Mèo con ăn gì trong từng giai đoạn để phát triển tốt?

Mèo con ăn gì trong từng giai đoạn để phát triển tốt?

Trong mỗi giai đoạn vòng đời thì mèo con ăn gì để có thể cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng và cần thiết cho sự phát triển của chúng. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý những thực phẩm không nên cho mèo con ăn gì để tránh bị bệnh nghiêm trọng. Nếu bạn đang nuôi dưỡng mèo con thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết về chúng.

Thức ăn dinh dưỡng dành riêng cho mèo con từng độ tuổi?

Tùy theo từng độ tuổi khác nhau của chú mèo con thì chúng ta sẽ theo một chế độ các thức ăn giàu dinh dưỡng cần thiết và quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của chúng. Vậy những thực phẩm mèo con ăn gì mà bạn cần lưu ý theo từng các giai đoạn phát triển của mèo này sẽ là.

Mèo con sơ sinh ăn gì?

Mèo con sơ sinh ăn gì?

Mèo con sơ sinh ăn gì?

Thức ăn quan trọng đối với những chú mèo con bao lâu thì ăn được đáng yêu chính là sữa của mèo mẹ. Bởi vì sữa mẹ sẽ giúp mèo con có thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng cần thiết và phát triển ở giai đoạn này. Các con mèo ăn gì lúc mới chào đời cũng sẽ theo bản năng kiếm ăn đi tìm đến vú của mèo mẹ để bú. 

Nhất là trong khoảng thời gian từ 24 đến 48 giờ đầu tiên, cơ thể của mèo mẹ sẽ tiết ra sữa non có chứa các chất vô cùng dinh dưỡng và năng lượng. Không những thế mà trong sữa non còn có chứa nhiều các kháng thể giúp cách tăng sức đề kháng cho mèo và phát triển hệ miễn dịch toàn diện. 

Thực phẩm dinh dưỡng sữa mẹ vô cùng cần thiết cho mèo con sơ sinh phát triển toàn diện

Ngoài ra, nó còn giúp cho chúng tránh được một số bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong. Đồng thời, việc chúng gần gũi mèo mẹ một cách tự nhiên cũng giúp tăng khả năng lớn nhanh hơn. Trong trường hợp khác, nếu mèo mẹ có ít sữa hoặc sữa không đủ chất hoặc mèo con mới đẻ ăn gì mất mẹ. 

Thì bạn cần bổ sung cho chúng bằng cách cung cấp thêm sữa ngoài. Nhưng hãy lựa chọn những loại sữa phù hợp và tốt cho mèo con. Bởi vì ở giai đoạn đầu này, mèo con ăn gì có hệ tiêu hóa mèo chưa phát triển tốt và khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng kém. Chính vì vậy, việc chuyển hóa đường lactose có trong sữa bò, sữa bột là điều không thể. 

Nếu mắc phải thì sẽ dẫn đến mèo con bị tiêu chảy và bị đầy bụng. Chính vì vậy, người nuôi chỉ nên chọn mua những loại sữa có công thức dành riêng cho mèo con bao nhiêu ngày biết ăn hoặc những loại sữa tiệt trùng ít đường và sữa dê. Bên cạnh đó, mỗi khi cho mèo con ăn được gì uống sữa thì bạn đừng nên cho chúng uống quá nhiều sữa để tránh việc thừa cân. 

Đồng thời, nếu muốn để cho bé mèo con bú dễ hơn thì bạn có thể kết hợp với các dụng cụ hỗ trợ như bình bú. Cùng nhau xem thử một số loại sữa dành riêng nên cho mèo ăn gì tốt nhất như sau:

 • Bio Milk là loại sữa được sản xuất theo công thức an toàn và có thể thay thế hoàn toàn sữa mẹ
 • Sữa Nourse Goat Milk Powder nhiều dinh dưỡng cho mèo con
 • Sữa Royal Canin Mother & Baby Cat dành cho mèo con sơ sinh và cả mèo mẹ bổ sung dưỡng chất 

Mèo con 1 tháng tuổi ăn gì?

Mèo con 1 tháng tuổi ăn gì?

Mèo con 1 tháng tuổi ăn gì?

Khi những chú mèo con đã đạt độ tuổi khoảng 1 tháng tuổi thì nguồn thức ăn chính chủ yếu vẫn là sữa mẹ. Tuy nhiên, bạn cần bổ sung thêm cho mèo con ăn gì các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng chẳng hạn như: soup, gel, pate chứa nhiều chất đạm protein, vitamin, chất béo, canxi, khoáng chất và chất xơ để cho mèo 1 tháng tuổi ăn gì có thể phát triển khỏe mạnh. 

