Suy giảm bạch cầu ở mèo nguyên nhân và cách điều trị

Suy giảm bạch cầu ở mèo nguyên nhân và cách điều trị

Khi nuôi mèo, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp trường hợp bệnh gbc ở mèo phổ biến và rất dễ lây lan. Chính vì vậy, để đảm bảo sức khoẻ của chúng, bạn phải nắm rõ các nguyên nhân và triệu chứng bệnh để dễ phát hiện kịp thời và mang đi điều trị sớm nhất. Hãy cùng theo dõi ngày bài viết dưới đây để có những kiến thức chi tiết về căn bệnh nguy hiểm này.

Nguyên nhân gây bệnh suy giảm bạch cầu

Nguyên nhân phổ biến nhất của căn bệnh giảm bạch cầu ở mèo là bị nhiễm virus. Trong đó có hai loại virus gây ra tình trạng bệnh nguy hiểm này là virus màng bụng truyền nhiễm ở mèo (FIP) và virus suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV). Không những thế những loại virus này có thể dễ dàng xâm nhập vào các tế bào bạch cầu. 

Sau đó nhân đôi số lương lên và làm tăng virus khiến xảy ra hiện tượng bị giảm lượng bạch cầu trong cơ thể mèo. Bên cạnh đó thì loại virus giảm bạch cầu này còn gây ra các triệu chứng viêm ruột nặng nề ở mèo trưởng thành và mèo con. Thông thường thời gian ủ bệnh nguy hiểm này rơi vào khoảng từ 2 đến 3 ngày. 

Những nguyên nhân gây ra bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo

Những nguyên nhân gây ra bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo

Nhưng vẫn có một số trường hợp từ 5 đến 9 ngày. Sau đây cùng tìm hiểu rõ hơn về các nguyên nhân khác gây ra tình trạng bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo như sau:

 • Sức đề kháng yếu: Xảy ra nhiều ở những chú mèo con khoảng từ 2 tháng đến 1 năm tuổi. Đặc biệt là đối với mèo chưa được tiêm phòng thì sẽ có tỷ lệ mắc bệnh mèo giảm bạch cầu cao hơn do sức đề kháng yếu. Ngoài ra còn trường hợp mèo mẹ đang mang thai thì lúc này sức khỏe yếu hơn cũng dễ mắc bệnh và sinh con non.
 • Tiếp xúc với mèo bệnh trong thời gian dài: Nguyên nhân khiến mèo bị nhiễm căn bệnh này còn do ngửi nhau, liếm lông, ăn chung, đi vệ sinh cùng chậu cát… Bởi vì mèo bị nhiễm bệnh vẫn có thể tiếp tục đào thải virus ra bên ngoài môi trường xung quanh ngay cả ít nhất là 6 tuần sau khi đã khỏi bệnh.
 • Bị nhiễm khuẩn: Tình trạng mèo bị nhiễm trùng đường hô hấp cho tới nhiễm trùng huyết, có thể gặp phải từ áp xe. Ngoài ra thì các bệnh về virus hoặc là tủy xương sẽ có thể phá hủy tủy bởi vì đây là nơi sản xuất chính cho các tế bào bạch cầu. Điều này bị ảnh hưởng sẽ làm giảm lượng bạch cầu nhanh chóng.
 • Viêm tụy: Nếu mèo bị viêm Tuyến tụy thì sẽ kéo ra khỏi máu các tế bào bạch cầu. Chính vì vậy cho nên lượng bạch cầu trong máu bị mèo đi đáng kể ở mèo.
 • Thuốc điều trị viêm khớp: Chất Corticosteroid có trong thuốc điều trị có thể làm giảm số lượng bạch cầu ở trong máu mèo.
 • Căng thẳng: Mỗi khi chú mèo bị rơi vào stress, căng thẳng trầm trọng sẽ gây ra hiện tượng lượng bạch cầu của chúng bị giảm đi. Nguyên nhân là do phản ứng của hệ miễn dịch gây ra căn bệnh giảm bạch cầu ở mèo.
 • Môi trường sống: Là một trong những nguyên nhân cũng ảnh hưởng rất nhiều tới lượng bạch cầu ở mèo. Nếu mèo được sinh sống gần các cơ sở giết mổ tồn tại nhiều virus, vi khuẩn khiến nguy cơ mèo dễ bị nhiễm bệnh hơn.

Bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo lây qua đường nào?

Biết các con đường làm lây lan bệnh giảm bạch cầu ở mèo chủ yếu sẽ giúp cho các bạn chủ động hơn trong việc phòng tránh các bệnh nguy hiểm hơn như qua:

Những đường nào gây lây lan bệnh suy giảm bệnh suy giảm bạch cầu của mèo

Những đường nào gây lây lan bệnh suy giảm bệnh suy giảm bạch cầu của mèo

Virus FPV sẽ lây lan từ con mèo bị nhiễm sang một con mèo khỏe mạnh khác thông qua đường miệng từ các chất nôn, chất nhầy, chất dãi dớt và nước bọt hoặc qua việc sử dụng chung các dụng cụ đựng đồ ăn.

