Cách nuôi chó Poodle dành cho người mới chơi (2023)

Nhận biết các biểu hiện bất thường về sức khỏe và đưa đi thú y kịp thời

Hiện nay, giống chó poodle đang rất được nhiều người yêu thích. Các chú chó có vẻ ngoài nhỏ nhắn đáng yêu với bộ lông xoăn, nó thu hút được mọi người ngay cái nhìn đầu tiên. Tuy nhiên, để có thể để có thể nuôi được một chú chó khỏe mạnh thì bạn phải có kiến thức nhất định. Bài viết của Thư Viện Pet dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức liên quan đến cách nuôi chó poodle dành cho người mới.

Chế độ dinh dưỡng đối với chó Poodle ở từng giai đoạn

Chế độ dinh dưỡng cho chó poodle là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Nó quyết định đến sức khỏe của chú cún có được ổn định hay không. Đây là kiến thức liên quan đến cách nuôi chó poodle mà bạn không nên bỏ qua.

Chế độ dinh dưỡng đối với chó Poodle ở từng giai đoạn

Giai đoạn chó Poodle từ  2 tháng tuổi

Khi chó poodle đang ở giai đoạn hai tháng tuổi, chúng cần được chăm sóc một cách hết sức kỹ lưỡng. Bởi vì lúc này cún chỉ mới cai sữa mẹ và bắt đầu tập ăn. Ngoài hệ tiêu hóa vẫn còn yếu thì chúng vẫn chưa phát triển toàn diện. Do đó, chế độ dinh dưỡng cho chó poodle ở giai đoạn này hết sức quan trọng. Người nuôi cần phải cung cấp đúng loại thức ăn và đồ uống cho chúng.

 • Cháo loãng được nấu từ nước hầm xương hoặc thức ăn khô đã qua ngâm mềm.
 • Các loại rau củ được xay nhuyễn đúng với cách chăm sóc chó poodle.
 • Sữa ấm cung cấp khoảng 200ml đến 300ml mỗi ngày.
 • Bạn không nên cho Poodle ăn các loại xương hoặc hạt cứng.

Giai đoạn chó Poodle từ  2 tháng tuổi

Giai đoạn chó Poodle 3 đến 6 tháng tuổi

Trong giai đoạn từ 3 đến 6 tháng tuổi, poodle đã trở nên cứng cáp hơn. Chúng sẽ bắt đầu thích nghi với cuộc sống tự lập. Cũng như có sự phát triển toàn diện hơn, hãy tiêu hóa. Bạn có thể cho thú cưng ăn một số loại thực phẩm như rau củ xay, cháo thịt gà, lợn, bò,.. Đồng thời người nuôi cần phải bổ sung thêm sữa ấm mỗi ngày với liều lượng cố định. Bạn nên duy trì bạn nên duy trì từ 3 đến 4 bữa và không cho poodle ăn nhiều hơn.

Giai đoạn chó Poodle 3 đến 6 tháng tuổi

Giai đoạn chó Poodle từ 6 tháng tuổi trở lên

Đến 6 tháng tuổi trở đi, hệ tiêu hóa của chó poodle đã ổn định hơn nhiều nên cần tăng thêm khẩu phần ăn. Bạn chú ý bổ sung đầy đủ những chất dinh dưỡng, bao gồm đạm, canxi, chất xơ, tinh bột. Người nuôi đảm bảo duy trì từ 2 đến 3 bữa ăn mỗi ngày. Các loại thức ăn phù hợp với chó trên sáu tháng tuổi điển hình như.

 • Các loại thức ăn chế biến từ lợn, gà, bò,…và có kết hợp với rau củ xay nhuyễn.
 • Các loại thức ăn khô đã ngâm mềm trong nước.
 • Bổ sung chất dinh dưỡng từ trứng, khoáng chất, vitamin và bánh quy ăn vặt.

