Chó salo là gì? Dấu hiệu nhận biết giai đoạn chó đang salo

Các cách điều trị mèo bị nôn dựa trên nhiều triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh

Tuy chó là một loài động vật rất gần gũi với đời sống của con người, nhưng chắc chắn không phải ai cũng biết chó salo là gì? Dấu hiệu chó đang salo như thế nào? Để giúp bạn hiểu hơn rõ hơn về những khái niệm này, các chuyên gia của Thuvien Pet đã trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Khái niệm chó Salo là gì?

Chó salo (hay còn gọi chó sa lơ) được hiệu là giai đoạn chó cái động dục xuất hiện kinh nguyệt. Bất kỳ em chó cái nào chưa triệt sản đều phải trải qua thời kỳ sinh sản này. Thông thường, một năm sẽ có 2 thời kỳ chó salo. Khoảng thời gian này, chó cần được chăm sóc một cách kỹ lưỡng và cẩn thận.

Chó salo là giai đoạn chó cái động dục

Chó salo là giai đoạn chó cái động dục

2. Chó salo lần đầu khi nào?

Chó sẽ salo lần đầu tiên khi chúng đến tuổi trưởng thành. Trung bình, tuổi trưởng thành của chó sẽ rơi vào khoảng 6 đến 10 tháng tuổi. Tuy nhiên, điều này còn có thể thay đổi tùy theo giống chó.

Những giống chó nhỏ hơn sẽ có chu kỳ đầu tiên ở độ tuổi sớm hơn. Còn các giống chó lớn hơn sẽ có thời gian động dục lần đầu muộn hơn, khoảng từ 18 tháng tới 24 tháng tuổi.

Chó sẽ động dục lần đầu tiên khi chúng đến tuổi trưởng thành

Chó sẽ động dục lần đầu tiên khi chúng đến tuổi trưởng thành

Như đã nói ở trên, thường thì một năm chó sẽ động dục 2 lần. Khoảng cách trung bình giữa mỗi lần là sáu tháng. Thế nhưng, điều này còn tùy thuộc vào từng loại chó mà chúng sẽ có chu kỳ salo khác nhau.

Thậm chí, có một số trường hợp do nội tiết tố trong cơ thể chó cái thay đổi nên có thể chó động dục nhiều hơn. Tình trạng này vẫn được coi là bình thường. Thời gian động dục ở chó có thể kéo dài từ 3 đến 4 tuần.

3. Dấu hiệu chó đang salo là gì?

Sau khi đã hiểu rõ về chó salo là gì, bạn cần phải nắm được những dấu hiệu nhận biết chó đang salo để có thể chăm sóc chúng được kỹ lưỡng hơn.

Biểu hiện sớm nhất của chó đang salo là bộ phận sinh dục của chó sưng đỏ. Tuy nhiên, dấu hiệu này không phải lúc nào cũng rõ ràng. Có nhiều trường hợp, dịch tiết âm đạo có máu là dấu hiệu đầu tiên mà bạn cần chú ý. Cũng có một vài trường hợp, dịch tiết âm đạo sẽ không xuất hiện rõ ràng cho đến vài ngày sau khi động dục bắt đầu.

Dấu hiệu nhận biết chó động dục

Dấu hiệu nhận biết chó động dục

Bên cạnh đó, bộ phận sinh dục của chó cũng sẽ thay đổi màu và có hình dạng khi chu kỳ salo đến gần. Ban đầu, dịch tiết ra nhiều máu, sau đó nó chảy dịch và có màu đỏ hồng.

Một nàng chó cái salo thường sẽ đi tiểu nhiều hơn bình thường. Chó sẽ đi tiểu một lượng nhỏ trên các vật thể khác nhau trong nhà hoặc trong lúc đi dạo. Ở giai đoạn này, nước tiểu có chứa hormone và pheromone, cả 2 đều là dấu hiệu sinh sản của chó cái cho những chú chó đực. Đây chính là lý do mà chó động dục sẽ thu hút các chú chó khác, nhất là con đực. Chó đực có thể phát hiện một nàng chó cái đang salo từ khoảng cách rất xa. Đồng thời, chúng có thể bắt đầu đánh dấu đồ vật của bạn bằng nước tiểu của chúng.

Bài viết liên quan

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt? Giải đáp chính xác từ các chuyên gia

4. Chó salo bao lâu có thể lấy giống?

Salo là giai đoạn chó có thể mang thai. Tùy vào mỗi em chó mà điều này có thể sẽ khác nhau. Tuy nhiên, trung bình một nàng chó cái sẽ salo trong khoảng 1,5 đến 2 tuần. Khoảng thời gian này có thể ngắn hơn hoặc dài hơn.

Chó cái rụng trứng vào khoảng thời gian dịch tiết âm đạo không có máu. Điều này đánh dấu giai đoạn dễ thụ thai nhất của chó cái và là thời điểm dễ tiếp nhận tinh trùng của chó đực nhất.

Động dục là giai đoạn chó có thể mang thai

Động dục là giai đoạn chó có thể mang thai

Thế nhưng, tinh trùng có thể tồn tại một tuần trong đường sinh dục của chó cái và vẫn có khả năng thụ tinh.  Do đó, chó cái có thể mang thai bất cứ lúc nào trong khi đang salo.

Tham khảo thêm các bài viết khác:

5. Cách chăm sóc chó giai đoạn salo

Bên cạnh vấn đề chó salo là gì? Dấu hiệu chó đang salo là gì? Chó salo bao lâu có thể lấy giống? thì cách chăm sóc chó trong giai đoạn salo cũng được không ít các “con sen” quan tâm.

Khi chó đang trong giai đoạn sa lơ, bạn cần phải hết sức chú ý đến sức khỏe và tâm lý của chúng. Bạn cần ghi chép lại tình trạng và sức khỏe của chó một cách cẩn thận. Ngoài ra, bạn cũng không nên tắm cho chó tới khi máu ngừng chảy. Bởi, việc tắm cho chó trong giai đoạn này sẽ khiến cơ quan sinh dục của chúng bị nhiễm trùng và dễ gây ra các bệnh ở chó.

Bạn có thể tiến hành phẫu thuật triệt sản chó cái

Bạn có thể tiến hành phẫu thuật triệt sản chó cái

Nếu không muốn nàng chó cưng của mình phải chịu đau đớn khi sinh nở thì bạn có thể tiến hành phẫu thuật triệt sản chó cái trước khi chúng động dục lần đầu tiên. Vì bạn sẽ rất khó có thể dự đoán được khi nào chu kỳ salo đầu tiên của chúng xuất hiện. Do đó, hầu hết các bác sĩ thú y sẽ khuyên bạn nên thực hiện phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng trước khi chó được 6 – 7 tháng tuổi.

Như vậy, Thuvien Pet đã giúp bạn trả lời câu hỏi Chó salo là gì? Dấu hiệu chó đang salo như thế nào? Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong quá trình chăm sóc em chó cưng của mình. Cám ơn bạn đã đón đọc!

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn nên xem

Mai trang

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp kiến thức, bí quyết làm đẹp , review mỹ phẩm và xu hướng trang điểm danh cho phụ nữ hiện đại. Đây là công việc mang lại niềm vui, trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của tôi.

Bài viết mới nhất

Bạn nên xem

    :