Chi tiết A-Z cách Sổ Giun Cho Mèo tại nhà đơn giản

Chi tiết A-Z cách Sổ Giun Cho Mèo tại nhà đơn giản

Trong một ngôi nhà có nuôi mèo thì bạn cần nên biết thêm chi tiết a đến z cách sổ giun cho mèo tại nhà ngay tại nhà cực kỳ đơn giản. Những cách này dễ dàng hơn chỉ với vài bước trong bài viết đã được liệt kê một cách chính xác nhất. Nhờ đó mà bạn được đảm bảo được sức khỏe của thú cưng mình luôn luôn khoẻ mạnh và rắn rỏi. Nếu bạn vẫn còn tò mò về vấn đề này thì hãy theo dõi ngay dưới đây để được giải thích chi tiết.

Giun ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe của mèo?

Một trong những đặc điểm dễ nhận biết nhất khi mèo đang bị giun sán đó chính là trong phân của mèo có hình dáng của của con giun. Lúc này lúc chủ nuôi làm ngơ và không kịp thời tẩy giun thì tiếp theo sẽ xảy ra hiện tượng trong cơ thể mèo có ấu trùng giun sẽ nảy nở và sinh sôi cực kỳ nhanh. 

Giun ký sinh có ảnh hưởng rất nhiều đối với sức khỏe của chú mèo

Giun ký sinh có ảnh hưởng rất nhiều đối với sức khỏe của chú mèo

Điều này sẽ làm ảnh hưởng nhiều và rất lớn nghiêm trọng tới sức khỏe của mèo cưng nhà bạn. Hiện nay, theo nhiều dữ liệu cho biết rằng có rất nhiều loại giun phổ biến ở mèo. Tuy nhiên chúng đều gây ra những tác hại khác nhau chẳng hạn như:

Giun tròn 

Giun tròn là loại ký sinh trùng phổ biến ở mèo còn có tên gọi khác là giun chỉ. Sẽ đặc biệt rất nguy hiểm nếu chúng di chuyển tới ký sinh trong phổi của mèo.

Nguồn lây nhiễm thông thường là đến từ sữa mẹ đang bị nhiễm bệnh hoặc là khi đang ăn phân của đồng loại đang có chứa trứng giun của ký sinh trùng này

Giun móc

Giun móc là một trong những vi trùng ký  sinh vật vào trong ruột non. Chúng sẽ ở lại đây của mèo cưng nhà bạn nhằm mục đích hút máu để sinh sôi và phát triển. Ngoài ra thì nếu không tiêu diệt loại giun này sẽ cực kỳ hiểm họa và làm đe dọa tính mạng của chú mèo, nhất là mèo con. Nguồn lây nhiễm thông thường là mèo ăn phải trứng của giun móc.

Giun sán

Giun sán là nguồn gốc nguy hiểm nhất cho mèo không chúng không hấp thụ được thức ăn và bị nôn làm cho sức khỏe bị giảm sút, hoặc thậm chí đe dọa tới tính mạng. Nguồn lây nhiễm thông thường chủ yếu do ăn phải bọ chét và bọ ve

Giun phổi

Giun phổi là một trong những ký sinh tại vị trí quan trọng là phổi của mèo. Điều này xảy ra sẽ khiến hệ hô hấp của thú cưng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gây khó thở,…Nguồn lây nhiễm thông thường là khi chú mèo ăn phải ốc sên đang bị giun phổi ký sinh.

Dấu hiệu nào cho biết mèo bị nhiễm giun, sán?

Những dấu hiệu đặc trưng cho biết mèo đang bị giun, sán ký sinh trong cơ thể

Những dấu hiệu đặc trưng cho biết mèo đang bị giun, sán ký sinh trong cơ thể

Đôi khi chúng ta rất khó nhận biết rằng liệu chú mèo nhà mình có đang bị nhiễm giun, sán hay không. Bởi vì trong trạng thái dạng nhẹ chúng sẽ hoàn toàn có thể không có một triệu chứng nào cả. Chính vì vậy, chủ nuôi cũng không dễ dàng nhận biết.