Giai đoạn chó Poodle từ 6 tháng tuổi trở lên

Giai đoạn chó Poodle mang thai

Sau 15 ngày phối giống, chó poodle thường có biểu hiện ốm nghén như lười ăn hoặc mệt mỏi. Đây là hiện tượng hết sức bình thường như con người và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, bạn không cần phải quá lo lắng. Trong tháng mang thai đầu tiên, bạn cần giữ nguyên chế độ dinh dưỡng như ban đầu. Người nuôi vẫn cho chó ăn những thực phẩm từ cháo và các loại rau củ để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.

Đến tháng thứ 2 là lúc thai kỳ đang phát triển mạnh mẽ. Vì thế, người nuôi cần phải cung cấp cho chó chế độ canxi, vitamin và khoáng chất nhiều hơn. Bạn có thể bổ sung một số thực phẩm mới vào chế độ dinh dưỡng của chó poodle. Điển hình như cá, tôm, chân giò, sữa ấm mỗi ngày.

Giai đoạn chó Poodle mang thai

Một số lưu ý cần biết khi cho chó Poodle ăn

Người nuôi cần phải cho chó poodle uống nước đầy đủ mỗi ngày, đặc biệt là vào mùa hè. Bạn nên ưu tiên sử dụng nước đun sôi để nguội nhằm đảm bảo vệ sinh. Bạn không nên cho thú cưng uống hơn sữa mỗi ngày. Bạn nên đảm bảo cho cún ăn đúng giờ, đúng bữa và không để chúng ăn quá no. Các vật dụng ăn uống của thú cưng bạn nên vệ sinh sạch sẽ và tránh nhiễm vi khuẩn. Khi chó có biểu hiện nôn mửa hoặc ăn không tiêu thì nên đưa đến bác sĩ thú y để tránh bị nguy hiểm.

Một số lưu ý cần biết khi cho chó Poodle ăn

Cách chăm sóc, vệ sinh và huấn luyện chó Poodle đúng nhất

Đối với cách nuôi chó poodle, người nuôi không chỉ quan tâm đến chế độ dinh dưỡng. Bạn còn phải biết rõ cách chăm sóc và vệ sinh đó. Chủ nuôi cần phải huấn luyện thú cưng ăn ngủ đúng giấc và biết đi vệ sinh đúng chỗ.

Chăm sóc chó Poodle

Poodle là loại chó kiểng nên không chịu được nhiệt độ quá nóng hoặc lạnh. Vì thế, người nuôi cần phải tạo môi trường sống thoáng mát và sạch sẽ cho chó poodle. Như thế mới đảm bảo được điều kiện phát triển tốt cho thú cưng. Bạn muốn phòng tránh các căn bệnh liên quan về hô hấp và mùa đông. Người nuôi nên hạn chế cho thú cưng ra ngoài trời. Hoặc bạn chỉ nên đưa chúng ra ngoài khi tập có nắng ấm. Và bạn cũng đừng quên mặc thêm áo giữ nhiệt cho chúng.

Một trong những đặc điểm nổi bật của chó là chúng rất năng động và nghịch ngợm. Mỗi ngày người nuôi cần phải dành ra 15 đến 30 phút để dắt chúng đi dạo. Đồng thời, bạn nên để chúng tham gia vào các hoạt động vui chơi và thể thao. Điều này sẽ giúp cho chó phát triển khỏe mạnh với tinh thần thoải mái so với ở nhà.

Chăm sóc chó Poodle

Huấn luyện chó Poodle

Từ hai đến ba tháng tuổi là khoảng thời gian phù hợp để bạn bắt đầu huấn luyện poodle. Bạn có thể bắt đầu dạy chúng những bài học liên quan đến đi vệ sinh, ngồi, bắt tay. Poodle sẽ được biết đến là giống chó vô cùng thông minh và ham học hỏi. Do đó, trong quá trình huấn luyện sẽ không quá khó khăn và mất nhiều thời gian.

