Tìm hiểu mèo Cát đặc điểm tính cách và cách thuần hóa

Tìm hiểu mèo Cát đặc điểm tính cách và cách thuần hóa

Giống mèo cát là cái tên gọi khá lạ và đặc biệt đối với cộng đồng những người yêu thích mèo. Chúng còn là những sinh vật có ý chí kiên cường và bản lĩnh khi phải sinh sôi và tồn tại được trong môi trường khắc nghiệt đầy hoang vu của sa mạc. Chính vì vậy nên chúng khá khó tìm, gần như sắp bị tuyệt chủng và được bảo vệ nghiêm ngặt bởi nhiều quốc gia. Nếu bạn có hứng thú tìm hiểu mèo cát thì hãy theo dõi ngay bài viết thuvienpet cung cấp dưới đây để được tham khảo một cách chi tiết.

Giới thiệu và nguồn gốc của giống mèo Cát

Mèo cát còn có tên gọi khác bằng tiếng anh là Sand Cat. Cái tên này cũng bắt nguồn bởi vì chúng là giống mèo duy nhất có khả năng sinh sống trên các sa mạc hoang dã, tự nhiên và khô cằn. Do đó chúng được mọi người đặt tên là Cát hoặc Đụn cát rất thú vị và ngầu.

Tìm hiểu ngay về nguồn gốc và xuất xứ của giống mèo cát hoang dã, tự nhiên

Tìm hiểu ngay về nguồn gốc và xuất xứ của giống mèo cát hoang dã, tự nhiên

Bên cạnh đó thì chú mèo cát thường được tìm thấy và phân bố ở các vùng có thảm thực vật khô cằn và thưa thớt, sa mạc chẳng hạn như khu vực ở Trung Đông, Bắc Phi và một phần Trung Á. Trong đó có:

 • Mèo cát xuất hiện ở những quốc gia tại châu Phi chẳng hạn như Maroc, Tây Sahara, Chad, Ai Cập và Algeria.
 • Mèo cát xuất hiện ở những quốc gia châu Á chẳng hạn như các bán đảo Ả Rập,  nước Ả Rập Xê Út, Turkmenistan và Iran.
 • Ngoài ra tại Pakistan, chúng cũng đã được người dân bản địa tìm thấy. Tuy nhiên rằng là người ta không biết liệu mèo cát này vẫn còn sinh sống tại quốc gia này hay đã di chuyển sang nơi sống khác hay không.

Bên cạnh đó, có dữ liệu chỉ ra rằng chúng có tổng 2 loại, đó chính là Felis margarita margarita và Felis margarita thinobia.

 • Loài mèo cát dạng felis margarita thinobia được tìm thấy xuất hiện ở khu vực châu Á. Đặc biệt là chúng sở hữu thân hình tuyệt đẹp với bộ lông màu xám cát sẫm với những mảng mờ.
 • Loài mèo cát dạng felis margarita margarita được tìm thấy xuất hiện nhiều ở khu vực các quốc gia Châu Phi. Chúng sở hữu một thân hình nhỏ nhắn hơn và có bộ lông màu cát đặc trưng.

Đặc điểm

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về đặc điểm đặc trưng nổi bật giống mèo cát thú vị đang sinh sống tại vùng đất đầy sa mạc và ánh nắng chói chang. Về ngoại hình, hành vi, tập tính và tính cách đầy hoang dã, thiên nhiên của chúng. Cụ thể như sau:

Khám phá chi tiết đặc điểm ngoại hình và tính cách của giống mèo cát ngoài thiên nhiên

Khám phá chi tiết đặc điểm ngoại hình và tính cách của giống mèo cát ngoài thiên nhiên

Đặc điểm ngoại hình

Mèo cát hay còn được gọi là Felis margarita là một trong những giống mèo hoang dã chủ yếu sinh sống và được tìm thấy tại các sa mạc khô cằn cỗi, hoang vu và điều kiện môi trường sống vô cùng khắc nghiệt. 

Do đó, chúng sở hữu một thân hình tương đối khác biệt hơn nhiều so với các giống mèo khác chẳng hạn như mèo ba tư, mèo Anh lông dài, mèo Bengal,… Nguyên nhân của sự khác biệt đó để có thể tồn tại và sinh sôi, nảy nở và hòa hợp được trong môi trường nóng lạnh thay đổi thất thường và việc kiếm ăn cũng khó khăn hơn nhiều này. 