Nhưng nếu trường hợp khác mà chú mèo đang bị nhiễm giun, sán dạng nặng hơn và thời gian ủ bệnh lâu hơn thì sẽ có các triệu chứng dễ dàng nhận thấy chẳng hạn như:

 • Mèo luôn trong tình trạng yếu ớt, mệt mỏi, lười vận động, thường xuyên bỏ ăn và mắt lờ đờ.
 • Chiếc bụng của con mèo phình to, sờ vào hơi cứng.
 • Hiện tượng mèo vẫn ăn uống bình thường nhưng không lên ký được, thậm chí sút cân nặng nhanh chóng.
 • Tình trạng bị suy nhược cơ thể trong một thời gian khá dài.  
 • Lông tóc của mèo bị xỉn màu và khô xơ hơn.
 • Chú mèo đi ra phân phát hiện có giun sán.

Kiểm tra phân mèo sẽ có đáp án các triệu chứng để suy luận rằng chúng có đang mắc bệnh chính xác nhất như sau: 

Chủ nuôi có thể nhìn vào phân của chú mèo để phát hiện ra thú cưng có đang bị nhiễm giun sán hay không? Đây là cách phát hiện cực dễ dàng lại nhanh chóng. 

Thông thường thì trong phân mèo sẽ xuất hiện các đoạn sán dây thường đứt lìa được thải ra ngoài. Trong đó sẽ có những đoạn sán dây trông khá giống như hạt gạo nhỏ xíu xiu. Người nuôi sẽ có thể nhìn thấy chúng di chuyển và lúc lắc còn sống như những con giun nhỏ trong phân tươi của chú mèo.

Nếu có các dấu hiệu mèo bị tiêu chảy thì có thể là do các loại giun đường ruột chẳng hạn như giun móc, giun đũa và sán dây có thể gây ra tình trạng phân bị lỏng. Đặc biệt là trong nhiều trường hợp khác thì chú mèo có thể bị kích thích đường ruột dẫn đến xuất huyết kết tràng. 

Cho nên bạn nên thu thập phân có giun vào một cái túi nhằm mục đích để đem đi xét nghiệm tại phòng khám thú y để chẩn đoán và điều trị bệnh.

Nếu bạn không nên tự điều trị giun cho mèo ngay tại nhà nếu bạn chưa có kinh nghiệm. Chính vì vậy bạn đưa mèo đến đi khám thú y và cần sự giúp đỡ của bác sĩ. Sau đó bác sĩ là người có khả năng chuyên môn để chẩn đoán và phân tích mẫu phân loại giun cho mèo. 

Chi tiết cách tẩy giun cho mèo

Những cách tẩy giun cho mèo một cách đơn giản và chi tiết nhất 

Những cách tẩy giun cho mèo một cách đơn giản và chi tiết nhất

Sau khi đã nắm rõ những ý trên cho ta thấy rõ rằng nếu một người chủ nuôi không có trách nhiệm tẩy giun theo lịch định kỳ thường xuyên cho mèo. Thì dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là ký sinh trùng trong thú cưng sẽ nhanh chóng sinh sôi, nảy nở và phát triển. Điều này gây tổn thương và có tác hại nhiều đối với sức khỏe chú mèo.

Cách đơn giản mà chủ nuôi có thể làm tại nhà nhằm giúp đảm bảo sức khỏe của chúng chẳng hạn như tự sổ giun cho mèo bằng các loại thuốc tẩy giun chuyên dụng được tổ chức y tế công nhận và được bán trên nhiều quầy thuốc thú y như Zantel, Bayer, Biaverm, Univerm Total, Drontal Plus Cats…

Tuy nhiên thông thường chú mèo sẽ kháng cự và không muốn uống thuốc trực tiếp. Chính vì vậy chúng ta có thể  theo 2 cách cho mèo uống thuốc tẩy giun đơn giản và dễ dàng như sau:

Cách 1

Bạn tán nhuyễn thuốc và trộn vào trong thức ăn yêu thích cho mèo ăn. Thông thường thì cách cách xổ giun cho mèo này sẽ được dùng phổ biến đối với những chú mèo thuộc dạng ăn dễ và ăn khoẻ.

Cách 2

Hầu hết những chú mèo tương đối nhạy cảm nên bạn giúp đỡ cho chúng. Chính vì vậy cho nên bạn có thể sử dụng phương pháp giúp mèo uống thuốc dạng viên như đem thuốc tán nhuyễn. Sau đó tiếp tục hòa nước rồi dùng thêm ống tiêm. Lưu ý là đã bỏ mũi kim. Tiếp tục cho mèo uống qua bơm thuốc vào cổ chúng. 

