Cách nhận biết dấu hiệu mèo mang thai mới nhất 2023

Cách nhận biết dấu hiệu mèo mang thai mới nhất 2023

Hiện nay, người nuôi mèo đã có thể sử dụng các cách để nhận biết được dấu hiệu mèo mang thai vô cùng đơn giản và dễ dàng ngay tại nhà. Đầu tiên bạn cần phải theo dõi và quan sát kỹ lưỡng những tuần đầu của chúng liệu có sự thay đổi về ngoại hình, tính cách hay không? Nếu bạn còn tò mò về các cách này thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để được biết chính xác cụ thể.

Sau 3 tuần mang thai

Khoảng thời gian vài tuần đầu tiên thì bạn sẽ có thể không nhận thấy được bất kỳ thay đổi nào cho thấy dấu hiệu mèo mang thai. Nguyên nhân bởi vì vào cuối tuần thứ hai, trứng đã thụ tinh chỉ tự cấy vào tử cung của mèo. Chình vì vậy, chúng hiện tại có thể vẫn chưa biết làm sao để biết mèo có bầu.

Những dấu hiệu nhận biết mèo cái đang mang thai trong thời gian khoảng 3 tuần đầu

Những dấu hiệu nhận biết mèo cái đang mang thai trong thời gian khoảng 3 tuần đầu

Trong thời gian này, chu kỳ động dục của chúng vẫn có thể được tiếp tục và nếu giao phối lần nữa, chúng có thể sẽ có những chú mèo con mang đặc điểm nổi bật của những mèo bố khác nhau. Lúc này trứng được thụ tinh đã làm tổ và mèo con sẽ bắt đầu phát triển vượt trội hoàn toàn.

Do đó, hormone trong cơ thể mèo tăng lên và xuất hiện những dấu hiệu mà người nuôi dễ dàng nhận thấy nhất. Đó chính là núm vú của chúng sẫm màu hơn và to hơn một chút. Bên cạnh đó, còn có một số trường hợp dấu hiệu mèo cái có bầu có thể bị nôn ói trong khoảng thời gian này.

Sau 4 tuần mèo mang bầu

Khoảng sau 4 tuần dấu hiệu mèo mang thai thì chúng sẽ thay đổi về mặt tính cách lẫn ngoại hình. Cho nên bạn không cần lo lắng về sự khác thường này.

 • Bầu ngực của mèo mẹ có dấu hiệu to lên dần dần và còn có hiện tượng tiết sữa ra.
 • Không những thế mà vùng lông quanh núm vú của chúng sẽ bị rụng dần đi và núm vú sẽ bắt đầu nhô ra. Sự thay đổi này cũng chính là một trong những giai đoạn mèo mẹ chuẩn bị cho việc cho con bú sau khi những đứa con của mình sắp chào đời
 • Bên cạnh đó, bạn có thể nhìn thấy được rõ ràng chiếc bụng của mèo mẹ đang to phình ra. Sau khi bụng của chúng nhô ra thì bạn không nên tùy ý chọc vào để xác nhận.
 • Mèo mẹ cũng ăn khoẻ hơn và nạp vào cơ thể lượng thức ăn cao hơn ngày thường. Thời điểm này, cơ thể mèo sẽ tăng cân lên đến khoảng từ 1 đến 2 kg
 • Chúng trở nên thích quấn lấy con người hơn.
Những dấu hiệu nhận biết mèo cái đang mang bầu trong khoảng thời gian sau 4 tuần đầu

Những dấu hiệu nhận biết mèo cái đang mang bầu trong khoảng thời gian sau 4 tuần đầu

 • Mèo thích nằm im, mức độ hoạt động giảm sút và không còn hứng thú với các hoạt động nhiều như trước nữa.
 • Ngoài ra, việc xác nhận cách nhận biết mèo cái có thai bằng siêu âm trong khoảng thời gian này cũng rất hiệu quả. Bác sĩ có thể cho người nuôi biết rõ mèo đang mang thai khoảng tổng cộng bao nhiêu chú mèo con.
 • Tuy nhiên bạn vẫn cần phải cẩn thận rằng không nên bế mèo vào giai đoạn này để không hại sức khoẻ của mèo mẹ lẫn những chú mèo con đáng yêu chưa được ra đời.

