Chó mang thai bao lâu thì đẻ? Những điều cần lưu ý khi chó có thai

Chó mang thai bao lâu thì đẻ? Những điều cần lưu ý khi chó có thai

Vấn đề chó mang thai bao lâu được nhiều người nuôi chó thắc mắc và mong muốn cho chó của mình có thể khoẻ mạnh trong quá trình thiêng liêng này. Trong bài viết này sẽ giải đáp và hỗ trợ các thắc mắc và những điều quan trọng nên lưu ý khi chó mang bầu mấy tháng cho người nuôi. Nhất là những bạn đang lần đầu tiên nuôi chó trong nhà mình. Bằng cách hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để được biết thêm chi tiết về vấn đề siêu nạn giải này.

Chó chửa mấy tháng thì đẻ

Trong khoảng thời gian được tính từ bào thai khởi động xuất hiện và nó làm tổ trong cổ tử cung của chó mẹ. Điều này sẽ phải mất khoảng từ 60 đến 68 ngày thì chó mang thai bao lâu mới đẻ được. Tuy nhiên, trên thực tế thì khoảng thời gian trung bình của chó bao nhiêu ngày đẻ sẽ khoảng từ 2 tháng mang thai là chó mẹ đã có thể đẻ những lứa chó con đáng yêu. 

Có nghĩa là thông thường thời gian mang thai của chó chỉ sau 2 tháng là đã đẻ. Còn một vài trường hợp khác chẳng hạn như những giống chó khác nhau thì cũng sẽ có thời gian mang thai dài hơn chẳng hạn như các giống chó nhỏ và khả năng chó chửa bao nhiêu ngày thì đẻ ít như chó Bắc Kinh, chó Nhật, chó Chihuahua,… 

Thông thường chó có bầu bao lâu thì đẻ khoảng thời gian từ 2 đến 3 tháng là bắt đầu 

Thông thường chó có bầu bao lâu thì đẻ khoảng thời gian từ 2 đến 3 tháng là bắt đầu

Theo dữ liệu thì khoảng thời gian mà những giống chó này mang thai sẽ có thể kéo dài hơn 2 đến 3 tháng. Thông qua một số dấu hiệu chó mang bầu bao lâu thì đẻ được biểu hiện ở bên ngoài của chó mẹ. Tuy nhiên nếu chúng không được người nuôi đem đi xét nghiệm thú y thì rất khó khăn để biết xem liệu con chó liệu có đang mang thai hay không. 

Nhất là trong trường hợp ở giai đoạn đầu, nguyên nhân là do xuất hiện nhiều các vấn đề y tế dẫn đến các triệu chứng khác nhau, có thể mang thai giả được xuất hiện trong thai kỳ. Những triệu chứng phổ biến để dễ dàng nhận biết lúc chó có chửa bao nhiêu ngày thì đẻ chẳng hạn như ốm nghén, là đặc điểm khá giống với con người. 

Chính vì vậy, con người sẽ có khả năng thông qua những hành động lạ nhiều lần quá trình sinh hoạt, ăn uống của chúng có trở nên bất thường hay không để biết và phán đoán ra được những dấu hiệu. Nhất là những lúc mà chúng mang thai thì chó mẹ sẽ luôn trong tâm trạng khá mệt mỏi và nhạy cảm. Ngoài ra, chúng còn trở nên trầm tĩnh hơn so với lúc chúng tinh nghịch như trước. 

Những dấu hiệu chó mẹ mang thai sau khi phối

Những dấu hiệu chó mang thai bao lâu sau khi được phối giống nhằm mục đích để cho người nuôi có thể dễ dàng theo dõi và kiểm soát được những rủi ro khi sinh sở đối với chó mẹ. Chính vì vậy, trong quá trình này vô cùng quan trọng và cần thiết cho sức khỏe của chó mẹ lẫn chó con được đảm bảo khỏe mạnh và an toàn. Cụ thể chó phối bao nhiêu ngày thì biết có thai như sau:

