Nuôi mèo cần gì? Khi nuôi mèo cần lưu ý những gì?

Nuôi mèo cần gì? Khi nuôi mèo cần lưu ý những gì?

Hiện nay, những người chăm sóc khi nuôi mèo cần gì để có thể đáp ứng được đủ các điều kiện chẳng hạn như môi trường sinh sống và thức ăn giàu dinh dưỡng,…cho chúng. Không những thế, khi bắt đầu nuôi thú cưng, bạn vẫn cần phải lưu ý đến các trường hợp bệnh tật, chi phí để có những phương án giải quyết kịp thời. Trong bài viết này, Thư viện pet sẽ được trả lời rõ ràng tất cả các vấn đề trên một cách chi tiết. 

Những đồ vật nên cần chuẩn bị trước khi nhận nuôi mèo

Những đồ vật cần chuẩn bị sẵn trước khi người chủ nhận nuôi một chú mèo đáng yêu

Những đồ vật cần chuẩn bị sẵn trước khi người chủ nhận nuôi một chú mèo đáng yêu

Những đồ vật được chuẩn bị sẵn trước khi bạn nhận nuôi mèo cần gì vô cùng quan trọng và cần thiết. Bởi vì, mèo là loài động vật nhạy cảm và không thích tiếp xúc với môi trường lạ lẫm. Chính vì vậy, chúng sẽ có thái độ bài xích và bỏ trốn. Để khắc phục được tình huống này thì bạn cần chuẩn bị đồ dùng nuôi mèo như sau:

Thức ăn dinh dưỡng cho mèo

Thức ăn dinh dưỡng cho mèo

Thức ăn dinh dưỡng cho mèo

Khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng cho mèo là nhu cầu thiết yếu và bạn phải có trách nhiệm cung cấp đầy đủ cho chúng ăn mỗi ngày. Trong đó thì mỗi thức ăn dành riêng cho mèo đều đã được phân chia ra theo từng độ tuổi và từng giai đoạn khác nhau của chúng. Đối với những chú mèo con thì đây chính là giai đoạn phát triển xương khớp vô cùng quan trọng. 

Chính vì vậy nên chúng cần phải được người chủ nuôi cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như protein và chất béo cao hơn so với mèo trưởng thành. Tuy nhiên khi chúng chỉ đạt khoảng từ ba tuần tuổi thì bạn phải cho ăn thức ăn dạng mềm. 

Đối với những chú mèo trưởng thành, thì thức ăn thích hợp cho chúng là đồ ăn đóng hộp và thức ăn khô đều có thể cùng cấp được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho chúng. Thông thường khi mèo ở trong giai đoạn này cần được bổ sung các chất chủ yếu chẳng hạn như axit amin, taurine cho mắt và tim. 

Chính vì vậy, người chủ nuôi mèo cần gì nên chuẩn bị những loại thức ăn chất lượng cao dành riêng cho mèo để chúng khỏe mạnh và thông minh hơn.

Chuồng, lồng và phụ kiện dành cho mèo

Chuồng, lồng và phụ kiện dành cho mèo

Chuồng, lồng và phụ kiện dành cho mèo

Mèo là loại động vật mong muốn có thể được nghỉ ngơi tại một không gian riêng tư, thư giãn và thoáng mát. Chính vì vậy, đầu tiên bạn nên chuẩn bị sẵn trước cho chú mèo một nơi ở tại khu vực khô ráo và sạch sẽ để chúng có nơi nghỉ ngơi và ngủ chẳng hạn như lồng hoặc chuồng nuôi cho chúng. 

Chuồng, lồng nuôi, phụ kiện là những thứ vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chú mèo

Bên cạnh đó, bạn cần phải lưu ý lót giường thêm cho chú mèo bằng khăn mềm và ấm. Mỗi ngày nên vệ sinh sạch sẽ chiếc ổ của chúng thường xuyên để có thể tránh việc chúng bỏ nhà ra đi. Ngoài ra thì bạn có thể chuẩn bị thêm một chậu cát để mèo đi vệ sinh an toàn ở trong nhà. 

Vị trí đặt chậu cát nên ở những nơi dễ tìm kiếm và yên tĩnh nhằm giúp chúng có thể tránh di chuyển nhiều và cảm thấy quen thuộc. Việc cần phải chuẩn bị cho mèo cưng, đó chính là thẻ tên và vòng cổ. Đặc biệt mèo nên được đeo cố định vòng cổ có thẻ tên tại mọi lúc, mọi nơi. 

