Bọ chét mèo là gì? Những dấu hiệu, cách phòng ngừa và điều trị bọ chét ở mèo

Bọ chét mèo là gì? Những dấu hiệu, cách phòng ngừa và điều trị bọ chét ở mèo

Hiện nay các tình trạng bọ chét mèo xuất hiện ở thú cưng là điều khá phổ biến và nó đến từ nhiều nguyên nhân xảy ra. Chính vì vậy, bạn nên hiểu rõ các dấu hiệu và cách phòng ngừa, điều trị con bọ dai dẳng này trên mèo cưng nhà bạn. Nếu bạn còn tò mò về nó thì hãy theo dõi ngày bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn.

Cùng tìm hiểu sơ qua về bọ chét

Theo các chuyên gia cho biết một con bọ chét cái có thể đẻ 50 quả trứng/ngày và có thể sinh sôi nảy nở trong vòng 1-10 ngày. Nếu sống trong môi trường ấm và ẩm, tốc độ sinh nở của chúng sẽ nhanh hơn chỉ trong vòng vài ngày. Sau khi con bọ mèo bám được lên chú mèo cưng nhà bạn thì chúng sẽ bắt đầu hút máu và đẻ trứng bọ chét ngay trên lông tơ và da. 

Chúng sẽ phát triển một cách chóng mặt và xuất hiện ko chỉ riêng trên mèo bị bọ chét nhà bạn. Không những thế chúng còn có thể tiếp tục phát triển và sinh sôi, nảy nở dưới thảm, sàn nhà và gầm giường là những nơi vô cùng kín đáo. Ngoài ra thì chúng còn sở hữu tốc độ sinh nở và phát triển vô cùng nhanh. 

Tìm hiểu sơ chung chung về sinh vật bọ chét mèo

Tìm hiểu sơ chung chung về sinh vật bọ chét mèo

Chính vì vậy để có thời gian cho thuốc diệt bọ mèo phát huy được hết tác dụng đang là vấn đề khó khăn và nan giải. Bên cạnh đó thì loài sinh vật bọ chét mèo cực kì thích sống trên cơ thể vật nuôi vì môi trường dễ phát triển và sinh nở. 

Nếu rơi vào trường hợp không thể sinh sống trên cơ thể của vật nuôi được nữa thì chúng có thể sẽ chuyển qua việc bọ nhảy ở mèo và bám lên da và hút máu trên cơ thể con người. Tuy nhiên điều đó khá lạc hiếm vì chỉ khi không còn nơi cư trú và sống được trên thú cưng thì chúng mới làm vậy để sinh tồn.         

Tìm hiểu xem bọ chét mèo có nghĩa là gì?      

Bọ chét mèo còn có tên gọi khác là Ctenocephalides felis. Và loài vật đáng ghét này được xếp trong danh sách những ký sinh trùng có sở hữu số lượng đông đảo và được phân bố đều, rộng rãi trong các loại ký sinh khác. Ngoài ra, nó còn là đang loại ký sinh trùng chuyên hút máu các động vật để sinh sống và lấy làm nguồn thức ăn chính.

Chu kỳ sống của sinh vật bọ chét sẽ luôn có một chu kỳ sống và đẻ trứng trên da của ký chủ chủ yếu. Ngoài ra thì chúng cũng luôn luôn đẻ trứng lên trên da động vật. Sau quá trình đã đẻ trứng xong những quả trứng sẽ có thể bị rơi xuống đất hoặc chạm ở những nơi mà vật nuôi sinh sống và đi qua. 

Tiếp tục theo thời gian thì những quả trứng đó sẽ nở thành ấu trùng con. Những con non này sẽ lấy máu khô của ký chủ và chất thải của bọ chét trưởng thành để lại làm thức ăn mỗi ngày. Bên cạnh đó thì ấu trùng bọ chét còn lấy những mảnh vụn của những sinh vật khác còn sót trên thân chủ ký sinh để làm chất dinh dưỡng bổ sung cho bản thân. 

Trong đó thì những con bọ chó mèo trưởng thành đã lớn đang ký sinh trên vật chủ để sinh nở đời sau thì có trách nhiệm nuôi dưỡng ấu trùng bọ chét. Cũng chính nhờ vào sự nuôi dưỡng của bọ chét trưởng thành mà ấu trùng bọ chét đã sinh ra và lớn lên nhanh chóng mà không gặp bất kỳ trở ngại nào cả.

