Tuổi thọ của mèo là bao nhiêu? Cách tính tuổi mèo đơn giản

Tuổi thọ của mèo thường là bao nhiêu?

Khi bạn chọn mèo làm thú cưng thì bạn cũng cần phải quan tâm đến tuổi thọ của mèo. Đây là yếu tố khá quan trọng nên người nuôi không thể bỏ qua. Ngoài ra, bạn cũng nên biết cách tính tuổi thọ mèo để có cách chăm sóc cho chú mèo của mình thật tốt.

Tuổi thọ của mèo là bao nhiêu?

Tuổi thọ của mèo thường là bao nhiêu?

Tuổi thọ của mèo thường là bao nhiêu?

Chú mèo để kỷ lục về tuổi thọ cao nhất trên thế giới là 32 năm, tức là khả năng sống lâu nhất của chú mèo có thể lên đến 32 năm tuổi. Tuy nhiên, xét về mặt bằng chung thì tất cả các loài mèo đều có tuổi thọ trung bình của mèo từ 15 đến 16 năm tuổi. 

Theo đó vòng đời của mỗi chú mèo thường sẽ trải qua một số giai đoạn sau đây:

 • 5-12 ngày đầu tiên: Đây là giai đoạn mới chào đời, mắt chú mèo còn lim dim và chưa thể thích nghi với môi trường mới.
 • 8-12 ngày: Đến giai đoạn này thì chú mèo đã có thể mở mắt hoàn toàn.
 • 16-20 ngày: Chú mèo sẽ bắt đầu tập bò và trườn khắp nhà.
 • Từ 3-4 tuần tuổi: Đến những tuần tuổi này thì chú mèo sẽ bắt đầu biết nha những vật cứng, xuất hiện thêm những chiếc răng sữa đầu tiên.
 • Từ 6 tuần tuổi: Đến sáu tuần tuổi thì mèo con bắt đầu cai sữa mẹ. Chúng sẽ bắt chước theo các thói quen của mẹ và tập ăn những đồ ăn của mẹ.
 • Từ 8 tuần tuổi: Chú mèo sẽ có Ý thức hơn và sống độc lập với mẹ, chúng dần tách biệt với mẹ của chúng.
 • 6 tháng tuổi: Đến đây thì mèo bắt đầu hoàn thiện bộ răng bằng cách tiếp tục thay răng mới.
 • Từ 7-9 tháng tuổi: Giai đoạn này thì mèo có xu hướng đi tìm bạn tình và kết đôi sinh sản. Đối với mèo cái sẽ bắt đầu hành trình lần đầu và có khả năng mang thai sinh con.
 • 6-8 năm: Mèo hoạt động sẽ bị hạn chế hơn do tuổi tác, răng sẽ xuất hiện các vết ố vàng.
 • Trên 12 năm: Mèo sẽ bắt đầu yếu dần và già hơn, ăn ít hơn vì hệ tiêu hóa lúc này đã yếu.
 • Giới hạn 15-16 năm tuổi: Thời kỳ cuối đời của mèo sẽ xuất hiện các bệnh liên quan đến tim, gan, phổi. Thể trạng của chú mèo khá yếu.

Tuổi thọ trung bình của các giống mèo sống được bao lâu

Tuổi thọ trung bình của các loài mèo

Tuổi thọ trung bình của các loài mèo

Tuổi thọ trung bình của các giống mèo thường dao động từ 12 đến 18 năm. Tuy nhiên, tùy theo mỗi hoàn cảnh và điều kiện sống khác nhau thì tuổi thọ của mèo cũng sẽ có thay đổi.

 • Những chú mèo được nuôi trong nhà có thể sống từ 16 đến 18 năm hoặc thậm chí là kéo dài đến 20 năm.
 • Đối với những loài mèo hoang dã thì sẽ có tuổi thọ ít hơn mèo trong nhà.
 • Theo một số nguồn tin thì chú mèo rẻ nhất thế giới có thể sống đến 34 tuổi. Nó tương đương với 153 năm của con người.

Những yếu tố nào gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của mèo

Việc nuôi dưỡng và chăm sóc cho thú cưng tốt nhất sao cho chúng được đảm bảo về sức khỏe tinh thần lẫn sức khỏe thể chất. Tuy nhiên đó chỉ là trường hợp khi có chủ nhân chăm sóc, còn đối với mèo hoang thì ngược lại. Vậy liệu môi trường sống của mèo nhà và mèo hoang có ảnh hưởng như thế nào đối với tuổi thọ mèo sống được bao nhiêu năm không. Cụ thể:

Mèo nhà sẽ sống được bao nhiêu năm tuổi?

