Tuổi thọ của mèo là bao nhiêu? cách tính tuổi mèo đơn giản

Tuổi thọ của mèo thường là bao nhiêu?

Khi bạn chọn mèo làm thú cưng thì bạn cũng cần phải quan tâm đến tuổi thọ của mèo. Đây là yếu tố khá quan trọng nên người nuôi không thể bỏ qua. Ngoài ra, bạn cũng nên biết cách tính tuổi thọ mèo để có cách chăm sóc cho chú mèo của mình thật tốt.

Tuổi thọ của mèo là bao nhiêu?

Tuổi thọ của mèo thường là bao nhiêu?

Tuổi thọ của mèo thường là bao nhiêu?

Chú mèo để kỷ lục về tuổi thọ cao nhất trên thế giới là 32 năm, tức là khả năng sống lâu nhất của chú mèo có thể lên đến 32 năm tuổi. Tuy nhiên, xét về mặt bằng chung thì tất cả các loài mèo đều có tuổi thọ trung bình của mèo từ 15 đến 16 năm tuổi. 

Theo đó vòng đời của mỗi chú mèo thường sẽ trải qua một số giai đoạn sau đây:

 • 5-12 ngày đầu tiên: Đây là giai đoạn mới chào đời, mắt chú mèo còn lim dim và chưa thể thích nghi với môi trường mới.
 • 8-12 ngày: Đến giai đoạn này thì chú mèo đã có thể mở mắt hoàn toàn.
 • 16-20 ngày: Chú mèo sẽ bắt đầu tập bò và trườn khắp nhà.
 • Từ 3-4 tuần tuổi: Đến những tuần tuổi này thì chú mèo sẽ bắt đầu biết nha những vật cứng, xuất hiện thêm những chiếc răng sữa đầu tiên.
 • Từ 6 tuần tuổi: Đến sáu tuần tuổi thì mèo con bắt đầu cai sữa mẹ. Chúng sẽ bắt chước theo các thói quen của mẹ và tập ăn những đồ ăn của mẹ.
 • Từ 8 tuần tuổi: Chú mèo sẽ có Ý thức hơn và sống độc lập với mẹ, chúng dần tách biệt với mẹ của chúng.
 • 6 tháng tuổi: Đến đây thì mèo bắt đầu hoàn thiện bộ răng bằng cách tiếp tục thay răng mới.
 • Từ 7-9 tháng tuổi: Giai đoạn này thì mèo có xu hướng đi tìm bạn tình và kết đôi sinh sản. Đối với mèo cái sẽ bắt đầu hành trình lần đầu và có khả năng mang thai sinh con.
 • 6-8 năm: Mèo hoạt động sẽ bị hạn chế hơn do tuổi tác, răng sẽ xuất hiện các vết ố vàng.
 • Trên 12 năm: Mèo sẽ bắt đầu yếu dần và già hơn, ăn ít hơn vì hệ tiêu hóa lúc này đã yếu.
 • Giới hạn 15-16 năm tuổi: Thời kỳ cuối đời của mèo sẽ xuất hiện các bệnh liên quan đến tim, gan, phổi. Thể trạng của chú mèo khá yếu.

Tuổi thọ trung bình của các giống mèo sống được bao lâu

Tuổi thọ trung bình của các loài mèo

Tuổi thọ trung bình của các loài mèo

Tuổi thọ trung bình của các giống mèo thường dao động từ 12 đến 18 năm. Tuy nhiên, tùy theo mỗi hoàn cảnh và điều kiện sống khác nhau thì tuổi thọ của mèo cũng sẽ có thay đổi.

 • Những chú mèo được nuôi trong nhà có thể sống từ 16 đến 18 năm hoặc thậm chí là kéo dài đến 20 năm.
 • Đối với những loài mèo hoang dã thì sẽ có tuổi thọ ít hơn mèo trong nhà.
 • Theo một số nguồn tin thì chú mèo rẻ nhất thế giới có thể sống đến 34 tuổi. Nó tương đương với 153 năm của con người.

Cách tính tuổi mèo có tuổi thọ bao nhiêu dễ nhất

Cách tính tuổi thọ mèo đúng nhất

Cách tính tuổi thọ mèo đúng nhất

Một số người nuôi thường rất tò mò về cách xác định tuổi cho thú cưng. Đặc biệt họ thường phân vân không biết tụi mèo với tuổi người có giống nhau hay không. Bạn muốn quy đổi tuổi mèo xem tuổi người thì có khá nhiều cách. Tuy nhiên, trước hết cần phải xác định những cách này chỉ mang tính tương đối và không chính xác hoàn toàn.