Bọ chét là loài vật ký sinh và hút máu trên cơ thể của động vật 

Bọ chét là loài vật ký sinh và hút máu trên cơ thể của động vật

Ấu trùng bọ chét sẽ phải từng trải qua và hoàn thành 4 bước trong quá trình cuộn mình vào trong kén. Sau đó sẽ tiếp tục chuẩn bị để bước vào giai đoạn con nhộng. Tuy nhiên thì giai đoạn con nhộng được biến đổi rất nhanh nên chỉ trong thời gian cực ngắn thì ấu trùng bọ chét chuyển sang giai đoạn trưởng thành. 

Nhưng những con trưởng thành này đều phải nhờ sự  tác động của ký chủ và chúng hoàn toàn không thể tự thoát ra khỏi lớp vỏ bên ngoài. Sau khi đã hoàn toàn thoát khỏi kén nhộng thì những con bọ chét này sẽ bám vào da và ký sinh lên cơ thể mèo cưng nhà bạn. Ngoài ra chỉ trong vài phút ngắn ngủi thì bọ chét hút máu của con vật bị ký sinh. 

Chính vì vậy bạn nên diệt bọ chét của chúng sớm nhất có thể để cho thú cưng nhà bạn không bị bệnh viêm da, khó chịu, ngứa ngáy.

Dấu hiệu bọ chét ở mèo

Bọ chét có thể được con người hoặc chủ nuôi phát hiện thông qua các hành vi của thú cưng. Nếu thú cưng của bạn bắt đầu cản và cáo quá mức, có thể vấn đề là bọ chét. Nếu bạn nhận thấy rụng lông hoặc vết loét trên thú cưng của bạn. 

Phát hiện sớm biện pháp để giảm thiểu đau khổ. Mặc dù bọ chét có thể đóng vai trò là vectơ bệnh. Hầu hết mọi người đều khó chịu việc ngứa và cắn của bọ chét, thay vì lý do sức khỏe.

Bọ chét có hại không?

Hiện nay thì đa số những chú mèo đều có thể chịu đựng được một số lượng bọ chét nhỏ và nhiều khi chúng không hề nhận thức được điều đó đang diễn ra. Chính vì vậy, bạn nên theo dõi và chăm sóc lông sạch sẽ cho chúng hàng ngày. Nếu trong trường hợp nhìn thấy được một số ít bọ chét trên lông mèo thì tình trạng đó vẫn chưa nguy hiểm lắm. 

Tuy nhiên bạn vẫn nên cho chú mèo sử dụng thêm một vài sản phẩm giúp ngăn ngừa và diệt bọ chét để chúng bị ngấm thuốc và tự động rời khỏi vật chủ để rơi ra ngoài. Tuy nhiên thì vẫn có một số giống mèo có tình trạng bị dị ứng với những vết cắn của sinh vật bọ chét. 

Bọ chét có gây hại ít hay nhiều ảnh hướng đến với sức khỏe của thú cưng 

Bọ chét có gây hại ít hay nhiều ảnh hướng đến với sức khỏe của thú cưng

Và nước bọt của con bọ chét đều sẽ khiến vết thương từ chỗ cắn càng trở nên ngứa ngáy khó chịu và kéo dài lên đến 2 tuần. Gây ra hậu quả nghiêm trọng là vật nuôi sẽ có xu hướng tự cắn lên người mình nhằm mục đích để gãi ngứa, khiến các vết cắn nóng rát và rất có thể dẫn tới nhiễm trùng. 

Trong đó thì một con bọ chét có thể trước khi bị giết sẽ cắn đến tận 400 lần. Cho nên chỉ cần một con duy nhất thôi cũng có thể gây ra sự khó chịu vô cùng lớn đối với chú mèo. Do đó phải có biện pháp bảo vệ và kiểm soát nghiêm ngặt những chú mèo khỏi bị dị ứng này khỏi những con bọ chét đáng ghét đến từ môi trường. 

