Dấu hiệu mèo sắp đẻ? Cần phải chuẩn bị gì khi mèo nhà bạn sắp sinh?

Thông thường phổ biến mèo mẹ mang thai khoảng từ 58 ngày đến 68 ngày sẽ sinh nở

Hiện nay, chúng ta đã có những dấu hiệu mèo sắp đẻ để người nuôi thú cưng có thể tự nhận biết một cách dễ dàng và nhanh chóng ngay tại nhà. Qua đó, bạn có thể tự điều chỉnh cách chăm sóc, điều chỉnh chế độ thức ăn,…cho chúng trong giai đoạn mới mang bầu cho tới ngày chuyển dạ một cách chu đáo, cẩn thận nhất. Nếu bạn còn tò mò về vấn đề này thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để có nhiều góc nhìn đa dạng về mèo chửa mấy tháng thì đẻ này

Mèo mang thai bao lâu thì đẻ?

Theo nghiên cứu khoa học cho biết rằng thời gian mang thai của mèo trong vòng khoảng từ 58 đến 67 ngày thì sẽ đẻ ra những chú mèo con đáng yêu, có nghĩa là mèo bao lâu thì đẻ trong khoảng 9 tuần. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số trường hợp b đặc biệt khác thì khoảng thời gian mèo có bầu mấy tháng đẻ là tối đa 70 ngày. 

Thông thường phổ biến mèo mẹ mang thai khoảng từ 58 ngày đến 68 ngày sẽ sinh nở

Thông thường phổ biến mèo mẹ mang thai khoảng từ 58 ngày đến 68 ngày sẽ sinh nở

Trong đó, người chủ nuôi cần phải chịu khó quan tâm và trợ giúp trong thời kỳ quan trọng mèo chửa bao nhiêu ngày thì đẻ này. Chính vì vậy, không quá khó hiểu khi chúng thường hay quấn quýt với chủ nhân của mình sau khi nhận biết ra các dấu hiệu mèo sắp đẻ sắp sinh để được bảo vệ và chăm sóc. Đặc biệt thì mèo thường đẻ mấy con sẽ theo quy luật tự nhiên mà sinh nở. 

Tuy nhiên, vẫn có một số trong một số trường hợp nguy cấp nên vẫn cần tới sự trợ giúp đặc biệt của con người. Chính vì vậy, người chủ nuôi nên có trách nhiệm quan tâm, theo dõi và quan sát đến những dấu hiệu của mèo sắp đẻ

Và phải tự trang bị cho chính mình những kiến thức cần thiết trong việc chăm sóc và chuẩn bị những vật dụng trong quá trình mèo chửa bao lâu để có thể đón chào những chú mèo con ra đời được khỏe mạnh và không bị dị tật.

Dấu hiệu mèo mang thai

Những dấu hiệu mà mèo đang mang thai và mà người chủ nuôi có thể theo dõi và quan sát phát hiện. Từ đó mà giúp cho quá trình chăm sóc cho tới lúc mèo sắp đẻ được thuận lợi, suôn sẻ. Cụ thể chu kỳ mang thai của mèo như sau:

Núm vú mèo đổi màu

Trong giai đoạn đầu tiên khoảng từ 15 đến 18 ngày của quá trình mang thai. Thì cách nhận biết mèo cái có thai sẽ có những thay đổi của núm vú bắt đầu hồng lên và phát triển ngày càng nở to ra. Nhưng dấu hiệu này cũng chưa thể chắc chắn được là chúng đang chửa. Nguyên nhân bởi vì trong thời kỳ động dục ở chúng cũng xảy ra dấu hiệu này. 

Chính vì vậy, đây chỉ là một trong những dấu hiệu nhận biết mèo có thai khả nghi ban đầu và bạn cần phải quan sát chúng thêm

Đặc điểm bên ngoài của mèo

Cách nhận biết mèo sắp đẻ thông qua đặc điểm bên ngoài của chúng dễ dàng, đơn giản

Cách nhận biết mèo sắp đẻ thông qua đặc điểm bên ngoài của chúng dễ dàng, đơn giản

Bên cạnh đó, bạn hãy quan sát kĩ sẽ thấy các dấu hiệu mèo sắp đẻ và cơ thể chúng cũng thay đổi rất nhiều trong khoảng thời gian đầu. Trong đó, trông chúng sẽ khá giống một con lừa con, phần bụng hai bên phình lên và lưng hơi gù. 

Ngoài ra, tay, chân và cổ của mèo cái mang bầu đều sẽ to hơn bình thường một chút. Không những thế, vị trí mà bạn có thể nhận biết dễ dàng nhất, đó chính là phần bụng của chúng sẽ to lên theo từng ngày.

