Các giống chó lai ở Việt Nam khỏe mạnh, thông minh 

Các giống chó lai ở Việt Nam khỏe mạnh và thông minh

Các giống chó lai thông minh và có ngoại hình đáng yêu luôn là thú cưng đốn tim khá nhiều người nuôi. Bởi đây là những chú chó sở hữu nhiều đường nét xinh đẹp từ ba mẹ chúng, cũng như sở hữu sức khỏe khá tốt. Vậy các giống chó lai ở Việt Nam bao gồm những giống chó nào? Đặc điểm ngoại hình chúng ra sao? Hãy cùng thuvienpet.net điểm qua những thông tin bên dưới để trả lời cho những câu hỏi trên nhé!

Chó lai là gì?

Chó lai là gì?

Chó lai là gì?

Chó lai là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ các con chó được sinh ra từ việc lai ghép giữa hai giống chó khác nhau. Hình thức lai ghép này có thể được thực hiện để tạo ra những đặc tính mong muốn trong chó như kích thước, màu lông, tính cách hoặc khả năng làm việc cụ thể.

Chó lai thường có sự kết hợp của các đặc điểm từ cả hai giống cha mẹ, và chúng có thể mang trong mình các đặc tính tích hợp từ cả hai giống. Tuy nhiên, chó lai cũng có thể thừa hưởng các vấn đề sức khỏe hoặc di truyền từ cả hai phía. Do đó việc lai ghép cần phải được thực hiện cẩn thận và có sự quản lý của người chuyên nghiệp để đảm bảo sức khỏe và tính cách của con chó lai.

Ngoài ra, chó lai thường có nhiều biến thể và đa dạng về hình dáng và tính cách, tùy thuộc vào giống cha mẹ và cách lai ghép cụ thể. Chúng có thể là những người bạn đáng yêu và động viên, nhưng cũng cần sự huấn luyện và chăm sóc đặc biệt để đáp ứng các nhu cầu của chúng.

Ưu nhược điểm khi nuôi chó lai

Ưu nhược điểm khi nuôi chó lai

Ưu nhược điểm khi nuôi chó lai

Vậy khi nuôi chó lai Việt Nam cần lưu ý những ưu và nhược điểm nào. Hãy cùng điểm qua những thông tin sau đây nhé!

Ưu điểm

Dưới đây là những thông tin về ưu điểm khi nuôi các giống chó lai ở Việt Nam. Cụ thể:

  • Chó lai thường có sức khỏe tốt hơn giống chó thông thường: Theo các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chó lai thường sở hữu đa dạng nhiều loại gen khác nhau nên chúng ít gặp tình trạng mắc các bệnh nguy hiểm ở chó. 
  • Các giống chó có thể được cứu theo nghĩa đen: Theo ASPCA, có đến khoảng từ 70 – 75% tổng số chó trong trang trại thuộc dòng chó lai. Do đó, nếu người nuôi lựa chọn những chú chó này có thể giúp được những chú chó trong trai trại. Bên cạnh đó, những chú chó này cần có một gia đình yêu thương và cần một môi trường tốt để sinh sống và phát triển.
  • Chó lai rất thông minh: Theo các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chó lai thường thông minh hơn những chú chó thuần chủng. Điều này cũng được xác nhận chính xác thông qua một bài kiểm tra giữa chó thuần chủng và giống chó lai.

Nhược điểm

Các giống chó lai ở Việt Nam có thể mang lại nhiều niềm vui và hạnh phúc, nhưng cũng có thể đối mặt với một số nhược điểm và thách thức như sau:’

  • Khó dự đoán tính cách: Chó lai thường có tính cách kết hợp từ cả hai giống cha mẹ, điều này có thể làm cho tính cách của chúng khó dự đoán. Điều này có thể làm cho việc đào tạo và quản lý hành vi trở nên khó khăn hơn.
  • Vấn đề sức khỏe: Chó lai có thể thừa hưởng các vấn đề sức khỏe từ cả hai giống cha mẹ, đặc biệt là các vấn đề di truyền. Việc điều trị và quản lý sức khỏe của chó lai có thể phức tạp hơn
  • Khả năng tìm kiếm giống chó lai tốt: Tìm kiếm và mua chó lai có chất lượng tốt có thể khá khó khăn ở Việt Nam, và bạn có thể gặp phải các người bán không trung thực.
  • Vấn đề phối giống không rõ ràng: Trong một số trường hợp, việc lai ghép chó không được thực hiện cẩn thận hoặc không có sự kiểm soát, dẫn đến sự không rõ ràng về nguồn gốc của chó lai.
  • Hạn chế về diện tích sống: Một số giống chó lai có kích thước lớn hoặc năng lượng cao, cần diện tích sống rộng rãi và hoạt động nhiều. Điều này có thể tạo ra thách thức đối với người nuôi chó ở các căn hộ nhỏ hoặc không có sân vườn.

