Chó có bao nhiêu răng? Khám phá cấu trúc răng của chó

Chó có bao nhiêu răng? Khám phá cấu trúc răng của chó

Răng của chó không chỉ là một phần của hệ thống tiêu hóa, mà còn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn quan tâm đến sức khỏe tổng thể của thú cưng. Mặc dù ít ai nghĩ đến điều này, nhưng cấu trúc răng của chó là một chủ đề thú vị và đáng để xem xét. Vậy chó có bao nhiêu răng? Trong bài viết này, hãy cùng Thư Viện Pet khám phá sâu hơn về hệ thống răng của chó. Cũng như tìm hiểu về sự phát triển của chúng. Bên cạnh đó là tìm hiểu lý do tại sao việc chăm sóc răng cho chó là một phần quan trọng của việc chăm sóc thú cưng.

Răng chó phát triển như thế nào?

Răng chó phát triển như thế nào?

Răng chó phát triển như thế nào?

Răng của chó thường phát triển qua một quá trình cụ thể kể từ khi chúng còn là chó con cho đến khi trưởng thành. Dưới đây là quy trình phát triển của răng ở loài chó được thể hiện cụ thể như sau:

 • Răng sữa: Khi còn là chó con, giống chó thường có răng sữa tương tự như con người khi còn nhỏ. Răng sữa có tác dụng giúp chó con cắn và nhai thức ăn một cách dễ dàng.
 • Sự thay thế răng sữa: Giai đoạn giống từ 3 – 4 tháng tuổi, răng sữa bắt đầu rụng và thay thế bằng răng cố định. Quá trình này có thể kéo dài trong khoảng vài tháng.
 • Sự phát triển của răng cố định: Thông thường, răng cố định là những chiếc răng được giữ suốt vòng đời của chúng. Khi trưởng thành, chó thường sở hữu 42 chiếc răng cố định bao gồm răng cắt, răng cạo và răng cửa. Bên cạnh đó, răng của chó cũng mọc chặn theo từng giai đoạn trong suốt cuộc đời của chúng.
 • Sự thay đổi theo độ tuổi: Trong quá trình phát triển, răng chó có thể bị bào mòn và hỏng theo thời gian. Đặc biệt là trong giai đoạn chó bắt đầu già đi. Do vậy, bạn cần thường xuyên kiểm tra răng cho chúng. Cũng như dẫn chúng gặp bác sĩ thú ý để theo dõi và giữ gìn sức khỏe cho thú cưng.

Chó có bao nhiêu răng

Chó có bao nhiêu răng

Chó có bao nhiêu răng

Thông thường, không có một con số chính xác nào để trả lời cho câu hỏi chó có bao nhiêu răng. Vì vậy, con số chính xác về số lượng răng của chúng phụ thuộc vào từng loại chó. Tuy nhiên, hầu hết số lượng chuẩn nhất ở tất cả các loài chó là 42 chiếc vĩnh viễn. Quy trình mọc răng ở chó sẽ bắt đầu ở đầu tiên trước, sau đó chuyển sang hai bên và cuối cùng là ở miệng. Như đã nói ở trên, chó trưởng thành thường có tổng cộng 42 chiếc răng và bao gồm các loại răng sau:

 • Răng cắt: Chó có 12 răng cắt, 6 ở trên và 6 ở dưới. Chúng thường được sử dụng để cắt thức ăn.
 • Răng cạo: Có 4 răng cạo, 2 ở trên và 2 ở dưới. Răng cạo thường dùng để nắn và xé thức ăn.
 • Răng hàm: Chó có 16 răng hàm, 8 ở trên và 8 ở dưới. Răng hàm thường được sử dụng để cắn, nhai và nghiền thức ăn.
 • Răng cửa: Chó có 10 răng cửa, 4 ở trên và 6 ở dưới. Răng cửa cũng được sử dụng để nghiền thức ăn.

Chó có mọc răng khôn không

Chó có mọc răng khôn không

Chó có mọc răng khôn không

Răng khôn là một loại răng cuối cùng trong hàng răng của con người và thường mọc khi  trưởng thành, thường vào độ tuổi từ 17 đến 25. Răng khôn thường gây ra nhiều vấn đề, như viêm nhiễm, đau, và nghiêng, và do đó thường phải loại bỏ. Tuy nhiên, chó không mọc răng khôn giống như con người.

Ở chó, không có quá trình mọc răng khôn tương tự như con người. Thay vào đó, hệ thống răng của chó được thiết kế để phục vụ chức năng cắn, nhai, và nghiền thức ăn của họ mà không cần sự xuất hiện của răng khôn. Do đó, bạn không cần lo lắng về việc chó của bạn có mọc răng khôn hay không.