Các dấu hiệu khác

Sau khi xem xét những dấu hiệu trên nhưng bạn vẫn chưa chắc chắn lắm thì hãy xem thêm các dấu hiệu bất thường khác vô cùng đặc biệt chẳng hạn như: Mèo đẻ dễ buồn nôn, liên tục quấn quýt chủ đòi vuốt ve, ngừng kêu gào hàng ngày và ăn, ngủ nhiều hơn bình thường,…

Những dấu hiệu mèo sắp đẻ cơ bản

Chắc hẳn trong quá trình chăm sóc cho mèo cái mang thai, thì người nuôi cũng luôn nóng ngày được ngắm nhìn các chú mèo con đáng yêu ra đời. Sau đây là những dấu hiệu mèo sắp đẻ mà bạn có thể quan sát bằng mắt thường cụ thể như sau: 

Kiểm tra núm vú của mèo

Sau giai đoạn quan trọng bạn đầu cho tới khi mèo mẹ đã mang thai khoảng từ 15 đến 18 ngày. Lúc này, núm vú của chúng sẽ có chuyển biến thay đổi và bắt đầu hồng lên hoặc đỏ sẫm và phát triển tổ dần lên. 

Tuy nhiên, hiện tượng đầu vú phát triển này như đã nói trên cũng có thể là dấu hiệu của chú mèo đang đến thời kỳ động dục. Chính vì vậy, bạn có thể đem chúng tới bác sĩ thú y để kiểm tra một cách chính xác hơn.

Mèo bắt đầu đi tìm ổ

Mèo bắt đầu đi tìm ổ đẻ là một trong những dấu hiệu mèo sắp sinh ra những chú mèo con

Mèo bắt đầu đi tìm ổ đẻ là một trong những dấu hiệu mèo sắp sinh ra những chú mèo con

Mèo mẹ khi đang trong thời kỳ mang bầu, thì chúng sẽ tự ý thức cảm nhận ra được điều này và có những hành động. Nhằm mục đích chuẩn bị trước khi sinh nở được thuận lợi chẳng hạn như đi tìm ổ đẻ trước một vài ngày. Và đây là một trong những tập tính bẩm sinh của loài mèo. 

Chính vì vậy, chúng thường sẽ đi quanh nhà và chọn ra những nơi vắng người, yên tĩnh không bị ai quấy rầy và ấm cúng để làm ổ. Trong đó, có các vị trí phù hợp mà mèo mẹ thường hay lựa chọn chẳng hạn như: Dưới gầm giường, tủ quần áo và gầm bàn,… 

Đồng thời, chúng còn thường hay tha về những vải vụn và chăn màn nhằm để xây dựng lên một cái ổ an toàn và ấm cúng cho chúng.

Những dấu hiệu dễ nhận biết ở bên ngoài của mèo

Còn có dấu hiệu mèo sắp đẻ là bên ngoài bộ phận sinh dục của chúng sẽ mềm nhão và sưng to lên. Vị trí của bộ phận bầu vú cũng căng to hơn. Chính vì vậy, nếu người nuôi muốn chắc chắn hơn thì có thể dùng tay bóp nhẹ nơi đó thì bạn sẽ thấy sữa của chúng bị rỉ ra. 

Khi đã bước vào giai đoạn chuyển dạ, mèo mẹ đang mang thai sẽ bắt đầu thở gấp gáp và kêu rên nhiều hơn. Không những thế, bụng của chúng cũng sẽ trở nên hơi cứng cứng và hình dạng hai bên vị trí không đều nhau, sẽ có chỗ nhô ra.

Tuy nhiên, những biểu hiện mèo sắp đẻ để có thể nhận biết trên là điều rất bình thường của tất cả các con mèo cái đang mang thai nên bạn không cần phải lo lắng. Ngoài ra, nếu bạn muốn biết chắc chắn rằng chúng sắp sinh, thì cần phải nắm rõ được các dấu hiệu mèo đẻ

Khi mèo chuyển dạ

Thân nhiệt của mèo mẹ sắp chuyển dạ sẽ thay đổi giảm xuống khoảng từ 36.9 đến 37.9 độ 

Thân nhiệt của mèo mẹ sắp chuyển dạ sẽ thay đổi giảm xuống khoảng từ 36.9 đến 37.9 độ

Thông thường, mèo khi chuyển dạ sẽ đặc biệt hay liếm láp cơ thể mình, nhất là những vùng bụng. Bên cạnh đó, thân nhiệt của chúng cũng sẽ xuất hiện nhiều thay đổi khác nhau, sẽ bắt đầu hạ nhiệt độ thấp hơn bình thường khoảng từ 1 đến 2 độ, giảm còn khoảng từ 36.9 đến 37.9 độ.