Dấu hiệu chó có bầu từ bên ngoài

Chúng ta là người nuôi và yêu thích thú cưng. Vậy nếu bạn sở hữu một con chó giống cái thì sẽ có những dấu hiệu bên ngoài để có thể xác định được chó mang thai mấy tháng đơn giản và dễ dàng như sau:

Cùng nhau tìm hiểu các dấu hiệu của chó có bầu từ sự thay đổi của ngoại hình và hành vi

Cùng nhau tìm hiểu các dấu hiệu của chó có bầu từ sự thay đổi của ngoại hình và hành vi

Sự thay đổi của núm vú

Màu sắc của núm vú chó bị thay đổi là một trong những cách mà người chủ nuôi có thể quan sát và nhận biết xem con chó đang mang thai dễ dàng, tiện lợi nhất. Bên cạnh đó nếu chó nhà bạn đang mang thai thật sự thì núm vú của chúng sẽ có các dấu hiệu bầu vú căng hơn mức bình thường và sở hữu màu hồng hào. 

Và tất nhiên những dấu hiệu phổ biến này sẽ được thể hiện chó có sữa mấy ngày thì đẻ rõ rệt hơn sau khi chó đã được thụ thai khoảng từ 2 đến 3 tuần. Bên cạnh đó thì cho đến trước giai đoạn khi đẻ khoảng từ 7 đến 9 ngày thì tuyến vú của chó chửa bao lâu thì đẻ sẽ bắt đầu tiết ra chất sữa có màu trắng đặc. 

Thông qua đây mà chúng ta có thể biết rằng những chú chó con trong bụng chó mấy tháng đẻ vô cùng khỏe mạnh và có thể sinh thường được. Ngược lại trường hợp khác chẳng hạn như sữa có màu trắng trong hoặc màu vàng thì sẽ dấu hiệu của sự sinh khó ở chúng 

Sự thay đổi vòng bụng

Trong giai đoạn tuần thứ 4 và 5 tại thời kỳ thì chó mang thai bao lâu đang có bầu sẽ thể hiện rõ hơn qua hình dáng nhất. Chính vì vậy mà cơ thể của chúng sẽ có sự biến đổi, nhất là ở phần vòng bụng luôn trong ở trạng thái tròn đầy và phình to căng. 

Vào khoảng giai đoạn từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 8 thời kỳ thì bầu vú của chó mẹ mang thai sẽ bắt đầu căng phồng và chiếc bụng sẽ phình to hơn. Đặc biệt là sau khi bạn quan sát và áp lòng bàn tay của mình lên trên bụng của chúng thì sẽ dễ dàng nhận thấy được sự chuyển động nhỏ nhắn của những chó con đang được nuôi dưỡng bên trong bụng của chó mẹ. 

Những dấu hiệu nhận biết thời gian sinh sản của chó là sự thay đổi vòng bụng tăng lên 

Những dấu hiệu nhận biết thời gian sinh sản của chó là sự thay đổi vòng bụng tăng lên

Ngoài ra còn có các trường hợp khác chẳng hạn như vào thời điểm của cuối thai kỳ nhưng người nuôi không cảm nhận thấy được sự chuyển động trên bụng của con chó mẹ. Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên quá lo lắng bởi vì những chú chó con rất có thể hiện tại đang nằm sâu bên trong ổ bụng của mẹ chúng.

Cách nhận biết được chó đang có bầu qua siêu âm

Giới y học thú ý hiện nay đã có kỹ thuật siêu âm tiên tiến giúp góp phần lớn cho việc xác định và chẩn đoán các bệnh cho con người và còn có thể dùng nó để nhận biết được chó có đang mang thai vô cùng chuẩn xác. 

Trong đó, chó mẹ sẽ được xác nhận có chó mang thai bao lâu bằng kỹ thuật siêu âm vào khoảng thời gian sớm nhất là vào ngày thứ 20 sau khi được người nuôi cho giao phối với giống chó khác. Tuy nhiên rằng vẫn có các trường hợp nuôi chó bao lâu thì đẻ hy hữu mà nó không thể phát hiện ra thai của chó ở giai đoạn sớm này. 