Thực phẩm giàu dinh dưỡng cần thiết cho mèo con đạt độ khoảng 1 tháng tuổi 

Ngoài ra, mèo con 1 tháng tuổi nên ăn gì vẫn chưa phát triển được hoàn toàn và sức đề kháng của chúng còn rất non nớt. Chính vì vậy, người nuôi cần có sự chuẩn bị, tìm hiểu và lựa chọn kỹ càng chế độ thức ăn cho mèo con 1 tháng tuổi sao cho phù hợp với dạ dày và hệ tiêu hóa của chúng và không nên cho mèo con ăn thức ăn mèo lớn có sao không. Các thực phẩm mà bạn có thể cùng cấp cho chúng chẳng hạn như:

Cung cấp cho chúng những loại sữa cho mèo con 1 tháng tuổi bột dành riêng cho mèo con nên ăn gì ví dụ như Nutrilatt, goat milk, Primalac,…Đặc biệt phải cho uống khoảng từ 2 đến 3 lần/ 1 ngày và chia cho ăn thêm cho mèo con ăn dặm các bữa hơn. 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng là nguồn dinh dưỡng chính trong giai đoạn này là sữa và vẫn có thể cho ăn dặm thêm nhưng thức ăn cần phải được nấu mềm và xay nhuyễn đều mịn. Các bữa ăn dặm chẳng hạn như cháo nấu mềm nhuyễn và loãng có thể làm từ thịt gà, thịt bò, cá, thịt lợn, tôm,… 

Ngoài ra thì bạn cũng có thể cho thêm rau tươi vào cháo để cung cấp chất xơ cho đồ ăn cho mèo con được 1 tháng tuổi ăn để phòng ngừa bệnh táo bón. Các thực phẩm giàu chất canxi chẳng hạn như bông cải xanh, bí ngô,… Vitamin có trong các dạng gel dinh dưỡng và một số loại trái cây,… sắt và khoáng chất để mèo con ăn gì có thể phát triển được tối đa hệ xương, răng và cơ.

Ngoài ra, nếu bạn không có nhiều thời gian để làm các bữa ăn tươi cho mèo con thù bạn cũng có thể mua các loại thức ăn dinh dưỡng từ chất đặc pate hoặc từ chất lỏng soup… và được đóng gói sẵn dành riêng cho chú mèo con trong độ tuổi 1 tháng. 

Và bạn hãy yên tâm vì loại thức ăn này đã được các nhà sản xuất tính toán và cân bằng được hàm lượng các chất dinh dưỡng phù hợp với hệ tiêu hóa của chúng nên rất mềm, dễ tiêu hóa và dễ ăn đảm bảo đáp ứng đầy đủ cho sự phát triển của chú mèo con.

Mèo con 2 tháng tuổi ăn gì?

Mèo con 2 tháng tuổi ăn gì?

Mèo con 2 tháng tuổi ăn gì?

Những thực phẩm giàu dinh dưỡng cần thiết cho mèo con đạt độ khoảng 2 tháng tuổi 

Mèo 2 tháng tuổi ăn gì sẽ bắt đầu cai sữa mẹ và chuyển qua thời kỳ ăn dặm. Chính vì vậy, bạn phải lên thực đơn dinh dưỡng cho chúng mỗi ngày. Lúc này chúng cần được cung cấp đầy đủ các thực phẩm giàu protein, các vitamin và canxi.

Đầu tiên là người nuôi vẫn nên duy trì sữa trong khẩu phần các thức ăn dinh dưỡng cho mèo con 2 tháng tuổi khoảng từ 1 đến 2 lần / 1 ngày. Trong đó, có thể là sữa bột hoặc sữa nước đóng lon chuyên dụng dành riêng cho chú mèo con ăn gì 2 tháng tuổi chẳng hạn như Petmilk, Biomilk và Predogen. 

Ngoài ra, bạn nên cho chúng ăn dặm khoảng từ 2 đến 3 lần cháo xay với các loại tôm tép, thịt và nội tạng của động vật như tim, phổi, gan,… và trứng, rau củ. Đặc biệt là cá bởi vì có chứa nhiều chất taurine có khả năng giúp hỗ trợ trí thông minh, thần kinh thị giác và da lông của những chú mèo con luôn mềm mượt, óng ả. 

Và tất nhiên rằng các loại thức ăn tươi này cần phải được người nuôi lựa chọn, làm sạch và nấu chín, nấu mềm trước khi cho những chú mèo con nên cho ăn gì. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cho chúng được tập ăn và quen dần với thức ăn tự nấu và các thực phẩm mới ngoài sữa mẹ. 