Ngoài ra thì chân của chúng cũng khá ngắn. Không những thế thì dáng đi thấp và khom người là tập tính đặc biệt của chúng. Mèo cát còn có năm móng vuốt ở chân trước và bốn móng ở chân sau là đặc điểm giống như những con mèo khác như mèo mướp, mèo vằn,… 

Tuy nhiên bạn có thể dễ dàng nhìn thấy dấu chân của mèo cát bởi vì các móng vuốt của chúng không thể thu lại được hoàn toàn. Không những thế mà nóng vuốt của chúng cũng tương đối cùn hơn do ở sa mạc thì có rất ít bề mặt có thể mài móng được. 

Bên cạnh đó, chú mèo cát là giống mèo đặc biệt và chỉ duy nhất trên thế giới có thể chịu được và sống khỏe mạnh ở mức nhiệt dưới 0 độ và mức nhiệt lên tới 52 độ C. Thông thường nếu để những chú mèo bình thường trong môi trường có mức nhiệt này thì chúng sẽ bị mất nước và bị kiệt sức, ngất xỉu,… 

Nhưng đối với mèo cát thì chúng sống rất bình thường, không cần nước trong vài tháng tới vẫn không sao cả. Trong thời gian này cũng đủ cho chúng thư thả đi tìm nơi có chứa nguồn nước. Nhờ sở hữu một đôi tai lớn và có thính giác siêu đỉnh mà chúng có khả năng dễ dàng định vị được con mồi đang đào hang dưới cát. 

Ngoài ra thì nếu quá cách xa nguồn nước uống thì chúng có thể lấy tất cả lượng nước hữu dụng và cần thiết từ con mồi.

Đặc điểm về ngoại hình và hành vi của mèo cát

Đặc điểm ngoại hình và hành vi đặc trưng của giống mèo cát khi phải sống ở sa mạc

Đặc điểm ngoại hình và hành vi đặc trưng của giống mèo cát khi phải sống ở sa mạc

Sau đây chúng cùng khám phá ra đặc điểm về ngoại hình và hành vi của giống mèo cát khí phải sống tại nhiều khu vực sa mạc nóng bức, hoang vu. Cụ thể như sau:

 • Giống mèo cát này hay thường sống vào ban đêm.
 • Vào mùa đông thì chúng trở nên cực kỳ nhanh nhẹn hơn.
 • Vào ban ngày, mèo cát sẽ trú ẩn mình vào trong hang để tránh nắng gắt. 
 • Không những thế chúng còn tận dụng sử dụng những chiếc hang bị của cáo, nhím và chuột nhảy đã bỏ hoang. 
 • Bên cạnh đó chúng cũng có thể tự đào một cái hang cho bản thân mình. 
 • Và tất nhiên rằng thông thường một con mèo cát sẽ có nhiều hang tại xung quanh khu vực gần sinh sống của chúng.
 • Do bởi vì môi trường sống khắc nghiệt của vùng sa mạc dẫn đến nguồn thức ăn rất khó tìm và khá khan hiếm. Do đó mà giống mèo này phải đi săn bắt rộng và xa để tìm con mồi cho mình.
 • Không những thế mà với mèo đực có hang ổ có phạm vi có thể trên 35 km2. Trong khi đó đối với con cái thì phạm vi hang ổ có xu hướng nhỏ hơn. 
 • Ngoài ra thì giống mèo cát này sẽ cần phải trong một đêm đi bộ hơn 5 dặm khoảng 8km để đi tìm thức ăn.
 • Đặc tính không giống với đa số các loài mèo khác như mèo Bengal, mèo rừng Na Uy,…Thì giống mèo cát có lối sống thích đơn độc hơn khi chúng không đi tìm kiếm hoặc quấn quýt với bạn đời. Mà thông qua giao tiếp tiếng kêu giống như tiếng chó sủa và cũng sẽ tạo ra những tiếng kêu meo meo giống như nhiều loài mèo bình thường. 
 • Chúng còn đánh dấu mùi hương của mình bằng cách xịt nước tiểu lên. Chúng còn gãi để sử dụng trong giao tiếp với đồng loại.

Đặc điểm về bộ lông

Đặc điểm thú vị về bộ lông có khả năng điều hòa nhiệt độ trong ngày của giống mèo cát 

Đặc điểm thú vị về bộ lông có khả năng điều hòa nhiệt độ trong ngày của giống mèo cát

Bên cạnh đó thì mèo còn sở hữu một bộ lông dày có các màu sắc như màu nâu đỏ, màu xám cát với mặt dưới nhạt. Ngoài ra chúng còn được tô điểm thêm các sọc đen trên chân, lưng, một đôi tai lớn và đuôi. Đặc biệt nhất là trên khuôn mặt của mèo cát là những sọc màu nâu đỏ chạy kéo từ khóe mắt qua mỗi bên má. 

