Hướng Dẫn Cách Nuôi Mèo Con Theo Từng Giai Đoạn Tuổi

Chi tiết các cách chăm sóc cho mèo con luôn luôn ngoan ngoãn và biết nghe lời

Khi được sinh ra cho tới lúc trưởng thành sẽ có những cách nuôi mèo con khác nhau sao cho phù hợp nhất. Chính vì vậy, người nuôi cần phải trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức này nhằm có thể xây dựng được những chế độ ăn uống khoa học và đầy đủ dinh dưỡng cho chúng. Ngoài ra, việc huấn luyện và đào tạo cho chúng có những thói quen tốt và tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng cũng rất cần thiết. Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết về cách nuôi dạy này. 

Cách chăm sóc cho mèo con luôn khỏe mạnh, ngoan ngoãn

Chi tiết các cách chăm sóc cho mèo con luôn luôn ngoan ngoãn và biết nghe lời

Chi tiết các cách chăm sóc cho mèo con luôn luôn ngoan ngoãn và biết nghe lời

Khi những chú mèo con ở từng giai đoạn phát triển khác nhau thì chế độ dinh dưỡng và việc chăm sóc và cách nuôi mèo con cũng sẽ khác nhau. Chính vì vậy, người nuôi cần theo dõi, quan sát chúng thường xuyên để nắm rõ được các tình trạng sức khỏe của chúng theo từng độ tuổi. 

Qua đó, bạn sẽ có các cách kết hợp việc huấn luyện tạo thói quen tốt trong sinh hoạt cùng với khẩu phần ăn uống hàng ngày để duy trì và tăng cường sức khoẻ, kéo dài tuổi thọ, tăng hệ miễn dịch của chú mèo hơn.

Cách chăm sóc mèo con mới đẻ

Lúc mới chào đời, mèo con sơ sinh rất yếu ớt và nhỏ. Ngoài ra, tuổi của chú mèo con có thể được ước tính bằng răng hoặc màu mắt của chúng. Là khi chúng sở hữu tròng đen có xanh lục hơi đục hoặc màu xanh lam đậm và chỉ không có răng trên hai hàm hoặc có răng nanh. 

Tại thời điểm này chúng vẫn chưa có thể đi lại bình thường được mà chỉ chủ yếu bò để di chuyển xung quanh. Chính vì vậy, bạn hãy tìm mèo mẹ cho chúng bú sữa để nạp dinh dưỡng cần thiết. Trong cách chăm sóc mèo con mới đẻ, người nuôi có thể lấy nước tiểu của mèo mẹ để cho chúng làm quen và gần gũi hơn. 

Bằng cách cụ thể là bạn thấm nước tiểu vào khăn rồi đắp lên khắp cơ thể của những chú mèo con mới đẻ. Trong trường hợp mà bạn không tìm được mèo mẹ để xin sữa cho chúng. Thì hãy lưu ý những điều vô cùng quan trọng cách nuôi mèo con như sau:

Cách chăm sóc cho mèo con sơ sinh có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết bằng sữa

Cách chăm sóc cho mèo con sơ sinh có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết bằng sữa

 • Đầu tiên, hãy làm ấm cho mèo con trên 24/7. Bạn có thể sử dụng thêm một chiếc đèn sưởi hoặc dùng khăn ủ ấm, còn lấy áo phông mỏng xếp thành nhiều lớp để giữ nhiệt cho chúng được tốt hơn.
 • Bạn có thể thay thế bằng ống tiêm y tế đút sữa cho chúng nếu chú mèo con không quen bú bình. Tuy nhiên cần phải lưu ý nhớ hâm sữa đến khoảng 40°C để tiệt trùng bình sữa hoặc xi lanh sạch.
 • Nên sử dụng sử dụng sữa bột dành cho mèo để chăm mèo con trong tình huống không có sữa mẹ.
 • Nên mua thêm một số viên canxi dành cho chú mèo để trộn vào sữa chúng uống. Sử dụng khoảng 1/6 viên mỗi ngày.
 • Một ngày phải cho mèo con ăn khoảng từ 3 đến 4 lần.
 • Nếu gặp hiện tượng mèo con của bạn khi uống sữa bị tiêu chảy hãy đưa nó đến bác sĩ thú y kiểm tra và điều trị ngay lập tức.
 • Chú mèo con không thể tự mình đi vệ sinh. Chính vì vậy, bạn có thể dùng khăn mềm lau nhẹ vào vùng kín của chúng nhằm giúp mèo con đi vệ sinh dễ dàng hơn.

