Nhiệt độ trung bình của chó? Cách đo thân nhiệt đúng cách

Nhiệt độ trung bình của chó

Theo dõi thân nhiệt của chó thường xuyên cũng là một trong những cách đánh giá tình trạng sức khỏe của loài thú cưng một cách hiệu quả. Đây được xem là yếu tố quan trọng mà chủ nuôi cần quan tâm. Tuy nhiên, có nhiều người nuôi vẫn chưa biết rằng thân nhiệt của chó như thế nào mới là bình thường? Vậy hãy cùng thuvienpet.net tìm hiểu thông tin về nhiệt độ trung bình của chó thông qua bài viết bên dưới, để có thêm kinh nghiệm và kiến thức để chăm sóc thú cưng một cách tốt nhất nhé!

Nhiệt độ bình thường của chó là bao nhiêu?

Nhiệt độ bình thường của chó là bao nhiêu?

Nhiệt độ bình thường của chó là bao nhiêu?

Cơ thể của chó cũng sở hữu một ngưỡng nhiệt độ nhất định, ngưỡng này có thể giúp chủ nuôi đánh giá được tình trạng cơ thể của chúng đang khỏe mạnh hay gặp vấn đề nào về sức khỏe.

 Trong trường hợp có nhiều sự chênh vênh về ngưỡng nhiệt độ nghĩa là cơ thể của thú cưng có thể gặp một số vấn đề về bệnh lý bất thường. Do vậy, nếu chủ nuôi đang chăm sóc một thú cưng thì không nên bỏ qua vấn đề kiểm tra thân nhiệt của chúng thường xuyên.

Có nhiều người vẫn nghĩ rằng thân nhiệt của chó có thể dao động trong khoảng từ 36 – 37 độ tương tự như cơ thể con người. Tuy nhiên, trên thực tế thì nhiệt độ của chó cao hơn con người một đoạn và tùy vào từng giống chó khác nhau. Cũng như còn dựa vào những yếu tố như thời điểm động dục và tuổi tác.

Trong một số trường hợp như thú cưng hoạt động ngoài trời khá nhiều, hoặc khi chúng lo lắng và hoảng sợ thì nhiệt độ cơ thể của chúng có thể cao hơn bình thường. Vì vậy, có thể kết luận rằng, thân nhiệt của chó thường chênh và cao hơn nhiệt độ của con người. 

Như đã nói ở trên, những giống chó khác nhau thường có thân nhiệt hoàn toàn khác nhau. Do vậy, người nuôi có thể tham khảo thêm nhiệt độ trung bình của chó phụ thuộc vào giống loài và độ tuổi như sau:

 • Nhiệt độ giống cho lùn dao động từ 38,6 – 39,3 độ C
 • Nhiệt độ trung bình của chó trưởng thành từ 37,5 – 39 độ C
 • Nhiệt độ trung bình của chó lớn từ 37,4 – 38,3 độ C

Khi nào nên đo nhiệt độ của chó?

Khi nào nên đo nhiệt độ của chó?

Khi nào nên đo nhiệt độ của chó?

Trên thực tế thì việc đo nhiệt độ của chó không nhất thiết phải được đo hằng ngày. Tuy nhiên, nếu người nuôi nhận thấy có một số sự thay đổi về cơ thể của thú cưng thì hãy tiến hành đo nhiệt độ cho chúng. Điều này có thể giúp người nuôi đánh giá được tình trạng bệnh mà thú cưng đang gặp phải.

Bên cạnh đó, người nuôi cũng có thể đo nhiệt độ của chó khi chúng đang mang thai hoặc trước khi tiêm chủng để đảm bảo sức khỏe của chúng một cách tốt nhất. Trong trường hợp người nuôi nhận thấy thú cưng xuất hiện một số triệu chứng như cảm lạnh, chảy nước mắt thì nên kiểm tra nhiệt độ của chúng 2 ngày trên lần.

Để biết được nhiệt độ của chúng đang ở mức bao nhiêu, người nuôi có thể sờ vào bàn chân, vùng nách, háng và mũi của chúng. Bên cạnh đó, người nuôi cũng có thể theo dõi tình trạng bên ngoài của chúng để đánh giá được tình trạng của loài thú cưng này một cách kịp thời.