Bởi vì loài mèo sẽ có khoảng thời gian sinh trưởng và phát triển khác nhau. Người nuôi muốn xác định được tuổi của mèo chính xác thì còn dựa vào các đặc điểm trong quá trình chúng trưởng thành

Xác định tuổi mèo bằng răng của mèo

Khi bạn nhìn răng của mèo sẽ có thể xác định được tuổi mèo dưới 6 tháng. Thời điểm này chúng sẽ bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên từ tuần thứ 2 đến thứ 4. 

Hàng loạt răng sẽ bắt đầu mọc trong những tháng tiếp theo đến tuổi thứ 4. Sau thời gian này thì lượng răng vĩnh viễn sẽ lắp vào chỗ những chiếc răng sữa hoàn toàn.

Thông thường sau sáu tháng tuổi thì về một răng sẽ không còn ý nghĩa để xác định tuổi của mèo. Trước đây khi nhận sản phẩm vệ sinh răng mèo chưa xuất hiện thì bạn có thể nhìn vào độ bám của các mảng vôi răng. 

Cũng như độ hao mòn mà màu sắc của răng để đoán tuổi. Tuy nhiên thời điểm hiện tại thì việc tính tuổi mèo như thế nào không còn mang tính chính xác nữa.

Xác định tuổi bằng bộ lông của mèo

Cách này về tính hiệu quả sẽ không cao theo từng năm mà chỉ có thể nhận ra được chú mèo đã hay chưa. Các chú mèo con nhỏ thì lông của chúng rất mềm mượt nhưng về già thì lông sẽ xơ xác hơn. 

Thậm chí một số loại mèo còn xuất hiện những mảng trắng xám từ tự như tóc bạc ở người già. Ngoài ra do tuổi cao nên chúng sẽ dần mất năng lượng và ít hoạt bát. 

Vấn đề tăng cân và bệnh về răng miệng sẽ khiến chúng không còn chú trọng trong việc chải chuốt bộ lông như trước. Mèo sống được bao nhiêu năm còn phụ thuộc vào người nuôi.

Quan sát thói quen của mèo để tính tuổi thọ con mèo

Trong các giai đoạn phát triển của mèo sẽ có nhiều đặc điểm mà bạn cần phải quan tâm:

 • Giai đoạn mèo con (0-6 tháng tuổi): Ở giai đoạn này thì người nuôi sẽ dễ quan sát bằng mắt thường. Chú mèo có cơ thể nhỏ nhắn nhưng khác tinh nghịch và ham chơi. Chúng thường hay vồ lấy tay chân của bạn.
 • Giai đoạn mèo thiếu niên (sau 6 tháng  – 2 năm tuổi): Mèo sẽ bắt đầu nghịch phá vô tư để khám phá những thứ xung quanh. Chúng sẽ chiếm hữu lãnh thổ vì tối nay mèo đã bắt đầu trưởng thành và có thể sinh sản được.
 • Giai đoạn trưởng thành (từ 3 – 6 năm tuổi): Đây được xem là độ tuổi được rõ nhất của loài mèo. Chúng có vẻ đẹp và sự linh hoạt nhờ vào cơ bắp. Người nuôi sẽ thấy chúng chuyển từ trạng thái nằm dài nghe nhạc sang tư thế bắt mồi trong vài giây. 

Chúng cũng rất thích được chơi đùa vào hoạt động một cách phù hợp. Giai đoạn này người nuôi con phải cho chúng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

 • Giai đoạn mèo trung niên (7-10 năm tuổi): Trong giai đoạn này thì mèo sẽ ít hoạt động hơn. Điều này cũng dễ hiểu vì chúng đã bắt đầu quen với môi trường sống của mình. Giai đoạn thích hoạt động này thì người đó cần chú ý về cân nặng để tránh mèo bị béo phì.
 • Giai đoạn mèo già (11-14 tuổi): Sức khỏe của mèo trong giai đoạn này sẽ tệ hơn giai đoạn trung niên. Chúng sẽ có vẻ ngoài uể oải và bắt đầu xuất hiện một số bệnh tật của tuổi già. 

Điều mà bạn cần làm là phải chú ý đến việc đưa mèo đi khám định kỳ để đảm bảo hệ miễn dịch, hô hấp và tiêu hóa của chúng

Xác định tuổi thọ bằng mắt mèo

Thông thường mắt của mèo thường rất trong và sáng, chúng sẽ không có dấu hiệu bị chảy nước mắt hoặc đóng hiền. Ở những đối già hơn thế mắt mèo sẽ bị mờ dần và chị nước, đóng riêng. Điều này không xảy ra nếu mèo của bạn chưa được 10 năm tuổi.

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ của mèo?