Huấn luyện chó Poodle

Cách dạy chó Poodle đi vệ sinh

Người nuôi nên quy định chỗ đi vệ sinh cho poodle từ trước. Khi chó có biểu hiện ghét một chân hoặc đi lòng vòng trong nhà thì bạn hãy bế chúng vào đúng vị trí đi vệ sinh. Bạn nên kiên trì chờ đợi đến khi thú cưng đi vệ sinh xong. Trường hợp chúng không chịu hợp tác thì cho ngồi tại chỗ đến lúc hoàn tất. Bạn nên lập lại phương pháp này trong vòng hai tuần để nhận biết sự khác biệt. Bạn không nên bỏ cuộc giữa chừng khi đang huấn luyện chúng. Đây là cách nuôi chó poodle được nhiều người áp dụng nhất.

Cách dạy chó Poodle ngồi

Khi chó đang đứng thì bạn sẽ đặt thức ăn mà chúng yêu thích nghề dưới chân của chúng. Sau đó bạn sẽ hô to khẩu hiệu ngồi kết hợp với dấu hiệu cơ thể để chúng biết phải ngồi xuống. Nếu thú cưng ngồi xuống thì hãy cho chúng thêm đồ ăn như khích lệ tinh thần. Bạn sẽ lập lại các bước huấn luyện trong vòng mười lăm lần và cho thú cưng nghỉ ngơi. Bạn nên tiếp tục thực hiện động tác trong vòng hai tuần liên tục để thú cưng quen với khẩu hiệu. Cách nuôi chó poodle này cũng được áp dụng đối với các động tác nằm và chào.

Cách tắm cho chó Poodle an toàn

Các chú chó poodle thường có bộ lông xù và xoăn, lông chúng khá dày nên việc vệ sinh cần được chú trọng nhất. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì hãy tham khảo một số hướng dẫn liên quan đến cách nuôi chó poodle như sau.

 • Khi bạn chuẩn bị tắm thì phải có đủ sữa tắm, nước ấm và máy sấy. Đối với các chú chó poodle có sức khỏe yếu bạn nên cho chúng uống nửa viên thuốc ngừa cảm cúm trước khi đi tắm.
 • Dùng nước ấm xã ước người chó rồi xoa sữa tắm nhẹ nhàng lên khắp cơ thể. Bạn nên chú ý chỉ dùng một lượng sữa vừa đủ để làm sạch.
 • Người nuôi sẽ kỳ gõ từng bộ phận trên cơ thể của chó poodle. Sau đó, bạn xóa thêm một ít dầu xả hoặc kem dưỡng ẩm chuyên dụng để làm một bộ lông của chó.
 • Sau khi tắm xong thì bạn cần lau khô người của chó ngay lập tức. Đồng thời phải dùng máy sấy để sấy khô và tạo kiểu lông cho thú cưng. Cuối cùng bạn nên cho thú cưng uống thêm khoảng 300ml sữa ấm để phòng tránh bị cảm lạnh.

Một lưu ý nhỏ là bạn cần phải thực hiện các bước trên nhanh chóng để tránh chó poodle bị cảm lạnh. Đồng thời, người nuôi nên nhớ không được tắm chó thường xuyên, đặc biệt là mùa đông. Bạn chỉ nên tắm chúng từ 2 đến 3 lần mỗi tuần và sử dụng nước ấm.

Cách chăm sóc chó Poodle quá trình thai sản

Trong thời kỳ chó poodle mang thai thì bạn phải xây dựng chế độ tập luyện phù hợp. Người nuôi nên cho thú cưng đi bộ mỗi ngày để dễ dàng sinh nở. Nếu cho ăn quá nhiều và lười vận động sẽ dẫn đến tình trạng béo phì và khó sinh.

Một số trường hợp chó phải sinh mổ, điều này tương ứng với việc bạn không thể phối giống chúng từ hai đến ba năm liên tục. Để phòng tránh có thai ở poodle thì bạn sẽ áp dụng một số biện pháp sau.

 • Tuyệt đối không được phối giống Poodle đồng huyết hoặc cận huyết.
 • Người nuôi cần phải xây dựng chế độ ăn khoa học và đủ dưỡng chất trong khi chó mang thai.
 • Bạn nên giữ môi trường sống xung quanh sạch sẽ, không quá lạnh hoặc quá nóng.