Đồng thời phải đảm bảo cung cấp đủ thức ăn cho mèo con 2 tháng tuổi cùng với lượng nước cần thiết mỗi ngày. Và bạn nên thay nước sạch khoảng 3 đến 4 lần trong ngày. Ngoài ra, một số thương hiệu các sản phẩm thức ăn cho mèo 1-2 tháng mà bạn có thể tham khảo như sau: Whiskas, Royal Canin Kitten, Fitmin cat kitten hoặc Me-O,…

Mèo con khoảng từ 3 đến 6 tháng tuổi nên ăn gì?

Mèo con khoảng từ 3 đến 6 tháng tuổi nên ăn gì?

Mèo con khoảng từ 3 đến 6 tháng tuổi nên ăn gì?

Những thực phẩm giàu dinh dưỡng cần thiết cho mèo con đạt độ khoảng từ 3-6 tháng tuổi 

Mèo dần lớn và trưởng thành hơn khi bước vào giai đoạn từ 3 tuổi hoặc mèo 4 tháng tuổi đến 6 tháng tuổi. Lúc này người nuôi cần chú ý làm cân bằng về các vấn đề dinh dưỡng và sức khỏe của chúng nhiều hơn. Và đặc biệt tại thời điểm này đã có thể bắt đầu nên cho mèo con ăn hạt nào được từ các loại hạt từ mềm đến khô. 

Hiện nay có rất nhiều thương hiệu uy tín ra mắt những sản phẩm hạt phù hợp với từng tháng tuổi cho mèo 3 tháng tuổi chẳng hạn như: Me-O, Royal Canin và Cat’s Eye,…Và những sản phẩm khô này đều đã được nhà sản xuất đong đếm và cân đo để có thể đảm bảo được phù hợp với cơ thể của các chú mèo con ăn gì

Tuy nhiên, sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho mèo trong suốt cuộc đời chúng. Chính vì vậy, bạn vẫn nên duy trì 1 bữa sữa cho mèo vào buổi tối và cung cấp cho chúng nhiều nước sạch mỗi ngày. 

Trong giai đoạn mèo 6 tháng tuổi thì bạn có thể phải điều chỉnh tổng lượng thức ăn cho chúng nếu bạn cảm nhận thấy được chúng đang bắt đầu tăng cân lên. Làm việc làm để tránh tình trạng béo phì của chúng. Lúc này thì chúng đã có thể bắt đầu ăn các thức ăn đa dạng hơn. 

Ngoài sử dụng các thực phẩm mèo cảnh ăn gì như hạt mềm, hạt cứng và bạn có thể bổ sung thêm thức ăn dặm, gel dinh dưỡng, bánh thưởng, xương nhai và pate các loại,…nhất là thức ăn mà mèo thích ăn gì nhất để nhằm mục đích để kích thích vị giác và làm đa dạng và phong phú món ăn của mèo 5 tháng tuổi hơn và giúp hạn chế và ngăn ngừa việc chúng bị chán ăn và biếng ăn. 

Mèo con khoảng trên 6 tháng tuổi nên cho ăn gì?

Mèo con khoảng trên 6 tháng tuổi nên cho ăn gì?

Mèo con khoảng trên 6 tháng tuổi nên cho ăn gì?

Những thực phẩm giàu dinh dưỡng cần thiết cho mèo con đạt độ khoảng từ 6 tháng tuổi 

Khi những chú mèo con ăn gì đáng yêu đã đạt 6 tháng tuổi. Thì có nghĩa là chúng đã bắt đầu cứng cáp và dần dần chuyển sang giai đoạn trưởng thành của một chú mèo. Do đó, người nuôi nên có chế độ ăn dinh dưỡng riêng biệt dành cho mèo trưởng thành từ 6 đến 12 tháng.

Nguyên nhân là bởi vì loại thực phẩm này có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, năng lượng và vi khoáng để có thể đảm bảo sự phát triển của hệ cơ và xương. Thời điểm này chúng có thể ăn tất cả các thực phẩm mà đặc biệt mèo thích ăn gì. Chẳng hạn như những loại hạt khô và hạt mềm có size lớn hơn chẳng hạn như trái cây, cơm và các loại súp. 

Trong đó đặc biệt nhất là món thịt, tuy nhiên thịt cần phải được nấu chín kỹ. Giai đoạn khi chúng đạt khoảng 1 tuổi trở lên, bạn đã có thể cho chúng sử dụng thịt sống đã được lựa chọn kỹ càng nhưng chỉ với 1 lượng vừa đủ theo chỉ định của bác sĩ thú y. Nhưng bạn cũng tránh cho mèo con ăn gì quá nhiều để ngăn ngừa tình trạng thừa cân của mèo. 

