Mèo nhị thể là gì – Nguồn gốc, Đặc điểm tính cách

Nguồn gốc và xuất xứ của giống mèo nhị thể Tuxedo

Trên thị trường hiện nay, giống mèo nhị thể không còn quá mới lạ đối với người dân bản địa tại Việt Nam. Ở đây chúng tôi quan niệm chúng mang lại may mắn, đem lại nhiều tài lộc đối với người già chủ. Nếu bạn tò mò về chúng thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhất.

Nguồn gốc xuất xứ của mèo nhị thể

Mèo Tuxedo là giống mèo sở hữu có hai màu sắc trắng và đen. Trong đó tại Việt Nam, người dân bản địa gọi những chú mèo Tuxedo này gọi là mèo nhị thể hoặc là chú mèo khoang đen, trắng. Bên cạnh đó thì mèo nhị thể không phải là một giống mèo riêng biệt khác chẳng hạn như: Mèo ba tư hay mèo bengal, mèo Anh lông ngắn,… 

Nguồn gốc và xuất xứ của giống mèo nhị thể Tuxedo

Nguồn gốc và xuất xứ của giống mèo nhị thể Tuxedo

Tên gọi mèo Tuxedo của chúng được bắt nguồn vào những năm 1888 từ một bộ vest của nam giới tại Mỹ. Người ta nhận thấy đặc điểm của những bộ vest đó rất giống với màu lông của chúng. Chính vì vậy mà dòng mèo được đặt luôn cái tên riêng biệt là Tuxedo.

Đặc điểm hình dáng của chú mèo hai màu lông

Giống mèo nhị thể mang tên Tuxedo sở hữu một hình thể tương đối cân đối tầm trung bình không quá to và không quá nhỏ. Ngoài ra khuôn mặt nhỏ kết hợp với thân chúng dài và hai tai dựng đứng cùng chiếc cằm nhọn.

Đặc biệt là chúng còn có một đôi mắt to tròn xoe, trong veo và màu xanh vàng. Không những thế chúng sẽ được 2 tông màu xanh, màu vàng, đậm và nhạt tuỳ thuộc từng loài trong màu mắt hoặc do gen của đời bố mẹ chúng.

Bên cạnh đó thì chú mèo Tuxedo còn rất nổi tiếng với bộ lông bóng mượt và mềm mại có 2 gam màu cơ bản màu đen và màu trắng nhưng vẫn nhận được nhiều sự yêu mến của nhiều người.

Ngoài ra thì những điểm đặc biệt thường hay xuất hiện trên bộ lông màu đen hoặc là một nhúm lông màu trắng. Trường hợp khác sẽ có những chấm đen như các chấm nốt ruồi ở trên mặt của mèo. Đây cũng là một trong những đặc điểm nhận dạng nổi bật nhất của chúng.

Bên cạnh đó thì cũng có một điểm rất thú vị ở giống mèo nhị thể này là phần bụng luôn có màu trắng hoàn toàn với 4 bàn chân tròn trịa, múp míp. Những đặc điểm tạo nên nét hài hoà của giống mèo này.

Xem thêm: Cách phân biệt mèo đực, mèo cái bằng mắt thường bạn nên biết

Các kiểu lông 2 màu ở mèo nhị sắc phổ biến nhất

Các kiểu màu lông phổ biến thường thấy của giống mèo nhị thể

Các kiểu màu lông phổ biến thường thấy của giống mèo nhị thể

Trong đó thì giống mèo này có số lượng mảng lông trắng hoặc vết đốm của mèo được quy định bởi gen piebald. Chính vì vậy, họ sẽ dựa vào tỷ lệ của diện tích các đốm trắng để phân loại ra thành 3 cấp độ từ thấp, trung bình và cao được tính trên thang điểm từ 1 đến 10. Trong đó có:

  • Cấp độ thấp (1 đến 4): Diện tích màu lông trắng chiếm ít hơn tỷ lệ 40%
  • Cấp độ trung bình (5): Diện tích cơ thể là lông màu trắng chiếm từ 40 đến 60% 
  • Cấp độ cao (6 đến 10): Diện tích lông cơ thể màu trắng chiếm lớn hơn tỷ lệ 60%

Nhóm cấp thấp

Những chú mèo nhị thể trong nhóm cấp thấp bao gồm là: 

Locket: Là một những chú mèo chỉ duy nhất trên ngực có một đốm trắng nhỏ.

Tuxedo: Là giống mèo nhị thể có màu lông trắng ở bụng, ngực, chân và mặt tạo thành hình chữ V, càng nhìn càng giống như một chiếc áo vest mang thương hiệu Tuxedo. Ngoài ra cái tên gọi này còn được dùng cho những chú mèo nhị sắc màu đen và màu trắng.

Nhóm trung bình

True / Standard Bicolor: Là một giống mèo độc là có sự phân chia cân bằng tốt trên hình thể của chúng giữa các màu lông cơ bản khác và màu lông trắng. Ngoài ra, một chú mèo sở hữu một bộ lông hai màu tiêu chuẩn cần phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau nếu muốn tham gia vào hội chợ mèo chẳng hạn như: 

Nhóm mèo trung bình của giống mèo Tuxedo nổi tiếng

Nhóm mèo trung bình của giống mèo Tuxedo nổi tiếng

Chiếm ít nhất 1/2 bộ lông không phải màu trắng nhưng được diện tích trên bề mặt cơ thể vượt quá 3/4 và các mảng màu phân bố đều trên toàn bộ cơ thể.