Chi tiết cách 2 giúp mèo tẩy giun đơn giản và phổ biến nhất hiện nay

Chi tiết cách 2 giúp mèo tẩy giun đơn giản và phổ biến nhất hiện nay

Tuy nhiên trong toàn bộ quá trình này chủ nuôi cần phải lưu ý các bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn cần chuẩn bị thuốc sổ giun được bác sĩ thú y kê đơn theo chỉ định. Nên đặc biệt cần phải để thuốc tránh ra xa khỏi tầm nhìn của chúng. Nguyên nhân là do nếu bị chúng phát hiện ra thì chúng sẽ bỏ chạy.
 • Bước 2: Luôn luôn giữ chú mèo được bình tĩnh nhằm mục đích xoa dịu mèo để chúng ngoan ngoãn và cho dùng thuốc được dễ dàng hơn.
 • Bước 3: Bạn phải bọc mèo lại và chỉ chừa mỗi đầu mèo ra ngoài để hít thở không khí. Nhờ cách này sẽ giúp ngăn ngừa mèo chống cự hoặc cào. Tuy nhiên bạn cần đảm bảo mèo không quá ngạt thở và sợ hãi.
 • Bước 4: Trong khi đó thì bạn phải giữ đầu mèo đúng cách và giữ mèo được an toàn tuyệt đối. Tốt nhất là bạn cần phải đặt con mèo trên đùi mình hoặc kẹp chúng ở giữa 2 chân và ngồi trên sàn nhà. Đặc biệt là nếu trong quá trình cho uống thuốc có người trợ giúp thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Tiếp tục sau khi hoàn thành bước trên, bạn đặt ngón cái và ngón trỏ lên 2 bên miệng mèo.
 • Bước 5: Bạn ngửa đầu chúng về phía đằng sau và đưa thuốc vào miệng của chú mèo. Sau đó bóp thuốc nước từ ống tiêm vào mặt trong của một bên má hoặc đặt thêm vào viên thuốc tới bên trong miệng của chúng. Ngoài ra bạn nên lưu ý rằng phải đảm bảo thật cẩn thận và không được đưa thuốc vào sâu trong cổ họng của mèo để tránh chúng bị mắc nghẹn.
 • Bước 6: Sau khi giúp mèo uống thuốc xong. Để tăng lên hiệu quả vượt trội nhất thì bạn nên giúp chúng khép miệng lại và nâng cằm chúng lên để mũi hướng lên trên. Tiếp tục xoa cổ họng của mèo nhằm mục đích kích thích phản xạ nuốt và giữ nguyên tư thế đó trong vài giây hoặc cho đến khi mèo nuốt được hết thuốc. Nên chú ý là động tác của bạn phải thật nhẹ nhàng nhất đối với mèo

Những lưu ý và thắc mắc trong tẩy giun cho mèo tại nhà

Những lưu ý quan trọng và thắc mắc trong tẩy giun cho mèo ngay tại nhà 

Những lưu ý quan trọng và thắc mắc trong tẩy giun cho mèo ngay tại nhà

Sau đây là những lưu ý và thắc mắc đối với nhiệm vụ xổ giun cho mèo ngay tại nhà và người nuôi nên tham khảo để biết rõ nhằm đảm bảo sức khỏe của mèo được an toàn và khỏe mạnh nhất. Nhờ đó mà tăng tuổi thọ của chúng và bên bạn được lâu dài hơn:

Những lưu ý trước & sau khi cho mèo con uống thuốc sổ giun

Những lưu ý quan trọng trước và sau khi cho mèo uống thuốc sổ giun ngay tại nhà để mang lại hiệu quả và an toàn cho sức khỏe của chúng một cách đúng đắn nhất như sau: 

Cho mèo nhịn ăn 

Đầu tiên trước khi sử dụng thuốc tẩy giun, sán thì bạn phải cho mèo nhịn ăn nửa buổi. Nguyên nhân là làm như vậy mới an toàn và mang đến hiệu quả sổ giun cho mèo con tốt nhất. Thông thường trường hợp này thì bạn nên giảm bớt khẩu phần ăn cho mèo xuống một nửa vào buổi tối. 

Cho đến khi đến buổi sáng ngày hôm sau là đã đủ qua một thời gian dài. Chính vì vậy, đây sẽ thời điểm hợp lý nhất, phù hợp mà bạn cho chú mèo cưng được uống thuốc sổ giun. Đặc biệt là bạn có thể tán nhuyễn trộn vào thức ăn ngon yêu thích của chúng hoặc nhét thuốc trực tiếp vào miệng chó mèo. 