Chính vì vậy, nên sử dụng siêu âm vào ngày thứ 30 thì sẽ cho ra kết quả chính xác hơn về việc chó mang bầu bao nhiêu tháng cho người nuôi. Bên cạnh đó thì nhược điểm của kỹ thuật này là không xác định được rõ chính xác các bào thai trong trường hợp mà chó mẹ đang mang nhiều thai.

Nhưng đổi lại ưu điểm là nó sẽ giúp người nuôi có thể nghe được tim thai của chó con đang đập một cách rõ ràng. Bạn hãy ghi nhớ những dấu hiệu chó có thai bao nhiêu ngày để không bị luống cuống và lo lắng các trường hợp khác khi đang trong quá trình chăm sóc chó có bầu mấy tháng đẻ.

Lưu ý khi chăm sóc chó đang mang thai

Những lưu ý quan trọng và cần thiết trong khi chăm sóc cho chó mẹ đang mang thai

Những lưu ý quan trọng và cần thiết trong khi chăm sóc cho chó mẹ đang mang thai

Tổng quan những điều cần lưu ý khi chăm sóc chó mang thai bao lâu mà người nuôi cần nên tham khảo. Bởi vì đây là một trong những giai đoạn cần có người nào đó bên cạnh thú cưng để có thể chăm sóc được một cách đặc biệt nhất. Đầu tiên, người nuôi chúng cần phải chú ý đến chế độ vệ sinh, ăn uống và đưa đi thăm khám bác sỹ thú y thường xuyên để kiểm tra,… 

Nếu chẳng may mà chủ nuôi chủ quan và lơ đễnh hoặc không chú ý thì sẽ gây ra nhiều hệ quả có thể khiến cho chó mẹ dễ bị sảy thai và khả năng đẻ con ra không có sức khỏe tốt.l, bị dị tật, biến chứng,… Chính vì vậy nếu phát hiện chó của mình đang bắt đầu mang thai thì bạn cần lưu ý những vấn đề quan trọng cụ thể như sau:

Chế độ ăn uống cho chó mẹ

Trong trường hợp nếu chó đang mang thai khoảng từ 28 đến 45 ngày thì đây là một trong những thời gian cực kỳ dễ gây ra sảy thai. Chính vì vậy mà người nuôi cần phải nên có một chế độ ăn uống phù hợp và hiệu quả cho thú cưng nhà mình. Theo lời khuyên thì bạn hãy nên cho chúng ăn một chế độ bổ sung nhiều đạm, bí xanh và rau dền. 

Nguyên nhân là bởi vì đây chính là giai đoạn mà chúng rất dễ bị thiếu máu, thiếu sắt khi đang nuôi con trong bụng. Khoảng trong từ 3 đến 4 tuần cuối thì trong bụng của chó mang bầu bao nhiêu ngày đẻ có những chú chó con đã bắt đầu lớn dần lên một cách nhanh chóng. Do đó mà con chó mẹ sẽ cần phải được cung cấp nhiều năng lượng và nhiều chất dinh dưỡng cao hơn. 

Trong quá trình chó khi nào đẻ nên cho chúng ăn theo một chế độ ăn uống phù hợp nhất

Trong quá trình chó khi nào đẻ nên cho chúng ăn theo một chế độ ăn uống phù hợp nhất

Không ngoại lệ thì cân nặng của chó mẹ trong khoảng thời gian này cũng sẽ tăng lên chóng mặt. Chính vì vậy, người nuôi nên cho chó mẹ chế độ ăn uống nhiều chất dinh dưỡng hơn bình thường. Bên cạnh đó tùy thuộc vào kích cỡ của từng lứa con trong bụng mà dao động tần suất cho chó mẹ mang thai ăn. 

Trong đó, thông thường nếu một con chó mang thai bao lâu lứa đông con thì sẽ không có đủ chỗ chứa nhiều thức ăn có trong dạ dày để có thể mỗi ngày ăn 2 bữa lớn. Chính vì vậy mà bạn sẽ nên chia ra từng khẩu phần ăn của chúng trong một ngày ra thành nhiều bữa nhỏ và cho chúng ăn thường xuyên để bổ sung chất.