Cách nhận biết mèo có bầu 6 tuần

Khi dấu hiệu mèo mang thai đạt đến giai đoạn này thì chúng sẽ một chiếc bụng rất tròn vo. Đặc biệt là bạn có thể nhìn thấy được những chú mèo con đang di chuyển xung quanh. Thậm chí bạn có thể sử dụng ống nghe trong y tế để nghe được nhịp tim của thai nhi.

Lúc này, mèo mẹ sẽ bắt đầu đi tìm xung quanh một nơi an toàn, thoải mái làm tổ để sinh con. Người nuôi có thể hỗ trợ và cung cấp nơi đẻ tại một khu vực yên tĩnh và ấm áp với nhiều chăn mềm. Mèo cảm thấy không an toàn và liên tục kêu gừ gừ thường xuyên nhằm mong muốn tìm kiếm sự chú ý của người chủ nhiều hơn.

Dấu hiệu của mèo có bầu 8 tuần

Những dấu hiệu mèo mang thai thường xuyên hay gặp trong khoảng thời gian thai kỳ 8 tuần mà bạn có thể nhận biết chỉ sau vài bước cơ bản. Cụ thể:

Những dấu hiệu của mèo có bầu 8 tuần đầu đơn giản và dễ dàng nhận biết ngay tại nhà

Những dấu hiệu của mèo có bầu 8 tuần đầu đơn giản và dễ dàng nhận biết ngay tại nhà

 • Chiếc bụng của mèo mẹ bị chảy xệ xuống.
 • Mèo mang thai sẽ cử động chậm chạp và đi tiểu nhiều thường xuyên hơn trước.
 • Trong khoảng trước khi chuyển dạ, chúng sẽ bị giảm cảm giác thèm ăn và hơi bồn chồn, núm vú rỉ sữa. Đây là thời điểm quan trọng, mà bạn phải đảm bảo được đã chuẩn bị nơi sinh nở cho mèo mẹ để đón chào các chú mèo con khỏe mạnh, bụ bẫm.
 • Ngoài ra, xung quanh âm hộ của mèo sẽ có thể xuất ra một lượng nhỏ dịch tiết màu đỏ. Điều này chỉ là dấu hiệu mèo chửa sắp sinh và nó hoàn toàn bình thường không cần phải lo lắng
 • Mèo tạo sự chú ý của người nuôi.

Cần nắm rõ lưu ý quan trọng sau đây: Sau khi chúng mang thai đến tuần thứ 8 quan trọng và đây cũng chính là tuần cuối cùng của quá trình dấu hiệu mèo có bầu. Chính vì vậy, nếu sau khoảng thời gian trung bình mà chúng mang thai từ 60 đến 71 ngày.

Nhưng bạn vẫn không thấy có dấu hiệu sắp sinh nở của mèo mấy tháng đẻ thì bạn phải đưa chúng tới cơ sở thú y uy tín gần nhất để cho bác sĩ kiểm tra và xác định nguyên nhân để chữa trị kịp thời. Bởi vì nếu để cho những chú mèo trong bụng mèo mẹ bị phát triển quá lớn sẽ gây ra tình trạng nguy cấp chẳng hạn như thai chết lưu và đẻ khó.

Làm gì nếu mèo mang thai giả?

Mặc dù phía trên đã được nêu rõ các dấu hiệu phổ biến của mèo mang thai. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp khác có những dấu hiệu y hệt nhưng mèo cái lại không thực sự mang thai. Hiện tượng này được các bác sĩ gọi là mèo mang thai giả. Sự xuất hiện chủ yếu của tình trạng mèo mang thai giả là do hormone từ buồng trứng tiết ra, không phải do chúng thụ thai thành công.