Tuy nhiên bạn cần phải lưu ý rằng là phải chờ chúng uống thuốc sổ giun theo đúng với lượng thuốc vừa đủ đã được hướng dẫn sử dụng trên nhãn thuốc. Trong trường hợp nếu bạn không làm theo mà cho mèo uống thuốc quá liều. Điều này sẽ sẽ dẫn đến kết cục chú mèo sẽ bị sốc thuốc, bỏ ăn, người lừ đừ mệt mỏi và rất có thể dẫn đến nhiều bệnh khác nhau, nặng có thể gây ra tử vong.

Trộn lẫn thêm men tiêu hóa vào thức ăn của mèo

Trộn lẫn men tiêu hóa vào trong thức ăn đối với mèo có hệ tiêu hóa không tốt

Trộn lẫn men tiêu hóa vào trong thức ăn đối với mèo có hệ tiêu hóa không tốt

Trường hợp đặc biệt nếu chú mèo của bạn có sở hữu một hệ thống đường tiêu hóa không được tốt cho lắm. Thì chủ nuôi có thể trộn lẫn thêm vào trong thức ăn cho chúng một lượng men tiêu hoá vừa đủ để chúng có thể ăn sau khi được sổ giun. Nguyên nhân là bởi vì khi mới sổ giun xong thì bạn không nên cho chúng ăn thức ăn nhiều. 

Tốt nhất chỉ cho ăn khoảng một ít khẩu phần ăn. Cho đến ngày hôm sau thì cho chúng ăn uống lại bình thường là được.

Trường hợp nào mà mèo không được tẩy giun?

Sau đây là những trường hợp tuyệt đối không được cho mèo tẩy giun vì sẽ dẫn đến nhiều hậu quả vô cùng nguy hiểm đối với thú cưng nhà bạn. Cụ thể như sau:

 • Mèo đang trong tình trạng sức khỏe kém, bị ốm và có sức đề kháng không tốt
 • Thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng là thời điểm không phù hợp cho mèo được sổ giun
 • Mèo mẹ đang mang thai tuyệt đối không cho uống thuốc sổ giun

Tẩy giun cho mèo bằng thuốc của con người có được không?

Liệu có nên cho chú mèo uống thuốc sổ giun của con người hay không? Tất nhiên bác sĩ thú y sẽ không cho bạn làm điều đó bởi những lý do sau:

 • Thường các loại thuốc sổ giun của con người sẽ không có tác dụng và tiêu diệt hết được toàn bộ ký sinh trên cơ thể mèo.
 • Các loại giun ký sinh của mèo có nhiều  hơn con người. 
 • Nguyên nhân chính là do cơ địa của mèo và người khác nhau nên sẽ không thể dùng chung cùng một loại thuốc.
 • Liều lượng và thành phần có trong thuốc sổ giun của con người không phù hợp đối với mèo.

Lịch sổ giun cho mèo như thế nào?

Lịch sổ giun cụ thể chi tiết từng giai đoạn tuổi của chú mèo đơn giản nhất

Lịch sổ giun cụ thể chi tiết từng giai đoạn tuổi của chú mèo đơn giản nhất

Người chủ nhân phải có trách nhiệm nuôi dưỡng và chăm sóc cho mèo sao cho thật tốt, mang lại tiếng cười và vui vẻ trong mối quan hệ chủ và thú cưng. Chính vì vậy, bạn nên dành ra chút thời gian để lên lịch sổ giun chi tiết cho mèo cụ thể như sau:

Lịch tẩy giun cho bé mèo sơ sinh chi tiết nhất 

– Lần đầu tiên: Khi mèo được khoảng 3 tuần tuổi từ 21 ngày đến 25 ngày tuổi, chúng ta nên sổ giun chỉ chúng lần đầu tiên. Nguyên nhân là bởi vì lúc này ký sinh trùng giun bắt đầu thời kỳ sinh sản và đẻ trứng trong ruột của mèo con. 

– Chính vì vậy để đảm bảo được sức khỏe của chúng bạn nên sổ giun cho mèo để tránh các tình trạng trứng của giun có thể gián tiếp lây nhiễm cho bạn, những thú cưng khác và các thành viên trong gia đình.

– Những lần tiếp theo: Nên lên lịch sổ giun tính từ lần tẩy giun đầu tiên là cứ cách 2 tuần tương đương khoảng 14 ngày thì bạn bắt đầu sổ giun tiếp cho mèo con thêm một lần nữa. Sau đó hãy tiếp tục sổ giun liên tục đến khi chú mèo đạt khoảng 3 tháng tuổi.