Mèo nhà có tuổi thọ của mèo nhà thường cao gấp 3 lần so với mèo hoang. Nguyên nhân là bởi vì chúng may mắn được bảo vệ khỏi những nguy hiểm ngoài tự nhiên và có được một mái ấm hạnh phúc, êm đẹp. 

Bên cạnh đó cũng kèm theo là chú mèo nhà đã được tiêm phòng vắc xin đầy đủ và triệt sản nhằm mục đích giúp loại bỏ các bệnh tật nguy hiểm hay xuất hiện phổ biến ở mèo. Bên cạnh đó thì chế độ dinh dưỡng ăn uống của chú mèo cũng phải đảm bảo được an toàn, vệ sinh sạch sẽ và cung cấp liên tục

Theo các con số thống kê hiện nay cho chúng ta biết rằng tuổi thọ mèo nhà trung bình nhà sẽ dao động từ 14 năm đến 20 năm tuổi. Đặc biệt là trong khoảng 16.875 năm cũng có thể. Và số liệu này trông có vẻ cao và nổi trội hơn so với độ tuổi trung bình của chó

Mèo hoang sẽ sống được bao nhiêu năm tuổi?

Mèo hoang có tuổi thọ trung bình thấp hơn do điều kiện môi trường bên ngoài khắc nghiệt 

Mèo hoang có tuổi thọ trung bình thấp hơn do điều kiện môi trường bên ngoài khắc nghiệt

Mèo hoang là những kẻ theo đuổi đam mê tự do và tìm kiếm được tình yêu cho riêng mình. Nhưng để đánh đổi được sự tự do thì chúng sẽ có cuộc sống rất khó khăn phải đi kiếm ăn hàng ngày, có những lúc sẽ phải nhịn ăn. Chính vì vậy dẫn đến tuổi thọ trung bình của mèo hoang không được cao cho lắm.

Ngoài ra chúng còn phải đối mặt với nhiều mối nguy hiểm khi ở thành phố chẳng hạn như xe cộ, trộm mèo, kẻ thù truyền kiếp là chó… Còn mối nguy hiểm khi đang ở nông thôn, đó chính là điều kiện thời tiết, những loài động vật săn mồi, điều kiện ăn uống. Không những thế chúng còn có những cuộc chiến tranh nổ ra chỉ để giành lãnh thổ và thức ăn của các con mèo hoang với nhau

Ngoài ra tại môi trường bên ngoài tự nhiên hoang dã này thì những chú mèo hoang càng có nhiều khả năng tiếp xúc trực tiếp hơn với các con ký sinh trùng chẳng hạn như bọ ve, bọ chét,… 

Hiện nay đã có những số liệu tổng hợp được công bố cho biết là mèo sống được bao nhiêu năm đối với mèo hoang rơi vào khoảng tầm từ 3 đến 10 năm tuổi. Trong đó thì tầm trung bình sẽ là 5.625 tuổi.

Những giống mèo được cho rằng là sống lâu nhất?

Kể tên những giống mèo có tuổi thọ trung bình dài lâu nhất hiện nay

Kể tên những giống mèo có tuổi thọ trung bình dài lâu nhất hiện nay

Theo thống kê dữ liệu các thú cưng trên thế giới chỉ ra cho chúng ta một số danh sách tên của những giống mèo sống được bao nhiêu năm nào có đặc điểm tuổi thọ lâu nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo như sau:

Mèo Nga Mắt Xanh

Mèo Nga Mắt Xanh là một chú mèo trầm tính, ít nói. Tuy nhiên chúng sống tình cảm với chủ nhân và các thành viên trong gia đình của mình. Chúng có nét tính cách khá lười nên dễ dàng nhìn thấy chúng hay nghỉ ngơi ở vị trí có nhiều ánh nắng chiếu rọi. 

Nhưng cũng có lúc chúng biến mất mà bạn phải tỉ mỉ và cẩn thận quan sát lãnh thổ của chúng từ điểm cao nhất thì mới có thể tìm thấy nó rõ ràng. Tuy nhiên vấn đề bệnh lý thì chúng khá dễ bị sỏi bàng quang và các bệnh có liên quan về mắt. Nhưng tuổi thọ trung bình lại khá cao dao động khoảng từ 15 đến 20 năm tuổi.