Top những con chó lai tốt nhất

Top những con chó lai tốt nhất

Top những con chó lai tốt nhất

Dưới đây là tổng hợp các giống chó lai ở Việt Nam được ưa chuộng nhiều nhất. Cùng điểm qua những thông tin bên dưới nhé!

Chó Horgi

Chó Horgi

Chó Horgi

Chó Horgi là kết quả lai của giống chó Corgi và chó Husky, đây là một trong những giống chó lai phổ biến nhất. Chó Horgi thường có tính cách năng động, sôi nổi và dạt dào tình cảm. Người nuôi sẽ rất hiếm khi thấy những chú chó này với vẻ ngoài buồn tẻ, chúng rất biết cách lấy lòng chủ nuôi cũng như luôn biết cách làm những gì người nuôi thích.

Tuy nhiên, chó Horgi được người nuôi nhận xét là khó huấn luyện. Những người nuôi khi tiếp xúc với chúng thường rất khó làm quen, nhưng cũng có thể không gặp vấn đề gì với việc củng cố tích cực dành cho chúng.

Bên cạnh đó, thân hình của chúng sở hữu chân ngắn và thân dài và một số đặc điểm trên khuôn mặt. Ngoài ra, chó Horgi còn có đôi mắt màu độc đáo và không phải giống chó nào cũng có thể sở hữu đặc điểm này.

Chó Pitsky

Chó Pitsky

Chó Pitsky

Chó Pitsky là một trong các giống chó lai ở Việt Nam được tạo ra từ việc lai tạo giữa hai giống chó phổ biến là Pit Bull Terrier và Siberian Husky. Chó Pitsky thường có kích thước lớn và cơ bắp, thể hiện sức mạnh và sự dẻo dai của Pit Bull Terrier cùng với vẻ đẹp và bộ lông dày của Siberian Husky. Màu lông có thể đa dạng và phụ thuộc vào di truyền.

Bên cạnh đó, chó Pitsky thường thông minh, nhanh nhẹn và tương đối năng động. Tính cách của chúng có thể thừa hưởng từ cả hai giống cha mẹ. Chúng có thể rất thân thiện và tình cảm với gia đình, nhưng cũng cần được xã giao xã hội và có cơ hội tập thể dục thường xuyên.

Chó  Pitsky có lông dày và dài, nên cần phải được chải lông đều đặn để tránh tình trạng rụng lông quá nhiều. Chúng cũng cần hoạt động thể chất đều đặn và tập thể dục để giảm căng thẳng và duy trì sức khỏe tốt.

Chó Gerberian Shepsky

Chó Gerberian Shepsky

Chó Gerberian Shepsky

Chó Gerberian Shepsky là kết quả giữa việc lai tạo giữa giống chó German Shepherd (Chó chăn cừu Đức) và Siberian Husky. Chó Gerberian Shepsky thường có ngoại hình hoàn hảo, kết hợp giữa kích thước lớn và dáng vẻ mạnh mẽ của German Shepherd và vẻ đẹp đặc trưng của lớp lông dày, mắt xanh đáng yêu của Siberian Husky. Màu lông thường đa dạng, nhưng thường là màu xám hoặc đen trắng.

Chó Gerberian Shepsky cũng có tính cách thông minh và tính độc lập khá cao. Tuy nhiên, tính cách của chúng cũng có thể đa dạng và thừa hưởng từ cả hai giống cho mẹ của chúng. Chó Gerberian Shepsky là một giống chó lai đáng yêu, thông minh và thích hợp cho gia đình. Tuy nhiên, người nuôi cần cân nhắc về nhu cầu vận động và chăm sóc cho chúng khi quyết định sở hữu giống chó Gerberian Shepsky. 

Chó Cavachon

Chó Cavachon

Chó Cavachon

Chó Cavachon là giống chó lai được lai tạo giữa giống chó Cavalier King Charles Spaniel và Bichon Frise. Đây là một giống chó nhỏ, đáng yêu, và thân thiện và thường được nuôi như một chó cảnh và thú cưng gia đình.

Chó Cavachon thường có kích thước nhỏ đến vừa, với lớp lông dày và mềm mịn. Màu lông của họ có thể đa dạng, bao gồm màu trắng, kem, và các màu kết hợp khác nhau. Họ có vẻ ngoại hình đáng yêu và dễ thương.