Lịch tẩy giun cho mèo đạt 3 tháng tuổi

Quan sát và theo dõi cho đến khi mèo đã được 3 tháng tuổi. Bạn tiếp tục cứ 1 tháng sổ giun cho chúng một lần cho đến khi chúng đạt khoảng 6 tháng tuổi.

Lịch tẩy giun cho mèo đã trưởng thành

– Khoảng từ 6 tháng tuổi đến 1 năm tuổi: Đây là lứa tuổi bạn cần phải tẩy giun cho mèo một lần cho đến khi chúng đạt được một năm tuổi.

– Mèo trên 1 năm tuổi: Khi mèo của bạn đã đạt trên một năm tuổi thì là thời điểm các hệ tiêu hoá của chúng đã khoẻ mạnh. Tuy nhiên việc sổ giun cho chúng không cần liên tục nhưng vẫn rất cần thiết.

– Trong một năm bạn nên tẩy giun cho chúng khoảng từ 1 đến 2 lần nếu tình trạng điều kiện môi trường sống, vệ sinh sạch sẽ và không có nuôi quá nhiều thú cưng. 

– Trong một năm rằng bạn nên tẩy giun cho mèo khoảng từ 2 đến 3 lần nếu điều kiện môi trường bạn nuôi nhiều thú cưng trong nhà hơn

Mèo mẹ mang thai và đang cho mèo con bú

Tuyệt đối không được sổ giun đối với mèo mẹ đang mang thai và cho con bú 

Tuyệt đối không được sổ giun đối với mèo mẹ đang mang thai và cho con bú

Việc giun, sán có thể lây nhiễm từ mèo mẹ sáng cho mèo con thông qua các đường chẳng hạn như sữa, nhau thai và liếm láp con. Chính vì vậy việc sổ giun trực tiếp cho mèo mẹ sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mèo con. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu lịch sổ giun cho chú mèo mang thai hoặc cho con bú cụ thể như sau: 

 • Nên sổ giun cho chú mèo trước 1 tháng trước khi chúng giao phối.
 • Nên sổ giun lần 2 cho mèo mẹ trước khi sinh từ 1 đến 2 tuần.
 • Nên tẩy giun cho mèo mẹ khi đang trong thời gian cho con bú 1 lần nữa

Lịch sổ giun cho mèo đã bị nhiễm giun sán

Nếu bạn phát hiện ra mèo cưng của mình đang bị giun sán thì hãy sổ giun cho chúng càng sớm càng tốt. Sau 2 tuần tiếp theo nên cho chúng sổ giun lại thêm một lần nữa để có thể tiêu diệt được hết giun sán đang ký sinh trong cơ thể của mèo.

Phòng chống giun & sán cho con mèo như thế nào?

Các vấn đề mèo bị nhiễm giun, sán và cí cách phòng chống khắc sinh trùng này phát triển trên cơ thể của thú cưng nhà bạn là điều vô cùng quan trọng và cấp bách. Đối với mèo con và với mèo trưởng thành thì giun sán có thể là nguyên nhân chính phổ biến gây tử vong cực kỳ nguy hiểm cho bất kỳ con mèo ở mọi lứa tuổi. 

Chính vì vậy để phòng ngừa các nguy cơ mà giun có thể xâm nhập cho mèo thì chủ nuôi cần bảo vệ chúng ở trong vùng an toàn tuyệt đối. Đặc biệt là hạn chế tối đa việc chú mèo bị tiếp xúc với động vật đáng bị nhiễm bệnh, phân hay các nguy cơ gây hại đến từ bọ ve, bọ chét. 

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu những lưu ý cách chống lại giun sán thông qua việc cải tạo môi trường của thú cưng như sau:

Giữ gìn vệ sinh, sạch sẽ cho nhà cửa của bạn

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho nhà cửa sinh hoạt của mèo để phòng giun ký sinh

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho nhà cửa sinh hoạt của mèo để phòng giun ký sinh

Luôn luôn đảm bảo sử dụng thức ăn tươi, an toàn và vệ sinh sạch sẽ và được nấu chín kỹ cho mèo có một sức khỏe tốt, khoẻ mạnh. Cho mèo cưng nhà mình dùng các thuốc ngừa ký sinh trùng thường xuyên. Ngoài ra, thì chủ nuôi có thể tham khảo thêm các ý kiến của bác sĩ thú y để biết rõ các loại thuốc dùng sổ giun hiệu quả cho mèo. 