Bởi vì chế độ ăn uống cho chó bầu mấy tháng thì đẻ vô cùng quan trọng và cần thiết nên nó sẽ giúp chó có thể ổn định về sức khỏe và giúp chúng tránh được các triệu chứng có liên quan đến rối loạn tăng huyết áp bất thường trong khi đang mang thai. Cho nên người nuôi cần phải lưu ý cẩn thận về chế độ ăn của chó tại thời điểm này.

Sau khi chó mang thai bao nhiêu ngày được khoảng 45 ngày thì người nuôi sẽ phải nên cung cấp các chất mega cal cho chúng. Bởi vì dưỡng chất này sẽ giúp cho cơ thể của chúng được khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, thuốc này cần phải được sự đồng ý và khi sử dụng nên đúng theo liều lượng của bác sĩ thú y.

Ngoài ra, việc bổ sung canxi cho chó trong khoảng thời kỳ có bầu này cũng vô cùng quan trọng. Người nuôi có thể cùng cấp chất này bằng cách hầm sụn xương cho chó của mình ăn không cần phải cho uống thuốc. Bên cạnh đó thì nếu hầm như vậy thì bạn nên hầm cho mềm để chó mẹ được dễ ăn hơn rất nhiều.

Tuy nhiên là trong khoảng thời gian này thì khả năng bị béo phì của chó mẹ cao hơn. Chính vì vậy nên bạn sẽ cần phải cân đối hàm lượng chất và chế độ dinh dưỡng mỗi ngày cho chó mẹ. Đặc biệt là  trong suốt thời kỳ mang thai của chó mẹ thì người nuôi cũng nên hạn chế các khẩu phần ăn cho chúng.

Cho chó hạn chế vận động

Trong quá trình chó đẻ trong thời gian bao lâu không nên cho chúng vận động quá mạnh

Trong quá trình chó đẻ trong thời gian bao lâu không nên cho chúng vận động quá mạnh

Khi nhà mình chó mang thai bao lâu thì người nuôi cần phải có trách nhiệm cho chó hạn chế vận động. Nhất là trong giai đoạn mới chó mang bầu mấy tháng thì đẻ, bởi vì đây chính là thời kỳ đặc biệt mà chúng hay thường dễ bị sảy thai nhất. Cho nên nếu người nuôi chúng không bên cạnh và chăm sóc kỹ lưỡng thì có thể xảy ra điều này ở chó.

Để khắc phục là người nuôi phải luôn luôn chú ý đến thú cưng nhà mình nhiều hơn. Đặc biệt là cấm chúng không được đánh nhau, không cho chạy nhanh và nhảy cao. Bên cạnh đó, nên tạo một cảm giác, không khí và một trạng thái vui vẻ, yêu đời cho bạn chó của mình. 

Đây là một trong những cách giúp tránh các tình trạng sảy thai ở chó mà người nuôi có thể trang bị và phải lưu tâm tới. Nhất là người nuôi phải luôn vuốt ve và quan tâm thú cưng của mình. 

Trong trường hợp đối với những con chó khá quậy, tinh nghịch và có hoạt động chạy nhảy hơi nhiều thì người nuôi có thể đặt chúng nằm trong lồng hoặc xích dây lại để hạn chế chúng chạy nhảy cao gây ra chuyện xấu không thể tránh khỏi. 

Ngoài ra, người nuôi còn có thể cho chó mẹ duy trì những bài tập nhẹ nhàng, chậm rãi. Bởi vì điều này sẽ giúp cho chúng duy trì được một thể trạng sức khỏe tốt và khoẻ mạnh.

Đưa chó đi khám thai

Là một trong những lưu ý quan trọng mà người nuôi cần nắm rõ khi đang trong quá trình chó mang thai bao lâu. Nguyên nhân là bởi vì trước đây có nhiều người mang suy nghĩ khá không hợp lý và vô cùng tai hại là chó có bầu mấy tháng thì đẻ sẽ không cần phải đi thăm khám tại các cơ sở thú y. Và đó cũng là  một quan niệm sai lầm. 