Cách chăm sóc cho mèo con khoảng 1 tháng tuổi

Khi mèo con đạt khoảng độ tuổi 1 tháng đầu thì chúng sẽ bắt đầu mọc răng, đi lại, chạy nhảy được. Đây là thời điểm mà bạn có thể giảm dần lượng sữa uống và tập tành cho chúng ăn cơm hoặc các loại hạt khô được chế biến sẵn. 

Trong trường hợp nếu cho chúng ăn các loại hạt thì bạn cần phải lựa chọn mua đúng các sản phẩm dành cho cách nuôi mèo con ở các cửa hàng bán thú cưng uy tín trên thị trường hiện nay. Ngoài ra, trong ngày sẽ có 2 buổi cố định với cơm được trộn nhuyễn đều với thịt gà và thịt lợn, cá.

Cách chăm sóc cho mèo con khoảng từ 1 tháng tuổi để lớn lên khỏe mạnh, săn chắc

Cách chăm sóc cho mèo con khoảng từ 1 tháng tuổi để lớn lên khỏe mạnh, săn chắc

Và nên lưu ý rằng không cho chúng ăn xương. Hãy giữ thực đơn cách chăm sóc mèo con 1 tháng tuổi cho đến lúc chúng dần quen và cứng cáp hơn thì có thể ngừng cho uống sữa và chuyển hẳn sang cho ăn cơm. Sau khi cảm thấy chúng có thể ăn được đồ cứng hơn thì đầu tiên bạn nên cho ăn chúng từ từ để làm quen với việc ăn cơm hoặc các loại hạt khô.

Mèo con 1 tháng tuổi là khoảng thời gian dễ uốn nắn và thích hợp để bạn huấn luyện dần cho chúng để tạo thói quen tốt sau khi lớn lên. Trong đó đặc biệt là giờ giấc ăn ngủ và đi vệ sinh đúng nơi, đúng chỗ. Chính vì vậy, khoảng thời gian này bạn nên chịu khó thì khi mèo trưởng thành sẽ rất dễ nuôi và ngoan ngoãn, nghe lời, không quậy phá.

Cho đến khi chú mèo con của bạn khỏe mạnh hơn thì bạn có thể tiến hành xổ giun cho chúng. Đầu tiên, bạn nên tập cho chúng tắm bằng nước ấm định kỳ mỗi tháng một lần và chỉ được sử dụng sữa tắm chuyên dụng dành riêng cho mèo để trị nấm, các ký sinh như bọ ve và rận trong cách nuôi mèo con.

Bên cạnh đó, nên cho những chú mèo con đáng yêu được phơi nắng khoảng 30 phút bổ sung vitamin D giúp chắc xương trong hàng ngày. Đặc biệt, bạn cần sắp xếp thời gian rảnh  thường xuyên để có thể chơi đùa, tiếp xúc và vuốt ve cho mèo nhằm giúp chúng có thể mạnh dạn và làm quen với bạn được nhiều hơn trước. 

Nếu bạn không làm cách nuôi mèo con 1 tháng tuổi thì sẽ dẫn tới tình trạng sau này khi chúng lớn lên sẽ trở nên khó gần, lạnh nhạt với chủ nhân của mình.

Cách chăm sóc cho mèo con 2 tháng tuổi đến 6 tháng tuổi

Cách chăm sóc cho mèo con khoảng từ 2 tháng tuổi đến 6 tháng tuổi chi tiết nhất

Cách chăm sóc cho mèo con khoảng từ 2 tháng tuổi đến 6 tháng tuổi chi tiết nhất

Giai đoạn mèo con lớn khoảng từ 2 đến 6 tháng tuổi là thời điểm phát triển quan trọng không kém. Lúc này chúng bắt đầu béo mập, to lớn và có da có thịt đều đặn hơn trước. Chính vì vậy, người nuôi phải tự lên kế hoạch khẩu phần ăn mới cho chú mèo. Ngoài ra, bạn cũng nên thay đổi thêm cách nuôi mèo con để chúng luôn luôn khoẻ mạnh và vui tươi.

Trong khoảng thời gian này bạn vẫn có thể cho mèo tiếp tục uống sữa hoặc ngừng đều vẫn được và không bị ảnh hưởng nhiều. Bên cạnh việc cung cấp bổ sung chất canxi đều đặn cho chúng mỗi ngày. 

Thì bạn cần phải thêm một số thực phẩm khác chẳng hạn như hải sản, thịt, rau củ quả…vào trong thực đơn của mèo con nhằm giúp cho cơ thể chúng có đủ các dưỡng chất cần thiết phát triển toàn diện hơn. 

Sau tuần thứ 10, nếu chú mèo chưa quen được với việc phải ăn hạt khô thì bạn có thể hòa chung với nước hoặc sữa để kích thích vị giác và dễ ăn hơn nhiều. Chính vì vậy, hãy nên lưu ý phải chuẩn bị thêm một khay nước sạch cần thiết ở bên cạnh chú mèo. Ngoài ra, nên tạo một thói quen lành mạnh là hàng ngày cho mèo phơi nắng. 