Trong đó có một số loại thuốc xổ giun chẳng hạn như thuộc chất Selamectin có tác dụng giúp cho cơ thể mèo luôn được bảo vệ khỏi nhiều loại bọ chét, bonj về gây ngứa, viêm da. Và các loại ký sinh trùng khác như giun chỉ, giun đũa, giun móc và các ký sinh trùng khác.

Cân nhắc việc nhốt chú mèo trong nhà

Một cách khác để tránh thêm trường hợp bé mèo sẽ bị lây nhiễm bọ chét, giun, sán hoặc các loài gặm nhấm như chuột có chứa giun trong cơ thể. Thì bạn cần phải lưu ý nên cân nhắc việc nhốt mèo trong nhà để giảm nguy cơ bị nhiễm giun từ môi trường hoang dã bên ngoài. Tất nhiên là sẽ có nhiều chủ nuôi không nỡ nhốt mèo cưng của mình ở trong ngôi nhà bị bách, khó chịu và ngột ngạt. Thay vào đó sẽ muốn chúng được tự do và thoải mái khi được chạy nhảy và tung tăng dưới bầu không khí trong lành, mát mẻ ở ngoài. Chính vì vậy, bạn cần suy nghĩ thật kỹ vấn đề này, xem xét cái lợi và cái hại khi đưa ra được quyết định đúng đắn nhất cho chú mèo nhà mình nhất

Đuổi ký sinh bọ chét ra khỏi ngôi nhà và sân vườn

Trong môi trường nhỏ trong ngôi nhà sẽ làm cho con mèo có thể giết chết một con bọ chét tài giỏi và vô cùng điêu luyện. Nhất là mèo không được đặt ở trong khu vực chứa quá nhiều bọ ve và bọ chét. Chính vì vậy bạn cần phải nên xử lý khu vực mà mèo cưng của bạn thường hay lui tới.

Nên đuổi ký sinh bọ ve & bọ chét ra khỏi ngôi nhà bằng bình phun xịt chuyên dụng

Nên đuổi ký sinh bọ ve & bọ chét ra khỏi ngôi nhà bằng bình phun xịt chuyên dụng

Cách chống bọ chét và bọ ve tối ưu và hữu dụng nhất là chủ nhân cần phải vệ sinh sạch sẽ ngôi nhà của mình. Bên cạnh đó thì bạn có thể giặt sạch chăn và gối là những vật dụng mèo thường xuyên nằm lên hoặc mèo yêu thích. Ngoài ra có được tiêu diệt và vệ sinh sạch sẽ các loại bọ chét, các ấu trùng bọ chét và trứng, bọ chét non. Ngoài ra, bạn nên hút thêm bụi trên tấm thảm trong nhà để triệt tiêu và phòng ngừa bọ chét chui nhúc phía bên dưới thảm. Trường hợp nếu phát hiện bọ chét xuất hiện quá nhiều trong không gian nhà thì bạn nên cân nhắc sử dụng thuốc phun dạng xịt côn trùng. Mỗi khi quá trình này diễn ra thì bạn cần phải đảm bảo tất cả động vật và mọi người có đang trong ngôi nhà đã tránh đi chỗ khác. Sau đó thì bạn tiếp tục hút bụi thêm một lần nữa và lau sạch toàn bộ nhà cửa để có thể loại bỏ được hết tất cả trứng bọ chét, xác và những chất độc hại từ thuốc phun còn sót lại.

Bên cạnh đó thì việc kiểm soát những ký sinh vật là bọ chét ở trong môi trường ở ngoài trời thường khá khó khăn và mất rất nhiều thời gian. Chính vì vậy nên bạn cần phải dọn các mảnh vụn hữu cơ chẳng hạn như rơm, mẩu cỏ và lá. Nguyên nhân là bởi vì con bọ chét vô cùng thích sinh sôi và nảy nở ở vùng ẩm, tối và râm mát. Không những thế thì bạn nên lựa chọn mua những loại thuốc phun tiêu diệt bọ chét được khuyến cáo đối với môi trường mạng tính an toàn.