Bên cạnh đó, chúng còn là những chú chó thân thiện, vui vẻ và tận tâm. Chúng thường rất gần gũi với gia đình và thích tham gia những hoạt động thể hiện tình cảm. Đây cũng là một trong những giống nuôi phổ biến và được nhiều người ưa chuộng.

Chó Goberian

Chó Goberian

Chó Goberian

Chó Goberian là một trong những giống chó lai được lai tạo từ hai giống chó phổ biến bao gồm giống chó Golden Retriever và Siberian Husky. Tên “Goberian” là sự kết hợp của từ Golden từ Golden Retriever và Siberian từ Siberian Husky. Đây là một giống chó lai khá phổ biến và có ngoại hình đẹp, nhưng cần sự chú ý và chăm sóc đặc biệt.

 Chó Goberian thường có kích thước trung bình đến lớn, với lớp lông dày và mềm mịn. Màu lông của họ có thể đa dạng, nhưng thường là màu vàng, và có thể có các vẻ đẹp đặc trưng của Siberian Husky như mắt xanh hoặc mắt hai màu.

Chó Chiweenie

Chó Chiweenie

Chó Chiweenie

Chó Chiweenie là một trong các giống chó lai ở Việt Nam phổ biến nhất. Chó Chiweenie thường có kích thước nhỏ đến vừa, với cơ thể dài như Dachshund và đầu nhỏ như Chihuahua. Lớp lông của họ có thể đa dạng về màu sắc và dáng vẻ, tùy thuộc vào di truyền từ hai giống cha mẹ.

Ngoài ra, tính cách của chúng rất dũng cảm, nhanh nhẹn và thông minh, cũng như mang nhiều năng lượng. Tuy nhiên, vẫn có một số chú chó Chiweenie dễ tức giận và nhạy cảm. 

Chó Pomsky

Chó Pomsky

Chó Pomsky

Chó Pomsky thường có kích thước nhỏ đến trung bình, với lớp lông dày và mềm mịn, thể hiện vẻ đẹp của Pomeranian và Siberian Husky. Màu lông có thể đa dạng và bao gồm màu xám, màu vàng, màu đen, và các biến thể khác.

Tính cách của chúng có phần độc lập, tự tôn và thừa hưởng những tính cách đặc biệt từ bố và mẹ. Như đã nói ở trên, vì chó Pomsky có tính cách độc lập nên người nuôi cần phải hết sức kiên nhẫn trong việc huấn luyện chúng.

Chó Yorkipoo

Chó Yorkipoo

Chó Yorkipoo

Chó Yorkipoo hay còn được gọi với tên khác là giống chó Yorkie Poo, đây là kết quả của quá trình lai tạo giữa giống chó Yorkshire Terrier và Poodle. Chúng là những chó chú lai có ngoại hình nhỏ nhắn, thông minh và tính cách vô cùng thân thiện.

Thông thường, Chó Yorkipoo có ngoại hình khá cân đối từ nhỏ đến vừa. Thân hình chúng nổi bật với lớp lông mềm mịn và dày. Màu lông của chúng có thể đa dạng, bao gồm màu xám, màu vàng, màu đen, và các biến thể khác. Ngoài ra, chúng cũng sở hữu có ngoại hình đáng yêu và đôi mắt sáng bóng.

Chó Border Aussie

Chó Border Aussie

Chó Border Aussie

Chó Border Aussie thường có kích thước trung bình đến lớn, với cơ thể mảnh mai và ngoại hình linh hoạt. Lớp lông của họ có thể dày và mềm mịn, thường có màu sắc và hoa văn đa dạng, bao gồm màu đen, xám, màu trắng, và các màu kết hợp khác.

Tính cách của Chó Border Aussie thường thông minh, nhanh nhẹn và nhiều năng lượng. Chó Border Aussie thường là một giống chó lai phù hợp cho những người nuôi có nhu cầu vận động và thể hiện sự yêu thương và sự quan tâm đối với chó của họ.

Chó Bernedoodle

Chó Bernedoodle

Chó Bernedoodle

Chó Bernedoodle được lai tạo giữa giống chó Miền Núi Bernese và giống chó Poodle. Thông thường, chúng sở hữu thân hình có kích thước từ trung bình đến lớn. Toàn bộ cơ thể được bao phủ bởi lớp lông dày và mịn màng. Màu lông của chúng cũng có thể đa dạng, nhưng thường là màu đen, trắng và nâu để thể hiện vẻ đẹp của Bernese Mountain Dog.