Mèo Ragdoll

Mèo ragdoll có bản tính hoà đồng, hiền lành, gần gũi nên chúng khá quấn quýt chủ nhân của mình ở khắp mọi nơi. Ngoài ra thì giống mèo này có sức đề kháng tốt nên chúng tương đối khỏe mạnh. 

Nhưng cũng có một số ít mèo yếu hơn nên rất dễ bị bệnh tim và sỏi bàng quang. Tuy nhiên, chúng sở hữu một tuổi thọ trung bình khá cao tầm khoảng 15 năm hoặc hơn.

Mèo Mau Ai Cập

Mèo Mau Ai Cập có tuổi thọ trung bình khoảng từ 12 năm đến 15 năm tuổi

Mèo Mau Ai Cập có tuổi thọ trung bình khoảng từ 12 năm đến 15 năm tuổi

Mèo Mau Ai Cập là một giống mèo từ xa xưa nơi bắt nguồn trong thời kỳ của đế chế Ai Cập cổ đại. Bên cạnh đó chúng có đặc điểm nổi bật với bộ lông đốm ủy quyền, dũng mãnh. Đặc biệt là chúng không hề khó tính, khó chịu và rất thân thiện đối với mọi người. Tuy nhiên chúng vẫn dễ bị mắc bệnh tim và có tuổi thọ trung bình là 12 đến 15 năm.

Mèo Savannah 

Mèo Savannah là một giống mèo trong nhánh mèo rừng tại Châu Phi, và chúng chỉ được khuyến khích được nuôi đối với những người chủ nhân có dày dặn kinh nghiệm. Tuy rằng là chúng vẫn chưa được con người thuần hóa hết hoàn toàn nhưng cũng không tấn công ai vô cớ. 

Nhưng cũng cần nên cẩn trọng chúng bởi vì tính tình của chúng khá năng động, khó đoán và táo bạo, mạnh mẽ. Chúng mang trong mình một sức khỏe vô cùng tốt và sở hữu tuổi thọ mèo sống được bao lâu trung bình dao động khoảng từ 12 đến 20 năm.

Mèo Miến Điện

Mèo Miến Điện có xuất xứ từ mèo được lai tạo giữa mèo Xiêm với mèo Miến Điện màu nâu. Tuy rằng chúng được mệnh danh là  mèo sống được bao nhiêu năm có tuổi thọ trung bình cao từ 16 năm đến 18 năm tuổi. Nhưng một số con vẫn dễ bị dị tật sọ não và các bệnh tăng nhãn áp. 

Mèo Xiêm Siamese

Mèo Xiêm Siamese có nguồn gốc xuất xứ từ xứ chùa vàng, Thái Lan. Chúng sở hữu đặc điểm ngoại hình xinh xắn với tầm vóc cao lớn và những họa tiết lông khác biệt, độc đáo. Không những thế chúng khá thân thiết với chủ nhân và mọi người xung quanh, ngoan ngoãn và vô cùng thông minh. 

Tuy nhiên những chú mèo không được khỏe mạnh lắm thì thường dễ mắc các bệnh liên quan đến hô hấp và răng miệng. Chính vì vậy nên tuổi thọ trung bình của chúng sẽ dao động từ 12 đến 20 năm tùy thuộc vào điều kiện, môi trường sống.

Mèo Ai Cập Không Lông Sphynx

Mèo Ai Cập không lông mang tên Sphynx có tuổi thọ trung bình từ 10 đến 15 năm

Mèo Ai Cập không lông mang tên Sphynx có tuổi thọ trung bình từ 10 đến 15 năm

Mèo Ai Cập không lông mang tên Sphynx thông thường sẽ cần được chủ nhân chăm sóc và cho mặc trên người nhiều lớp áo nhằm mục đích để giữ ấm cơ thể trong thời tiết mát mẻ và lạnh giá. Ngoài ra bạn cũng cần phải tắm rửa sạch sẽ, vệ sinh cho chúng thường xuyên để loại bỏ đi những lượng dầu thừa trên da. 

Tuy nhiên giống mèo này cũng rất dễ mắc các bệnh liên quan về vấn đề thần kinh, các bệnh về da và bệnh tim. Thống kê thì tuổi thọ trung bình của chúng thì từ 10 đến 15 năm.