Và có thêm ở hai bên mũi có những mảng màu nâu đỏ. Chúng có đuôi và tai có chóp màu đen.Và tất nhiên ở trên sa mạc thì cực kỳ nóng nên không phải con mèo nào cũng có thể sinh sống và vượt qua được điều kiện ở đây. 

Chính vì vậy, mèo cát sở hữu một lớp lông bao phủ hết các ngón chân và có tính năng cách nhiệt tuyệt đối. Không những thế, vào mùa đông giá lạnh, lông còn có thể mọc dài ra và trở thành một tấm áo giáp cực kỳ chắc chắn cho giống mèo cát hoang dã này.

Đặc điểm tính cách

Giống mèo cát này có tính cách được quyết định bởi quá trình sinh sống và tồn tại ở trong khu vực có điều kiện môi trường quá khắc nghiệt. Chính vì vậy nên chúng tạo thành thói quen có thể sẽ sống cuộc sống kiếm ăn riêng lẻ và tự lập cho mình. Bởi vì không còn sự lựa chọn nào khác nên chúng bắt buộc phải trở nên bản lĩnh và mạnh mẽ hơn nhiều. 

Cho nên có thể lý giải được tại sao mỗi khi gặp người lạ thì chúng sẽ trở nên nhút nhát, khó gần và vô cùng sợ hãi.

Cách có thể cảm hóa giống mèo Cát hoang dã

Sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu các cách có thể giúp cảm hóa được phần nào bản tính hoang dã của giống mèo cát đã sinh tồn ở ngoài hoang mạc được một thời gian lâu dài. Chỉ với vài bước thực hiện và mong rằng bạn sẽ thành công cụ thể như sau:

Cùng chỉ ra những cách có thể cảm hóa được mèo cát có tập tính hoang dã 

Cùng chỉ ra những cách có thể cảm hóa được mèo cát có tập tính hoang dã

Thuần hóa mèo con trong giai đoạn khoảng 4 tới 8 tuần tuổi

Trong khoảng thời gian khi chú mèo cát con bắt đầu cai sữa là thời điểm thích hợp nhất để thuần hóa chúng. Nguyên nhân là bởi vì đây là lúc mèo con sẽ trở nên độc lập với mèo mẹ. Và sau khi bé mèo đã dần dần hoà hợp và làm quen với con người thì chúng sẽ phù hợp hơn đối với việc được con người nhận nuôi

Cung cấp một nơi trú ẩn an toàn cho chúng 

Thời điểm không huấn luyện cho chú mèo cát con làm quen với con người thì bạn nên cung cấp cho chúng một nơi trú ẩn an toàn chẳng hạn như là một phòng tắm hoặc một căn phòng chưa ai sử dụng hoặc là một căn phòng yên tĩnh và nhỏ nhắn để chúng được thoải mái và thư giãn nhất. 

Bên cạnh đó thì bạn nên bật thêm đèn ngủ chỉ chúng cho chiếc phòng của chúng không bị quá tối vào ban đêm 

Chọn vị trí phù hợp 

Bạn nên lựa chọn vị trí phù hợp cho mèo cát con luyện tập và làm quen với con người, đặc biệt là ở những nơi có xuất hiện nhiều người qua lại. Ví dụ là nơi người khác đang làm việc, trong sân hoặc đang chơi đùa. Ngược lại thì bạn cũng có thể huấn luyện cho chúng tại một số nơi thích hợp ở trong ngôi nhà

Cúi xuống ngang tầm với mèo cát con

Nên lưu ý không bao giờ đứng cao mỗi khi bên cạnh mèo cát con. Mà hãy thay vào là ngồi xuống sàn khi giao tiếp và vui đùa với chúng.

Để mèo làm quen với giọng nói của chủ nhân

Làm quen với mèo cát bằng sự hiện diện của mình thông qua với giọng nói nhẹ nhàng

Làm quen với mèo cát bằng sự hiện diện của mình thông qua với giọng nói nhẹ nhàng

Sau khi nhận thấy mèo cát có vẻ tích cực và mở lòng đối với bạn thì tiếp tục bước tiếp là bạn giúp cho chúng làm quen với giọng nói và sự hiện diện của bạn. Bằng cách cực kỳ đơn giản là hãy tới trò chuyện và ngồi gần với chúng bằng một tông giọng dễ chịu và nhẹ nhàng, êm ái

Đưa cho mèo đồ ăn khô hoặc đồ ăn ướt 

Bạn hãy đem cho mèo cát một ít đồ ăn khô hoặc ướt trong khi đang giao tiếp và trò chuyện với chúng. Bên cạnh đó thì bạn nên duy trì làm việc tương tự này trong khoảng ba ngày liên tiếp và đừng nóng vội để tìm cách tiếp xúc gần đối với chú mèo. 