Nên lưu ý thường xuyên đưa chó đẻ trong bao lâu được đi thăm khám thai thường xuyên 

Nên lưu ý thường xuyên đưa chó đẻ trong bao lâu được đi thăm khám thai thường xuyên

Nếu người nuôi không đưa chó mẹ đi đến bác sĩ thú y để siêu âm và thăm khám thì làm sao có thể biết được tình trạng sức khỏe của chúng như thế nào. Chính vì vậy nên đã có rất nhiều trường hợp do lơ là và chủ quan nên không đưa thú cưng của bản thân mình đi thăm khám khi mang thai có thể dẫn đến nhiều hệ quả nghiêm trọng. 

Cho nên, người nuôi hãy đưa đi khám thai khi đã mang thai được diễn ra trong khoảng 30 ngày. Đặc biệt là khi người nuôi đem chó đến phòng khám thú y thì bác sĩ sẽ bắt đầu dò bằng tay và thật nhẹ nhàng nhằm mục đích để kiểm tra liệu sức khỏe của thai nhi có đang trong tình trạng tốt và khoẻ mạnh hay không. 

Bên cạnh đó thì bác sĩ cũng sẽ cho siêu âm bằng máy kết hợp để có thể phân tích ra hormone sinh lý giúp hiệu quả kiểm tra sức khỏe cho thai nhi được một cách chính xác nhất. Sau khi người nuôi nhận thấy được đến giai đoạn thời kỳ sinh sản của chó mẹ thì hãy nên đưa chúng đi đến cơ sở thú y để có thể thăm khám kiểm tra một lần nữa cho chắc chắn. 

Nhất là khoảng thời điểm này, chú chó sẽ xuất hiện đầu ti được nở ra. Chính lúc này, người nuôi nên chọn kỹ thuật chụp X quang trong khoảng thời gian 3 tuần trước khi biết chó bầu bao lâu thì đẻ bao nhiêu con và biết được thời gian mà những chú chó con sắp được ra đời.

Chó sắp đẻ có biểu hiện gì?

Những biểu hiện dễ dàng nhận thấy của chó mẹ đang sắp đẻ mà bạn nên tham khảo

Những biểu hiện dễ dàng nhận thấy của chó mẹ đang sắp đẻ mà bạn nên tham khảo

Sau đây là những dấu hiệu phổ biến qua từng thời kỳ cho chúng ta thấy chuẩn bị chó mấy tháng thì đẻ. Nhờ đó mà có biện pháp dẫn chúng đến cơ sở thú y hoặc có thể tự mình đỡ đẻ cho chúng. Cụ thể chó bao lâu thì đẻ như sau:

Chó mẹ trước khi đẻ 1 – 3 ngày

Chó sắp đẻ trước vài ngày sẽ bắt đầu ăn ít hơn, thậm chí là còn bỏ ăn, phần bụng bị sa xuống. Còn nếu trước đó chúng đã được ăn no căng thì sẽ có những hiện tượng bị nôn mửa do dạ con ép vào bao tử. Tuy nhiên, đó là một biểu hiện tâm lý rất bình thường ở loài chó này. 

Và đây chính là thời điểm vô cùng quan trọng mà bạn không nên ép chúng ăn nhiều, nhất là những đồ ăn thuộc dạng khó tiêu hoá. Ngoài ra thì chúng cũng đi tiểu tiện ra nhiều và có thể mất kiểm soát do dạ con ép vào trong bộ phận của bàng quang.