Mèo Mỹ Lông Ngắn 

Mèo Mỹ Lông Ngắn mang tên là American Shorthair đều được các hộ gia đình ở Mỹ nuôi phổ biến, nhất là hộ có trẻ em. Nguyên nhân là bởi vì tính cách dễ tính, hòa đồng và vui tươi của chúng. Đa số các giống mèo mỹ đều sở hữu một sức khỏe vô cùng tốt và rắn rỏi nhưng nếu bị dị tật thì chúng có thể dễ bị mắc các bệnh liên quan đến tim. Chính vì vậy nên chúng có tuổi thọ trung bình dao động khoảng từ 15 đến 20 năm.

Mèo Bombay

Mèo Bombay được giống mèo được lai tạo và chúng có đặc điểm ngoại hình trông giống một chú báo nhỏ. Bên cạnh đó thì chúng cũng có tính cách rất dễ mến, dễ tính và sống tình cảm đối với con người. Tuy nhiên chúng thường hay dễ mắc phải các căn bệnh có liên quan đến các vấn đề về hô hấp và bệnh tim. 

Mèo bombay là một trong những chú mèo sở hữu tuổi thọ cao nhất trên thế giới

Mèo bombay là một trong những chú mèo sở hữu tuổi thọ cao nhất trên thế giới

Nguyên nhân một phần gây bệnh là do mồm chúng khá ngắn. Theo dữ liệu cho ta biết tuổi thọ trung bình giống mèo này rơi vào là khoảng 12 đến 16 năm. Chính vì thế nên chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy một số đặc điểm về tuổi thọ của chó và tuổi thọ của mèo khá tương đồng với nhau. 

Đa số thì mèo sở hữu một kích thước nhỏ hơn cùng theo đó là độ tuổi trung bình cao hơn. Trong đó thì sức chịu đựng của khung xương có liên quan đến kích cỡ thân hình trong quá trình trưởng thành của chúng. Nhờ điều này đã khiến cho những chú mèo giống nhỏ mang đặc điểm tuổi thọ cao hơn và cơ thể uốn lượn và dẻo dai hơn vượt trội.

Tìm hiểu về vòng đời của mèo

Sau đây cùng tìm hiểu rõ nét và chi tiết của vòng đời của một chú mèo từ lúc ra đời cho đến lúc trưởng thành và già đi. Điều này sẽ giúp chủ nhân có góc nhìn đa dạng về từng chu kỳ sống của chúng hơn. Cụ thể:

Mèo sơ sinh – Giai đoạn khoảng dưới 6 tháng tuổi

Mèo sơ sinh giai đoạn dưới 6 tháng tuổi là một chú mèo đang tập tành, học hỏi và dần làm quen với các vật nuôi khác trong gia đình, nhiều điều mới mẻ và những tiếng ồn được bắt nguồn từ trong nhà. Thời gian này chúng sẽ được dạy đi vệ sinh theo đúng nơi quy định, được làm quen với con nít ở trong gia đình và được chải lông thường xuyên mỗi ngày.

Tìm hiểu chi tiết về vòng đời của mèo sơ sinh khoảng dưới 6 tháng tuổi 

Tìm hiểu chi tiết về vòng đời của mèo sơ sinh khoảng dưới 6 tháng tuổi

Đây cũng là thời kỳ đầu là lúc mèo con sẽ bắt đầu phát triển và hình thành những suy nghĩ của mình. Chính vì vậy sẽ là thời điểm tốt nhất để thực hiện những phép tắc huấn luyện cho chúng biết những gì cần làm và những điều không nên làm và cần được răn đe, phạt. 

Ngoài ra thì bạn có thể chia thêm thành một vài mốc thời gian nhỏ tại giai đoạn đầu này nhằm mục đích trang bị rõ ràng và đầy đủ những kiến thức về chú mèo sống được bao nhiêu năm sơ sinh như sau:

 • Từ 5 đến 12 ngày tuổi: Đây chính là thời điểm quan trọng khi mèo con bắt đầu mở mắt. Đây là giai đoạn mèo sơ sinh mới được ra đời. Lúc này đôi mắt của chúng chưa mở hẳn mà vẫn còn lim dim và đang dần dần thích nghi với môi trường mới.
 • Khoảng từ 8 đến 12 ngày: Đôi mắt của mèo có thể được mở ra hoàn toàn.
 • Khoảng từ 16 đến 20 ngày: Chú mèo bắt đầu tập trườn và bò lung tung xung quanh ngôi nhà
 • Khoảng từ 3 đến 4 tuần tuổi: Mèo con bắt đầu biết và tập tành nhai các vật cứng hơn. Lúc này những chiếc răng sữa đầu tiên được xuất hiện nhỏ xinh xắn.
 • Khoảng từ 6 tuần tuổi: Đây là thời điểm vàng mà mèo con bắt đầu cần phải được bạn cho cai sữa mèo mẹ. Bên cạnh đó thì chúng cũng đang tập tành ăn các thức ăn và bắt chước các thói quen mà mẹ của chúng làm.
 • Khoảng từ 8 tuần tuổi: Chú mèo bắt đầu dần dà tách biệt đối với mẹ của chúng và có ý thức sống độc lập từ đây.
 • Khoảng 1 tháng tuổi: Chú mèo con bắt đầu xuất hiện những thói quen và tập ăn. 
 • Từ 1.5 đến 2 tháng tuổi: Là lúc phù hợp mà các chủ nuôi mèo có thể cho chúng bắt đầu tập ăn các loại thức ăn khô hoặc mềm và cung cấp thêm nhiều loại chất dinh dưỡng hơn cho sự phát triển của chú mèo con.

Mèo thiếu nhi – Giai đoạn khoảng từ 6 tháng – 2 năm tuổi

Vòng đời của mèo thiếu nhi khoảng từ 6 tháng tuổi đến 2 năm tuổi

Vòng đời của mèo thiếu nhi khoảng từ 6 tháng tuổi đến 2 năm tuổi

Mèo thì thiếu nhi từ khoảng 6 tháng tuổi đến 2 năm tuổi là giai đoạn mà đa số những chú mèo đã đạt đủ độ trưởng thành nhất định về khả năng sinh sản và kích thước cơ thể. Tuy nhiên bạn phải chú trọng nhất là phải hướng dẫn chúng chỉ được chơi các trò chơi hòa nhã, lành mạnh và đúng đắn. 

Và  hạn chế cho mèo được cắn tay hoặc cào vào người của mình. Bởi vì đó có thể hình thành nên một thói quen tai hại của lứa tuổi này của mèo. Hành động này nếu là với mèo con thì được cho là dễ thương. Tuy nhiên nếu chúng đã trưởng thành mà vẫn còn giữ lại thói quen xấu xí đó thì chắc chắn cánh tay của bạn sẽ không được an toàn. 

Chính vì vậy, chủ nuôi cần phải suy xét thật kỹ mèo sống được bao nhiêu năm để đưa ra quyết định đúng. Bên cạnh đó thì khoảng từ 6 đến 8 tháng tuổi thì chúng tiếp tục thay răng và phát triển toàn bộ răng hoàn chỉnh nhất. Ngoài ra thì chú mèo sẽ bắt đầu dậy thì và tăng hoocmon dẫn đến chúng phát dục và mong muốn tìm kiếm được bạn tình. 

Trường hợp nếu là chú mèo cái sẽ hành kinh lần đầu tiên, có khả năng mang thai và sinh con.Cho nên các chủ nuôi cần phải đóng cửa kỹ càng lại nhằm mục đích để chúng không trốn bỏ nhà đi. Ngoài ra, việc suy nghĩ đến triệt sản cho chúng cũng rất có khả thi.

Mèo thanh niên – Giai đoạn khoảng từ 3 năm – 6 năm tuổi

Giai đoạn mèo ở độ thanh niên từ 3 năm đến 6 năm tuổi đều được cho là một trong những độ tuổi chín mùi nhất ở phương diện sức khỏe và tinh thần tốt nhất. Thông thường thì mèo ở độ tuổi này là đang ở thời kỳ khỏe mạnh, trai tráng, thiếu nữ nhất trong vòng đời của chúng. 