Bởi vì khi chiếc thẻ có tên, địa chỉ và số điện thoại của chủ nhân để có phương tiện liên lạc và đề phòng đi lạc. Thói quen cào móng là một trong những nhu cầu bẩm sinh của các giống mèo từ khi mới được sinh ra. Chính vì vậy, bạn nuôi mèo cần gì nên cần mua thêm cho mình một chiếc bàn cào. 

Bởi vì nếu không làm vậy thì tất cả những đồ đạc bất kỳ nào trong nhà của bạn cũng có thể sẽ trở thành đối tượng để chúng xả stress và mài móng. Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị thêm một cột cào bằng dây thừng hoặc bàn cào bằng bìa cứng để có thể thỏa mãn những sở thích này của chú mèo. 

Bản tính của chúng cũng rất yêu thích chơi đùa với những đồ chơi chuyên dụng dành cho chúng. Do đó, bạn có thể lựa chọn mua cho mèo cưng nhà mình những loại đồ chơi an toàn và được chúng đặc biệt yêu thích.

Giường ngủ cho mèo

Chiếc giường ngủ ấm áp, thoáng mát và rộng rãi chỉ dành riêng cho mèo cưng của nhà bạn 

Chiếc giường ngủ ấm áp, thoáng mát và rộng rãi chỉ dành riêng cho mèo cưng của nhà bạn

Trường hợp chú mèo phải thay đổi môi trường sống mới sẽ làm ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý khiến chúng vô cùng hoang mang. Chính vì vậy, bạn cần chuẩn bị những vật dụng đầu tiên, đó chính là một chiếc giường ngủ ấm áp dành riêng cho mèo cưng của mình. 

Chiếc giường của chú mèo nên thoáng mát và rộng rãi để chúng có thể mỗi khi đi ngủ được thoải mái duỗi chân. Bên cạnh đó, bạn nên tạo cảm giác thân thiện và hoà nhã để giúp bé nhà mình cảm thấy an toàn trong không gian riêng tư của mình.

Khay vệ sinh cho mèo

Hầu hết mọi người khi nuôi mèo đều phàn nàn về việc chúng đi đại tiện bậy bạ ở trong nhà mà không để ý đến việc lựa chọn những vật dụng vệ sinh dành riêng cho nuôi mèo cần gì. Khay vệ sinh hoặc chậu cát là những vật dụng giúp tối ưu mèo đi vệ sinh đúng chỗ và giữ gìn nhà cửa luôn sạch sẽ và thơm tho

Trên thị trường hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các loại sản phẩm đi vệ sinh với đa dạng mẫu mã, kích thước chẳng hạn như loại không nắp hoặc loại có nắp, loại có mùi thơm, loại tự động,…Nhưng sản phẩm càng có thiết kế cầu kỳ cùng nhiều tiện ích đi kèm thì sẽ có giá vô cùng đắt đỏ. 

Và đôi khi một số chú mèo không quen sử dụng, thậm chí còn rất sợ hãi. Hầu hết mọi người sẽ lựa chọn loại loại bình thường không có nắp và không mùi hương bởi vì chi phí khá rẻ và phù hợp. thân thiện với chú mèo trong nhà.

Cát vệ sinh cho mèo

Cát vệ sinh cho mèo

Cát vệ sinh cho mèo

Nên lựa chọn loại cát vệ sinh yêu thích để mèo có thể cảm nhận sự thoải mái và thư giãn

Người nuôi nên chọn loại cát vệ sinh mà mèo đặc biệt yêu thích. Bởi vì làm như vậy thì chúng mới có thể đi vệ sinh một cách thư giãn và thoải mái. Tuy chuyện đi tìm cát cho chúng sẽ mất khá nhiều thời gian nhưng kết quả đều xứng đáng cả.

Trong trường hợp bạn nhận thấy mèo cưng nhà mình muốn đi bậy và chúng không thích thú hoặc là miễn cưỡng sử dụng cát vệ sinh trong khay. Đặc biệt là chúng không chịu đi vệ sinh mà cứ loay hoay mãi thì bạn nên cần lựa chọn loại cát mới càng sớm càng tốt.