Chúng ta có thể cho mèo cưng uống thuốc để tống khứ loài sinh vật ký sinh này. Trong trường hợp nếu là mèo con bị bọ chét ký sinh ở một số lượng quá lớn thì sẽ dẫn đến các trường hợp bị thiếu máu trầm trọng. Ngoài ra thì con bọ chét còn là vật trung gian gây ra một số bệnh lây truyền ở máu và sán dây nguy hiểm.

Tại sao vẫn có xuất hiện bọ chét?

Ký sinh trùng vật chủ bọ chét mèo là loài sống rất dài và rất khó để kiểm soát và tiêu diệt. Chính vì vậy, bạn nên cho mèo cưng đi tẩy giun sán và nhỏ gáy trị ký sinh trùng định kỳ mỗi tháng, mỗi năm bằng cho chúng thuốc uống hoặc nhỏ gáy ngoài da. Bên cạnh đó, bạn cũng nên để ý giữ gìn môi trường vệ sinh xung quanh sạch sẽ và gọn gàng để tránh con vật này có cơ hội và lây lan.

Trên thị trường hiện nay, đã có rất nhiều sản phẩm ngừa bọ chét sẽ diệt bọ chét trưởng thành và ngăn chúng sinh sản trứng mới mà bạn có tin dùng với nhiều giá cả hợp lý. Theo thống kê ghi nhận cho ta biết rằng số bọ chét thật sự sống trên thú cưng của bạn chỉ có 5%. 

Nguyên nhân gây ra tình trạng xuất hiện bọ chét ở mèo

Nguyên nhân gây ra tình trạng xuất hiện bọ chét ở mèo

Có ý nghĩa là nếu bằng mắt thường mà bạn thấy có xuất hiện 5 con đang ở trên thân thể mèo, thì trong môi trường đó đang có đến tận 95 con khác đang tồn tại mà chưa được tìm thấy. Ngoài ra thì vẫn còn hai thứ khác hiểm hoạ hơn là ấu trùng và trứng của bọ chét đang trên lông, nhất là những nơi mà con mèo hay nghỉ ngơi hoạt động. 

Cho nên bạn phải diệt luôn trứng bởi sẽ luôn có những con bọ chét con nở ra và thay thế cho những con trưởng thành đã bị tiêu diệt bởi thuốc trước đó. Không những thế mà còn những sản phẩm có thời gian phát huy tác dụng khá lâu khi được dùng trên cơ thể mèo.

Phòng ngừa/trị bọ chét

Sản phẩm bột thuốc hoặc dầu gội chuyên dụng trị bọ chét mèo chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn khi mà thuốc dính được trên lông hoăc ngoài da của thú cưng. Chinh vì vậy để có thể thấy bọ chét chết hoặc bị rơi ra trong lông mèo sau khi sử dụng đồ đặc trị. 

Bạn sẽ tốn một ít chi phí hơn trong việc kiểm soát bọ chét nếu phương pháp đó thật sự có tác dụng hơn so với việc bọ chét diệt mãi không hết. Trong đó sẽ có một số sản phẩm như thuốc nhỏ gáy và thuốc uống định kỳ. 

Tuy nhiên nếu bạn sử dụng liều lượng đúng định kỳ và đúng cách sử dụng cùng với kết hợp một môi trường sinh sống sạch sẽ thì bạn sẽ tránh được những rắc rối và chi phí hóa đơn thú y của mèo cưng hơn.

Nhỏ thuốc mang tên Fronline Plus vào gáy của mèo rất an toàn bởi vì thành phần của thuốc không gây độc và thuốc này sẽ được lưu lại tại da trong tuyến nhờn. Ngoài ra bạn cũng nên tắm hoặc chải sạch lông mèo trước khi nhỏ thuốc gáy và sau khi nhỏ thuốc. Đặc biệt là không được tắm mèo trong vòng 48 tiếng.

Vấn đề kháng thuốc

Chưa có báo cáo xảy ra các hiện tượng kháng thuốc trị bọ chét 

Chưa có báo cáo xảy ra các hiện tượng kháng thuốc trị bọ chét

Các trường hợp bị báo cáo hay xuất hiện tình trạng bị kháng thuốc bọ chét chưa có xảy ra. Trong đó những đánh giá hiệu quả hoạt động của thuốc được dựa trên cách sử dụng có hợp lý chưa và môi trường sử dụng đã đúng hay chưa. 