Chó Bernedoodle thường thân thiện, thông minh và nhiều năng lượng. Chúng sống rất tình cảm với gia đình và yêu thương trẻ em. Chó Bernedoodle thường là một giống chó lai rất tốt cho gia đình, thích hợp cho những người sống trong căn hộ hoặc có không gian nhỏ

Chó Boxador

Chó Boxador

Chó Boxador

Chó Boxador là một sự lai tạo độc đáo giữa chó Chó Labrador lai Chó Boxer. Tuy đây là hai giống chó khác nhau hoàn toàn nhưng mang lại nhiều hiệu quả bất ngờ khi được kết hợp với nhau. 

Theo nhiều người đánh giá rằng, giống Chó Boxador thừa hưởng những đặc điểm tích cực từ mẹ và bố nên có tính cách thông minh, thân thiện và vô cùng mạnh mẽ. Chúng thường được nuôi với mục đích làm thú cưng cho gia đình hoặc chú có có thể làm việc được.

Chó Morkie

Chó Morkie

Chó Morkie

Chó Morkie còn được biết đến với tên gọi khác là giống chó Yorktese. Đây là kết quả lai tạo giữa giống chó Maltese và Yorkshire Terrier. Chúng là thú cưng có kích thước khá nhỏ, cơ thể mảnh mai và lớp lông dày mịn. 

Ngoài ra, chúng còn là một thú cưng thân thiện, năng động và được nuôi với mục đích làm thú cưng cho gia đình. Chó Morkie thường là một giống chó lai rất dễ thương và phù hợp cho gia đình hoặc cá nhân sống trong căn hộ hoặc không gian nhỏ.

Chó Bullmatian

Chó Bullmatian

Chó Bullmatian

Chó Chó Bullmatian là một trong các giống chó lai ở Việt Nam được lai tạo từ giống chó Dalmatian và Chó Bulldog. Chúng là loài thú cưng sống tình cảm và sở hữu bộ lông có nhiều đốm đặc trưng.

Tính cách của chúng có phần hơi hung hăng, nhưng khi đã làm quen thì chúng cực kỳ tình cảm và chúng cần được sự yêu thương của chủ nuôi hay những người xung quanh.

Chó Bullmatian sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời đối với những chủ nuôi yêu thích thú cưng, không ngại khó khăn và có thể chăm lo tốt cho loài thú cưng này.

Chó Corgidor

Chó Corgidor

Chó Corgidor

Chó Corgidor là một trong những thú cưng dành cho gia đình. Chúng còn có tên gọi là giống chó Corgi Lab Mix. Đây là một trong những giống chó lai ở Việt Nam được tạo ra từ việc lai ghép giữa hai giống chó bao gồm chó Pembroke Welsh Corgi và Labrador Retriever. 

Chúng sở hữu ngoại hình và tính cách khá giống với bố mẹ. Chó Corgidor có kích thước trung bình đến lớn, với cơ thể mảnh mai và chân ngắn, thể hiện ngoại hình của Corgi. Lớp lông của họ thường dày và mềm mịn, với màu lông đa dạng, nhưng thường là màu vàng, màu đen, hoặc nâu.

Chó Beagador

Chó Beagador

Chó Beagador

Chó Beagador cũng là một trong những thú nuôi dành cho gia đình. Chúng là giống chó được lai tạo giữa dòng Chó Labrador và Chó Beagle. Ngoại hình của chúng nổi bật với đôi tai có kích thước khá lớn cùng chiếc mũi nhạy bén.

Ngoài ra, Chó Beagador còn là một trong những thú cưng thông minh nhất thế giới khi được xếp hạng nằm trong top 10 dòng chó lai thông minh nhất. Chúng là những loài thú cưng sống tình cảm và luôn yêu thương chủ nhân của mình.

Chó ShiChi

Chó ShiChi

Chó ShiChi

Chó ShiChi được biết đến là một trong những giống chó lai khá phổ biến ở Mỹ lúc bấy giờ, ngày nay giống chó này đã được du nhập về Việt Nam bởi sự đáng yêu của chúng. Đây là giống chó được lai tạo từ giống Chó Shih Tzu và Chó Chihuahua.

Chó ShiChi thường sở hữu ngoại hình có cân nặng khoảng từ 2.5 – 6kg và có chiều cao không quá 28cm. Chúng nổi bật với đôi mắt trong, màu lông đa dạng và mái tóc xoăn đặc biệt.