Bên cạnh đó thì việc cá thể mèo nhiễm bệnh bị nhốt chung cùng với các con mèo khác sẽ là nguồn lây lan nhanh chóng thông qua những đồ vật dùng chung khác là những tấm trải cho mèo nằm.

Ngoài ra thì con người cũng là một trong những nguồn gây bệnh bởi virus sẽ tồn tại trong vật dụng, quần áo, tay chân của những người đã tiếp xúc với mèo nhiễm bệnh và lây lan sang cho con mèo khác thông qua việc âu yếm và vuốt ve.

Triệu chứng mèo bị suy giảm bạch cầu

Thông thường thời gian ủ bệnh và triệu chứng giảm bạch cầu ở mèo sẽ từ 2 đến 3 ngày và có thể kéo dài từ 5 đến 7 ngày.

Thể quá cấp tính

 Ở thể quá cấp tính thì bệnh sẽ xảy ra rất đột ngột. Triệu chứng sẽ là con vật hạ thân nhiệt, đau vùng bụng, suy nhược nghiêm trọng và chết sau 24 giờ.

Thể cấp tính

Ở thể cấp tính của triệu chứng giảm bạch cầu mèo thì trong 24 giờ đầu, mèo bị sốt cao 40 độ C luôn trong trạng thái vô cảm, bỏ ăn, niêm mạc nhợt nhạt và không vận động. Tình trạng khát nước dữ dội, rối loạn tiêu hóa trầm trọng và tiêu chảy nặng, nôn ra mật có bọt, phân có mùi hôi kèm theo có máu. 

Bên cạnh đó thì con vật có phản ứng đau khi bị ai đó sờ bụng. Trong đó thì bệnh tiến triển từ 2 đến 3 ngày. Và thân nhiệt hạ thấp hơn mức bình thường. Cuối cùng là hôn mê và tử vong.

Thể ẩn tính

Các thể ẩn tính của giai đoạn nhiễm bệnh giảm bạch cầu nguy hiểm

Các thể ẩn tính của giai đoạn nhiễm bệnh giảm bạch cầu nguy hiểm

Ở thể ẩn tính sẽ thường hay phổ biến ở con mèo trưởng thành. Các triệu chứng rõ ràng như mèo bị chán ăn và sốt nhẹ kèm theo là không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng nào khác. Bên cạnh đó thì con mèo có thể tự sinh kháng thể và chống lại bệnh.

Thể thần kinh

Ở thể thần kinh thì mèo mẹ đang trong thời kỳ mang thai nếu chẳng may bị nhiễm virus thì dẫn đến trường hợp có thể lây sang mèo con ở trong bụng. Bên cạnh đó thì loại virus này có thể gây ra sự tổn thương vĩnh viễn đến tiểu não của mèo con gây nên yếu ớt, mất khả năng vận động và tỷ lệ sống giảm xuống thấp nhất.

Chẩn đoán mèo bị bệnh

Trong trường hợp muốn chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh của mèo bị bạch cầu thì các bác sĩ thú ý sẽ xem xét tiền sử các bệnh trước đó mèo nhà bạn mắc phải cùng với khám lâm sàng, các triệu chứng và xét nghiệm để chẩn đoán. Nếu phát hiện ra bệnh giảm bạch cầu ở mèo sớm và điều trị sẽ thì có tỷ lệ cứu sống cao hơn. Cụ thể:

 • Chẩn đoán theo lâm sàng: Các bác sĩ dựa trên nhiều yếu tố như triệu chứng lâm sàng và dịch tễ của biểu hiện bệnh giảm bạch cầu ở mèo trong giai đoạn từ 3 tháng tuổi đến 1 năm tuổi. Nếu trong trường hợp mèo bị bệnh thường có triệu chứng khó tiêu hóa, bị sốt li bì, tiêu chảy, viêm ruột, bạch cầu giảm đáng kể.
 • Chẩn đoán phi lâm sàng: Kiểm tra bệnh này ở mèo bằng cách sử dụng các phương pháp PCR chẩn đoán và xét nghiệm sẽ thu được kết quả chính xác nhất. Tuy nhiên phải cần phòng thí nghiệm để chẩn đoán và tốn khá nhiều thời gian hơn.
Các cách chẩn đoán mèo có nhiễm bệnh thông qua xét nghiệm

Các cách chẩn đoán mèo có nhiễm bệnh thông qua xét nghiệm

Chính vì vậy, hiện nay để chẩn đoán tại thực địa nhanh chóng, tiết kiệm hơn thì con người đã chế tạo và sản xuất ra kỹ thuật PCR cải tiến POCKIT iiPCR rất thích hợp để chẩn đoán nhanh tại thực địa chỉ với thời gian từ 1 đến 2 tiếng là có kết quả kèm theo độ chính xác tương đương với kỹ thuật PCR ở phòng thí nghiệm.

