Chó Bắc Hà giá bao nhiêu tiền – nguồn gốc và đặc điểm 2023

Những tác động đến giá của giống chó Bắc Hà là gì?

Chó Bắc Hà là một thú cưng khá quen thuộc với nhiều gia đình Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa am hiểu được nhiều thông tin về giống chó này. Bên cạnh đó, đa số các bạn còn thắc mắc rằng giá của các chú chó bắc hà giá bao nhiêu? Bài viết của Thư Viện Pet sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm các kiến thức mới và giải đáp mọi thắc mắc của bạn về giống chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà bắt nguồn từ đâu?

Theo một số thông tin thì giống chó bắc hà được xem là một trong Tứ đại Quốc khuyển ở nước ta. Nguồn gốc ra đời của các chú cún này là tại khu vực vùng núi Tây Bắc, Bắc Hà Lào Cai. Đây là nơi các giống chó Bắc Hà được xuất hiện đầu tiên và phát triển đến hiện nay

Giống chó này còn được gọi với tên tiếng anh là Vietspitz. Hoặc, nó còn thường được gọi bằng: chó bắc hà xù, chó gấu bắc hà, xù bắc hà, chó cộc bắc hà…Đối với người dân tộc H’Mông thì chó xù bắc hà được sử dụng với mục đích giữ nhà, canh gác. Một số gia đình miền núi còn dùng các chú chó này như một thợ săn mồi cho những chuyến đi rừng dài ngày. 

Tìm hiểu thông tin nguồn gốc của giống chó Bắc Hà

Tìm hiểu thông tin nguồn gốc của giống chó Bắc Hà

Theo các số liệu đã được ghi chép cẩn thận thì giống chó này xuất hiện vào giai đoạn của thời Hậu Lê. Đây chính là khoản thời gian dân tộc H’Mông bắt đầu sinh sống ở vùng Tây Bắc của nước Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại thì giống chó này đã trải qua thời gian sinh sống và phát triển rất lâu đời, nên dần trở thành một người bạn quen thuộc của người dân H’Mông 

Hiện nay, giống chó này được nhiều người quan tâm nhiều hơn vì sự thông minh và tinh khôn của nó. Nhiều gia đình Việt muốn sở hữu một chú cún Bắc Hà để chăm sóc và yêu thương như một thành viên nhỏ. Từ đó, chó bắc hà lông xù ngày càng được tìm kiếm và mua bán trên thị trường hiện nay. 

Tìm hiểu sơ lược về đặc điểm của chó Bắc Hà

Nếu bạn đang dành sự quan tâm đặc biệt đối với giống chó này thì cần tìm hiểu về những đặc điểm nhận dạng ngoại hình của nó. Dưới đây là những thông tin tổng quát và điểm nổi bật của chó xồm bắc hà, cụ thể như sau:

Đặc điểm tổng quát về giống chó Bắc Hà

Các giống Bắc Hà thuần chủng sẽ có kích thước thân mình dài hơn chiều cao của cơ thể. Theo các phân tích từ những chuyên gia nghiên cứu thì một chú cún Bắc Hà trưởng thành sẽ có chiều cao khoảng 50cm – 60cm. Cụ thể, giống cái sẽ cao khoảng 50-55cm và giống đực có chiều cao từ 55-60cm khi trưởng thành.

Thông tin về đặc tính của các giống cún Bắc Hà

Thông tin về đặc tính của các giống cún Bắc Hà

Đặc điểm về cân nặng của giống Bắc Hà khi trưởng thành sẽ giao động trong khoảng từ 16-26kg. Cụ thể, giống cái sẽ có trọng lượng cơ thể nhẹ hơn giống đực, nó sẽ giao động trong khoảng từ 16-23kg. Ngược lại, giống đực sẽ có cân nặng từ 19-26kg khi bước vào giai đoạn trưởng thành

Nhìn chung, đặc điểm ngoại hình của giống Bắc Hà tương đối lớn và dễ dàng nhận diện. Bạn cũng có thể tham khảo thêm một số đặc điểm về lông và phần đầu của giống chó này. Nó chính là yếu tố giúp bạn dễ nhận biết và phân biệt với các giống chó khác.

Đôi nét về đặc điểm  tổng quát của giống chó Bắc Hà

Đôi nét về đặc điểm  tổng quát của giống chó Bắc Hà

Đặc điểm phần đầu của chó xù Bắc Hà

Về phần đầu của giống Bạc Hà rất dễ nhận biết vì rất thon gọn và đặc biệt là chiếc mõm dài. Đối với những chú cún thuần chủng và phát triển bình thường thì phần mõm sẽ có chiều dài  bằng 2/3 hoặc bằng chiều dài đầu. 

