Các hiện tượng và dấu hiệu chó sắp đẻ và những lưu ý quan trọng khi chó sắp đẻ

Những lưu ý cách phòng tránh tình trạng mèo bị nôn dịch vàng và dịch trắng

Trong quá trình chăm sóc chó mang thai, bắt buộc bạn cần phải nắm được dấu hiệu chó sắp đẻ để đảm bảo “mẹ tròn con vuông”. Bởi tùy vào từng giai đoạn mà chúng sẽ có những biểu hiện khác nhau mà không phải ai cũng biết. Vậy chó sắp đẻ có biểu hiện gì? Cách đỡ đẻ cho chó tại nhà như thế nào? Cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của Thuvien Pet nhé!

1. Một số lưu ý trước ngày chó mẹ đẻ con

Trước dự kiến sinh khoảng 1 tuần, bạn cần phải chú ý một số điều sau đây:

 • Nắm chắc thời gian chó giao phối và kỳ mang thai để chuẩn bị sẵn mọi thứ giúp nàng chó “vượt cạn” thành công.
 • Thông báo hoặc đến gặp bác sĩ thú y nếu bạn cần sự hỗ trợ đặc biệt từ họ để đảm bảo chó cưng được mẹ tròn con vuông.
 • Trong khoảng 24 giờ trước ngày dự sinh, bạn cần quản lý chó mẹ chặt chẽ để tránh trường hợp chúng trốn đi làm ổ nơi khác, hoặc đẻ rơi chó con.
 • Chuẩn bị dụng cũng y tế đầy đủ như panh kẹp, thuốc sát trùng,…. và đừng quên lau dọn vệ sinh ổ đẻ.
 • Nếu bạn có ý định sử dụng thuốc kích đẻ thì hãy hỏi ý kiến của bác sĩ thú y trước.
Một số lưu ý trước ngày chó mẹ đẻ con

Một số lưu ý trước ngày chó mẹ đẻ con

2. Dấu hiệu chó sắp sinh theo từng giai đoạn

Bạn có thể nhận biết dấu hiệu chó sắp đẻ theo 3 giai đoạn cụ thể như sau:

2.1  Giai đoạn chó dạo ổ

24 giờ trước khi sinh: Bầu vú của chó có hiện tượng căng phồng do hình thành sữa cho con bú. Sữa có màu trắng đục, nếu có màu trắng trong hoặc vàng đục thì khả năng cao chó mẹ hoặc bào thai có vấn đề. Thời điểm này chó sẽ ăn ít hơn. Thậm chí là bỏ ăn. Bụng chùng xuống, giãn nở và mềm hơn. Chó đi vệ sinh nhiều lần, nhưng thường sẽ rất khó khăn và mất kiểm soát.

Từ 12 – 2 giờ trước sinh: Trong khoảng thời gian này, chó sẽ có tâm trạng sốt sắng, đi lại nhiều hoặc cào bới đất để tìm ổ đẻ. Cũng có thể chúng sẽ chui rúc vào chỗ tối, yên tĩnh. Ngoài ra, chó còn có biểu hiện rét và run rẩy. Nhất là vào mùa lạnh và mùa mưa, vì thế bạn cần phải chuẩn bị chăn mềm đầy đủ cho chúng.

Dấu hiệu sắp sinh của chó trong giai đoạn chó dạo ổ

Dấu hiệu sắp sinh của chó trong giai đoạn chó dạo ổ

Lúc này, bộ phận sinh dục của chó mẹ sẽ nở to hơn. Nếu âm hộ của chó bị sưng tấy, phù nề, xuất hiện dịch lỏng trong suốt thì bạn cần gọi điện cho bác sĩ thú y ngay lập tức.

Tham khảo thêm các bài viết khác:

+ Chó salo là gì? Dấu hiệu nhận biết giai đoạn chó đang salo

+ 7 Dấu hiệu chó mang thai: Những điều cần lưu ý khi chó có bầu

+ Dấu hiệu chó sảy thai và cách chăm sóc khi chó bị sảy thai

2.2  Giai đoạn chó đau đẻ

Chó mẹ sẽ cuống quýt, kêu rên hoặc gầm gừ nhiều hơn cũng là dấu hiệu chó sắp đẻ bạn cần lưu ý. Giai đoạn chuyển dạ sẽ khiến cho nhịp tim của chó đập nhanh hơn, thở mạnh, tần số hô hấp tăng cao. Chó bắt đầu cong lưng rặn nhiều cơn do xuất hiện các cơn co thắt tử cung. Tần suất xuất hiện co thắt càng nhiều chứng tỏ càng gần đến lúc chó hạ sinh. Vì thế, bạn hãy dẫn chó vào chỗ ổ đẻ và giám sát từ xa.

Ngoài ra, bạn cũng cần đặc biệt lưu ý nếu âm hộ chó chảy nước ối màu xanh khi chó con chưa được sinh ra. Đó là dấu hiệu bất thường và cần nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ ngay lập tức.