Luôn giữ sạch sẽ nhà vệ sinh cho mèo thường xuyên

Lưu ý giữ sạch sẽ cho nhà vệ sinh mèo thường xuyên mỗi ngày 

Lưu ý giữ sạch sẽ cho nhà vệ sinh mèo thường xuyên mỗi ngày

Mục tiêu để ngăn ngừa khả năng giun, sán lây nhiễm nhanh chóng thì bạn nên dọn vệ sinh phân của mèo trong hộp cát thường xuyên mỗi ngày. Đặc biệt bạn nên lưu ý là cần phải nhớ mang khẩu trang có khả năng diệt khuẩn và găng tay nhựa dùng một lần cho mỗi khi dọn phân mèo. Nhờ làm điều này sẽ giúp chủ nuôi không vô tình bị hít phải bụi phân của mèo. 

Sau đó bạn tiếp tục toàn bộ rác thải của chúng cho vào túi rác để đem bỏ. Sẽ tốt nhất nếu bạn dùng xịt khoáng và khăn giấy diệt khuẩn tự nhiên sử dụng để lau sạch bên trong hộp cát. Hoặc có thể là đem hộp cát đi chà rửa và vệ sinh kỹ càng hơn bằng nước xà phòng. Cuối cùng thì bạn đi thay cát sạch sẽ mới cho chú mèo cưng.

Thuốc tẩy giun cho mèo có giá thành bao nhiêu?

Trên thị trường các loại thuốc sổ giun có rất nhiều. Chính vì vậy sau đây là những loại thuốc tẩy giun cho mèo con phổ biến nhất được bác sĩ tin dùng mà bạn có thể tham khảo như sau:

Thuốc sổ giun cho mèo Virbac exotral

Đây là loại thuốc sổ giun cho mèo ngay tại nhà vô cùng an toàn. Ngoài ra thì thuốc này có thể dùng với chó hoặc mèo con. 

 • Liều lượng thuốc: 1 viên dùng cho 5kg trọng lượng cơ thể thú cưng 
 • Giá: 120.000 – 150.000 cho một vỉ thuốc có 6 viên

Thuốc tẩy giun Drontal cho mèo

Thuốc tẩy giun Drontal dành cho mèo nặng trên 1 kg

Thuốc tẩy giun Drontal dành cho mèo nặng trên 1 kg

Là  thuốc tẩy giun Drontal được khuyến cáo không nên dùng cho những chú mèo nặng dưới 1kg hoặc là bé hơn 2 tháng tuổi.

 • Liều dùng: 1 viên dùng cho 4kg trọng lượng cơ thể mèo
 • Giá: 30.000 – 40.000 cho một vỉ thuốc có 1 viên

Thuốc tẩy giun Bio Rantel

Đây là loại thuốc có thể dùng vừa để tẩy giun cho mèo và chó

 • Liều dùng: 1 viên dùng cho 4kg trọng lượng cơ thể mèo
 • Giá: 10.000 – 15.000 cho một vỉ thuốc có 1 viên

Thuốc trị giun sán Interceptor cho mèo

Đây là loại thuốc sổ giun được chỉ định không nên dùng cho mèo nhỏ nặng dưới 1kg hoặc hơn 1 tháng tuổi. Đặc biệt là loại thuốc này có mùi vị khá hấp dẫn đối với mèo

 • Giá: 1.000.000 – 1.500.000 cho một hộp 6 vỉ (1 vỉ có 5 viên)

Thuốc tẩy giun cho mèo Sanpet

 • Liều dùng: 1 viên dùng cho 5kg trọng lượng cơ thể của mèo. Ngoài ra, thuốc này còn có tác dụng dùng để sổ giun cho chó.
 • Giá: 10.000 – 15.000/viên

Thuốc sổ giun dạng nhỏ gáy Revolution cho mèo

Là một trong những thuốc sổ giun sán dạng nước nhỏ gáy cho mèo chuyên biệt. Bên cạnh đó thì loại thuốc này còn có chứa chất Selamectin hay được dùng để trị các ký sinh trùng khác như ve, bọ chét và rận tai,… Đặc biệt là có 2 loại thuốc, có mức độ tùy thuộc vào số cân nặng của chú mèo.

 • Liều lượng dùng thuốc: Dành để dùng cho con mèo lớn hơn đạt 6 tuần tuổi
 • Giá: 140.000 – 160.000 cho một hộp thuốc 

Trong đó tùy thuộc vào nhiều tình trạng mèo cưng của bạn và khả năng tài chính của mình sẽ phù hợp với nhiều mức giá và loại thuốc nào. Bên cạnh đó thì chúng ta có thể nhờ bác sĩ tư vấn và giúp đỡ, chọn ra loại thuốc sổ giun cho mèo sao cho phù hợp nhất đối với chú mèo.