Tuy rằng chúng sẽ gặp rất ít bệnh tật trong khoảng giai đoạn này nhưng bạn phải đảm bảo lên lịch cho việc tiêm phòng và kiểm tra sức khỏe định kỳ cho chú mèo nhằm giúp phòng tránh các nguy cơ mèo sống được bao nhiêu năm gây ra bệnh tật

Mèo trưởng thành – Giai đoạn khoảng từ 7 năm – 10 năm tuổi

Vòng đời của mèo trưởng thành từ 7 năm tuổi đến 10 năm tuổi

Vòng đời của mèo trưởng thành từ 7 năm tuổi đến 10 năm tuổi

Mèo trưởng thành trong giai đoạn khoảng từ 7 năm đến 10 năm tuổi được gọi là độ tuổi trung niên đi kèm sức khỏe khá yếu. Đây là thời điểm mà chủ nuôi dễ dàng nhận thấy chú thú cưng nhà mình bắt đầu có những biểu hiện như đi lại chậm chạp cùng với chiếc cân nặng tăng lên nhiều gây béo phì. 

Chính vì vậy, là người nuôi bạn phải đặc biệt chú trọng và cung cấp khẩu phần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng sao cho phù hợp với tần suất hoạt động của chúng để ngăn ngừa các loại bệnh chẳng hạn như bệnh mỡ trong máu, bệnh có liên quan đến vấn đề về tim mạch…

Mèo cao tuổi – Giai đoạn khoảng khoảng 11 – 14 năm tuổi

Mèo trong giai đoạn cao tuổi dao động khoảng từ 11 năm đến 14 năm tức là chú mèo này đã lên chức ông và bà có nhiều con cái và cháu chắt. Thông thường thì chú mèo đang ở tuổi này sẽ có thói quen là ngủ nhiều hơn, lười vận động và thư giãn. Chính vì vậy bạn phải nên theo dõi và quan sát hành vi biểu hiện và sức khỏe của chúng thường xuyên để nắm bắt mèo sống được bao nhiêu năm

Bên cạnh đó, người nuôi nên sử dụng thêm những trò chơi đơn giản để kích thích và tạo cho mèo cưng của bạn có được một tâm lý thoải mái và hoạt động nhiều hơn. Điều này sẽ giúp cho chúng sự chuyển hóa năng lượng, giúp gia tăng một cơ thể khỏe mạnh hơn là nằm lì một chỗ.

Mèo bô lão – Giai đoạn khoảng 15 tuổi trở lên

Tìm hiểu chi tiết của vòng đời mèo bô lão trong khoảng từ 15 năm tuổi trở lên

Tìm hiểu chi tiết của vòng đời mèo bô lão trong khoảng từ 15 năm tuổi trở lên

Mèo bô lão đạt 15 năm tuổi trở lên sẽ may mắn hơn nếu chúng vui vẻ nô đùa bên chủ nhân. Tuy nhiên hầu hết chúng ở độ tuổi này thì đã bắt đầu chấp nhận cuộc sống nhẹ nhàng và an nhàn của tuổi già. Chính vì vậy chúng thỏa hiệp bằng việc ngủ cả ngày trên sofa hoặc trên phòng ngủ của mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải theo dõi , chăm sóc cho sức khỏe chúng được chặt chẽ hơn. Nếu có dấu hiệu nào bất thường thì bạn hãy đưa chú mèo cưng cửa mình đi đến cơ sở thú y uy tín gần nhất để cho bác sĩ thẩm khám và chẩn đoán bệnh.

Cách tính tuổi mèo có tuổi thọ bao nhiêu dễ nhất

Cách tính tuổi thọ mèo đúng nhất

Cách tính tuổi thọ mèo đúng nhất

Một số người nuôi thường rất tò mò về cách xác định tuổi cho thú cưng. Đặc biệt họ thường phân vân không biết tụi mèo với tuổi người có giống nhau hay không. Bạn muốn quy đổi tuổi mèo xem tuổi người thì có khá nhiều cách. Tuy nhiên, trước hết cần phải xác định những cách này chỉ mang tính tương đối và không chính xác hoàn toàn.

Bởi vì loài mèo sẽ có khoảng thời gian sinh trưởng và phát triển khác nhau. Người nuôi muốn xác định được tuổi của mèo chính xác thì còn dựa vào các đặc điểm trong quá trình chúng trưởng thành

Xác định tuổi mèo bằng răng của mèo

Khi bạn nhìn răng của mèo sẽ có thể xác định được tuổi mèo dưới 6 tháng. Thời điểm này chúng sẽ bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên từ tuần thứ 2 đến thứ 4. 

Hàng loạt răng sẽ bắt đầu mọc trong những tháng tiếp theo đến tuổi thứ 4. Sau thời gian này thì lượng răng vĩnh viễn sẽ lắp vào chỗ những chiếc răng sữa hoàn toàn.