Giai đoạn dạo ổ

Đây là một trong những giai đoạn đầu trong quá trình sắp sinh nở của chó mẹ đang mang thai. Chính vì vậy, người nuôi cần phải nên nắm rõ những biểu hiện này để có sự chuẩn bị được đầy đủ và sớm nhất cho thú cưng của mình nhất. Cụ thể chó bao nhiêu tháng thì đẻ như sau:

Nhận biết qua hành vi và ngoại hình của chó

Nhận biết chó mẹ sắp đẻ thông qua ngoại hình và hành vi tìm ổ trước khi bắt đầu sinh nở

Nhận biết chó mẹ sắp đẻ thông qua ngoại hình và hành vi tìm ổ trước khi bắt đầu sinh nở

Dấu hiệu của chó sắp đẻ trong khoảng thời gian 48 tiếng trước khi chúng sinh hạ chó con sẽ thường được thể hiện qua hành vi và ngoại hình của chúng. Sẽ hay thấy nhất chính là hành vi đi tìm ổ để đẻ con của chó mẹ bởi vì chó mang thai bao lâu luôn muốn con mình được sinh ra trong chăn ấm nệm êm. 

Bên cạnh đó, ổ đẻ cũng là nơi an toàn và có thể bảo vệ được chó con khỏi mọi kẻ thù, hung ác ở bên ngoài. Chính vì vậy nên  trước hai ngày khi hạ sinh để chuẩn bị nơi sinh nở cho mình thì chúng sẽ đào bới và gom những mảnh vải vụn vặt thành từng đống vào một chỗ. Đó đó, người nuôi có thể bố trí cho chó mẹ sắp đẻ nằm ở nơi thoáng mát và êm ái nhất.

Nhiệt độ cơ thể của chó

Đặc biệt là người nuôi hãy theo dõi quá trình thai kỳ của chó, nhất là ngày mà chó sắp đẻ, người nuôi nên đo nhiệt độ trực tràng của chó mẹ thường xuyên khoảng từ từ 1 đến 2 lần trong một ngày để có thể xác định được các dấu hiệu sắp sinh của chó mẹ được chính xác nhất.

Bên cạnh đó thì một khi nhiệt độ cơ thể của chó đang bắt đầu giảm xuống thấp hơn nhiệt độ bình thường khoảng tầm 38 đến 39 độ C và dao động khoảng từ 36 đến 37 độ C. Thì đây là báo hiệu tin vui đến người nuôi rằng trong vòng 12 tiếng đồng hồ nữa chó nhà bạn sẽ sinh ra những chú chó con.

Chính vì vậy, mà người nuôi hãy chuẩn bị tinh thần phải cực kỳ vững chắc và bình tĩnh để đồng hành cùng chó mẹ đang mang thai trong suốt khoảng thời gian vượt cạn.

Giai đoạn chó đau đẻ

Cần chú ý đến giai đoạn chó đau đẻ sẽ thấy chúng kêu rên ư ử, khó thở và thở hổn hễn

Cần chú ý đến giai đoạn chó đau đẻ sẽ thấy chúng kêu rên ư ử, khó thở và thở hổn hễn

Trong giai đoạn đầu của quá trình chuyển dạ của chó mang thai bao lâu sẽ bắt đầu xuất hiện dấu hiệu sắp đẻ, đó chính là từ sự khác biệt kích thước của cổ tử cung. Thời điểm này là chó mẹ sẽ trở nên vô cùng hấp tấp và cuống quýt, chúng cố gắng quay ra đằng sau để liếm bộ phận sinh dục của mình. 

Cổ tử cung của chúng lúc này bắt đầu co lên từng cơn rồi quặn thắt lại đau đớn. Những cơn đau khi phải sinh hạ chó con khiến cho chó mẹ thường phải kêu rên ư ử, khó thở hoặc thở hổn hển không ra hơi và rặn ra, cong lưng lên từng đợt. 

Lúc thời điểm sinh nở là khi các tần suất các cơn co thắt, đau đớn tăng gấp lên nhiều dần và gấp rút hơn đó chỉ còn được tính bằng giây. Bên cạnh đó thì những dấu hiệu sắp sinh của chó đang mang thai như trên là vô cùng tự nhiên. Nó chỉ kéo dài trong khoảng thời gian từ 6 đến 12 tiếng trước khi các chú chó con được ra đời.