Chi phí, thời gian chăm sóc

Chi phí, thời gian chăm sóc

Chi phí, thời gian chăm sóc

Chi phi và thời gian nuôi mèo cần gì sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích, điều kiện kinh tế tài chính của người chủ nuôi như thế nào. Sau đó sẽ có những điều chỉnh và lựa chọn ra những phương án chi tiêu phù hợp và ổn áp nhất. Cụ thể nuôi mèo cần những gì như sau:

  • Hàng tháng, sẽ cần các chi phí chủ yếu phải bỏ ra chẳng hạn như mua pate, thức ăn, nhà vệ sinh và thay cát cho mèo
  • Chi phí về y tế chẳng hạn như phí tiêm phòng vắc xin, phí triệt sản và thăm khám, kiểm tra thú ý mỗi năm. 
  • Ngoài ra, còn có các loại chi phí dự trù khác như phí mua đồ chơi và đồ dùng, phụ kiện cho mèo. 

Nên ước tính tổng các chi phí, thời gian chăm sóc cho một chú mèo đơn giản, dễ dàng

Trước khi quyết định mua về nuôi dưỡng và chăm sóc cho chú mèo. Đầu tiên bạn phải xác định rằng bạn sẽ có đủ thời gian để chuẩn bị thức ăn để cho chúng ăn, vệ sinh sạch sẽ chỗ ngủ thường xuyên và chải lông cho chúng mỗi ngày. Không những thế mà mèo là loài động vật luôn cảm thấy không an toàn và chúng cần được nhận nhiều tình cảm từ chủ nuôi. 

Chính vì vậy, bạn phải có đủ thời gian dư ra để có thể cùng vui chơi, vui đùa, ôm ấp với chúng nhiều hơn. Bên cạnh đó, người nuôi mèo cần gì còn phải dành kha khá thời gian dùng để học cách và nghiên cứu cách nuôi mèo con và cách huấn luyện mèo nghe lời, ngoan ngoãn và đi vệ sinh đúng nơi, đúng chỗ theo quy định.

Đồ chơi cho mèo

Mèo là con vật yêu thích sự tò mò và leo trèo. Chính vì vậy, nên những loại đồ chơi chẳng hạn như có lông, banh cao su, tháp leo và cây bạc hà,…rất thích hợp với chúng. Nguyên nhân là bởi vì, nó sẽ mang lại cảm giác kích thích và thích thú cho chú mèo con khám phá và chơi đùa hàng ngày.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý phải cẩn thận và  hạn chế cho mèo chơi với các đồ vật có đặc điểm và kích thước nhỏ nhằm giúp chúng bị mắc nghẹn ở cổ họng khi vô tình nuốt phải. Ngoài ra, phải có trách nhiệm vệ sinh sạch sẽ các đồ vật chơi này để đảm bảo an toàn và tránh trường hợp bị lây nhiễm các bệnh nguy hiểm đến mèo cưng nhà bạn.

Cào móng là một thói quen và nhu cầu bẩm sinh từ lúc sinh ra của các giống mèo. Chính vì vậy, người nuôi cần phải chuẩn bị sẵn một cột cào bằng dây thừng hoặc một bàn cào bằng bìa cứng nếu bạn không muốn tất cả các đồ đạc hiện đang có trong nhà trở thành đồ cũ nát.

Vật dụng chăm sóc lông

Vật dụng chăm sóc lông

Vật dụng chăm sóc lông

Người nuôi luôn đảm bảo giữ sạch sẽ và gọn gàng bộ lông cho chú mèo thường xuyên

Tình trạng mèo rụng lông vương vãi xung quanh ngôi nhà là một trong những vấn đề đầy nan giải của những người nuôi thú cưng. Chính vì vậy, bạn nuôi mèo cần gì nên sắm ngay cho mình một cây lăn chuyên dụng được dùng để dọn các lông gây khó chịu bị bám trên tất cả mọi bề mặt salon, quần áo và sàn nhà,…

Bên cạnh đó, nếu bạn mong muốn chú mèo của mình phải thật gọn gàng và sạch sẽ thì bạn cần phải có thêm một bộ lược chuyên dụng cụ thể có lược chải rận và lược chải lông.

Vòng cổ, dây xích hoặc lồng vận chuyển cho mèo

Người nuôi có thể sử dụng dây yếm dắt mèo để huấn luyện việc tập thể dục cho mèo đi bộ thường xuyên. Đây có thể là một trong những cách tuyệt vời và an toàn để có thể dẫn chú mèo đi xung quanh khám phá được thế giới ở bên ngoài. Bên cạnh đó thì chiếc vòng cổ của chúng có thể đeo thêm thẻ tên nhưng không nên gắn vào dây xích gây nghẹn cổ chúng.

