Chó con bao nhiêu ngày mở mắt? Giải đáp chính xác từ các chuyên gia

Những lưu ý đặc biệt rất cần thiết và quan trọng trước khi bắt đầu mua mèo mướp 

Thật là một điều tuyệt vời khi chú chó cưng của bạn sinh ra được một đàn con khỏe mạnh, đáng yêu. Tuy nhiên, khi vừa sinh ra, những em cún con này phải mất một thời gian mới có thể mở mắt ngắm nhìn mọi thứ xung quanh. Vậy bạn có biết chó con bao nhiêu ngày mở mắt? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Thuvien Pet để đi tìm câu trả lời nhé!

1. Chó con bao nhiêu ngày mở mắt?

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt hay Chó mới đẻ mấy ngày mở mắt? là câu hỏi của rất nhiều người khi mới nuôi thú cưng. Những chú chó con mới chào đời sẽ có đôi mắt nhắm và chỉ mở mắt sau khoảng 2 đến 4 tuần tuổi. Thế nhưng, cũng có nhiều chú chó con có thể mở mắt sớm hơn hoặc muộn hơn dự kiến vài ngày.

Chó con sẽ mở mắt sau khoảng 2 đến 4 tuần tuổi

Chó con sẽ mở mắt sau khoảng 2 đến 4 tuần tuổi

Tuy đã mở mắt nhưng lúc này chó con sẽ chưa thể nhìn thấy mọi thứ rõ ràng. Khi mắt của chúng mở ra to hơn thì khả năng nhìn của chúng mới được hoàn thiện. Nếu nhìn kỹ, bạn sẽ thấy đôi mắt của những chú cún con có màu xám xanh. Khi đến 8 tuần tuổi, khả năng nhìn xa của chúng sẽ được cải thiện tốt hơn.

2. Các mốc phát triển quan trọng của chó con 

Khi theo dõi quá trình phát triển của những chú chó con, bạn sẽ thấy được các mốc phát triển quan trọng của chúng bắt đầu từ: mở mắt => đi lại => chạy nhảy => cai sữa => ăn dặm. Thật không khác gì một em bé sơ sinh đúng không nào?

2.1 Giai đoạn chó con mới sinh

Sau khi giúp bạn trả lời câu hỏi chó con mấy ngày mở mắt? Dưới đây, Thuvien Pet sẽ đưa ra những thông tin cụ thể hơn về từng giai đoạn phát triển của chó con mới sinh.

2.2 Giai đoạn 1-2 tuần tuổi

Bên cạnh việc chưa mở mắt, chó con mới sinh trong giai đoạn 1-2 tuần tuổi còn chưa thể nghe được âm thanh xung quanh. Chúng chỉ có thể ngửi và cảm nhận để tìm sự chăm sóc từ chó mẹ.

Cún con giai đoạn 1-2 tuần tuổi sẽ ngủ rất nhiều

Cún con giai đoạn 1-2 tuần tuổi sẽ ngủ rất nhiều

Ở giai đoạn này, chó con dành nhiều thời gian để ngủ và khi thức dậy, chúng thường sẽ bú mẹ. Bởi cún con cần rất nhiều năng lượng để phát triển những thay đổi trong cơ thể.

Khi chó con loay hoay để di chuyển đến gần mẹ thì cơ bắp của chúng được phát triển mạnh mẽ hơn. Dần dần, chúng sẽ tranh giành nhau để bú mẹ.

Xem thêm các bài viết khác:

+ 7 Dấu hiệu chó mang thai: Những điều cần lưu ý khi chó có bầu

+ Chó salo là gì? Dấu hiệu nhận biết giai đoạn chó đang salo

2.3 Giai đoạn 2-4 tuần tuổi

Sau khi chó con mở mắt được vài ngày, chúng cũng có thể nghe thấy tiếng âm thanh xung quanh bên ngoài. Khi mới sinh, tai của chó con sẽ bị bịt kín, nhưng sau khoảng 2 đến 4 tuần là chúng có thể mở ra. Mắt thấy tai nghe sẽ giúp cho cún con làm quen và hòa đồng với thế giới xung quanh.

Lúc này, chó con có thể nghe thấy tiếng mẹ và tiếng của những chú chó con khác xung quanh. Đồng thời, chúng cũng bắt đầu học hỏi về ngôn ngữ loài vật của mình.

Giai đoạn này, chúng cũng có thể nghe thấy tiếng âm thanh xung quanh

Giai đoạn này, chúng cũng có thể nghe thấy tiếng âm thanh xung quanh

Sau khoảng 18 đến 21 ngày tuổi, cún con đã có thể đi lại. Vậy nên, bạn hãy theo dõi và để mắt tới chúng.

