Dấu hiệu chó sảy thai và cách chăm sóc khi chó bị sảy thai

Chó đang mang thai mà lại bị sảy là điều không ai mong muốn. Điều này có thể gây ra những hậu quả vô cùng đáng tiếc cho cả chủ nuôi lẫn chó mẹ. Có rất nhiều trường hợp chó cái đã giao phối và có mang rồi nhưng một thời gian sau lại sảy. Vậy dấu hiệu chó sảy thai là gì? Phương pháp nào có thể giúp chó mang thai an toàn và khỏe mạnh? Cùng Thư Viện Pet lý giải ở bài viết này nhé!

1. Những nguyên nhân khiến cho bị sảy thai

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trường hợp chó bị sảy thai. Tuy nhiên các lý do thường gặp nhất có thể kể tới như:

1.1 Sự phát triển bất thường của tử cung

Rất có thể là do bẩm sinh hoặc do tác động của các yếu tố bên ngoài. Trong trường hợp do bẩm sinh, điều này xảy ra trong thời kỳ gia tăng tử cung của chó. Bên cạnh đó, các yếu tố bên ngoài tác động như: các bệnh truyền nhiễm, bệnh mãn tính ảnh hưởng tới nội tạng, chấn thương của chó mẹ,… có thể khiến bào thai bị hư.

Tử cung phát triển bất thường khiến chó bị sảy thai

Tử cung phát triển bất thường khiến chó bị sảy thai

1.2 Rối loạn về Hoocmon khiến chó bị sảy thai

Nguyên nhân chó sảy thai tiếp theo đó là chó cái bị rối loạn về hoocmon. Khi chó giao phối có dấu hiệu bất thường tức là chức năng buồng trứng của nó bị rối loạn.

Ngoài ra, chó cái còn có thể bị sảy thai do nhiễm nấm khiến tử cung bị chảy máu nhiều, mất cân bằng nội tiết và khiến thai bị chết lưu. Đây cũng là dấu hiệu chó sảy thai đặc trưng nhất được các bác sĩ thú y phán đoán khi chúng ta đưa chó đi khám.

Chó bị rối loạn hoocmon và bị hư thai

Chó bị rối loạn hoocmon và bị hư thai

1.3 Nhiễm Streptococcus ở cơ quan sinh dục của chó

Ký sinh trùng Streptococcus gây thay đổi nhiệt độ chó một cách bất thường. Điều này khiến chó gây giống khó khăn. Lúc này, âm đạo của chó cũng sẽ tiết ra dịch nhờn báo hiệu chó sắp bị sảy thai hoặc chó con đẻ ra bị chết non.

1.4 Chó bị sảy thai do nhiễm Neospora Caninum

Chó có thể bị sảy thai vì nhiễm Neospora Caninum. Đây cũng lại một loại ký sinh trùng gây hại cho chúng khi mang thai. Nó có thể lây truyền qua đường chó uống nước ô nhiễm, ăn những đồ ăn hoặc thịt động vật bị nhiễm Neospora Caninum.

1.5 Chó sảy thai do Nhiễm Toxoplasma

Hiện tượng này hiếm khi có dấu hiệu đặc trưng để nhận biết. Đó chỉ là các triệu chứng rất hay xảy ra ở chó như: tiêu chảy, chân đi lê xuống đất, mũi chảy ra chất mủ nhầy, viêm phổi, chán ăn, có triệu chứng thần kinh,… Những triệu chứng này có thể khiến chó bị sảy thai hoặc đẻ non và chó con bị chết.

Chó bị nhiễm Toxoplasma khiến thai bị hư

Chó bị nhiễm Toxoplasma khiến thai bị hư

Khi mổ khám chó thấy các bệnh tích ở phổi, tim, gan, lá lách, tụy có những điểm trắng có hình đầu đinh ghim, chúng ta có thể thấy Toxoplasma. Cơ chế nhiễm bệnh của Toxoplasma tương đối giống với trường hợp nhiễm khuẩn hoặc chủng đậu.

Xem thêm:

1.6 Chó bị nhiễm vi khuẩn B Canis gây sảy thai

Nguyên nhân chó sảy thai phổ biến nhất đó là hiện tượng nhiễm vi khuẩn B Canis. Loại vi khuẩn này rất hay xuất hiện ở những nơi chúng ta nuôi nhốt chó. Chúng có thể lây truyền một cách dễ dàng khi nhốt chung chó đực và chó cái ở trong cùng một chuồng.

Căn bệnh này gây ra hiện tượng sảy thai và chết lưu ở chó. Dấu hiệu chó sảy thai đặc trưng nhất khi nhiễm B Canis là chảy dịch máu âm đạo kéo dài.