Huấn luyện chó Poodle

Một lưu ý cách nuôi chó Poodle Tiny 2 tháng tuổi trở lên

Tương tự như các giống chó khác, với poodle Tiny bạn vẫn phải có một số lưu ý quan trọng khi nuôi chúng. Cụ thể là một số nội dung về cách nuôi poodle như sau.

Chế độ dinh dưỡng của Poodle Tiny

Trước hết, người nuôi cần phải quan tâm đến việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho poodle tiny. Trong từng thời kỳ phát triển chú chó cần phải ăn uống theo chế độ nhất định. Bạn chú ý hơn trong cách chăm sóc chó poodle để chúng phát triển đạt chuẩn nhất.

Poodle Tiny từ 2 đến 3 tháng tuổi

Trong thời kỳ này thì cháo loãng được coi là một món ăn phù hợp nhất cho chó poodle tiny. Người nuôi có thể chia thành nhiều bữa nhỏ em mỗi ngày, cụ thể là từ 3 đến 4 bữa. Kết hợp thêm với một số bữa phụ bằng sữa ấm. Ngoài ra, người nuôi có thể cho poodle tiny ăn thêm các loại hạt chuyên dụng. Tuy nhiên, hạt này cần được ngâm mềm qua nước trước khi cho chúng ăn để đảm bảo tiêu hóa tốt.

Poodle Tiny từ 3 đến 6 tháng tuổi

Trong giai đoạn từ 3 đến 6 tháng thì poodle tiny đã lớn hơn và hệ tiêu hóa cũng khỏe hơn so với lúc còn hai tháng. Tuy nhiên, trong giai đoạn này chó cũng chưa thể ăn thô. Người nuôi không phải kết hợp cháo loãng với chất xơ có trong rau củ quả.

Đối với các loại thịt thì bạn phải cắt nhỏ hoặc hầm mềm. Như thế chúng mới tiêu hóa tốt và phát triển một cách toàn diện. Ở bạn nên lưu ý là hệ tiêu hóa của chó poodle tiny trong giai đoạn này rất nhạy cảm. Do đó bạn không nên cho chúng ăn các thực phẩm tươi sống hoặc xương.

Poodle Tiny từ trên 6 tháng tuổi

Thời điểm chó trên 6 tháng tuổi đã có sức đề kháng tốt và các hệ tiêu hóa cũng phát triển toàn diện. Vì thế, bạn có thể áp dụng cách nuôi chó poodle tiêu chuẩn. Cụ thể là cho chó ăn ba bữa mỗi ngày với đầy đủ các chất dinh dưỡng mà. Đặc biệt, nếu bạn muốn long của thú cưng mượt hơn thì nên bổ sung hai đến ba quả trứng mỗi tuần trong chế độ dinh dưỡng.

Xem thêm bài viết có liên quan

Nhận biết các biểu hiện bất thường về sức khỏe và đưa đi thú y kịp thời

Trong giai đoạn từ hai đến ba tháng tuổi, cháu còn khá yếu ớt về mặt thể lực và tinh thần. Người nuôi cần phải phát hiện những triệu chứng bất thường như nôn mửa, mệt mỏi, bỏ ăn để đưa chúng đến thú y. Khi chó lớn hơn sẽ bắt đầu phát sinh một số loại bệnh nhất định. Hầu hết thì các chứng bệnh này không có nguy hiểm, nhưng bạn cần phải kiểm tra và điều trị kịp thời để không ảnh hưởng đến sức khỏe của chó.