Giai đoạn chó đẻ

Trong quá trình mà chó mẹ sinh nở thì chúng sẽ cố gắng hết sức để có thể rặn đẻ theo từng cơn. Tất nhiên, sẽ dễ dàng nhận thấy được bọc ối tròn được xuất hiện như quả bóng nước con dần dần, sau đó nó vỡ ra và âm hộ của chó mẹ bắt đầu căng cứng và phình to lên. Và đây là một hiện tượng xảy ra vô cùng bình thường trong lúc sinh đẻ chó con. 

Bên cạnh đó thì người nuôi còn có thể thấy được từng bộ phận chi tiết nhất của chú chó con thông qua lớp màng mỏng manh trong suốt đó. Sau khi đã nắm rõ rõ được những dấu hiệu của chó mẹ sắp đẻ thì người nuôi đã có thể chuẩn bị được tinh thần sẽ đỡ đẻ cho chó mang thai bao lâu. 

Trong giai đoạn chó đẻ sẽ sinh chó con cách nhau từ 10 đến 30 phút sau các cơn co thắt

Trong giai đoạn chó đẻ sẽ sinh chó con cách nhau từ 10 đến 30 phút sau các cơn co thắt

Thông thường thì các chú chó con sẽ được sinh ra ở cả hai tư thế, đuôi hoặc đầu ra trước đều được. Chính vì vậy, nếu bạn thấy chó con đang bị đẻ ngược thì cũng không cần phải quá lo lắng vì đó rất đỗi bình thường. Ngoài ra là trong mỗi chú cún con sâu khi được ra đời sẽ cách nhau từ 10 đến 30 phút sau các cơn co thắt mạnh vô cùng đau đớn đối với chó mẹ.

Trong một số trường hợp đặc biệt khác thì chó mẹ khi sinh hạ chó con có thể cách nhau lên đến tận 4 giờ đồng hồ. Tất nhiên là trong khoảng thời gian này, có thể chó mẹ sẽ nghỉ ngơi một lúc để có thể lấy lại sức cho những đợt sinh tiếp theo. 

Sau khi sinh hạ chó con xong thì chó mẹ sẽ xé từng bọc nước ối, nhai dây rốn và liếm láp từng chú chó con thân yêu của chính mình. Ngoại trừ các trường hợp trong vòng từ 2 đến 4 phút, nếu mà người nuôi thấy chó mẹ không làm được điều đó do chúng không còn sức. 

Chính vì vậy nên người nuôi có thể giúp sức bằng tay được diệt khuẩn sạch sẽ và xé bọc nước ấy ra, cắt dây rốn, tiếp tục bạn dùng khăn ẩm lau nhẹ nhàng dịch ở mũi những chú chó con rồi xoa từ từ nhắm mục đích giúp kích thích hô hấp của chúng. 

Tuy nhiên, người nuôi cần phải lưu ý thêm một điều quan trọng nữa là rằng chỉ được hỗ trợ cho chó mẹ sinh nở và không nên can thiệp sâu vào quá trình ấy bởi vì quá nôn nóng. Bạn hãy nên để quá trình thiêng liêng tình mẫu tử này được diễn ra theo tự nhiên nhất và tìm hiểu thêm về chó sinh bao lâu thì có thể mang thai lại.

Chó sắp đẻ cần chuẩn bị gì?

Người nuôi nên chuẩn bị những vật dụng cần thiết và hợp lý trước khi chó mẹ sắp đẻ

Người nuôi nên chuẩn bị những vật dụng cần thiết và hợp lý trước khi chó mẹ sắp đẻ

Thông thường chó mẹ sắp đẻ đều sẽ có đủ sức để vượt qua được quá trình này. Nhưng để tránh được những sự cố không may mắn và đáng tiếc có thể gây thiệt hại cả chó mẹ lẫn chó con thì người nuôi cần chuẩn bị trước chó bao nhiêu ngày thì đẻ cụ thể như sau: 

Nắm rõ các chu trình bình thường của thai kỳ

Trung bình khoảng thời gian thai nghén ở chó mẹ là cố định khoảng từ 58 đến 68 ngày. Chính vì vậy, nên người nuôi hãy cố gắng xác định được chính xác thời điểm có thể quá trình thụ thai của chó nhằm mục đích dự tính được thời gian mà chó mẹ sắp sinh con. 

