Cách tính tuổi chó nhanh nhất và chính xác nhất 2023

Cách tính tuổi chó nhanh nhất và chính xác nhất 2023

Bạn đang nuôi một chú chó và chỉ nhớ chính xác thời gian khi bắt đầu nuôi chúng. Cũng như vẫn chưa xác định được thú cưng đã bao nhiêu tuổi. Vậy làm sao để biết được thú cưng của mình bao nhiêu tuổi? Cách tính tuổi chó có giống với cách tính theo tuổi con người hay không? Hãy cùng Thuvienpet.net tìm hiểu về cách tính chính xác tuổi của thú cưng  thông qua bài viết bên dưới nhé! 

Công trình nghiên cứu về cách tính tuổi của chó

Công trình nghiên cứu về cách tính tuổi của chó

Công trình nghiên cứu về cách tính tuổi của chó

Trước đây, các nhà khoa học đã mất khá nhiều thế kỷ để so sánh độ tuổi chó giữa người có tương đồng hay không. Theo một nghiên cứu vào giai đoạn khoảng năm 1968, một chú chó có thể sống đến 9 tuổi, nhưng một người đàn ông có thể sống đến 80 tuổi.

Những thông tin trên đã được những nhà khoa học lúc bấy giờ nghiên cứu và đánh giá là hoàn toàn chính xác. Bởi sau đó, từ những năm 1968 đến giữa thế kỷ 20, tuổi thọ của những chú chó có thể sẽ bị mất đi một năm để giảm tuổi thọ và mất gần một thập kỷ để thực hiện điều này. Tuy nhiên, hiện tại cách tính này đã được đi theo một chiều hướng khác. Đây cũng được biết đến là một đều may mắn dành cho cả hai loài.

Từ những năm 1950 trở đi, cách tính tuổi của chó có khá nhiều sự khác biệt. Một năm tuổi của chó sẽ bằng với 7 năm tuổi của con người. Công thức tính này có thể khiến nhiều người khá ngạc nhiên, tuy nhiên đây là một cách vô cùng hợp lý và truyền thống khi dùng để tính tuổi của chó.

Làm thế nào để tính tuổi của chó theo năm con người?

Làm thế nào để tính tuổi của chó theo năm con người?

Làm thế nào để tính tuổi của chó theo năm con người?

Theo nguồn tin của Hiệp hội Y khoa Thú Y Hoa Kỳ, bạn có thể tính tuổi của chó theo năm con người như sau:

  • Một năm tuổi đầu tiên của chú chó ở cỡ trung bình sẽ tương đương với 15 năm của con người.
  • Năm thứ 2 của chó bằng khoảng 9 năm của con người.
  • Sau đó, bạn có thể tính rằng mỗi năm của một người bằng với năm năm của một chú chó. Tuy nhiên, bạn cần cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lý và đủ dưỡng chất để chó được phát triển tốt nhất.

Các chuyên gia dựa vào đâu để tính tuổi của chó

Các chuyên gia dựa vào đâu để tính tuổi của chó

Các chuyên gia dựa vào đâu để tính tuổi của chó

Các chuyên gia thường dựa trên các chỉ số sinh lý của chó như cân nặng, chiều cao và kích thước để ước tính tuổi của chó. Các bác sĩ thú y thường kiểm tra sức khỏe và các dấu hiệu lão hóa của chó để xác định tuổi thật sự của chúng.

Những giống chó có thể trạng lớn hơn thường có tuổi thọ ngắn hơn so với những giống chó nhỏ. Đây cũng được coi là giống chó cao cấp khi chúng đạt được từ 5 đến 6 tuổi. Từ đó có thể thấy, tuổi của chó có thời gian già nhanh hơn con người. 

Từ đó có thể thấy, cách tính tuổi của chó là một vấn đề khá phức tạp và đòi hỏi các chuyên gia phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau để xác định tuổi thật sự của chó.

Tại sao những con chó nhỏ sống lâu hơn những con chó lớn hơn?

Tại sao những con chó nhỏ sống lâu hơn những con chó lớn hơn?

Tại sao những con chó nhỏ sống lâu hơn những con chó lớn hơn?

Có nhiều yếu tố có thể giải thích tại sao những con chó nhỏ thường có tuổi thọ cao hơn so với những con chó lớn hơn. Những yếu tố này bao gồm:

  • Tốc độ lão hóa: Những con chó nhỏ thường có tốc độ lão hóa chậm hơn so với những con chó lớn. Điều này có thể là do tốc độ trao đổi chất của chúng thấp hơn, giúp giảm thiểu các tác động tiêu cực của oxi hóa lên tế bào.
  • Tính cách: Những con chó nhỏ thường có tính cách nhút nhát và ít hoạt động hơn so với những con chó lớn. Việc ít hoạt động có thể giúp giảm thiểu tác động của stress và các vấn đề về sức khỏe liên quan đến stress.
  • Kích thước: Giống chó nhỏ thường có kích thước nhỏ hơn, dẫn đến áp lực ít hơn lên hệ thống tim mạch và hệ thống khác trong cơ thể. Việc giảm thiểu áp lực có thể giúp giảm nguy cơ các vấn đề về sức khỏe như bệnh tim và tiểu đường.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tuổi thọ của chó không phụ thuộc hoàn toàn vào kích thước của chúng. Những yếu tố khác như chế độ ăn uống, môi trường sống, hoạt động vật lý và chăm sóc sức khỏe cũng rất quan trọng đối với tuổi thọ của chó.

Tạm kết

Trên đây là những cách giúp bạn có thể ước lượng được độ tuổi chính xác của thú cưng, cũng như cách tính tuổi chó chính xác nhất. Qua bài viết này, chắc chắn bạn đã có thêm một số kinh nghiệm hữu ích để xác định được độ tuổi của chó, từ đó bạn có thể cân bằng từng thể trạng của chó để cung cấp cho chúng chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất. Mong rằng bên trên là những thông tin có ích dành cho bạn. Đừng quên truy cập vào Thuvienpet.net để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Rate this post

Bạn nên xem

Mai trang

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp kiến thức, bí quyết làm đẹp , review mỹ phẩm và xu hướng trang điểm danh cho phụ nữ hiện đại. Đây là công việc mang lại niềm vui, trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của tôi.

Bài viết mới nhất

Bạn nên xem

    :