Nhận biết các biểu hiện bất thường về sức khỏe và đưa đi thú y kịp thời

Các vật dụng cần trang bị khi nuôi chó Poodle

Nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu cách nuôi chó poodle, bạn nên biết rõ các thông tin về cách chăm sóc, chọn giống, chế độ dinh dưỡng, tiêm  ngừa. Ngoài ra, người nuôi cần phải mua đầy đủ các đồ dùng cần thiết cho thú cưng. Như thế bạn mới đảm bảo được cho chúng cuộc sống thoải mái và tiện nghi nhất. Một số đồ dùng thiết yếu khi nuôi chó poodle bao gồm:

Lồng nuôi

Trên thị trường đang có khá nhiều loại lồng nuôi chó poodle được thiết kế với nhiều chất liệu khác nhau. Trong đó lồng sắt sơn tĩnh điện là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Bởi vì loại này đảm bảo được độ thoáng khí, hạn chế ẩm ướt và tránh mùi hôi. Sản phẩm làm bằng nhựa thì có giá thành rẻ hơn nhưng không bền. Nó chủ yếu dùng để vận chuyển thú cưng khi cần thiết. 

Dây dắt

Dây dắt là loại đồ dùng vô cùng cần thiết để kiểm soát chó poodle trong mỗi lần đi dạo. Đặc biệt là khi di chuyển bằng đường bộ với khoảng cách xa. Người nuôi chú ý không sử dụng loại dây quấn quanh cổ vì dễ làm hỏng lông chó. Đồng thời, bạn không nên hát gì quá chặt. Bởi vì trong trường hợp thú cưng chạy nhảy có thể bị nghẹt thở và nguy hiểm đến tính mạng.

Bát ăn

Khi bạn cho chó ăn thì nên sử dụng các loại bác bằng kim loại để đảm bảo sức khỏe cho chúng. Chủ nuôi không nên sử dụng các bác cần thủy tinh dễ gây đổ vỡ. Các mảnh thủy tinh sẽ tổn thương đến thân thể của thú cưng. Đối với bác nhỏ thì chứa nhiều chất độc hại và khó vệ sinh. Ngoài ra bạn cần phải mua thêm bác uống nước cho thú cưng.

Đồ chơi cho Poodle

Đây là giống chó khá hiếu động và tinh nghịch. Vì thế, người nuôi nên mua một ít đồ chơi để chúng thư giãn khi ở một mình. Bạn nên ưu tiên mua đồ chơi bằng nhựa hoặc cao su. Không nên mua sản phẩm bằng vải sẽ dễ bị rách hoặc bẩn và có mùi hôi khó chịu.

Balo vận chuyển

Ba lô vận chuyển là một trong những đồ dùng hết sức cần thiết khi nuôi chó poodle. Nó sẽ giúp bạn dễ dàng đưa thú cưng đi đến các địa điểm khác. Bạn lưu ý nên mua một chiếc ba lô có kích thước phù hợp với thú cưng của bạn. Sản phẩm cần có độ dày dặn, chắc chắn và có khả năng chịu được sức nặng. Như thế, bạn mới đảm bảo được độ bền và an toàn cho thú cưng.

Sữa tắm cho Poodle

Sữa tắm cho chó poodle cũng là một trong những vật dụng khá quen thuộc và đóng vai trò quan trọng. Tùy thuộc vào tháng tuổi và sức khỏe thì da của chó mà bạn sẽ có những chọn lựa khác nhau. Bạn nên chọn những loại sữa tắm dịu nhẹ và không gây kích ứng trên da của thú cưng. Như thế chó mới cảm thấy thoải mái và không bị ảnh hưởng tinh thần mỗi khi đi tắm.

Tóm lại, thông qua các thông tin từ bài viết mà Thư Viện Pet đã tổng hợp được đã giúp bạn đã hiểu rõ hơn về cách nuôi chó poodle. Bạn nên áp dụng cho thú cưng nhà mình nếu bạn cũng đang nuôi giống chó này.

5/5 - (2 bình chọn)

Bạn nên xem

Mai trang

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp kiến thức, bí quyết làm đẹp , review mỹ phẩm và xu hướng trang điểm danh cho phụ nữ hiện đại. Đây là công việc mang lại niềm vui, trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của tôi.

Bài viết mới nhất

Bạn nên xem

  :