Thông thường sau sáu tháng tuổi thì về một răng sẽ không còn ý nghĩa để xác định tuổi của mèo. Trước đây khi nhận sản phẩm vệ sinh răng mèo chưa xuất hiện thì bạn có thể nhìn vào độ bám của các mảng vôi răng. 

Cũng như độ hao mòn mà màu sắc của răng để đoán tuổi. Tuy nhiên thời điểm hiện tại thì việc tính tuổi mèo như thế nào không còn mang tính chính xác nữa.

Xác định tuổi bằng bộ lông của mèo

Cách này về tính hiệu quả sẽ không cao theo từng năm mà chỉ có thể nhận ra được chú mèo đã hay chưa. Các chú mèo con nhỏ thì lông của chúng rất mềm mượt nhưng về già thì lông sẽ xơ xác hơn. 

Thậm chí một số loại mèo còn xuất hiện những mảng trắng xám từ tự như tóc bạc ở người già. Ngoài ra do tuổi cao nên chúng sẽ dần mất năng lượng và ít hoạt bát. 

Vấn đề tăng cân và bệnh về răng miệng sẽ khiến chúng không còn chú trọng trong việc chải chuốt bộ lông như trước. Mèo sống được bao nhiêu năm còn phụ thuộc vào người nuôi.

Quan sát thói quen của mèo để tính tuổi thọ con mèo

Trong các giai đoạn phát triển của mèo sẽ có nhiều đặc điểm mà bạn cần phải quan tâm:

 • Giai đoạn mèo con (0-6 tháng tuổi): Ở giai đoạn này thì người nuôi sẽ dễ quan sát bằng mắt thường. Chú mèo có cơ thể nhỏ nhắn nhưng khác tinh nghịch và ham chơi. Chúng thường hay vồ lấy tay chân của bạn.
 • Giai đoạn mèo thiếu niên (sau 6 tháng  – 2 năm tuổi): Mèo sẽ bắt đầu nghịch phá vô tư để khám phá những thứ xung quanh. Chúng sẽ chiếm hữu lãnh thổ vì tối nay mèo đã bắt đầu trưởng thành và có thể sinh sản được.
 • Giai đoạn trưởng thành (từ 3 – 6 năm tuổi): Đây được xem là độ tuổi được rõ nhất của loài mèo. Chúng có vẻ đẹp và sự linh hoạt nhờ vào cơ bắp. Người nuôi sẽ thấy chúng chuyển từ trạng thái nằm dài nghe nhạc sang tư thế bắt mồi trong vài giây. 

Chúng cũng rất thích được chơi đùa vào hoạt động một cách phù hợp. Giai đoạn này người nuôi con phải cho chúng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

 • Giai đoạn mèo trung niên (7-10 năm tuổi): Trong giai đoạn này thì mèo sẽ ít hoạt động hơn. Điều này cũng dễ hiểu vì chúng đã bắt đầu quen với môi trường sống của mình. Giai đoạn thích hoạt động này thì người đó cần chú ý về cân nặng để tránh mèo bị béo phì.
 • Giai đoạn mèo già (11-14 tuổi): Sức khỏe của mèo trong giai đoạn này sẽ tệ hơn giai đoạn trung niên. Chúng sẽ có vẻ ngoài uể oải và bắt đầu xuất hiện một số bệnh tật của tuổi già. 

Điều mà bạn cần làm là phải chú ý đến việc đưa mèo đi khám định kỳ để đảm bảo hệ miễn dịch, hô hấp và tiêu hóa của chúng

Xác định tuổi thọ bằng mắt mèo

Thông thường mắt của mèo thường rất trong và sáng, chúng sẽ không có dấu hiệu bị chảy nước mắt hoặc đóng hiền. Ở những đối già hơn thế mắt mèo sẽ bị mờ dần và chị nước, đóng riêng. Điều này không xảy ra nếu mèo của bạn chưa được 10 năm tuổi.

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ của mèo?