Đa số các trường hợp trước thì ta đúc kết rằng là nên cho mèo mang dây yếm hoặc vòng cổ rộng. Bởi vì làm như vậy sẽ đảm bảo an toàn không bị vô tình siết cổ gây ngạt, khó thở và tử vong, nhất là những những chú mèo hiếu động. 

Ngoài ra, bạn nên trang bị sẵn một chiếc lồng vận chuyển mèo tiện lợi, chắc chắn, dễ dàng đóng mở, thoáng khí và thông thoáng cho chú mèo của mình. Điều này sẽ cho giúp cho việc di chuyển chúng được trở nên dễ dàng, thoải mái hơn và không bị tình trạng thiếu oxi nghiêm trọng.

Các kiến thức chăm sóc và huấn luyện mèo

Sau đây là chi tiết về các kiến thức liên quan đến chủ đề chăm sóc và huấn luyện những chú mèo theo từng giai đoạn để đảm bảo chúng luôn được khỏe mạnh và vui vẻ, không bị áp lực và stress trong môi trường sinh sống mới.

Chăm sóc mèo con

Chăm sóc mèo con

Chăm sóc mèo con

Khi mới đẻ thì những chú mèo con sẽ nhắm mắt hoàn toàn. Nhưng chúng vẫn có thể tự tìm vú mèo mẹ để bú. Lúc này nhiệm vụ của người mẹ là tự dọn vệ sinh cho những chú mèo con trong suốt thời gian cho chúng bú sữa. Ở giai đoạn này thì sữa mẹ chính là thức ăn chủ yếu của mèo con. 

Cách chăm sóc cho mèo con sơ sinh được phát triển toàn diện cho đến lúc trưởng thành

Chính vì nuôi mèo cần gì, bạn cần phải lưu ý chăm sóc và nuôi dưỡng cho mèo mẹ một cách tỉ mỉ và chu đáo nhằm cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho chúng, tránh bị trầm cảm sau sinh. Mỗi ngày, người nuôi nên cho mèo mẹ ăn các thức ăn dinh dưỡng thiết yếu dành riêng cho mèo sau đẻ khoảng từ 3 đến 4 bữa. 

Nếu trong trường hợp mà mèo đang có dấu hiệu ít sữa dẫn đến tình trạng những chú mèo con bị đói. Thì bạn cần phải cho mèo mẹ uống thêm một ít sữa bò đã pha với nước ấm nhằm mục đích giúp tăng thêm lượng sữa để nuôi con chúng. Khi những chú mèo con được khoảng 35 ngày tuổi, lúc này bạn đã có thể tập cho chúng ăn bằng cơm nhão hoặc bột pha. 

Cho đến sau 45 ngày tuổi, đủ độ tuổi lớn và mèo con đã có thể tự ăn cơm và tách ra khỏi mẹ.

Chăm sóc mèo đẻ

Trường hợp người nuôi phát hiện ra mèo mẹ đang có những biểu hiện sắp đẻ thì điều đầu tiên bạn cần làm là xây dựng ổ cho mèo đẻ. Nguyên liệu để làm ổ đẻ nên từ chậu nhựa hoặc hộp các tông và có thêm các lót vải mềm mại. Vị trí thích hợp nên đặt cố định ổ đẻ ở nơi yên tĩnh, sạch sẽ và ít người qua lại giúp cho mèo mẹ thư giãn, thoải mái.

Nuôi dưỡng mèo trưởng thành

Nuôi dưỡng mèo trưởng thành

Nuôi dưỡng mèo trưởng thành

Sau khi bạn mang chú mèo đáng yêu đang trong giai đoạn trưởng thành về nhà thì bạn phải buộc trên cổ của chúng một sợi dây cố định. Tuy nhiên, để nuôi mèo cần gì nên lựa chọn sử dụng dây buộc cổ không làm cho chúng bị nghẹn cổ, tốt nhất là có thêm nút nhằm để dễ cởi nhưng không bị dễ tuột ra. 

Hãy cho mèo trưởng thành được làm quen với môi trường sống mới mà không bị gò ép

Trong đó thì dây buộc nên dài khoảng từ 80 đến 100 cm và bạn cần cột giữ chú mèo tại một nơi cố định. Cần quan sát kỹ và theo dõi khoảng thời gian đầu của chúng, và đừng quên thay đệm lót sạch thường xuyên sau thời gian khoảng 3 ngày là mèo có thể quen với ngôi nhà và gần gũi hơn. Thì lúc này, bạn có thể thả cho mèo được tự do theo như ý muốn của mình.