2. Triệu chứng, dấu hiệu biểu hiện dấu hiệu chó sảy thai

Khi chó bị sảy thai, biểu hiện mà các bạn thường thấy nhất đó là chảy máu âm đạo bất thường. Ngoài ra còn có rất nhiều triệu chứng và các dấu hiệu nhận biết khác báo hiệu chó cái bị sảy thai hay do chó đẻ non như:

2.1 Sảy thai ở chó cái

Chó cái mang thai dưới 1 tháng mà bị ra thai hay còn gọi là sảy thai hay hư thai. Chủ nuôi cần tìm hiểu xem chó sau khi phối giống chắc chắn đã có chửa hay chưa.

Triệu chứng sảy thai ở chó cái

Triệu chứng sảy thai ở chó cái

Đặc điểm nhận biết chó có mang khi giao phối đó là: bụng và núm vú phát triển thậm chí đã có sữa. Tuy nhiên bụng chó bé dần và không sinh đẻ thì có nghĩa là chó đã bị “tiêu thai”. Thực ra thì không có tiêu thai mà thời kỳ bào thai và nhau thai rất nhỏ, khi sảy thai chó mẹ tự động liếm sạch sẽ nên chúng ta không hề biết là thai đã ra.

Hiện tượng chó mang thai giả: thực chất chúng không có thai nhưng lại có các triệu chứng khi đang mang thai. Vì vậy chủ nuôi rất dễ hiểu nhầm rằng chó bị sảy thai.

2.2 Sảy thai ở chó đẻ non

Thai lớn hơn 1 tháng nhưng vì một lý do nào đó không sống được trong cơ thể chó mẹ nữa và bị tống ra bên ngoài. Hiện tượng này còn được gọi là đẻ non. Lúc này, chủ nuôi rất dễ nhận biết khi thấy máu, các chất thối rữa và xác của bào thai,…

Hư thai do chó đẻ non

Hư thai do chó đẻ non

Chó mẹ thường có thói quen “ăn” thai và các chất thối rữa nên rất dễ bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy,… Vì vậy, chủ nuôi cần biết cách chữa chó bị sảy thai tại nhà hoặc nhờ tới sự can thiệp của bác sĩ thú y.

Bài viết liên quan

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt? Giải đáp chính xác từ các chuyên gia

3. Cách xử lý chăm sóc chó sảy thai

Chó bị sảy thai phải làm sao? Xử lý chăm sóc như thế nào? Đây là những câu hỏi mà mọi người thường đặt ra sau khi biết được nguyên nhân và dấu hiệu chó sảy thai.

Để có thể xử lý vấn đề này hiệu quả, trước tiên các bạn cần đưa chó đến bác sĩ thú y để xác định được nguyên nhân chính xác chó sảy thai. Khi đó, các bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp xét nghiệm máu theo tiêu chuẩn để xem có vi khuẩn B.Canis hay các loại ký sinh trùng trong cơ thể chó hay không.

Khi chó bị sảy thai, tử cung sẽ co bóp để đẩy thai ra ngoài. Tuy nhiên trong cơ thể nó có thể vẫn còn bào thai hoặc mô nhau thai còn sót lại trong tử cung. Trong trường hợp thai bị chết lưu có thể gây ra hiện tượng nhiễm trùng, xuất huyết nội ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới chó mẹ.

Đưa chó đi khám tại để biết nguyên nhân sảy thai

Đưa chó đi khám tại để biết nguyên nhân sảy thai

Vì vậy, các bác sĩ thú y có thể sử dụng biện pháp siêu âm để phát hiện tình trạng thai một cách hữu hiệu. Từ đó đưa ra các phương án chữa trị kịp thời cho chó cái để tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra.

Sau khi mất con, chắc hẳn chó mẹ sẽ cảm thấy vô cùng buồn phiền và đau đớn. Vì vậy, các bạn cần biết cách chăm sóc chó bị sảy thai hiệu quả để chúng nhanh chóng khôi phục lại sức khỏe cũng như tinh thần của mình. Ngoài ra, chủ nuôi cũng nên quan sát hành vi của chó mẹ để đảm bảo không gây ra vấn đề nghiêm trọng nào sau khi nó sảy thai.

Với nguyên nhân và dấu hiệu chó sảy thai do Thư Viện Pet cung cấp ở trên, chắc hẳn các bạn cũng biết làm thế nào để chăm sóc chó khỏe mạnh hơn. Tốt nhất, hãy tìm hiểu cách điều trị cho chó sau khi xảy ra hiệu quả hoặc đưa chúng tới các phòng khám và nhờ tới sự giúp đỡ của bác sĩ thú y.

Rate this post

Bạn nên xem

Mai trang

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp kiến thức, bí quyết làm đẹp , review mỹ phẩm và xu hướng trang điểm danh cho phụ nữ hiện đại. Đây là công việc mang lại niềm vui, trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của tôi.

Bài viết mới nhất

Bạn nên xem

    :