Tại sao phải đo nhiệt độ cho chó

Tại sao phải đo nhiệt độ cho chó

Tại sao phải đo nhiệt độ cho chó

Tương tự như cơ thể con người, giống chó có thể mắc một số bệnh lý và bị ốm bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, đây là loài động vật thì chúng không biết cách thể hiện được trạng thái cơ thể của mình đang như thế nào cho người nuôi phát hiện được. Do vậy, người nuôi cần đo thân nhiệt cho chó để tránh trường hợp bệnh nhiễm phát triển xấu hơn.

Bên cạnh đó, việc đo nhiệt độ trung bình của chó còn giúp người nuôi có thể biết rõ hơn về thể chất của thú cưng. Điều này có thể giúp người nuôi dễ dàng hơn trong việc kiểm soát tâm lý của thú cưng. Cũng như có thêm những cách nuôi đúng cách để phù hợp với tình trạng sức khỏe hiện tại của chúng.

Hướng dẫn đo nhiệt độ cho chó đúng cách

Hướng dẫn đo nhiệt độ cho chó đúng cách

Hướng dẫn đo nhiệt độ cho chó đúng cách

Đo nhiệt độ trung bình của chó đúng cách giống như cách đo trên cơ thể con người. Khi đó thân nhiệt cho chó, người nuôi có thể sử dụng nhiệt kế và đưa vào một số bộ phận trên cơ thể của chúng. Dưới đây là cách đo nhiệt độ chó đúng cách và hiệu quả. Hãy cùng điểm qua những thông tin sau đây:

Cách đo nhiệt độ cho chó qua trực tràng (hậu môn)

Cách đo nhiệt độ cho chó qua trực tràng (hậu môn)

Cách đo nhiệt độ cho chó qua trực tràng (hậu môn)

Để đo thân nhiệt của chó thông qua trực tràng, người nuôi cần chuẩn bị một nhiệt kế thủy ngân hoặc nhiệt kế điện tử. Trong trường hợp sử dụng nhiệt kế thủy ngân, người nuôi hãy vảy để nhiệt độ ở thủy ngân giảm xuống ở mức 35 độ C.

Lúc này, người nuôi có thể dùng một số dưỡng chất để làm trơn nhiệt kế như vaseline hoặc dầu bôi trơn. Cách này có thể thể giúp cơ thể của thú cưng cảm thấy thoải mái với loại nhiệt kế khi được người nuôi đưa vào cơ thể chúng.

Trong quá trình đo thân nhiệt của chó, chúng có thể sẽ không hợp tác với mọi hoạt động của người nuôi. Do vậy, người nuôi có thể thực hiện hành động này khi có 2 người trở lên để hoạt động này được diễn ra suôn sẻ và giúp chó cảm thấy thoải thoải mái.

Để thực hiện thành công cách đo nhiệt độ của chó qua trực tràng, người nuôi nên chia ra một người giữ chó và người còn lại nên thực hiện thao tác nhét nhiệt kế vào hậu môn. Khoảng cách của nhiệt kế khi được đưa vào hậu môn chỉ nên ở mức từ 2 – 3cm. 

Khi đã đưa thành công nhiệt kế vào trực tràng, người nuôi nên giữ nguyên nhiệt kế trong thời gian khoảng từ 3 phút. Sau đó, người nuôi có thể rút ra khi cơ thể của thú cưng đã trở lại bình thường. 

Cách đo nhiệt độ cho chó ở tai

Cách đo nhiệt độ cho chó ở tai

Cách đo nhiệt độ cho chó ở tai

Tai cũng là một trong những bộ phận phản ánh nhiệt độ cơ thể chính xác nhất. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại chuyên dụng để người nuôi có thể thăm dò nhiệt độ của chúng qua tai một cách đúng nhất. Khi đo nhiệt độ của chó ở tai thì người nuôi cần đặt thiết bị đo vào sâu để lấy được nhiệt độ chính xác nhất.

Đọc nhiệt độ

Đọc nhiệt độ

Đọc nhiệt độ

Có 3 cách đọc khi đo nhiệt độ ở chó như sau:

 • Nhiệt độ trung bình của chó ở mức bình thường dao động từ 37,5 – 39.0 độ C
 • Nhiệt độ của chó hơn 39 độ C nghĩa là thú cưng đang trong trạng thái bị sốt và cơ thể uể oải.
 • Nhiệt độ dưới 37 độ C là biểu hiện của một chú chó có thân nhiệt bị giảm và đi kèm là triệu chứng run, đi loạng choạng và khó thở.