Đi đến bác sĩ thú ý thăm khám và siêu âm để chứng minh mèo cái đang mang thai giả 

Đi đến bác sĩ thú ý thăm khám và siêu âm để chứng minh mèo cái đang mang thai giả

Các triệu chứng dấu hiệu mèo mang thai giả chẳng hạn như nôn, núm vú to ra, màu trở nên sẫm hơn,…Tuy nhiên sau khi chúng đi thăm khám thì được chẩn đoán không có mang thai. Tuy nhiên, những người chủ nuôi không cần quá lo lắng về việc mèo mang thai giả ở nhà. Thông thường sau 9 tuần thì chứng bệnh đó sẽ bị biến mất.

Tuy nhiên để phát hiện ra mèo cái đang mang thai thật hay giả thì phải cần có sự kiểm định của bác sĩ thú y thông qua những phương pháp sau đây

Sờ nắn bụng mèo

Cách kiểm tra mèo cái mang thai hay không thì bác sĩ thú y bằng cách sờ nắn vùng bụng bằng nghiệp vụ chuyên môn. Tuy nhiên bạn không nên tùy tiện chạm vào bụng của chúng khi có dấu hiệu mèo mang thai để không làm tổn thương thai nhi.

Chụp phim siêu âm hoặc X-quang

Sau khi mèo cái sau ba đến bốn tuần được giao phối và xuất hiện các triệu chứng đang mang thai thì bạn có thể đem chúng đi đến cơ sở thú y để được bác sĩ sử dụng phương pháp siêu âm. Nhằm mục đích có thể xem được chính xác để làm sao biết mèo có thai hay không, và đếm được rõ số lượng các bào thai có trong bụng mèo mẹ.

Khi được 4 tuần thì mèo mẹ mang thai, mèo con sẽ có chiều dài khoảng từ 20 đến 30 mm, to gần bằng quả óc chó. Trong khoảng 46 ngày thai, người nuôi có thể đưa mèo mẹ tiếp tục đi chụp X-quang để xác định chi tiết về số lượng thai nhi.

Sau khi được nhận biết mèo có thai thì bạn nên đưa chúng đến bệnh viện khám khoa sản cho động vật uy tín gần nhất khoảng hai tuần một lần. Để có thể kiểm tra được sự phát triển của thai nhi và đưa ra ​​ngày sinh dự kiến.

Hướng dẫn chăm sóc mèo mang thai

Những lưu ý khi chăm sóc mèo cái đang mang thai sao cho chúng dễ chịu và thoải mái

Những lưu ý khi chăm sóc mèo cái đang mang thai sao cho chúng dễ chịu và thoải mái

Sau khi phát hiện dấu hiệu mèo mang thai và đưa chúng đi bác sĩ thú y để thăm khám và kiểm tra tình trạng của thai nhi. Thì bạn nên nghe theo và tuân thủ các hướng dẫn chăm sóc cho chúng một cách đơn giản và dễ dàng. Cụ thể như sau:

Giữ cho mèo hạn chế vận động

Khi mèo sắp sinh, người nuôi nên hạn chế chúng đi tìm loanh quanh để tìm ổ đẻ. Bởi vì rất có thể trong quá trình mèo mang thai sẽ vận động mạnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi, nặng có thể gây thai lưu.

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý cho mèo có bầu

Đặc biệt là sau khi mèo bước vào thai kỳ của giai đoạn cuối thì chúng sẽ cần một lượng lớn các chất dinh dưỡng như protein và calo hơn trước đây để có thể đáp ứng được đủ nhu cầu dinh dưỡng của thức ăn cho mèo mẹ và các chú mèo con trong bụng.