Sơ lược về đặc điểm phần đầu của chó xù Bắc Hà

Sơ lược về đặc điểm phần đầu của chó xù Bắc Hà

Khuôn mặt của giống chó Bắc Hà nhìn rất thông minh và tinh khôn. Với chiếc mũi dài và rất thẳng, kèm theo đó là phần trán rộng và tròn. Các chú cún này sở hữu đôi tai vểnh thành hình tam giác và khả năng nhận biết âm thanh xung quanh rất tốt. Tổng thể mặt của các chú cún Bắc Hà rất hài hòa và vô cùng đáng yêu.

Đặc điểm về bộ lông của chó xù Bắc Hà

Điểm đặc biệt nhất của giống Bắc Hà chính là bộ lông rất dày và dài của nó. Vậy nên, cái tên chó bắc hà xù đại hay chó xồm đều bắt nguồn từ đặc điểm ngoại hình này. Một số chú chó còn rất đặc biệt khi sở hữu một bộ lông cổ dày, dài vồng lên rất giống với hình ảnh của sư tử.

Thông thường, phần bờm cổ của con đực và cái sẽ có sự khác nhau. Bạn cũng có thể nhận biết được bằng mắt thường của mình. Giống cái sẽ có bờm cổ ngắn hơn so với giống đực, nhưng số lượng chó Bắc Hà có bờm cổ là thiểu số. Vậy nên, đặc điểm này chính là cách nhận dạng một chú cún Bắc Hà tốt.

Những nét đặc điểm của bộ lông chó xù Bắc Hà

Những nét đặc điểm của bộ lông chó xù Bắc Hà

Phần lông đuôi của chú cún Bắc Hà rất xù nên khi quan sát riêng lẻ thì bạn có thể bị nhầm với  loài sóc. Với những đặc điểm của bộ lông thì giống chó này có nhiều điều đặc biệt. Vậy nên, giá chó bắc hà cũng không rẻ mà có khi còn đắt hơn nhiều so với một số giống chó khác.

Có thể bạn quan tâm:

Tìm hiểu về tập tính của Chó Bắc Hà 

Như đã phân tích ở trên, mục đích sử dụng ban đầu của giống chó Bắc Hà là canh gác và săn mồi. Vậy nên, các chú cún này sở hữu cho mình một phần tính cách hoang dã và khả năng săn bắt tốt. Chúng có khả năng nhận biết và cảnh giác cao với những tác động của môi trường xung quanh. Bên cạnh đó, các chú cún này sẽ có tính hiếu chiến cao và rất dũng cảm

Mặc dù, tính cách của các chú cún Bắc Hà vẫn còn hoang dã nhưng lại thích quấn quýt gần gũi với chủ nhân của mình. Đặc biệt, nó rất trung thành và trách nhiệm cao. Nếu bạn giao nhiệm vụ giữ nhà cho chúng là hoàn toàn có thể an tâm tuyệt đối. 

Thông tin sơ lược về tập tính của Chó Bắc Hà 

Chó Bắc Hà xù màu đen

Giống chó này có tính kỷ luật cao nên bạn cần phải nuôi dạy và huấn luyện từ nhỏ. Khả năng cảnh giác với người lạ và đề phòng nguy hiểm của cún Bắc Hà rất tốt. Nếu như bạn có sở thích chăm sóc các chú chó có đặc tính này thì cún Bắc Hà chính là lựa chọn tuyệt vời nhất

Chó bắc hà đen tuyền thường được quân đội Việt Nam sử dụng làm chó nghiệp vụ. Các chú chó này được đào tạo từ nhỏ và có khả năng phân biệt đánh hơi rất xa. Vậy nên, nó còn được mệnh danh là Tứ đại Quốc khuyển ở nước ta. 

Giá chó xù bắc hà giao động khoảng bao nhiêu trên thị trường?

Giá mua bán chó bắc hà trên thị trường luôn giao động liên tục, tùy thuộc vào từng đặc điểm và yếu tố khác nhau mà giá thành của các chú cún có sự thay đổi. Hiện nay, giá trung bình của một bé cún Bắc Hà vóc dáng đẹp thường giao động từ 2- 4 triệu đồng. 