Bên cạnh đó, có một số giống chó nhỏ hay thường xảy ra các đặc điểm bị khó đẻ chẳng hạn như chó phốc chửa bao nhiêu ngày thì đẻ – Pomeranian, chó Chihuahua, chó Pug, chó sục Yorkshire. Đây là những loài chó mà người nuôi cần phải lưu ý cần thiết để có thể nhờ bác sỹ thú y đỡ đẻ hoặc xử lý các tình huống nghiêm trọng trong quá trình sinh nở ở thú cưng.

Thu xếp ổ cho chó

Trước khi chó sinh khoảng một tuần thì người chủ nuôi cần phải chuẩn bị một chiếc thùng đẻ đầy đủ đồ và nó được đặt ở khu vực riêng tư và yên tĩnh, phải là nơi chó có thể vào và sinh nở một cách dễ dàng. Ngoài ra, làm điều này sẽ giúp cho chó mẹ đang mang thai cảm thấy được thư giãn và thoải mái với nơi đẻ cách xa đối với những vật nuôi khác.

Chó mang thai không nên ăn gì?

Trong quá trình mang thai thì chó mẹ nên cần được đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng hiệu quả, hợp lý và cần thiết nhất. Chính vì vậy, việc bạn phải lưu ý một số loại thức ăn không nên cho thời gian chó mang thai bao lâu ăn chẳng hạn như:

Những thực phẩm cần cấm tuyệt đối không cho chó mang thai bao lâu thì đẻ ăn uống

Những thực phẩm cần cấm tuyệt đối không cho chó mang thai bao lâu thì đẻ ăn uống

  • Tuyệt đối không cho chó mẹ mang thai ăn phải trứng sống. Tuy trứng có chứa nhiều axit béo, protein và vitamin có thể cung cấp được nhiều các chất dinh dưỡng cho chúng. Trường hợp trứng đã chín thì vẫn có thể cho chúng ăn khi đang trong thời kỳ mang thai. Nhưng trứng sống thì không được.
  • Không cho chó bầu mấy tháng uống quá nhiều sữa. Bởi vì làm điều này sẽ rất có thể khiến cho chó mẹ bị lên cân và béo phì.
  • Trong giai đoạn mang thai thì người nuôi không nên cho chó mẹ bổ sung quá nhiều chất canxi. Nguyên nhân là bởi vì canxi có thể gây ra các chất vôi hóa mô. Mà chất này có thể dẫn đến các chứng bẩm sinh dị tật khác ở những chú chó con sau khi được sinh ra.
  • Tuyệt đối không được cho chó mẹ ăn cá ngừ vì nó có thể khiến thú cưng nhà mình bị ngộ độc bởi chất thủy ngân.

Lời kết

Trên đây là thông tin về cẩm nang chủ đề chó mang thai bao lâu và đã được giải đáp phần lớn trong bài viết này như thế nào rồi. Chính vì vậy, người nuôi có sự chuẩn bị sẵn trước khi thú cưng thân yêu của mình sắp phải lâm bồn và quá trình lại rất nguy hiểm. Bạn sẽ phải ở bên cạnh động viên và hỗ trợ hết mình cho chúng được thuận lợi sinh ra những chú cún con đáng yêu, bụ bẫm. Thư Viện Pet là một trong những địa chỉ chuyên cung cấp và mua bán thú cưng uy tín, chất lượng và giá cả phù hợp nhất trên thị trường Tp. HCM Việt Nam hiện nay. Hy vọng sau khi đọc xong thì sẽ mang đến được cho quý độc giả những kiến thức cần thiết nhất trong thời điểm này.

 

4.9/5 - (17 bình chọn)

Bạn nên xem

Mai trang

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp kiến thức, bí quyết làm đẹp , review mỹ phẩm và xu hướng trang điểm danh cho phụ nữ hiện đại. Đây là công việc mang lại niềm vui, trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của tôi.

Bài viết mới nhất

Bạn nên xem

    :