Khẩu trang và áo choàng: Là một giống mèo cái tên khác lạ sở hữu một bộ lông mềm mượt không phải màu trắng ở mắt, đầu, tai và phần trên của cơ thể chúng. Ngoài ra thì phần thân dưới như bụng, ngực và chân sẽ phải có xuất hiện màu trắng.

Nhóm cấp cao

Mũ và yên ngựa: Là một giống mèo nhị thể thuộc nhóm cao cấp có bộ lông được mọi người xem như một chiếc mặt nạ và áo choàng. Tuy nhiên thì trên mặt của chúng có phần lông không trắng và không che được mắt. Ngoài ra, nó còn tạo thành hình dạng giống như một chiếc mũ xe hơi, khá giống như yên ngựa. 

Bên cạnh đó thì nếu chú mèo có thêm màu lông khác mà không phải màu trắng trên lưng sẽ được gọi là mèo yên ngựa. Trường hợp nếu chúng sở hữu cả hai thì nó sẽ được gọi là mèo yên ngựa và mèo đội mũ.

Harlequins: Là giống mèo có bộ lông chủ yếu là trắng hoàn toàn. Tuy nhiên thì cơ thể chúng đôi lúc vẫn sẽ xuất hiện thêm các đốm màu ngẫu nhiên, thường là ở chân và thân. Ngoài ra, tỷ lệ cơ thể của chúng không được vượt quá 40% không có màu trắng và cũng phải được đạt hơn 25%. Chính vì vậy nên màu sắc của lông đuôi của chung luôn thường không trắng.

van: Là giống mèo trắng chỉ có một lớp lông màu trắng ở trên đỉnh đầu. Thông thường vị trí phổ biến thường là giữa hai tai. Ngoài ra tên của chú mèo còn tên gọi là van Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài bảy kiểu màu lông nhị sắc riêng biệt được mô tả ở trên của mèo nhị sắc và có một số màu sắc khác đột biến hiếm gặp của gen hoặc do bệnh tật tạo ra.

Nhóm cao cấp của giống mèo nhị thể mang tên Tuxedo

Nhóm cao cấp của giống mèo nhị thể mang tên Tuxedo

Skunk Stripe: Là một trong những chú mèo có những vệt sọc trắng trên lưng và phần còn lại sẽ có màu khác trên cơ thể.

Vỏ rùa: Là giống mèo biến thể của calico &amp và sẽ không có một màu trắng nào cả. Ngoài ra thì màu lông của chúng sẽ bị pha trộn đan xen giữa màu cam và màu đen. Ngoài ra thì chú mèo rùa thông thường là mèo cái.

Albino: Là giống mèo có màu lông giống như một chiếc mai rùa. Tuy nhiên không phải màu cam mà nó có màu đen và màu trắng. Tuy nhiên giống mèo này không phải là một dị biến thể mà nó mắc một căn bệnh được gọi là bệnh bạch tạng.

Bài liên quan: Dấu hiệu mèo sắp đẻ? Cần phải chuẩn bị gì khi mèo nhà bạn sắp sinh?

Tính cách của chú mèo nhị thể

Tính cách đặc trưng của chú mèo gì nhị thể rất vui vẻ, hòa đồng, dễ gần, mưu trí và thích kêu. Ngoài ra chúng còn rất thích luôn hướng về con người nhiều hơn. Bên cạnh đó chúng còn yêu cầu sự tình cảm và sự chăm sóc, nuôi dưỡng từ phía chủ nuôi và không vui nếu bị chủ nhân bỏ rơi, không quan tâm trong thời gian dài. 

Ngoài ra chúng cũng rất dễ chịu, thoải mái, hòa đồng và đáng yêu với con người, và các vật nuôi giống như những chú mèo giống khác chẳng hạn như mèo rừng Na Uy, mèo ba tư, mèo… Ngoài ra đặc tính của chúng còn rất tò mò, và thích khám phá, mày mò những vật dụng thú vị ngôi nhà. 

Ngoài ra thì bản chất của chúng vô cùng có ý chí mạnh mẽ và can đảm. Bên cạnh đó thì chúng thường xuyên phát ra những âm thanh gào hoặc lớn. Chính vì vậy, nếu bạn chọn nuôi giống mèo nhị thể đáng yêu này thì bạn phải luôn theo dõi hằng ngày và kiểm tra sức khoẻ của chúng.

Tuy nhiên chúng cũng rất nhanh nhẹn trong việc hoạt động như nhảy tường hay chạy xung quanh ngôi nhà với bốn đôi chân nhỏ linh hoạt là điều tiện lợi nhất. Bên cạnh đó chúng cũng rất không quá khích và hung dữ những người lạ mà trái ngược lại. 