Đặc biệt, bắc hà xù lửa (bộ lông có màu đỏ), chó bắc hà vàng sẽ có giá cao hơn nhiều lần so với chó bắc hà xù trắng, chó bắc hà đen. Có những chú cún Bắc Hà lông đỏ có giá trị từ 40 – 50 triệu đồng. 

Những yếu tố nào tác động đến giá của giống chó Bắc Hà?

Bên cạnh những thông tin trên thì giá bán của giống chó này còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác, cụ thể như sau:

 • Mức độ thuần chủng của cún sẽ quyết định 70% giá thành của nó. Trường hợp, chó có hệ phả F0 rõ ràng thì giá trị sẽ dễ dàng đinh ra hơn. Thêm vào đó, yếu tố về tình trạng sức khỏe, màu lông sẽ đi kèm để quyết định giá thành của một chú cún
 • Yếu tố giới tính của các chú cún Bắc Hà sẽ ảnh hưởng đến giá trị của nó. Đối với những giống khác thì giống cái sẽ cao giá hơn giống đực vì sở hữu khả năng sinh sản. Tuy nhiên, giá bán chó xù bắc hà thì hoàn toàn ngược lại, giống chó đực sẽ đắt đỏ hơn giống cái nhiều lần.
 • Kích thước cơ thể của chú chó sẽ ảnh hưởng đến giá thành bán ra. Theo nhiều người, những bé có thân hình to lớn thì sức khỏe sẽ tốt hơn và sở hữu khả năng vượt trội hơn so với những chú chó khác. Lưu ý rằng, chỉ có thể so sánh kích thước cơ thể và cân nặng đối với những bé cún cùng độ tuổi với nhau
Những tác động đến giá của giống chó Bắc Hà là gì?

Màu sắc của chó Bắc Hà

Tìm hiểu thông tin về chăm sóc chó Bắc Hà đúng cách

Bạn muốn sở hữu một chú cún Bắc Hà khỏe mạnh và thông minh thì cần phải biết cách chăm sóc đúng. Chế độ ăn uống và vệ sinh cơ thể phải hợp lý theo từng độ tuổi khác nhau. Bạn cần tham khảo ngay các thông tin dưới đây về chế độ dinh dưỡng trong từng giai đoạn của cún Bắc Hà, cụ thể như sau:

 • Giai đoạn từ 2 – 6 tháng tuổi bạn chỉ nên cho bé cún ăn cháo loãng kèm theo thịt băm hoặc trứng. Đến 3 tháng thì bạn có thể cho ăn cháo đặc hơn vì hệ tiêu hóa đã phát triển. Độ tuổi từ 5 trở đi thì ăn cơm bình thường và các loạt thức ăn hạt. Bạn nên 1 ngày thành 4 bữa ăn và mỗi lần cho một ít
 • Giai đoạn từ 6 tháng đến 1 năm thì bạn có thể cho cún dùng 3 bữa/ 1 ngày. Bạn cần tăng lượng thức ăn lên cho mỗi bữa và kết hợp thêm đạm để cún được phát triển toàn diện hơn
 • Giai đoạn trên 1 năm thì bạn có thể tùy chỉnh số lượng bữa ăn trong ngày từ 2 đến 3 bữa chính. Sau 1 năm là giai đoạn cún bắt đầu trưởng thành nên bạn cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Mỗi bữa ăn cần đáp ứng đủ năng lượng cho một ngày hoạt động của các bé cún.
Tham khảo cách chăm sóc cún Bắc Hà theo đúng cách

Tham khảo cách chăm sóc cún Bắc Hà theo đúng cách

Đặc điểm của cún Bắc Hà là bộ lông rất dày nên bạn cần phải tắm thường xuyên cho chúng. Một tuần bạn nên thực hiện vệ sinh tắm gội cho chó từ 3 đến 4 lần. Sau khi tắm thì cần làm khô lông và vệ sinh tai, móng cho các bé. Lưu ý, bạn nên tập thói quen vệ sinh cho bé từ khi còn nhỏ để làm quen với nước.

Bên cạnh đó, bạn cần tiêm phòng đầy đủ cho chú cún Bắc Hà của mình. Bởi vì, nó sẽ giúp cho các bé khỏe mạnh hơn và không mắc phải những căn bệnh nguy hiểm. Thêm vào đó, bạn cần phải thực hiện tẩy giun theo định kỳ để tránh các bệnh về đường tiêu hóa của các bé. 

Nhìn chung, các chú cún Bắc Hà rất dễ chăm sóc vì nó có cơ thể khỏe mạnh và khả năng thích nghi cao. Chế độ ăn uống của giống chó này cũng đơn giản và không kén chọn như một số giống chó khác. 