Chó mọc răng vĩnh viễn ở độ tuổi nào

Chó mọc răng vĩnh viễn ở độ tuổi nào

Chó mọc răng vĩnh viễn ở độ tuổi nào

Thông qua những thông tin trên, chắc hẳn bạn cũng đã nắm được thông tin chó có bao nhiêu răng. Vậy chó mọc răng vĩnh viễn ở độ tuổi nào? Hãy cùng theo dõi thêm những thông tin sau đây nhé!

Răng cửa

Răng cửa

Răng cửa

Răng cửa sẽ được hình thành theo từng giai đoạn như sau:

 • Răng cửa ở giữa: Từ 2 – 5 tháng tuổi.
 • Răng cửa ở bên: Từ 2 – 5 tháng tuổi.
 • Răng cửa ở góc: Từ 4 – 5 tháng tuổi.

Răng nanh

Răng nanh

Răng nanh

Răng nanh ở chó thường mọc vào giai đoạn từ 5 tháng tuổi.

Răng tiền hàm

Răng tiền hàm

Răng tiền hàm

Răng tiền hàm ở chó thường mặc vào từng giai đoạn như sau:

 • Răng thứ nhất: Mọc vào khoảng từ 4 – 5 tháng tuổi.
 • Răng thứ hai: Mọc vào giai đoạn 6 tháng tuổi.
 • Răng thứ ba: Mọc vào khoảng 6 tháng tuổi.
 • Răng thứ 4: Mọc vào giai đoạn từ 4 – 5 tháng tuổi.

Răng hàm lớn

Răng hàm lớn

Răng hàm lớn

Răng hàm lớn ở loài chó thường mọc vào giai đoạn như sau:

 • Răng thứ nhất: Từ 5 – 6 tháng tuổi.
 • Răng thứ hai: Từ 6 – 7 tháng tuổi.
 • Răng thứ ba: Từ 6 – 7 tháng tuổi

3 bệnh răng miệng thường gặp ở chó

3 bệnh răng miệng thường gặp ở chó

3 bệnh răng miệng thường gặp ở chó

Thông thường chó có thể gặp một số bệnh về răng miệng. Dưới đây là tổng hợp một trong ba loại bệnh về răng miệng phổ biến nhất ở chó. Cụ thể:

 • Tái bám mảng bám: Tái bám mảng bám là một vấn đề rất phổ biến ở chó. Mảng bám chứa vi khuẩn có thể dẫn đến viêm nhiễm nướu và viêm nhiễm lợi. Nếu không được điều trị, tái bám mảng bám có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn như viêm nhiễm nướu sâu, mất răng và hậu quả cho sức khỏe tổng thể.
 • Viêm nhiễm nướu: Đây là tình trạng viêm nhiễm của nướu. Bệnh này thường gây ra sưng, đỏ và đau ở nướu. Nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể phát triển thành viêm nhiễm nướu sâu hơn, gây ra sưng to, đau đớn, và thậm chí mất răng.
 • Chảy máu nướu:  Chảy máu nướu là một triệu chứng của vấn đề răng miệng, thường do viêm nhiễm nướu hoặc tổn thương nướu. Khi chảy máu xảy ra, nên lưu ý và tham khảo ý kiến bác sĩ thú y, vì nó có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn.

Tạm kết

Thông qua bài viết trên, chúng ta có có thể trả lời được cho câu hỏi chó có bao nhiêu răng. Cũng như nắm được tầm quan trọng về việc chăm sóc răng miệng ở loài chó. Tuy răng của chó không phải là điểm tập trung chính khi chúng ta nghĩ về thú cưng của mình, nhưng chúng có vai trò quan trọng trong sức khỏe tổng thể của chó. Do đó, việc chăm sóc răng cho chó bằng cách chải răng và định kỳ kiểm tra bởi bác sĩ thú y là cách để đảm bảo răng của chó luôn khỏe mạnh và đảm bảo chúng có một cuộc sống khỏe mạnh và thoải mái. Đừng quên truy cập vào thuvietpet.net để cập nhật thêm những thông tin hữu ích khác nhé!

Xem thêm: Danh sách 12 giống chó thông minh nhất thế giới mà người nuôi nên biết

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn nên xem

Mai trang

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp kiến thức, bí quyết làm đẹp , review mỹ phẩm và xu hướng trang điểm danh cho phụ nữ hiện đại. Đây là công việc mang lại niềm vui, trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của tôi.

Bài viết mới nhất

Bạn nên xem

  :