Chó Corgimatian

Chó Corgimatian

Chó Corgimatian

Chó Corgimatian là một trong các giống chó lai ở Việt Nam hiếm gặp nhất. Chúng được tạo ra từ việc lai tạo giữa giống chó  Corgi lai Chó Dalmatian. Vẻ ngoài của chúng nổi bật với bộ lông trắng kết hợp với đóm đen.

Chó Corgimatian thông minh, nhanh nhẹn, tốt bụng và luôn có thái độ vui tươi. Chúng là một trong những sự lựa chọn hàng đầu đối với những gia đình yêu thương động vật.

Chó Chusky

Chó Chusky

Chó Chusky

Chó Chusky, còn được gọi là Chowski, là một giống chó lai được tạo ra từ việc lai ghép giữa hai giống chó là Siberian Husky và Chow Chow. Đây là một giống chó lai đặc biệt với ngoại hình và tính cách đa dạng, có thể kế thừa đặc điểm từ cả hai giống cha mẹ.

Chó Chusky có thể có ngoại hình đa dạng, phụ thuộc vào việc chúng thừa hưởng ngoại hình từ Siberian Husky hay Chow Chow. Tuy nhiên, chúng thường có lớp lông dày và mềm mịn, với màu sắc đa dạng như trắng, xám, nâu, đen và các biến thể kết hợp. 

Ngoài ra, đôi mắt của chúng còn có thể có màu xanh, nâu hoặc một mắt màu xanh một mắt màu nâu, đặc biệt trong trường hợp thừa hưởng từ Husky.

Chug

Chó Chug

Chó Chug

Chó Chug là một trong những giống chó lai phổ biến ở Việt Nam. Tính cách của Chug có thể thừa hưởng từ cả hai giống cha mẹ. Chihuahua thường nhanh nhẹn, thân thiện và yêu thương gia đình, trong khi Pug thường vui vẻ, hòa đồng và thân thiện với mọi người. Tùy vào từng hoàn cảnh, chó  Chug có thể thân thiện, táo bạo hoặc có thể trở nên độc lập.

Ngoại hình của chúng thường khá nhỏ với cơ thể nhỏ gọn và chân ngắn, thể hiện ngoại hình từ giống Chihuahua và khuôn mặt phẳng của Pug. Lớp lông của họ có thể ngắn và mềm mịn, thường có màu sắc và hoa văn đa dạng, bao gồm màu nâu, màu đen, màu xám, và màu trắng. 

Chó Golden Dox

Chó Golden Dox

Chó Golden Dox

Chó Golden Dox là một giống chó lai được tạo ra từ việc lai ghép giữa hai giống chó là Golden Retriever và Dachshund. Chó Golden Dox có thể có kích thước và ngoại hình đa dạng, phụ thuộc vào việc chúng thừa hưởng ngoại hình từ Golden Retriever hay Dachshund

Bên cạnh đó, Chó Golden Dox cũng tất thông minh, vui vẻ, và có tính cách độc lập.  Chó Golden Dox có thể thân thiện, nhanh nhẹn, và tình cảm với gia đình, nhưng cũng có thể có sự độc lập và nhanh trí.

Chó Chow Shepherd

Chó Chow Shepherd

Chó Chow Shepherd

Chó Chow Shepherd sở hữu ngoại hình đa dạng, phụ thuộc vào việc chúng thừa hưởng ngoại hình từ Chow Chow hay German Shepherd. Chúng là những chú chó có tính cách độc lập, kiên nhẫn và bảo vệ gia đình rất tốt. Chó Chow Shepherd có thể trở nên trung thành và bảo vệ gia đình, nhưng cũng có thể có tính độc lập và khả năng làm việc cao.

Bên cạnh đó, Chó Chow Shepherd là một giống chó lai độc đáo và có thể tạo ra một thú cưng đáng yêu và trung thành cho gia đình. Chúng cũng có sức khỏe khá tốt và những nét đẹp thừa hưởng từ bố mẹ.

Tạm kết

Vừa rồi là những thông tin về các giống chó lai ở Việt Nam được thuvienpet.net được chia sẻ và cập nhật mới nhất. Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp người nuôi có thể lựa chọn được những thú cưng phù hợp nhất nhé!

Xem thêm: TOP 10 các giống chó dưới 5 triệu dễ mua được yêu thích

Rate this post

Bạn nên xem

Mai trang

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp kiến thức, bí quyết làm đẹp , review mỹ phẩm và xu hướng trang điểm danh cho phụ nữ hiện đại. Đây là công việc mang lại niềm vui, trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của tôi.

Bài viết mới nhất

Bạn nên xem

    :