Tiêm phòng cho mèo

Thông thường mèo cũng cần phải được tiêm các vắc xin phòng bệnh định kỳ. Bởi vì khoảng giai đoạn đầu đời, mèo mẹ có thể sẽ vô tình làm hạn chế các khả năng miễn dịch của những đứa con của mình. Dù cho sữa mẹ đã luôn cung cấp cho chúng một lượng kháng thể nhất định. 

Do đó, bạn cần phải ghi nhớ và lên lịch đưa chú mèo cưng đi đến cơ sở thú y uy tín để cho bác sĩ tiêm phòng định kỳ trong khoảng thời gian nhất định. Việc tiêm phòng vắc xin cho mèo sẽ hạn chế và ngăn ngừa các loại bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong chẳng hạn như: viêm khí quản truyền nhiễm, viêm mũi, bệnh dại và bệnh ghẻ. 

Đặc biệt mà người nuôi cần lưu ý là nên hỏi rõ ràng ý kiến của bác sĩ thú y và đưa chúng đi tiêm phòng các loại vắc xin phù hợp theo từng độ tuổi phát triển.

Kinh nghiệm nuôi mèo đơn giản, dễ dàng chi tiết

Kinh nghiệm nuôi mèo đơn giản, dễ dàng chi tiết

Kinh nghiệm nuôi mèo đơn giản, dễ dàng chi tiết

Những kinh nghiệm hữu ích và hiệu quả giúp cho người lần đầu tiên nuôi mèo cần gì có thể giúp sự tiện dụng  ít tốn công sức cho việc chăm sóc thú cưng trở nên vô cùng đơn giản và dễ dàng. Cụ thể:

Cùng nhau tìm hiểu những kinh nghiệm nuôi mèo cần gì vô cùng đơn giản và dễ dàng

  • Đầu tiên, người nuôi nên lựa chọn ra được độ tuổi thích hợp của chú mèo mà bản thân mình muốn nuôi nhằm mục đích giảm ít hơn công sức cho việc chăm sóc và nuôi dưỡng. Ngoài ra, nó còn giúp hạn chế được mèo bị mắc bệnh, hoặc là tử vong do có sức đề kháng yếu hoặc không thể thích nghi được với môi trường sinh sống mới. Chính vì vậy, nếu không có kinh nghiệm nhiều thì bạn nên bắt khi chúng đã được khoảng từ 8 đến 10 tuần tuổi. Bởi vì lúc này chúng đã có thể cai sữa mẹ và tự ăn cơm bình thường được.
  • Ngoài ra, thì bạn cũng nên kiểm tra sức khỏe của chú mèo con trước khi mang về nhà. Bạn hãy đưa chúng đi đến cơ sở thú y uy tín để được bác sĩ đem đi làm các xét nghiệm xác định khoẻ mạnh hay không. Đồng thời tiêm vắc xin phòng ngừa các loại bệnh nguy hiểm thường gặp khác ở thú cưng chẳng hạn như bệnh ký sinh trùng, bệnh bạch cầu và bệnh suy giảm miễn dịch,… 
  • Bên cạnh nuôi mèo cần gì, thì bạn nên huấn luyện cho chú mèo các thói quen sống lành mạnh và khả năng sinh hoạt theo giờ giấc có quy luật ngay từ khi chúng vẫn còn nhỏ. Bảo gồm chỗ ăn uống quy định, thời gian cho việc ăn uống, và đi vệ sinh đúng nơi, đúng chỗ,…Điều này sẽ giúp bạn đỡ tốn sức nhiều trong việc chăm sóc cho mèo ở những thời gian sau.

Tạm kết

Trên đây là thông tin chi tiết về nuôi mèo cần gì để chuẩn bị sẵn trước khi rước em ấy về nhà. Điều này sẽ giúp làm giảm đi sự xa cách và phòng bị và giúp chúng dễ dàng thích nghi được tốt môi trường sống mới. Thư Viện Pet là một địa chỉ chuyên cung cấp các thông tin về các giống thú cưng từ chó đến mèo hiện nay, đồng thời chỉ các cách nuôi dưỡng và chăm sóc chi tiết nhất. 

5/5 - (9 bình chọn)

Bạn nên xem

Mai trang

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp kiến thức, bí quyết làm đẹp , review mỹ phẩm và xu hướng trang điểm danh cho phụ nữ hiện đại. Đây là công việc mang lại niềm vui, trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của tôi.

Bài viết mới nhất

Bạn nên xem

    :