Qua bà ngày sau thì bạn cố gắng quan sát qua ngôn ngữ cơ thể của chúng để xem liệu mèo đã cảm thấy thoải mái, tích cực và thư giãn đối với bạn hay chưa. Nếu chúng cảm thấy đang hài lòng thì sẽ dựng thẳng tai, đuôi và cong lưng xuống. Còn trong trường hợp khác thì mèo sẽ ở trạng thái bình thường và có thể kêu gừ gừ lên.

Dùng sản phẩm pheromone dành cho mèo cát

Dùng các sản phẩm trợ giúp như pheromone sẽ khiến mèo cát của bạn được cảm thấy thoải mái hơn. Bởi vì đây là sản phẩm hợp chất giúp mô phỏng mùi hương pheromone giống ở mèo đến 99% mà còn người đã chế tạo ra nhằm mục đích để giúp mèo bình tĩnh lại. Chính vì vậy, tại các khu vực xung quanh của mèo thuf bạn liền có thể xịt sản phẩm này. 

Tuy nhiên bạn phải cẩn thận khi xịt chúng vì âm thanh khi xịt có thể khiến cho chú mèo tức giận hoặc bị sợ hãi. Bên cạnh đó thì bạn có thể bôi vào các khu vực của mèo như nhà, đồ chơi của mèo bằng dung dịch pheromone dạng lòng hoặc nếu mèo đang ở trong khu vực kín thì sử sản phẩm pheromone ở dạng khuếch tán.

Vuốt ve mèo bằng thìa

Vuốt ve mèo bằng thìa được bọc vải mềm xung quanh sẽ hiệu quả hơn

Vuốt ve mèo bằng thìa được bọc vải mềm xung quanh sẽ hiệu quả hơn

Bạn nên tìm cho mình một chiếc thìa gỗ dài hoặc spatula và bọc lại thìa bằng vải mềm xung quanh. Nguyên nhân là bởi vì nếu là vải lông thì sẽ rất hiệu quả. Sau khi hoàn thành thì bạn đưa thìa ra đủ gần để chạm vào mèo cát một cách nhẹ nhàng để không thể làm nó bị giật mình và hoảng sợ. 

Trong khi mèo đang ăn thì bạn hãy vuốt ve chúng bằng thìa một cách chậm rãi. Trong vài ngày thì bạn hãy sử dụng cách này thường xuyên để mèo có thời gian thích ứng được 

Trong trường hợp khác nếu chúng bỏ chạy thì bạn tuyệt đối không được đuổi theo. Mà bạn có thể vuốt ve mèo sau những lần khác.

Dùng tay để vuốt ve mèo

Một thời gian dài thử vuốt ve mèo cát bằng thìa hữu dụng thì bạn hãy thử luồn tay mình xuống phía bên dưới thìa để lén vuốt ve chúng. Tuy nhiên nên ghi nhớ là chỉ nên vuốt đầu và vai mèo. Tuyệt đối không nên chạm vào bất kỳ vị trí ở xung quanh gần với bụng của chúng. Bởi vì chúng sẽ bật chế độ phòng vệ cần thiết nếu cảm thấy đang bị đe doạ. 

Chính vì vậy nên chỉ khi chúng cảm thấy hoàn toàn tin tưởng tuyệt đối thì bạn mới có thể vuốt ve bụng và các vị trí khác một cách dễ dàng nhất.

Cho mèo cát liếm đồ ăn trên tay bạn

Vào giờ ăn, thì một khi chú mèo cát đã làm quen dần đối với sự xuất hiện của bạn  thì hãy cho chúng ăn một ít đồ trên tay của bạn. Trong đó thì bạn có thể cho chúng dùng đồ ăn ướt của mèo hoặc đồ ăn dành cho em bé chẳng hạn như thịt bò và thịt gà,…Sẽ có một số chú mèo có thể cắn thức ăn thay vì liếm. Bởi vì đó là cách ăn tự nhiên nhất của chúng. 

Cho nên không thể loại bỏ được trường hợp mèo con sẽ cắn nhẹ vào ngón tay bạn khi chúng đang ăn.