Hướng dẫn đo thân nhiệt cho chó khi không có nhiệt kế

Hướng dẫn đo thân nhiệt cho chó khi không có nhiệt kế

Hướng dẫn đo thân nhiệt cho chó khi không có nhiệt kế

Vậy khi đo nhiệt độ trung bình của chó mà không có thiết bị hỗ trợ nào thì phải làm sao? Dưới đây là những cách đo thân nhiệt cho chó khi không có nhiệt kế, hãy cùng tham khảo ngay nhé!

Quan sát biểu hiện bên ngoài để chẩn đoán chó có bị sốt không

Quan sát biểu hiện bên ngoài để chẩn đoán chó có bị sốt không

Quan sát biểu hiện bên ngoài để chẩn đoán chó có bị sốt không

Trong quá trình sinh hoạt bình thường của thú cưng, người nuôi nhận thấy chúng xuất hiện một số trạng thái như bỏ ăn, ngủ nhiều, nằm im một chỗ tức là thú cưng đang bị ốm. Điều này là một trong những triệu chứng thể hiện thú cưng của bạn đang trong tình trạng bị sốt.

Bên cạnh đó, một số yếu tố khác có thể xuất hiện như tai chó cụp xuống, hơi thở khá nặng, đi đứng khó khăn, mắt lờ đờ thì chúng cũng đang bị sốt. Nếu thú cưng mắc phải những tình trạng trên, người nuôi cần đưa chúng đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và thăm khám kịp thời.

Đo nhiệt độ mà không cần nhiệt kế

Đo nhiệt độ mà không cần nhiệt kế

Đo nhiệt độ mà không cần nhiệt kế

Nếu người nuôi quan sát thấy thú cưng có những hành vị như trên, hãy đến gần và kiểm tra nhiệt độ của chúng để biết được tình trạng sức khỏe của chúng. Lúc này, người nuôi có thể chạm vào một số vùng nhạy cảm của chó như háng, nách, chân để kiểm tra thân nhiệt của chúng một cách chính xác. Cụ thể:

 • Kiểm tra tai và đệm thịt dưới chân chó: Bộ phận này thường có nhiệt độ cơ hơn bình thường. Nơi đây tập trung khá nhiều dây thần kinh và mạch máu. Do vậy, khi kiểm tra thân nhiệt của chó không có nhiệt kế thì người nuôi có thể kiểm tra tại bộ phận này
 • Kiểm tra mũi chó: Để biết chó có đang bị sốt hay không, người nuôi có thể quan sát mũi chó có xuất hiện tình trạng như mũi nóng, gương mũi không ướt, mũi chảy nước xanh hoặc vàng. Những dấu hiệu này cho thấy chó đang gặp một số vấn đề về sức khỏe.
 • Kiểm tra nướu chó: Nếu thú cưng bị sốt, nước chúng sẽ chuyển sang màu đỏ đậm hơn bình thường.
 • Nách và háng chó: Bộ phận này cũng cực kỳ dễ dàng để người nuôi biết được thú cưng có đang bị số hay không. Người nuôi có thể sử dụng cách thủ công bằng cách chạm vào nách và háng chó để kiểm tra nhiệt độ trung bình của chó.

Tạm kết

Bên trên là những thông tin về nhiệt độ trung bình của chó, cũng như cách đo thân nhiệt của chó đúng cách. Thông qua bài viết trên có thể thấy rằng, biết cách đo thân nhiệt cho thú cưng cũng là một trong những phương pháp để chăm sóc thú cưng có sức khỏe một cách tốt nhất. Đừng quên quan sát những biểu hiện bên ngoài của thú cưng để chúng có được sức khỏe và không có nhiều vấn đề bất thường. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy truy cập vào thuvienpet.net để được giải đáp một cách chi tiết nhất nhé!

Xem thêm: Cách nhận biết chó khôn trong đàn người nuôi nên biết?

Rate this post

Bạn nên xem

Mai trang

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp kiến thức, bí quyết làm đẹp , review mỹ phẩm và xu hướng trang điểm danh cho phụ nữ hiện đại. Đây là công việc mang lại niềm vui, trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của tôi.

Bài viết mới nhất

Bạn nên xem

  :