Bên cạnh đó, bạn cần phải chia thêm khẩu phần ăn của mèo con bao lâu thì ăn được cơm thành nhiều bữa trong mỗi ngày và cho chúng tắm nắng, vận động và cho chúng uống sữa thường xuyên để đảm bảo tốt cho xương phát triển chắc khoẻ và cơ thể được cân đối vô cùng quan trọng và cần thiết trong giai đoạn này

Mèo con không nên cho ăn các loại thực phẩm gì?

Mèo con không nên cho ăn các loại thực phẩm gì?

Mèo con không nên cho ăn các loại thực phẩm gì?

Những loại thực phẩm mà người nuôi cần lưu ý không nên cho những chú mèo ăn phải. Để tránh các tình huống mèo không thể hấp thụ và kiêng kỵ các chất độc hại có trong thực phẩm đó. Làm điều này sẽ giúp cho chúng ngăn ngừa và hạn chế được các loại bệnh nguy hiểm có thể khiến mèo bị tử vong. Cụ thể mèo con ăn gì như sau:

Những loại thực phẩm mà mèo con không nên không để hạn chế nguy hiểm cho cơ thể

 • Mèo con không nên ăn những thức ăn được chế biến sẵn dành cho chó. Bởi vì mỗi sản phẩm đều đã được nhà sản xuất tính toán và đo lường với hàm lượng dinh dưỡng khác nhau để phù hợp với từng cá thể.
 • Mèo không nên cho uống sữa của em bé. Bởi vì sữa người chưa phân hủy lượng đường lactose. Mà chất này sẽ gây ra triệu chứng tiêu chảy và khó hấp thụ của chú mèo.
 • Không nên cho chúng một loại thức ăn của mèo duy nhất mà bạn cần phải cho chúng ăn đa dạng các bữa ăn hơn để chúng không cảm thấy biếng ăn và nhàm chán.
 • Tuyệt đối không cho chúng ăn cá sống. Bởi vì trong cá sống có chứa thiaminase làm phá hủy vitamin B1 trong thức ăn cần thiết cho mèo con ăn gì.
 • Không cho mèo ăn gì những thực phẩm chẳng hạn như trà, socola, cà phê hay những loại đồ uống có chứa caffeine đều sẽ gây bất lợi đến hoạt động của hệ thần kinh, tim mạch, tiêu chảy, gây ói mửa,…
 • Không nên mèo con ăn những loại hạt macca. Bởi vì trong các hạt này có chứa các chất khiến cơ thể chúng đứng không vững, suy nhược và run cơ,…và nặng nhất sẽ gây ra tử vong ở chúng.
 • Một trong những loại thực phẩm nguy hiểm mà mèo con không nên ăn, đó chính là tỏi và hành. Bên cạnh đó, chúng có các chất thiosunfat gây tổn hại đến hồng cầu và dẫn đến tình trạng thiếu máu.
 • Một số loại trái cây mà chúng không nên ăn chẳng hạn như: nho tươi, nho khô, bởi vì vó có chứa một vài thành tố xấu gây ảnh hưởng đến cơ thể thận của mèo, trái bơ có chứa chất persin có thể gây hiện tượng khó thở, phù phổi và làm ảnh hưởng đến đường hô hấp của mèo.
 • Tuy mèo con là giống loài động vật ăn thịt nhưng chúng cũng không nên ăn quá nhiều các sản phẩm tươi sống chẳng như cá sống, thịt sống và trứng sống. Nguyên nhân là vì nó có chứa nhiều vi khuẩn tiềm ẩn giúp ngăn chặn sự hấp thụ của các vitamin B, gây ra các bệnh nguy hiểm. 

Tạm kết

Trên đây là thông tin về mèo con ăn gì trong từng giai đoạn phát triển của chú mèo cưng trong nhà để giúp chúng có thể được nạp đủ năng lượng cần thiết và phát triển khỏe mạnh. Bên cạnh đó, bạn không nên lạm dụng quá nhiều các thực phẩm giàu dinh dưỡng vì rất có thể sẽ gây tình trạng khó tiêu, táo bón. Thư Viện Pet là kho tàng các kiến thức và cẩm nang chăm sóc và nuôi dưỡng chi tiết về các giống mèo, chó trên thị trường hiện nay.

5/5 - (10 bình chọn)

Bạn nên xem

Mai trang

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp kiến thức, bí quyết làm đẹp , review mỹ phẩm và xu hướng trang điểm danh cho phụ nữ hiện đại. Đây là công việc mang lại niềm vui, trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của tôi.

Bài viết mới nhất

Bạn nên xem

  :