Mèo cái bao nhiêu tháng thì phối được? Một năm mèo sinh được bao nhiêu lứa

Thời gian mèo cái bao nhiêu tháng thì phối được? Mèo sinh bao nhiêu lứa trong một năm

Mèo cái bao nhiêu tháng thì phối được là điều mà rất nhiều người nuôi mèo quan tâm. Đặc biệt là những người nuôi mèo với mục đích kinh doanh. Trên thực tế có thể thấy, mèo là loài động vật có khả năng sinh sản độc lập. Tuy nhiên, chúng vẫn rất cần sự hỗ trợ từ con người để có thể sản sinh ra những giống mèo đúng lứa và khỏe mạnh. Vì vậy, hãy cùng Thuvienpet.net điểm qua một số thông tin bên dưới để có kinh nghiệm hơn trong quá trình phối giống và sinh sản đối với mèo giống nhé!

Mèo Bao Nhiêu Tháng Tuổi Thì Có Thể Sinh Sản? Dấu Hiệu Khi Mèo Động Dục

Mèo Bao Nhiêu Tháng Tuổi Thì Có Thể Sinh Sản? Dấu Hiệu Khi Mèo Động Dục

Mèo Bao Nhiêu Tháng Tuổi Thì Có Thể Sinh Sản? Dấu Hiệu Khi Mèo Động Dục

Đối với giống mèo cái thì chúng có thể mang thai sau khi chúng động dục. Thông thường, chúng sẽ có dấu hiệu động dục ở giai đoạn từ giữa 5 đến 9 tháng tuổi. Cũng như có thể chúng rơi vào cân nặng khoảng 2 – 3.2kg. 

Khi động dục đối với mèo cái, chúng sẽ có những biểu hiện như sau: Thích lăn tròn vật vã, kêu to bất thường và dai đến mức gây khó chịu. Bên cạnh đó, những giống mèo có độ tuổi từ 7 – 9 tháng tuổi sẽ xuất hiện dấu hiệu thích đùa nghịch, âu yếm nhau và bắt đầu hành kinh.

Trong suốt vòng đời phát triển của mèo, cũng như mèo bao nhiêu tháng thì đẻ chúng sẽ hình thành trạng thái thay răng sữa lần đầu tiên trong giai đoạn từ 3 – 4 tuần tuổi. Nghĩa là thời điểm thay răng sẽ kéo dài đến 6 tháng tuổi để có bộ răng nhai hoàn chính. Sự hoàn chỉnh này cũng tương đương với thời gian có thể phối giống và bước vào giai đoạn sinh sản. 

Nên Cho Mèo Sinh Sản ở Tuổi Nào?

Nên Cho Mèo Sinh Sản ở Tuổi Nào?

Nên Cho Mèo Sinh Sản ở Tuổi Nào?

Vậy nên cho mèo sinh sản ở độ tuổi nào? Có thể nói, cơ thể mèo sẽ bắt đầu hoàn chỉnh vào giai đoạn từ 1 tuổi về sau. Vì vậy, đây chính là thời điểm lý tưởng để mèo có thể phối giống và sinh sản.

Thông thường, chu kỳ sinh sản của mèo cái sẽ kéo dài trong vòng 21 ngày. Trong đó, thời gian để chúng động dục là 7 ngày. Trong trường hợp mèo cái phối với giống mèo đực không có khả năng mang thai thì chúng có thể động dục trở lại trong thời gian rất ngắn.

Làm Sao Để Mèo Cái Khỏe Mạnh và Đẻ Nhiều Con?

Làm Sao Để Mèo Cái Khỏe Mạnh và Đẻ Nhiều Con?

Làm Sao Để Mèo Cái Khỏe Mạnh và Đẻ Nhiều Con?

Nếu người nuôi mong muốn mèo giống của mình được đẻ nhiều con. Điều đầu tiên cần lưu ý trong quá trình bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ tiên trước khi mèo bắt đầu động dục. Với mục đích nuôi trứng chín và chờ cho đến khi sẵn sàng rụng trứng khi đến kỳ.

Trước khi mèo bước vào giai đoạn động dục khoảng 2 tháng, người nuôi có thể cho mèo cái ăn thực phẩm có chất HoneyChic For Cats. Điều này sẽ giúp tăng dinh dưỡng trong trứng và kích thích trứng rụng nhiều.