Điều này sẽ giúp chúng có thể gia tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch có tác dụng hạn chế được nhiều loại bệnh lây truyền nguy hiểm. Bên cạnh đó, nên tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ thường xuyên cho chúng hàng tháng để giúp ngăn ngừa các loại bệnh liên quan đến lông và lông.

Nên ghi nhớ hoặc ghi vào sổ tẩy giun định kỳ cho mèo con 1 lần/ 1 tháng. Và hãy tiêm vacxin phòng bệnh cho mèo theo lời hướng dẫn của bác sĩ thú y nhằm giúp sức khỏe cùng cơ thể của chúng luôn luôn được khỏe mạnh và sống lâu hơn nhiều.

Cách chăm sóc cho mèo con trên 6 tháng tuổi

Cách chăm sóc cho mèo con đạt khoảng trên 6 tháng tuổi đã có thể ăn cơm và các loại hạt

Cách chăm sóc cho mèo con đạt khoảng trên 6 tháng tuổi đã có thể ăn cơm và các loại hạt

Sau khi chú mèo con đã lớn dần và trưởng thành trong giai đoạn khoảng trên 6 tháng tuổi. Và đây cũng chính là khoảng thời gian chúng khỏe mạnh, cứng cáp và có sức đề kháng tốt hơn. Chính vì vậy nên trong công việc chăm sóc và nuôi con mèo sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn và không mất nhiều thời gian và công sức hơn. 

Tuy nhiên, người nuôi vẫn phải chú ý những cách chăm mèo con ở độ tuổi này nhằm mục đích để tránh sai sót gây nguy hiểm đến tính mạng của cách nuôi mèo con chẳng hạn như sau:

 • Nên tiêm phòng vacxin và tẩy giun định kỳ cho mèo con theo mỗi tháng mỗi năm.
 • Luôn luôn duy trì khẩu phần ăn uống được xây dựng và lên kế hoạch trước đó.
 • Huấn luyện bài bản để tạo ra những thói quen tốt và lành mạnh cho mèo con từ lúc nhỏ càng sớm càng tốt, bởi vì càng lớn mèo sẽ khó thay đổi hơn.
 • Đối với những chú mèo trên hai tuổi thì nên hạn chế việc đổi chủ. Điều này sẽ khiến chúng bị sốc tâm lý mạnh.
 • Nên vệ sinh sạch sẽ cho chú mèo thường xuyên, nhất là những nơi bẩn thỉu và những nơi kín đáo,…
 • Hãy cho chúng tập thể dục, thể thao và vận động, bay nhảy thường xuyên để giúp tăng cường sự phát triển về thể chất và sức khỏe
 • Nếu trong giai đoạn này, mà bạn phát hiện ra chúng có những biểu hiện bất thường chẳng hạn như: Nôn, nổi mẩn, sụt cân và đi ngoài,… thì bạn nên đưa mèo nhà mình đi đến các cơ sở thú y uy tín gần nhất đêt có thể gặp bác sĩ thăm khám và kiểm tra càng sớm càng tốt. Đặc biệt là các loại bệnh sẽ mau chóng khỏi trong những tình huống xấu nếu được phát hiện kịp thời và được chữa trị từ sớm. 
 • Bên cạnh đó, không nên cho mèo sử dụng các loại thức ăn có chất nguy hiểm có khả năng gây ngộ độc thực phẩm cho chúng chẳng hạn như thức ăn hết hạn, thức ăn ôi thiu, chocolate,…

Tạo thói quen sinh hoạt hợp lý cho mèo

Người nuôi nên dành ra thời gian rảnh để tạo thói quen sinh hoạt hợp lý cho chú mèo con

Người nuôi nên dành ra thời gian rảnh để tạo thói quen sinh hoạt hợp lý cho chú mèo con

Sau khi đã đọc xong về các chế độ ăn uống dinh dưỡng phù hợp. Thì ngay từ khi những chú mèo còn nhỏ, người nuôi nên cho chúng có được những thói quen sinh hoạt tốt đẹp và lành mạnh được tạo nên sau những khóa huấn luyện đơn giản. 