Trong tuần tuổi thứ 3, cún con đang trong giai đoạn phát triển. Do đó, chúng sẽ tự lập hơn và chơi đùa với nhau. Giai đoạn này, răng của chúng cũng sẽ bắt đầu mọc. Vì vậy, bạn nên cho chúng làm quen dần với những loại thức ăn dạng rắn.

2.4 Giai đoạn 4-12 tuần tuổi

Độ tuổi này là lúc chúng dễ thương nhất và bắt đầu biết chơi đùa với mọi người trong gia đình. Theo đó, đây cũng là giai đoạn mà các chú cún vô cùng tinh nghịch và có thể chơi mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, bạn nên chơi đùa với chúng ít hơn nếu không muốn chúng bị mệt mỏi.

Đây là giai đoạn chú cún sẽ rất nghịch ngợm

Đây là giai đoạn chú cún sẽ rất nghịch ngợm

Giai đoạn 4-12 tuần tuổi, chúng có thể dễ dàng làm quen và tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Vì thế, đây chính là giai đoạn tốt nhất để bạn dạy và huấn luyện những chú cún của mình. Ngoài ra, để đảm bảo cho cún con được phát triển một cách tốt nhất, bạn đừng quên lịch tiêm phòng bệnh và các phương pháp tẩy giun định kỳ cho chúng nhé!

3. Cách nuôi chó con mới mở mắt

Có thể nói rằng, vấn đề chó con bao nhiêu ngày mở mắt không quan trọng bằng việc bạn chăm sóc chúng như thế nào. Giai đoạn sơ sinh chính là thời điểm vàng để cún con phát triển toàn diện và có một sức khỏe tốt. Do đó, bạn cần phải bỏ túi cho mình cách chăm sóc cún con cơ bản dưới đây:

3.1 Dinh dưỡng cho chó con mở mắt

Trong 3 tuần đầu, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính không thể thiếu của chó con nên bạn không cần phải bổ sung thêm dưỡng chất cho chúng.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính của cún trong giai đoạn này

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính của cún trong giai đoạn này

Khi răng của cún con mọc lên, chó mẹ sẽ bắt đầu cho chó con cai sữa. Lúc này, bạn nên để chó chúng chuyển sang dạng thức ăn ướt hoặc các loại pate cho chó con.

Bạn hãy chỉ dạy chúng cách ăn và nên cho chúng ăn thử thức ăn bằng cách để một ít lên lòng bàn tay hoặc ngón tay của bạn. Đa phần cún con sẽ cai sữa khi được 6 – 7 tuần tuổi.

3.2 Cách huấn luyện chó sơ sinh mới mở mắt

Bên cạnh việc vấn đề chó con bao lâu mở mắt cũng như chế độ dinh dưỡng cho chúng, bạn cũng cần phải nắm được cách huấn luyện chó con sao cho chuẩn nhất.

Bởi cơ thể của cún con rất nhỏ bé và chúng cần rất nhiều sự giúp đỡ từ con người. Tuy nhiên, chúng lại rất thông minh và ham học hỏi những thứ mới lạ. Khi chó con đã mở mắt và tai đã nghe được, lúc này bạn có thể bắt đầu quá trình huấn luyện chúng.

Thời điểm vàng để bạn huấn luyện những chú cún của mình

Thời điểm vàng để bạn huấn luyện những chú cún của mình

Tốt nhất, bạn nên huấn luyện chúng vào giai đoạn 3 – 4 tuần tuổi. Đầu tiên, bạn sẽ dạy chúng đi vệ sinh đúng chỗ và làm quen với chuồng. Bạn hãy để cún con tiếp xúc với mọi thứ ở những tuần đầu tiên sau khi mở mắt. Đặc biệt là ở thời điểm 4 – 7 tuần tuổi. Bạn có thể đưa cún tới những nơi đông người để chúng làm quen dần và lắng nghe âm thanh mới.

Sau thời điểm này, bạn cũng có thể dạy chúng những thói quen cần thiết để thay đổi các hành vi không tốt của chó. Điều này sẽ giúp việc nuôi cún của bạn trở nên thoải mái hơn rất nhiều đấy.

Như vậy, trên đây Thuvien Pet đã giúp bạn trả lời câu hỏi Chó con bao nhiêu ngày mở mắt? một cách chi tiết nhất. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Ngoài ra, để tìm hiểu thêm về cách chăm sóc thú cưng khác, bạn đừng quên truy cập website Thuvienpet.net ngay tại đây!

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn nên xem

Mai trang

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp kiến thức, bí quyết làm đẹp , review mỹ phẩm và xu hướng trang điểm danh cho phụ nữ hiện đại. Đây là công việc mang lại niềm vui, trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của tôi.

Bài viết mới nhất

Bạn nên xem

    :