Tuy nhiên, cần lưu ý trong quá trình cho ăn HoneyChic For Cats để đúng liều lượng. Tuyệt đối không nên lạm dụng thành phần này để hạn chế tình trạng mèo cái mang quá nhiều con và gây mệt mỏi. Cũng như không đủ sữa để nuôi con khi chúng ra đời.

Mèo Mang Thai Trong Bao Lâu?

Mèo Mang Thai Trong Bao Lâu?

Mèo Mang Thai Trong Bao Lâu?

Thông thường, trung bình thời gian mèo cái mang thai là từ 55 – 71 ngày tùy vào từng giống mèo. Thời điểm này, mèo mang thai thường ăn nhiều hơn và ưa chuộng với lượng thức ăn có nhiều đạm. Vì vậy, người nuôi cần bố trí khẩu phần ăn hợp lý dành cho mèo vào giai đoạn này.

Bên cạnh đó, hãy đảm bảo rằng mèo mang thai được sống trong một môi trường thoáng mát và sạch sẽ. Người nuôi có thể lót thêm khăn hoặc vải mềm trong không gian nằm nghỉ của chúng. Cũng như sử dụng các chất diệt côn trùng để tránh gây hại đến sức khỏe của mèo.

Một Năm Mèo Đẻ Mấy Lứa?

Một Năm Mèo Đẻ Mấy Lứa?

Một Năm Mèo Đẻ Mấy Lứa?

Như đã thông tin được chia sẻ bên trên, mèo cái có thể động dục quanh năm. Vì vậy, mỗi năm chúng có thể sinh từ 3 – 4 lứa mèo. Số con trung bình của mỗi lần sinh từ 3 – 4 con. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp có thể lên đến 6 cá thể.

Những lưu ý trong thời kỳ mèo động dục và mang thai?

Những lưu ý trong thời kỳ mèo động dục và mang thai?

Những lưu ý trong thời kỳ mèo động dục và mang thai?

Trong quá trình mèo động dục và mang thai, người nuôi cần lưu ý một số vấn đề được đề cập bên dưới để chúng có được sức khỏe tốt nhất và người nuôi có thể chăm sóc một cách dễ dàng. Cụ thể:

  • Có một vài giống mèo cái có thể động dục ở tháng thứ 4 và mang thai.
  • Mèo lông dài và mèo lông ngắn có thể động dục sớm hơn những giống mèo thuần chủng.
  • Những giống mèo được nuôi với hình thức tự do sẽ động dục sớm hơn mèo được nuôi giữ trong nhà.
  • Mèo cái thường có tâm trạng rất tốt trước khi đến thời kỳ động dục.
  • Nếu có tình trạng xuất hiện âm đạo tiết dịch trong giai đoạn động dục ở mèo cái thì đây là một vấn đề không bình thường. Do vậy, người nuôi cần đưa chúng đến ngay những cơ sở thú y để được thăm khám và điều trị kịp thời. 
  • Người nuôi nên triệt sản mèo cái trong giai đoạn từ 7 – 9 tháng tuổi nếu không có nhu cầu nhân giống. Với mục đích phòng chống nhiều bệnh về đường sinh sản và đường tình dục.
  • Không được để mèo cái phối giống với những giống cận huyết.

Tạm kết

Bên trên là những thông tin để trả lời cho câu hỏi mèo cái bao nhiêu tháng thì phối được. Tóm lại, với những thông tin được chia sẻ bên trên, có thể khẳng định rằng mèo cái có thể phối giống trong giai đoạn từ 6 tháng tuổi là hợp lý nhất. Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp người nuôi có được những kinh nghiệm để giúp cho giai đoạn sinh sản và phối giống của mèo được tốt hơn. Đừng quên truy cập vào Thuvienpet.net để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Bạn nên xem

Mai trang

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp kiến thức, bí quyết làm đẹp , review mỹ phẩm và xu hướng trang điểm danh cho phụ nữ hiện đại. Đây là công việc mang lại niềm vui, trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của tôi.

Bài viết mới nhất

Bạn nên xem

    :