Đặc biệt là theo kết quả nghiên cứu của nhà sản xuất dựa trên các mẫu bọ chét từ khắp nơi trên nước Úc thì chất Frontline sẽ có thể được kích hoạt tốt nhất trong một số tính huống nhất định.

Xử lý môi trường từ trong nhà

Luôn luôn giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho môi trường sinh sống, nơi ở của mèo cưng. Bên cạnh đó thì bạn có thể sử dụng Vime, Frondog. Đây chính là một loại xịt dùng để loại bỏ ấu trùng, trứng và bọ chét trưởng thành. Đặc biệt là bạn cũng nên thường xuyên hút bụi, quét dọn và xịt thuốc trong những ngóc ngách khó giữ sạch sẽ và khó lau chùi, dưới tủ, giường và ghế.

Nhờ làm điều này sẽ khiến việc loại bỏ khả năng ấu trùng phát triển trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó thì việc giặt thêm bằng nước nóng cho ổ đệm hay thảm lót của mèo trong một lần mỗi tuần định kỳ thì sẽ tránh tập trung ổ bọ chét sinh sôi, nảy nở.

Môi trường ngoài nhà

Trong môi trường có nhiệt độ cao cùng ánh sáng mặt trời nắng gắt và không khí khô thì sinh vật bọ chét chưa trưởng thành rất dễ bị ảnh hưởng. Tất nhiên là ký sinh này vô cùng yêu thích môi trường ấm áp, ẩm ướt, thấp và tối. Chính vì vậy, bạn có thể khắc phục bằng cách cắt cỏ, quét lá, luôn luôn giữ khô thoáng sân vườn hoặc xung quanh nhà. 

Điều này nhằm mục đích hạn chế sự phát triển của bọ chét mèo hơn. Trong thời gian mà bạn đang sử dụng thuốc diệt bọ quanh nhà thì không nên cho mèo ra ngoài lúc này và sau thời gian sau khi mới phun thuốc xong.

Các chất tiêu diệt bọ chét hữu cơ nhưng không an toàn với mèo

Những nguyên liệu hữu cơ trị bọ chét hiệu quả nhưng khan toàn đối với mèo

Những nguyên liệu hữu cơ trị bọ chét hiệu quả nhưng khan toàn đối với mèo

Có hai thứ hữu cơ dễ dàng tìm kiếm từ thiên nhiên có tác dụng giúp diệt bọ chét, đó chính là hành tây và tỏi. Tuy nhiên những hợp chất của hai thứ này lại mang tính gây độc cho mèo. 

Những điều cần nhớ

Sau đây là những cần nhớ trong quá trình tiêu diệt bọ chét mèo cụ thể như sau: 

  • Thông thường các thuốc trị bọ chét trên thị trường sẽ không có hiệu quả ngay tức khắc mà phải cần thời gian để phát huy.
  • Luôn giặt sạch đệm lót nằm và nệm của mèo cưng một lần hàng tuần bằng nước nóng
  • Thường xuyên hút bụi nhà cửa xung quanh.
  • Giữ vệ sinh sạch sẽ, khô ráo cho khu vực sân vườn và nhà cửa.
  • Không tắm rửa cho mèo thường xuyên để tránh gây mất hiệu quả của thuốc điều trị.

Tạm kết

Trên đây là thông tin về bọ chét mèo và nguyên nhân, những lưu ý, cách điều trị những ký sinh vật gây khó chịu của thú cưng này. Để luôn đảm bảo mèo của bạn luôn khỏe mạnh, sạch sẽ và không có bọ. Hy vọng sau bài viết thuvienpet.net mang đến này sẽ mang đến cho bạn có được cẩm nang hay ho về việc nuôi dưỡng thú cưng trong nhà.

 

5/5 - (9 bình chọn)

Bạn nên xem

Mai trang

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp kiến thức, bí quyết làm đẹp , review mỹ phẩm và xu hướng trang điểm danh cho phụ nữ hiện đại. Đây là công việc mang lại niềm vui, trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của tôi.

Bài viết mới nhất

Bạn nên xem

    :