Chính vì vậy, người nuôi nên tăng khẩu phần và xây dựng chế độ ăn uống hợp lý của chúng có dấu hiệu mèo mang thai. Tuy nhiên rằng bạn phải lưu ý không cần thay đổi chất lượng thức ăn trong khoảng từ 2 đến 3 tuần đầu của thai kỳ.

Bên cạnh đó, các thực phẩm chứa chất protein cung cấp cho mèo đang mang máng thai nhiều năng lượng chẳng hạn như gan, thịt, sữa và cá. Trong đó, chúng có chứa rất nhiều các chất khác như photpho, canxi, vitamin,… Ngoài ra, bạn còn có thể dùng các loại thực phẩm riêng dành cho mèo cái đang mang thai.

Nên xây dựng chế độ ăn uống lý tưởng dành cho chúng khi có biểu hiện mèo có bầu

Nên xây dựng chế độ ăn uống lý tưởng dành cho chúng khi có biểu hiện mèo có bầu

Theo lời khuyên của các bác sĩ thú y thì tỷ lệ thịt và rau phải đạt khoảng tầm 80% thịt và 20% rau. Cần lưu ý sau khi phát hiện mèo đang có các dấu hiệu mang thai thì bạn không nên cho chúng ăn quá nhiều rau. Một số trường hợp những con mèo có thể bị dị ứng với tôm và cá.

Chính vì vậy, nên bạn cần đảm bảo đã biết tình trạng thể chất của chúng một cách rõ ràng nhất trước khi cho chúng ăn. Đặc biệt là bạn phải đảm bảo rằng mèo bầu mỗi ngày sẽ uống đủ nước. Và được bạn thay nước mới thường xuyên nhằm để thu hút cho chúng uống nước nhiều hơn.

Cũng nhờ vậy mà trong khoảng thời gian dài này, trọng lượng cơ thể của mèo mẹ có thể khoảng từ 40 đến 50%. Tuy nhiên, bạn cũng nên theo dõi và quan sát cân nặng của chúng và nếu thấy chúng bị tình trạng như sụt cân hoặc chán ăn thì hãy đưa mèo đến khám để được bác sĩ thú y kiểm tra ngay lập tức.

Chuẩn bị đồ sinh con cho mèo

Mèo là loại động vật thích ở một nơi yên tĩnh, ấm áp vào an toàn để có thể sinh nở sau khi có dấu hiệu mèo mang thai. Đặc biệt là chúng sẽ có thói quen tự chủ động đi tìm một nơi như vậy làm ổ đẻ trước khi sinh. Một khi chúng đã bắt đầu đi tìm ổ đẻ thì có ý nghĩa là sắp đến ngày chuyển dạ chỉ sau một vài ngày nữa thôi.

Đây cũng chính là lúc bạn phải có sự chuẩn bị hướng mèo cái mang thai đi đến nơi mà bạn đã chuẩn bị sẵn trước đó. Nơi lý tưởng cũng có thể là phòng giặt đồ hay phòng tắm và bạn chỉ cần đảm bảo sẽ không có chó và trẻ con xuất hiện hoặc hay lui tới khu vực này. Nguyên nhân là bởi vì chúng cần một cảm giác thư giãn và an toàn khi ở trong ổ của chúng.

Người nuôi hãy chuẩn bị sẵn trước cho mèo đồ sinh con trước khi chúng chuyển dạ

Người nuôi hãy chuẩn bị sẵn trước cho mèo đồ sinh con trước khi chúng chuyển dạ

Đầu tiên bạn chuẩn bị thức ăn, nước sạch và một chiếc hộp nhỏ nên được đặt cách nhau để tránh nguy cơ lây lan bệnh tật. Một chiếc hộp giấy có thành cao và trải ra xung quanh một ít khăn, chăn mềm hoặc giấy báo,…Hay là bất cứ thứ gì mềm mại nhưng bạn không sử dụng hoặc không phiền nếu chúng bị dơ.