Kinh nghiệm hay để chọn mua chó bắc hà thuần chủng đẹp

Mua chó xù Bắc Hà thuần chủng cần phải có kinh nghiệm hay

Mua chó xù Bắc Hà thuần chủng cần phải có kinh nghiệm hay

Bạn đang cần tìm mua chó xù bắc hà đẹp nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như cách mua đúng. Vậy thì bạn cần cập nhật ngay các thông tin dưới đây để chọn mua được chó Bắc Hà thuần chủng đẹp, cụ thể như sau:

 • Bạn nên chọn mua chú cún có đôi mắt xếch và có bộ lông dài, dày, mượt mà
 • Đặc điểm phần bụng, lưng và ngực của cúc Bắc Hà thuần chủng đẹp là phải thon gọn và săn chắc
 • Phần đuôi của chó cần phải có bông xù dày và thẳng đúng. Đôi tai chó Bắc Hà luôn luôn phải vểnh lên thì mới có khả năng nhận biết âm thanh xung quanh tốt
 • Bạn muốn mua bé cún Bắc Hà thuần chủng thì nên xem xét đến màu lông như: chó bắc hà trắng, đen, vàng, nâu,.. Đây chính là những màu thuần chủng cơ bản nhất của chú cún 

Mua chó Bắc Hà thuần chủng ở đâu tại Tphcm, Hà nội?

Trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều địa chỉ bán chó Bắc Hà khác nhau. Vậy nên, nhiều người sẽ khó để tìm được địa chỉ uy tín chất lượng để mua chó. Tại khu vực Tphcm, Hà nội bạn có thể liên hệ với Thư Viện Pet. Địa chỉ cụ thể: 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.

Thư Viện Pet là nơi cung cấp cho bạn thêm nhiều kiến thức về các giống chó cũng như cách chăm sóc đúng nhất. Bên cạnh đó, họ còn có thể giải đáp thắc mắc và cung cấp các dịch vụ mà bạn cần trong thời gian nhanh nhất

Địa chỉ mua chó Bắc Hà uy tín tại Tphcm, Hà nội

Địa chỉ mua chó Bắc Hà uy tín tại Tphcm, Hà nội

Nếu bạn đang muốn tìm mua một bé cún Bắc Hà thì có thể liên hệ với Thư Viện Pet  để được tư vấn và giải đáp mọi vấn đề. Cách nhanh nhất để liên hệ với đơn vị này chính là hotline: 0349 035 024. Hoặc bạn có thể tìm hiểu thêm sự uy tín và chất lượng thông qua địa chỉ web của trung tâm này

Giải đáp các câu hỏi liên quan đến giống chó bắc hà

Trước khi tiến hành nuôi và chăm sóc một chú cún Bắc Hà chắc chắn rằng bạn sẽ gặp phải một số thắc mắc cơ bản. Dưới đây là những giải đáp của các câu hỏi thường gặp nhất của nhiều bạn, cụ thể như sau:

Chó Bắc Hà sẽ thường ăn gì?

Các bé cún Bắc Hà rất dễ ăn và không kén các loại thực phẩm. Vậy nên, bạn chỉ cần cung cấp chế độ dinh dưỡng đúng với từng giai đoạn của các chú cún. Bạn nên chế biến các loại thực phẩm sống trước khi cho bé cún của mình dùng vào bữa ăn nhằm đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hóa

Môi trường sống cho chó Bắc Hà như thế nào?

Như đã phân tích thì môi trường sống của các chú cún Bắc Hà là tại những vùng núi Tây Bắc hiểm trở. Vậy nên, khả năng thích nghi với các loại môi trường khác nhau rất tốt. Bạn có thể nuôi các chú cún trong nhà hoặc vườn đều được

Lời kết

Bài viết trên đây là những thông tin tổng quan về giống chó Bắc Hà và giá trị của mỗi chú cún trên thị trường. Mong rằng bạn sẽ cập nhật được nhiều kiến thức và tìm được địa chỉ mua bán cho thích hợp nhất với nhu cầu của bản thân

5/5 - (6 bình chọn)

Bạn nên xem

Mai trang

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp kiến thức, bí quyết làm đẹp , review mỹ phẩm và xu hướng trang điểm danh cho phụ nữ hiện đại. Đây là công việc mang lại niềm vui, trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của tôi.

Bài viết mới nhất

Bạn nên xem

Bài viết cùng chủ đề

  :