Các câu hỏi phổ biến

Những thắc mắc và câu phổ biến trong quá trình sổ giun cho mèo

Những thắc mắc và câu phổ biến trong quá trình sổ giun cho mèo

Trong quá trình sổ giun cho mèo sẽ có những lúc bản thân người nuôi vẫn có những thắc mắc tự đặt ra khá nhiều. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp và trả lời có một số câu hỏi phổ biến nhất nhằm tránh được những sai sót không đáng có ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo cưng như sau:

Mèo trên 1 tuổi thì sẽ cần sổ giun bao lâu 1 lần?

Trường hợp chú mèo trưởng thành trên 1 tuổi thì sẽ được sổ giun cho chúng khoảng từ 6 tháng 1 lần và lặp lại việc đó trong mỗi năm.

Mèo trước khi sổ giun sán có cần phải nhịn ăn không?

Khuyến cáo nên trước khi sổ giun thì chú mèo nên ưu tiên cần phải giữ bụng đói khoảng tầm một buổi để tăng hiệu quả cho tác dụng của thuốc. Tốt nhất là bạn cho mèo nhà mình ăn ít hơn một nửa khẩu phần ăn so với ngày thường và nhịn cho đến buổi sáng hôm sau. Lúc này sẽ là thời điểm thích hợp nhất có thể cho bé mèo sổ giun.

Sau khi mèo được sổ giun xong thì bạn hãy cho chúng tiếp tục ăn ít hơn 1 nửa ở bữa. Cho đến khi qua ngày hôm sau thì có thể cho chúng ăn uống lại bình thường.

Thuốc sổ giun nào mà mèo cần nên dùng?

Những loại thuốc sổ giun mà chú mèo nên cần dùng nhất

Những loại thuốc sổ giun mà chú mèo nên cần dùng nhất

Nên cho mèo uống các thuốc sổ giun cho mèo phổ biến và có tác dụng tốt nhất. Bạn có thể tham khảo các gợi ý một vài loại thuốc như sau:

 • Thuốc tẩy giun Drontal cho mèo: Đây là thuốc mà bạn có thể sử dụng 1 viên cho bé mèo 4kg, mèo nhỏ hơn có thể sử dụng 1/2 viên hoặc 1,5 viên cho mèo lớn hơn một chút. Giá thành của mỗi viên thuốc hiện nay rơi vào khoảng tầm 35 nghìn đồng.
 • Thuốc tẩy giun Sanpet: Có 1 vỉ 10 viên, sử dụng tẩy giun cho mèo mỗi lần 1 viên, giá hiện tại rơi vào khoảng tầm 80 nghìn đồng.
 • Thuốc tẩy giun cho mèo Bio Rantel: Có 1 vỉ 5 viên, nên sử dụng tẩy giun cho mèo mỗi lần 1 viên, giá hiện tại rơi vào khoảng tầm 90 nghìn đồng.

Nếu chú mèo không có bất kỳ những vấn đề riêng biệt về sức khỏe hoặc hệ tiêu hoá thì hầu như bất kỳ chú mèo nào cũng có thể sử dụng được các loại thuốc sổ giun đã nêu trên. Nhưng nếu bạn phát hiện ra mèo cưng của nhà mình có bắt đầu có những triệu chứng lạ sau khi được sử dụng thuốc sổ giun tại nhà. 

Thì bạn hãy đem chúng đến cơ sở thú ý gần nhất để thăm khám và hỏi ý kiến của của bác sĩ thú y.

Tạm kết

Trên đây là những thông tin về sổ giun cho mèo mà bạn cần nên tham khảo để trang bị kiến thức để nuôi dưỡng và chăm sóc cho chú mèo cưng của mình. Chính vì thế nên bạn phải có trách nhiệm và lên lịch trình tẩy giun cho chúng để đảm bảo được an toàn và khỏe mạnh đối với sức khỏe của mèo cưng. Thư Viện Pet là một trong những cơ sở chuyên cung cấp và mua bán thú cưng chất lượng, giá cả phù hợp và uy tín nhất thị trường Việt Nam. Hy vọng sau bài viết này sẽ mang lại giải đáp cho những thắc mắc của quý độc giả.

5/5 - (10 bình chọn)

Bạn nên xem

Mai trang

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp kiến thức, bí quyết làm đẹp , review mỹ phẩm và xu hướng trang điểm danh cho phụ nữ hiện đại. Đây là công việc mang lại niềm vui, trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của tôi.

Bài viết mới nhất

Bạn nên xem

  :