Tất cả các đồ vật được chuẩn bị tốt nhất là không nên có mùi bởi vì khứu giác của những con có dấu hiệu mèo mang thai rất nhạy bén. Dẫn tới chúng sẽ từ chối sử dụng chiếc hộp bạn đem ra. Ngoài ra, bạn nên sắm thêm một vài thứ để sẵn sàng sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp.

Thêm một túi xách mèo để bên cạnh nhằm cho việc thuận lợi di chuyển đến các bác sĩ thú y nếu có chuyện gì đó bất trắc xảy ra. Điện thoại được sạc đầy pin và đã được lưu số bệnh viện thú y và số bác sỹ thú y vào máy sao cho dễ tìm nhằm mục đích gọi điện trong trường hợp nguy cấp xảy ra các biến chứng trong lúc sinh.

Chuẩn bị sẵn một mớ khăn sạch dùng để sử dụng khi cần làm sạch cho mèo con. Lựa chọn và mua thêm sữa bột và bình bú cho mèo con từ những cửa hàng bán vật phẩm thú cưng. Bên cạnh đó, cho mèo mẹ được đi dạo và tập các bài thể dục nhẹ nhàng nhằm giúp cho mèo tăng cường thể chất trước khi chúng sinh nở và giúp cho quá trình sinh mèo con được diễn ra dễ dàng hơn.

Vệ sinh cơ thể cho mèo

Nên nắm rõ các lưu ý cần thiết và quan trọng trong quá trình vệ sinh cơ thể mèo mang thai

Trong khoảng thời gian dấu hiệu mèo có thai thì các việc chẳng hạn như chúng tự vệ sinh hậu môn sẽ rất bất tiện vận hoàn toàn không thể làm được. Chính vì vậy, bạn cần luôn túc trực và ở bên cạnh chúng mỗi khi cần. Cụa thể:

 • Việc có thể tự vệ sinh hậu môn của chúng rất bất tiện do nguyên nhân chiếc bụng đang to lên. Chính vì vậy, người nuôi có thể dùng bông y tế hoặc khăn giấy ướt rồi nhúng vào nước muối sinh lý để có thể giúp làm sạch hậu môn cho mèo mẹ được dễ dàng và dễ chịu.
 • Tuyệt đối không được tắm cho mèo đang mang thai, bởi vì làm như vậy sẽ khiến mèo bị ảnh hưởng đến bào thai hoặc bị cảm lạnh.
 • Đặc biệt là trong khoảng thời gian mèo sắp sinh thì người nuôi không nên làm phiền và quấy rầy chúng. Lúc này bạn chỉ nên theo dõi và quan sát mèo thường xuyên để có thể hỗ trợ chúng kịp thời khi cần trợ giúp khi đẻ.
 • Lưu ý quan trọng cần nhớ rằng: Trong trường hợp thấy mèo đang mang thai có các biểu hiện khác lạ chẳng hạn như mệt mỏi và sốt kéo dài thì bạn phải đưa chúng đến bệnh viện thú y uy tín gần đó để thăm khám. Tuyệt đối không được tùy tiện mua thuốc ở bên ngoài để dùng lên người chúng.

Tạm kết

Trên đây là thông tin về những dấu hiệu mèo mang thai phổ biến mà người nuôi có thể dễ dàng phát hiện được. Tuy nhiên, vẫn có hiện tượng mèo mang thai giả nên bạn cần phải đưa chúng đi đến phòng khám để được bác sĩ kiểm tra được chính xác chi tiết. Thư Viện Pet luôn là kho tàng kiến thức về cách chăm sóc các động vật nhỏ đáng yêu của chúng ta.

5/5 - (10 bình chọn)

Bạn nên xem

Mai trang

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp kiến thức, bí quyết làm đẹp , review mỹ phẩm và xu hướng trang điểm danh cho phụ nữ hiện đại. Đây là công việc mang lại niềm vui, trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của tôi.

Bài viết mới nhất

Bạn nên xem

  :