Thử bế mèo lên

Hãy thử bế mèo lên nếu quan sát thấy chúng có vẻ mở lòng và tích cực hơn nhiều

Hãy thử bế mèo lên nếu quan sát thấy chúng có vẻ mở lòng và tích cực hơn nhiều

Thử bế mèo lên đơn giản bằng cách dùng chăn và khăn tắm. Chỉ nên sử dụng hành động này sau khi bạn đã được vài lần vuốt ve cho chúng một cách tích cực. Tuy nhiên nên lưu ý phải chọn ra được thời điểm mà khi chúng trông có vẻ đang dễ chịu, hiền lành và thư giãn nhất. Bạn sẽ tốn kha khá thời gian để có thể tới được giai đoạn này. 

Nguyên nhân bởi vì tất cả đều phụ thuộc vào sự kiên trì và sự mở lòng chú mèo mà bạn nuôi dưỡng và chăm sóc. Trong quá trình bế mèo cát mà mèo giãy giụa thì bạn hãy thả nó ra ngay lập tức. Nếu ngược lại bạn không thả thì sẽ bị chúng cắn hoặc cào. 

Từ từ giúp mèo cát làm quen với những người khác

Nếu mục đích thuần hóa chú mèo sa mạc là để chúng được người khác nhận nuôi thì bạn cần phải lưu ý rằng chúng sẽ có thể làm quen được với những người khác ngoài bạn. Đầu tiên bạn cho phép từng người lại gần và tiếp cận, gần gũi với mèo con. 

Sau đó thì chỉ họ được cho mèo con ăn thức ăn bằng đĩa trước, tiếp tục thì mới cho họ có thể dùng tay để cho chúng ăn. Nhờ làm các điều này sẽ khiến cho mèo con có thể làm quen được với mùi hương, giọng nói và cử chỉ của những người lạ này.

Tìm hiểu mèo cát giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Hiện nay giống mèo cát rất ít và quý hiếm, đang được nhiều quốc gia bảo vệ nghiêm ngặt. Chính vì vậy nên là gần như không thể mua mèo cát. Tuy nhiên nếu có thể sở hữu một chú mèo này thì cũng rất đắt đỏ và khó khăn. Bên cạnh đó, chúng còn cực kỳ khó thuần hóa và giữ bản tính hung dữ. 

Giá thành của một chú mèo cát hiện nay trên thị trường khá đắt đỏ và khó kiếm

Giá thành của một chú mèo cát hiện nay trên thị trường khá đắt đỏ và khó kiếm

Cho nên dù có mua chúng về nhà thì bạn cũng chỉ dám giam nhốt mèo trong chuồng mới giữ được an toàn cho bản thân mình. Bên cạnh đó, bởi vì là giống mèo hoang dã từ thiên nhiên nên chúng sẽ không thích nghi với môi trường bị nhốt và kiểm soát. 

Ngoài ra nếu bị nhốt trong một thời gian dài thì chúng rất dễ mắc các căn bệnh nguy hiểm chẳng hạn như bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa,…Mà những điều này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ của chúng. Chính vì vậy, việc có thể mua về Việt Nam nuôi một chú mèo cát gần như là bất khả thi và cũng không có ai bán cả.

Vào khoảng năm 2018, đã có thông tin nói rằng có người nhận bán giống mèo cát đặc biệt này với giá khoảng trên 7000$ cho một con. Nhưng tin đồn này vẫn chưa được xác thực cụ thể. Và hiện tại trên thị trường thì giá niêm yết chính xác của chúng vẫn chưa được cập nhật.

Tạm kết

Trên đây là thông tin về giống mèo cát hoang dã và đặc biệt đến từ các khu vực có điều kiện môi trường khắc nghiệt, dạ mạc bậc nhất trên thế giới. Chính vì vậy nên chúng cũng sở hữu những đặc điểm ngoại hình khác biệt và có tính cách rất khó thuần hoá và hung dữ, dè dặt khi tiếp xúc với con người. Thư Viện Pet là một trong những cơ sở chuyên cung cấp thú cưng chất lượng, giá cả phù hợp và uy tín nhất thị trường Việt Nam. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này sẽ mang lại cho quý độc giả tiếp thu được những điều thú vị của giống mèo này.

 

5/5 - (10 bình chọn)

Bạn nên xem

Mai trang

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp kiến thức, bí quyết làm đẹp , review mỹ phẩm và xu hướng trang điểm danh cho phụ nữ hiện đại. Đây là công việc mang lại niềm vui, trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của tôi.

Bài viết mới nhất

Bạn nên xem

Bài viết cùng chủ đề

  :