Tuy nhiên, nếu người nuôi không yên tâm để cho con mèo của bạn có thể tự sinh đẻ ngay tại nhà, thì bạn hãy nên đưa chúng đến các cơ sở thăm khám thú y uy tín gần khu vực, sau khi thấy chúng có những dấu hiệu mèo sắp đẻ như sau:

 • Thấy xuất hiện dịch màu xanh nhạt chảy ra. Đây là hiện tượng cảnh báo vấn đề nhau thai bị phân tách.
 • Mèo mẹ có dịch màu xanh lá hơi vàng tiết ra ở âm hộ. Là một trong những hiện tượng có thể đã bị nhiễm trùng tử cung.
 • Trước thời kỳ chuyển dạ, mèo mẹ ra máu. Và đây cũng là những dấu hiệu vô cùng nguy hiểm, có thể dẫn đến nhau thai đã bị vỡ.

Những thứ cần chuẩn bị sẵn trước khi mèo sinh

Khoảng thời gian tước thời điểm có các dấu hiệu mèo sắp đẻ từ 1 đến 2 tuần sau khi bạn đã nhận biết được mèo nhà mình đang mang bầu. Thì đầu tiên, bạn phải nên chuẩn bị trước và sắp xếp một số vật dụng cần thiết và quan trọng mèo đẻ trong bao lâu như sau:

Đồ vật chuẩn bị sẵn trước 

Một số thứ cần được chuẩn bị sẵn trước và được dùng trong quá trình mà mèo mẹ đang mang thai sinh nở. Nhằm tránh các tình huống xấu như mèo đẻ non ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng và các chú mèo con trong bụng. Cụ thể mèo đẻ lứa đầu:

 • Trong khoảng thời gian 42 ngày sau khi mèo mẹ mang thai, thì bạn nên cho chúng ăn những thức ăn dành cho mèo con.
 • Ngoài ra, nếu bạn muốn an toàn cho chúng nhất và phát hiện ra dấu hiệu mèo khó đẻ hoặc b thì hãy nên đưa mèo đến các cơ sở thú y uy tín để cho các bác sĩ thăm khám và kiểm tra tình hình cho chúng. Đặc biệt là họ sẽ tư vấn cho bạn có những lời khuyên để chăm sóc cho chúng một cách tốt nhất.
 • Bạn hãy nên cung cấp và bổ sung cho chúng tinh bột để giúp mèo mẹ mang thai có nhiều sữa nuôi con hơn. Ngoài ra, bạn phải đặc biệt lưu ý rằng tuyệt đối không nên cho chúng ăn những thức ăn nóng, cay và những thức ăn ôi thiu, hết hạn sử dụng.
 • Trong khoảng thời kỳ mang thai quan trọng này, bạn cần phải chú ý đến việc cho mèo mẹ nên được ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết nhất. Nguyên nhân là bởi vì làm như vậy sẽ quyết định đến việc những con mèo đẻ con sau khi được sinh ra liệu chúng có khỏe mạnh hay không.
 • Bạn nên chọn những nơi để cách tìm ổ mèo đẻ nhà mình phải thật ít gió, ít sáng, ấm áp và ít người qua lại làm quấy rầy chúng để chuẩn bị cho mèo chửa bao lâu thì đẻ
 • Đặc biệt tuyệt đối không nên tự tiêm thuốc hay cho chúng uống bất kỳ loại thuốc nào mà khi chưa hỏi ý kiến, không có sự cho phép và chỉ dẫn của bác sĩ thú y. 
 • Nếu có thể thì bạn nên mua cho mèo mẹ một cái ổ riêng cho chúng là tốt nhất lúc này. Tuy nhiên, nếu bạn không có đủ điều kiện, thì có thể sử dụng các nguyên liệu chẳng hạn như hộp xốp và bìa carton dùng để xây dựng nên chiếc ổ đẻ bền bỉ cho chúng. Ngoài ra, nên cho vào trong ổ những miếng vải trơn, khô và mỏng nhằm mục đích đảm bảo mèo vỡ ối bao lâu thì đẻ các yêu cầu tối ưu nhất của ổ lại còn giúp giữ ấm cho cả mèo mẹ lẫn mèo con.
Đồ vật chuẩn bị sẵn trước 

Đồ vật chuẩn bị sẵn trước

Cần giữ vệ sinh sạch sẽ cho mèo 

Sau quá trình sinh nở, thì mèo mẹ sẽ khá nhếch nhác, cho nên người nuôi cần phải giữ vệ sinh sạch sẽ cho chúng lúc cần thiết. Sau đây là những lưu ý để giữ vệ sinh cho mèo sau khi sinh ra những chú mèo con để tránh bị mắc bệnh nguy hiểm như sau: 