Làm thế nào kéo dài tuổi thọ mèo

Làm thế nào kéo dài tuổi thọ mèo

Bạn muốn kéo dài tuổi thọ cho thú cưng thì cần phải thực hiện một số phương pháp sau đây. Nó sẽ giúp cho chú mèo giảm bệnh tật và khỏe mạnh hơn:

 • Người nuôi cần phải đảm bảo thăm khám sức khỏe định kỳ cho mèo.
 • Bạn cần mèo ở nhà và hạn chế cho để mèo tự chạy ra ngoài khi có 1 mình.
 • Người nuôi cần tạo thực đơn ăn hợp lý và theo dõi thú cưng ở mỗi bữa ăn.
 • Thường xuyên theo dõi cân nặng của thú cưng và tạo hoạt động chơi đùa với mèo mỗi ngày.
 • Chải lông cho mèo thường xuyên để giúp bạn có thể kịp thời phát hiện nếu mèo bị sưng, u hoặc viêm da.
 • Người nuôi cần làm sạch cát vệ sinh cho mèo mỗi ngày.
 • Bạn phải đảm bảo thú cưng uống nước sạch.

Xem thêm

Câu hỏi liên quan cách tính tuổi của mèo

Câu hỏi liên quan tuổi thọ mèo

Câu hỏi liên quan tuổi thọ mèo

Tuổi thọ cao nhất của mèo

Tuổi cao nhất của mèo

Tuổi cao nhất của mèo

Theo nhiều chuyên gia đánh giá thì mèo thường dao động từ 12 đến 18 năm là tuổi thọ trung bình thường thấy. Tuy nhiên vẫn có một số chú mèo có sức khỏe tốt hơn và duy trì được 32 đến 34 năm. Việc xác định về đỗ tuổi thọ cao nhất của mèo còn phải phụ thuộc vào giống mèo mà bạn đang nuôi.

Tuổi thọ của mèo anh lông ngắn

Tuổi thọ mèo anh lông ngắn

Tuổi thọ mèo anh lông ngắn

Với giống mèo này thì có tuổi thọ tương đối dài. Tuổi thọ loài mèo trung bình thì chúng có thể sống được từ 12 đến 13 năm hoặc có thể kéo dài đến 20 năm tuổi. về chú mèo có thể kéo dài tuổi thọ được hay không còn phụ thuộc vào cách nuôi của bạn.

Làm sao để biết mèo bao nhiêu tuổi

Làm sao xác định tuổi của mèo

Làm sao xác định tuổi của mèo

Theo ý kiến của một số bác sĩ thú y bạn muốn xác định chính xác tuổi của mèo có thể xem kích cỡ và răng của chúng.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một số sai sót nhất định trong trường hợp mèo con có sức khỏe không tốt. Từ đó trọng lượng của chúng không đạt chuẩn theo đúng độ tuổi mà chúng đang sở hữu.

Xác định tuổi theo răng của mèo thì trắng sữa của chúng bắt đầu mọc khi chúng được 2 tuần tuổi và kết thúc vào 8 tuần tuổi. Sau đó, trong khoảng thời Tóm lại, gian đến tháng tuổi thứ 4, răng sữa sẽ rụng và những răng trưởng thành bắt đầu phát triển. Răng mèo sẽ mọc đầy đủ khi chúng ở thời điểm 6 tháng tuổi.

1 tuổi mèo bằng bao nhiêu tuổi người

Theo Hiệp hội Bệnh viện Động vật Hoa Kỳ (AAHA) và Hiệp hội Các bác sĩ Nuôi mèo Hoa Kỳ (AAFP) đã nghiên cứu và đưa ra công thức như sau:

 • Năm đầu tiên trong cuộc đời của chú mèo có thể tương ứng với 15 năm của con người.
 • Năm thứ hai được xác định bằng 9 năm tiếp theo của con người. Điều này có nghĩa là, khi mèo được 2 tuổi thì có tuổi đời khoảng 24 năm.
 • Từ năm thứ ba trở lên, cứ 1 năm tuổi tuổi mèo bao nhiêu tuổi sẽ là 4 năm của con người.

Tóm lại, thông qua các thông tin cơ bản từ bài viết thì bạn đã nắm rõ một số cách để xác định tuổi thọ của mèo. Người nuôi nó linh hoạt áp dụng tùy theo giống mèo và thể trạng của thú cưng. Bạn có thể truy cập vào thư viện Pet để cập nhật thêm nhiều thông tin có liên quan.

5/5 - (11 bình chọn)

Bạn nên xem

Mai trang

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp kiến thức, bí quyết làm đẹp , review mỹ phẩm và xu hướng trang điểm danh cho phụ nữ hiện đại. Đây là công việc mang lại niềm vui, trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của tôi.

Bài viết mới nhất

Bạn nên xem

  :