Trong đó, cách để bạn có thể tạo các thói quen này cho chúng cực kỳ dễ dàng chẳng hạn như: vệ sinh răng miệng hàng ngày, đi vệ sinh đúng chỗ,… Sau đây là những thông tin chi tiết về việc huấn luyện trong cách nuôi mèo con mà bạn có tham khảo để áp dụng thực tế dưới đây:

Chi tiết huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Những việc mà người nuôi cần chuẩn bị trước khi huấn luyện cho những chú mèo biết đi vệ sinh đúng nơi, đúng chỗ và ngoan ngoãn, nghe lời như sau:

 • Luôn luôn đảm bảo nơi đi vệ sinh cho chúng yên tĩnh và không bị ảnh hưởng bởi âm thanh lớn và loài chó và của con người
 • Bạn nên tạo ra một khu vệ sinh cố định chỉ dành riêng cho mèo
 • Ngoài ra, có thể sử dụng chậu cát hoặc là khay vệ sinh
 • Nên dọn sạch sẽ khu vệ sinh hàng ngày hoặc hàng tuần cho chúng thường xuyên
 • Hãy sử dụng xăng hoặc dầu hôi để có thể khử mùi hôi khó chịu của nơi đi vệ sinh bậy của mèo. Tiếp theo cần phải đặt chúng vào đúng vị trí mà bạn muốn chúng đi vệ sinh, cứ làm như vậy khoảng từ 2 đến 3 lần. Điều này sẽ giúp mèo dần dần tạo thành một thói quen cố định.
 • Không nên thay đổi đột ngột hoặc sử dụng các mùi hương quá nồng tại nơi mà chú mèo đi vệ sinh
 • Tính kỷ luật trong thói quen sinh hoạt đi vệ sinh đúng nơi mà người nuôi tạo cho chúng sẽ giúp cho việc chăm sóc mèo trở nên nhẹ nhàng, dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Vệ sinh răng miệng cho mèo

Tạo thói quen sinh hoạt vệ sinh sạch sẽ răng miệng cho mèo nhằm hạn chế các bệnh

Tạo thói quen sinh hoạt vệ sinh sạch sẽ răng miệng cho mèo nhằm hạn chế các bệnh

Thông thường một số bệnh về răng miệng mà mèo hay mắc phải chẳng hạn như hôi miệng, cao răng, lỏng lẻo, răng yếu,… Sau đây cùng tìm hiểu cụ thể các cách chải răng nhằm mục đích giúp cho chúng phòng tránh tốt nhất các bệnh có liên quan về răng miệng trong cách nuôi mèo con như sau: 

 • Đầu tiên, bạn nên cho chú mèo nếm thử trước hương vị của kem đánh răng sẽ như thế nào để làm quen.
 • Ngoài ra, hàng ngày nên chải răng cho mèo bằng bàn chải và kem đánh răng chuyên dùng dành cho chúng
 • Phải kiểm tra các khu vực khó vệ sinh trong khoang miệng và các mảng bám tích tụ trên bề mặt răng của chúng thường xuyên.
 • Quá trình chải răng cho chúng không được kéo dài quá 30 giây.
 • Việc vệ sinh sạch sẽ răng miệng cho mèo giúp chúng hạn chế và ngăn ngừa các loại bệnh trong khoang miệng và giúp gia tăng tuổi thọ. Ngoài ra, còn giúp loại bỏ được một số bệnh lây nhiễm và làm giảm bớt thời gian chăm sóc của chủ nhân đối với chúng hơn.
 • Chú mèo cưng được coi như là một thành viên quan trọng trong gia đình của bạn. Chính vì vậy, người nuôi nên cần phải lưu ý đến việc đưa chúng đi khám sức khỏe tổng quát định kỳ mỗi năm. 

Tại các phòng khám thú y uy tín có các thiết bị chăm sóc y tế hiện đại, bạn sẽ được họ tư vấn chi tiết, chu đáo về chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh trong cách nuôi mèo con. Và đặc biệt là các cách theo dõi những hành vi và biểu hiện lạ của chúng. 

Ngoài ra, người nuôi nên bổ sung thêm cho bản thân mình một số kiến thức khác để huấn luyện các chú mèo con ngay tại nhà chẳng hạn như hỗ trợ chải lông thường xuyên cho chúng và giúp cho chúng luôn được yêu đời và không phá phách, khỏe khoắn hơn.

Tạm kết

Trên đây là một số thông tin về những cách nuôi mèo con theo từng giai đoạn, độ tuổi sao cho phù hợp cho sự phát triển toàn diện của chúng. Ngoài việc tìm hiểu cách chăm sóc và nuôi dưỡng thì người nuôi nên chịu khó tạo ra những thói quen sinh hoạt lành mạnh cho mèo. Thư Viện Pet luôn đồng hành với người đọc và luôn chia sẻ những tips hay, bổ ích cho việc nuôi dạy cho thú cưng trong nhà.

Rate this post

Bạn nên xem

Mai trang

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp kiến thức, bí quyết làm đẹp , review mỹ phẩm và xu hướng trang điểm danh cho phụ nữ hiện đại. Đây là công việc mang lại niềm vui, trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của tôi.

Bài viết mới nhất

Bạn nên xem

  :