Ngoài ra thì chúng cũng rất thích chơi ở những nơi nhỏ hẹp, chui rúc và hay lượn quanh chủ nhân của mình. Đặc biệt hãy cho chúng vận động thường xuyên để chúng không bị ù lì, bị trầm cảm nha.

Thức ăn của mèo nhị thể

Bởi vì giống mèo nhị thể này, chúng khá ăn tạp cho nên bạn hoàn toàn có thể cho chúng ăn bất cứ thứ gì. Tuy nhiên bạn nên nấu chín đồ ăn đó để chúng tiêu hoá tốt hơn. Chính vì không kén ăn cho nên muốn bảo vệ sức khỏe, thể chất cho mèo thì hãy để cho chúng được ăn uống một cách khoa học nhất. 

Tính cách đáng yêu của chú mèo nhị thể hai màu

Tính cách đáng yêu của chú mèo nhị thể hai màu

Nhằm tăng cường sức đề kháng và sức khỏe thể chất bằng cách bổ sung các vitamin, chất xơ, canxi, protein … Đây là những chất khoá học tốt cho cơ thể mèo cần được triển khai xong để chúng có thể tăng trưởng tối đa nhất. Ngoài ra thì chúng còn có khả năng hấp thụ thức ăn tốt nên phải cần hoạt động, tập thể dục đều đặn và liên tục để tránh mắc bệnh béo phì.

Giá của chú mèo hai màu

Trên thị trường trao đổi mua bán các giống mèo thì việc bạn có thể tìm kiếm và bỏ tiền ra sở hữu một con mèo nhị thể, Tuxedo rất dễ dàng. Nhưng xét thêm vào những tiêu chí lựa chọn khác nhau của từng người thì sẽ có nhiều mức giá khác nhau cụ thể như sau:

Mèo có giấy tờ đầy đủ và không có giấy tờ. Chính vì chú mèo có giấy tờ đầy đủ thì độ thuần chủng và sức khỏe sẽ được đảm bảo hơn. Do đó, giá thành của mèo cưng nhà bạn sẽ cao hơn so với mèo không có giấy tờ nguồn gốc chứng minh. Tuy nhiên để sở hữu được một chú mèo có đầy đủ giấy tờ thì giá thành sẽ dao động từ 2 triệu đến 40 triệu đồng trên một con.

Còn trường hợp nếu chú mèo nhị thể Tuxedo đó không có giấy tờ đầy đủ và không rõ nguồn gốc, xuất xứ mình bạch thì sẽ có giá thành rẻ hơn và sức khoẻ thì không được đảm bảo cho lắm.

Vài điều thú vị về giống mèo nhị sắc

Mèo nhị thể vào nhà là điềm gì?

Hiện tượng mèo nhị thể vàng trắng hay bất kỳ màu gì khác vào nhà theo quan niệm của dân gian Việt Nam thì thường mang lại điềm xui xẻo, không tốt trong công việc và làm ăn của gia chủ. Tuy nhiên đó hoàn toàn là đồn đoán và chưa có một nghiên cứu khoa học và chứng minh hay một thống kê nào cụ thể. Tuy nhiên thì vẫn nhiều người cho rằng như sau:

Những điềm báo tốt đối với nhóm mèo nhị thể Tuxedo

Những điềm báo tốt đối với nhóm mèo nhị thể Tuxedo

Nếu là chú mèo nhị sắc màu trắng, màu đen vào nhà thì là điềm không may mắn có liên quan tới sức khỏe, tiền bạc, làm ăn sắp xảy ra đối với gia chủ. Ngược lại, nếu là mèo nhị thể màu vàng, màu trắng vào nhà thì sẽ báo hiệu là điềm may mắn về tiền bạc, công danh, sự nghiệp thăng tiến sắp tới với gia chủ.

Mèo nhị sắc nên đặt tên gì?

Nếu bạn nuôi một chú mèo nhị sắc thì bạn sẽ nên đặt tên gì cho chúng sao cho nghe vừa hay vừa đẹp đẽ nhất. Sau đây là một số những gợi ý tên gọi mà có thể tham khảo cụ thể như sau:

  • Mèo vàng trắng: Cậu kim, cục vàng, money.
  • Mèo đen trắng: Mực, black&white, nhọ nồi, bmw (bê mờ vê),…

Tạm kết

Trên đây là những thông tin về giống mèo nhị thể còn có tên gọi khác là Tuxedo. Chúng có sở hữu một một lông hai màu độc đáo trong như một bộ vest lịch lãm, chất ngầu. Thư Viện Pet là một trong những cơ sở siêu uy tín chuyên cung cấp mua bán thú cưng giá cả phù hợp, chất lượng nhất Việt Nam. Hy vọng sau bài viết này sẽ mang đến cho mọi độc giả có được những cẩm nang đầy đủ kiến thức về giống mèo này.

 

5/5 - (11 bình chọn)

Bạn nên xem

Mai trang

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp kiến thức, bí quyết làm đẹp , review mỹ phẩm và xu hướng trang điểm danh cho phụ nữ hiện đại. Đây là công việc mang lại niềm vui, trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của tôi.

Bài viết mới nhất

Bạn nên xem

    :