Những điều cần thiết và quan trọng về vấn đề vệ sinh sạch sẽ đối với mèo mẹ sau khi sinh

Những điều cần thiết và quan trọng về vấn đề vệ sinh sạch sẽ đối với mèo mẹ sau khi sinh

 • Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị một ít nước ấm dùng để có thể lau sạch cho mèo mẹ lẫn mèo con sau khi sinh.
 • Ngoài ra, bạn có thể dùng kéo để cắt tỉa bớt lông xung quanh khu vực bầu vú của mèo mẹ. Nguyên nhân là làm điều này sẽ giúp cho lông của chúng không bị dính bẩn và ít làm tốn thời gian vệ sinh làm sạch hơn. Đồng thời cũng giúp cho những chú mèo con bú sữa mẹ được dễ dàng hơn.
 • Nếu bạn nhận thấy mèo mẹ đang có những dấu hiệu bất thường. Thì bạn cần phải đưa chúng đi đến bệnh viện thú y gần nhất ngay lập tức để bác sĩ kiểm tra và để được theo dõi kịp thời.
 • Bên cạnh đó, người nuôi có thể chuẩn bị cho mèo mẹ thêm một ít sữa bột đã được cho vào bình sữa nhỏ. Và cho chúng uống đều đặn sau khi sinh xong để hồi phục sức khỏe của chúng.

Một số lưu ý quan trọng khi mèo đang sinh con

Một khi người nuôi nhận thấy được các dấu hiệu mèo sắp đẻ thì cần phải tuân thủ theo đúng với một số lưu ý quan trọng và cần thiết. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa và hạn chế các trường hợp xấu có thể xảy ra đến tính mạng của mèo cưng nhà bạn. Cụ thể mèo đẻ con như thế nào như sau: 

Tìm hiểu một số lưu ý quan trọng khi mèo mẹ đang sinh ra những chú mèo con đáng yêu

Tìm hiểu một số lưu ý quan trọng khi mèo mẹ đang sinh ra những chú mèo con đáng yêu

 • Khi quá trình chuyển dạ hay sinh con của mèo cái mang thai diễn ra, thì người chủ nuôi chỉ nên quan sát chúng trong yên lặng và đứng phía xa xa, hạn chế nhất các tiếng ồn. Nguyên nhân là bởi vì nếu bạn gây ra những tiếng động ồn ào trông giống như đang phá rối chúng thì mèo mẹ sẽ bỏ đi và tìm nơi để đẻ khác ngay lập tức. Và điều này sẽ vô cùng nguy hiểm đối với chúng.
 • Nếu phát hiện trường hợp dấu hiệu mèo sắp đẻ nhưng không liếm thì bạn phải có trách nhiệm đảm bảo an toàn cho chúng và cần can thiệp ngay. Bạn hãy tiến tới phá vỡ lớp màng ngoài và dùng khăn lâu khô thật sạch sẽ. Tuy nhiên, cần đảm bảo rằng tay của bạn đã được sạch sẽ, tiệt trùng bằng xà phòng sát khuẩn.
 • Cho đến khi mèo mẹ sinh ra những chú mèo con đáng yêu xong. Lúc này, bạn nên kiểm tra xem dấu hiệu mèo đẻ sót con hoặc chúng có bị sót lại nhau thai trong tử cung hay không. Nếu phát hiện có thì bạn nên lấy chúng ra càng sớm càng tốt nhẹ nhàng nhằm mục đích tránh trường hợp mèo mẹ bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, quá trình này, phải được thực hiện thật cẩn thận vì rất có thể khiến mèo mẹ bị tử vong.

Tạm kết

Trên đây là một trong những thông tin về những dấu hiệu mèo sắp đẻ cho người nuôi tham khảo liệu rằng mèo đẻ con hay đẻ trứng. Bên cạnh đó, bạn vẫn nên chú ý vệ sinh cơ thể của mèo mẹ sau khi sinh và đưa chúng đi thăm khám nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường. Thư Viện Pet là kho tàng các thông tin bổ ích có liên quan đến cách nuôi dưỡng và chăm sóc cho mèo luôn luôn khoẻ mạnh và thông minh, ngoan ngoãn.

Rate this post

Bạn nên xem

Mai trang

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp kiến thức, bí quyết làm đẹp , review mỹ phẩm và xu hướng trang điểm danh cho phụ nữ hiện đại. Đây là công việc mang lại niềm vui, trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của tôi.

Bài viết mới nhất

Bạn nên xem

  :