Dấu hiệu chó sắp đẻ trong giai đoạn chuyển dạ

Dấu hiệu chó sắp đẻ trong giai đoạn chuyển dạ

2.3  Giai đoạn chó mẹ đẻ con

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy một màng bọc ối từ từ trôi ra khỏi âm hộ của chó mẹ. Chó mẹ bắt đầu rặn liên tục, bọc ối có thể vỡ ra, âm hộ phình to và căng cứng. Lúc này, bạn sẽ thấy từng bộ phận của những chú cún bên trong bọc ối. Nếu bạn thấy chó con đã chui ra khoảng 1/2 cơ thể. nhưng sau vài phút vẫn chưa ra hết thì bạn hãy kéo nhẹ chó con theo hướng từ trên xuống, từ trước ra sau càng nhanh càng tốt.

3. Cách đỡ đẻ cho chó tại nhà

Sau khi nắm được dấu hiệu chó sắp đẻ thì bạn hãy chuẩn bị tinh thần để giúp sức đỡ đẻ cho chó mẹ.

Những em cún con thường được sinh ra ở một trong 2 tư thế đầu hoặc đuôi ra trước. Vì thế, nếu thấy chó đẻ ngược thì bạn cũng không cần phải lo lắng.

Mỗi chú chó con ra đời cách nhau từ 10 đến 30 phút sau các cơn co thắt mạnh. Một số trường hợp, chó mẹ sinh con có thể cách nhau đến vài giờ đồng hồ. Khoảng thời gian đó, chúng sẽ nghỉ ngơi 1 lúc để lấy lại sức cho đợt sinh sắp tới.

Để thực hiện thiên chức làm mẹ, tạo mối liên kết giữa mẹ và con, chó mẹ sẽ xé từng bọc nước ối, nhai dây rốn và liếm láp từng đứa con của mình cho sạch sẽ.

Bạn cũng có thể hỗ trợ đỡ đẻ cho em chó cưng của mình

Bạn cũng có thể hỗ trợ đỡ đẻ cho em chó cưng của mình

Nếu trong khoảng 2 – 4 phút bạn không thấy cho mẹ làm điều này thì có thể do chúng không còn sức. Khi đó, bạn hãy giúp sức cho chó mẹ bằng cách lấy tay xé bọc nước ấy ra, cắt dây rốn rồi dùng khăn lau nhẹ nhàng dịch ở mũi chó con. Đồng thời, xoa từ từ để kích thích hô hấp của chúng.

Thêm một điều quan trọng, bạn chỉ được hỗ trợ sinh cho chó mẹ, đừng vì quá nôn nóng mà can thiệp quá sâu vào quá trình chúng đẻ.

4. Những biến chứng có thể xảy ra khi chó mẹ đẻ con

Sau khi đã tháo gỡ được câu hỏi chó sắp đẻ có hiện tượng gì?, bạn cần phải chú ý đến những biến chứng có thể xảy ra khi chó mẹ đẻ con để có hướng xử lý kịp thời.

 • Nếu chó vỡ ối, nước ối có màu xanh chảy ra mà chó con vẫn chưa xuất hiện thì đây là dấu hiệu chó đẻ khó, thai kẹt trong âm đạo cực kỳ nguy hiểm.
 • Những ca sinh khó ở chó thường là do đặc trưng ở một số giống chó nhỏ như Phốc sóc, Chihuahua,… hoặc các giống chó to lớn. Hay cũng có thể chó mẹ mắc các bệnh như: viêm tử cung, lộn tử cung khi phối giống, cận huyết, thai quái dị,….
Những biến chứng có thể xảy ra khi chó mẹ đẻ con

Những biến chứng có thể xảy ra khi chó mẹ đẻ con

 • Chó bị sảy thai, sinh non, thai chết lưu hoặc mang thai giả lưu.
 • Những lý do khác thường liên quan đến quá trình chăm sóc chó của bạn chưa đúng cách. Nếu bạn cho chó mẹ ăn quá nhiều chất bổ dưỡng và ít vận động thì chúng sẽ trở nên nặng nề, ì ạch dẫn đến khó đẻ.

5. Lưu ý trong quá trình theo dõi chó đẻ

Trong quá trình theo dõi chó đẻ, tốt nhất bạn hãy để chúng đẻ một cách tự nhiên. Bạn chỉ nên quan sát để phát hiện những vấn đề trong khi sinh để có thể xử lý kịp thời. Nhất là với những nàng chó thay đổi tính tình, hung dữ thì bạn càng không nên can thiệp nhiều. Nếu không chúng sẽ bị shock tâm lý, vỡ động mạch tử cung trong khi rặn đẻ, gây mất mỏng và tử vong. Ngoài ra, nếu bạn thấy em chó có dấu hiệu chó đẻ khó, đau đẻ dữ dội nhưng sau khoảng 4-6 tiếng vẫn không đẻ,… thì hãy lập tức mời bác sĩ thú y đến thăm khám.

Nhìn chung, dấu hiệu chó sắp đẻ cực kỳ rõ ràng nên bạn hoàn toàn có thể nhận thấy ở nàng chó của mình. Hy vọng, những cách nhận biết chó sắp đẻ mà Thuvien Pet cung cấp trên đây sẽ giúp bạn có thể theo dõi được quá trình sinh nở và hỗ trợ cho chúng lúc cần thiết. Cám ơn bạn đã đón đọc!

5/5 - (2 bình chọn)

Bạn nên xem

Mai trang

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp kiến thức, bí quyết làm đẹp , review mỹ phẩm và xu hướng trang điểm danh cho phụ nữ hiện đại. Đây là công việc mang lại niềm vui, trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của tôi.

Bài viết mới nhất

Bạn nên xem

  :