Làm thế nào kéo dài tuổi thọ mèo

Làm thế nào kéo dài tuổi thọ mèo

Bạn muốn kéo dài tuổi thọ cho thú cưng thì cần phải thực hiện một số phương pháp sau đây. Nó sẽ giúp cho chú mèo giảm bệnh tật và khỏe mạnh hơn:

 • Người nuôi cần phải đảm bảo thăm khám sức khỏe định kỳ cho mèo.
 • Bạn cần mèo ở nhà và hạn chế cho để mèo tự chạy ra ngoài khi có 1 mình.
 • Người nuôi cần tạo thực đơn ăn hợp lý và theo dõi thú cưng ở mỗi bữa ăn.
 • Thường xuyên theo dõi cân nặng của thú cưng và tạo hoạt động chơi đùa với mèo mỗi ngày.
 • Chải lông cho mèo thường xuyên để giúp bạn có thể kịp thời phát hiện nếu mèo bị sưng, u hoặc viêm da.
 • Người nuôi cần làm sạch cát vệ sinh cho mèo mỗi ngày.
 • Bạn phải đảm bảo thú cưng uống nước sạch.

Xem thêm

Câu hỏi liên quan cách tính tuổi của mèo

Câu hỏi liên quan tuổi thọ mèo

Câu hỏi liên quan tuổi thọ mèo

Tuổi thọ cao nhất của mèo

Tuổi cao nhất của mèo

Tuổi cao nhất của mèo

Theo nhiều chuyên gia đánh giá thì mèo thường dao động từ 12 đến 18 năm là tuổi thọ trung bình thường thấy. Tuy nhiên vẫn có một số chú mèo có sức khỏe tốt hơn và duy trì được 32 đến 34 năm. Việc xác định về đỗ tuổi thọ cao nhất của mèo còn phải phụ thuộc vào giống mèo mà bạn đang nuôi.

Tuổi thọ của mèo anh lông ngắn

Tuổi thọ mèo anh lông ngắn

Tuổi thọ mèo anh lông ngắn

Với giống mèo này thì có tuổi thọ tương đối dài. Tuổi thọ loài mèo trung bình thì chúng có thể sống được từ 12 đến 13 năm hoặc có thể kéo dài đến 20 năm tuổi. về chú mèo có thể kéo dài tuổi thọ được hay không còn phụ thuộc vào cách nuôi của bạn.

Làm sao để biết mèo bao nhiêu tuổi

Làm sao xác định tuổi của mèo

Làm sao xác định tuổi của mèo

Theo ý kiến của một số bác sĩ thú y bạn muốn xác định chính xác tuổi của mèo có thể xem kích cỡ và răng của chúng.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một số sai sót nhất định trong trường hợp mèo con có sức khỏe không tốt. Từ đó trọng lượng của chúng không đạt chuẩn theo đúng độ tuổi mà chúng đang sở hữu.

Xác định tuổi theo răng của mèo thì trắng sữa của chúng bắt đầu mọc khi chúng được 2 tuần tuổi và kết thúc vào 8 tuần tuổi. Sau đó, trong khoảng thời Tóm lại, gian đến tháng tuổi thứ 4, răng sữa sẽ rụng và những răng trưởng thành bắt đầu phát triển. Răng mèo sẽ mọc đầy đủ khi chúng ở thời điểm 6 tháng tuổi.

1 tuổi mèo bằng bao nhiêu tuổi người

Theo Hiệp hội Bệnh viện Động vật Hoa Kỳ (AAHA) và Hiệp hội Các bác sĩ Nuôi mèo Hoa Kỳ (AAFP) đã nghiên cứu và đưa ra công thức như sau:

 • Năm đầu tiên trong cuộc đời của chú mèo có thể tương ứng với 15 năm của con người.
 • Năm thứ hai được xác định bằng 9 năm tiếp theo của con người. Điều này có nghĩa là, khi mèo được 2 tuổi thì có tuổi đời khoảng 24 năm.
 • Từ năm thứ ba trở lên, cứ 1 năm tuổi tuổi mèo bao nhiêu tuổi sẽ là 4 năm của con người.

Tóm lại, thông qua các thông tin cơ bản từ bài viết thì bạn đã nắm rõ một số cách để xác định tuổi thọ của mèo. Người nuôi nó linh hoạt áp dụng tùy theo giống mèo và thể trạng của thú cưng. Bạn có thể truy cập vào thư viện Pet để cập nhật thêm nhiều thông tin có liên quan.

5/5 - (11 bình chọn)

Bạn nên xem

Mai trang

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp kiến thức, bí quyết làm đẹp , review mỹ phẩm và xu hướng trang điểm danh cho phụ nữ hiện đại. Đây là công việc mang lại niềm vui, trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của tôi.

Bài viết mới nhất

Bạn nên xem

  :