Cho nên bây giờ thì việc sử dụng bộ dụng cụ thử nghiệm có sẵn để phát hiện ra virus có tồn tại trong phân mèo được áp dụng rất tối ưu và hiệu quả. Nhưng khi chú mèo cưng mới được tiêm phòng vắc xin thì kiểm tra bằng bộ dụng cụ thử nghiệm này sẽ có thể cho ra một kết quả không chính xác.

Phòng và trị bệnh giảm bạch cầu mèo

Những cách phòng chống và điều trị bệnh suy giảm bạch cầu của mèo

Những cách phòng chống và điều trị bệnh suy giảm bạch cầu của mèo

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu cách phòng chống và điều trị bệnh mèo bị giảm bạch cầu để cứu sống và làm gia tăng tỷ lệ khỏi bệnh của thú cưng nhà bạn như sau: 

Cách phòng bệnh suy giảm bạch cầu cho mèo

Cách ly mèo bị nhiễm bệnh đã khỏi bệnh

Quan sát, theo dõi nếu nghĩ ngờ chú mèo có khả năng đã bị nhiễm virus FPV thì bạn cần phải hoàn toàn cách ly mèo khỏe mạnh với con có dấu hiệu mèo bị giảm bạch cầu.

Tiêm chủng ngừa

Cách để phòng căn bệnh giảm bạch cầu nguy hiểm ở mèo này là tiêm vắc xin FPV. Ngoài ra, thời gian tiêm cụ thể cần theo nghiêm ngặt như sau:

Đối với mèo con nên tiêm một trong những bảy loại vacxin phòng bệnh giảm bạch cầu vô cùng quan trọng cho mèo. Chính vì vậy, bạn nên cho chúng được tiêm lần đầu tiên vào lúc mèo con khoảng từ 8 đến 9 tuần tuổi, lần thứ hai vào 3 đến 4 tuần sau đó và lần thứ ba khi mèo con được 16 tuần tuổi. Cuối cùng thì mèo nên được tiêm nhắc lại sau 1 năm và kéo dài thêm trong vòng 3 năm liên tiếp.

Còn đối với con mèo đã lớn và trưởng thành nhưng không rõ tiền sử bệnh trong quá khứ. Do đó, mèo nên được tiêm vắc xin này một lần mặc cho chúng đã được tiêm vào thời điểm nào trước đó. Tiếp tục tiêm thêm là các mũi tiêm thứ hai cách 2 đến 3 tuần, và tiêm nhắc lại trong 3 năm.

Trường hợp mèo mang thai và sinh con thì bạn nên cho mèo cái được tiêm phòng trước khi mang thai để mèo có đủ kháng thể diệt virus nếu xâm nhập trong cơ thể. Ngoài ra nên tránh tiêm nhắc lại sau khi mang thai, và trong thời gian mèo con đang bú sữa. Bởi vì trong thời gian này chúng rất yếu và tiêm thêm thì sẽ dễ dàng bị nhiễm bệnh.

Bên cạnh đó thì mèo còn có khả năng bị suy giảm miễn dịch do bị thiếu hụt dinh dưỡng,  lão hóa tự nhiên, bệnh hệ thống, yếu tố tăng trưởng tế bào, thuốc ức chế miễn dịch và căng thẳng môi trường,… Trong lúc này nên điều trị bệnh cho mèo khỏe mạnh hơn là tiêm vacxin phòng bệnh giảm bạch cầu ở mèo.

Cách điều trị

Cách điều trị căn bệnh làm suy giảm bạch cầu của mèo 

Cách điều trị căn bệnh làm suy giảm bạch cầu của mèo

Sau khi chẩn đoán thú cưng nhà bạn có bị mắc căn bệnh bạch cầu ở mèo hay không. Thì đầu tiên bạn phải làm là cách ly mèo nhiễm bệnh ra khỏi những con mèo khỏe mạnh khác để không bị ảnh hưởng. Bởi vì không có loại thuốc nào có thể loại bỏ virus FPV khỏi cơ thể chúng cho nên bác sĩ thú y sẽ giúp mèo có thể khỏe mạnh kháng lại bệnh bằng những cách sau đây:

 • Điều trị mất nước: Là cách điều trị bệnh quan trọng. Bởi vì hàng rào ruột bị phá vỡ và nước không thể được hấp thụ. Chính vì vậy nên để khắc phục được điều đó, các bác sĩ điều chỉnh thể tích chất lỏng thông qua cách bổ sung chất điện giải và chất lỏng.
 • Điều trị nhiễm trùng huyết: Kháng sinh có tác dụng chống vi khuẩn gram âm và kỵ khí để ngăn vi khuẩn đường ruột xâm nhập vào máu và gây nhiễm trùng huyết. Tuy nhiên, cần tránh các loại thuốc gây độc cho thận.
 • Điều trị các khiếm khuyết khác nhau: Bằng cách bổ sung các vitamin nhóm B để điều hòa áp suất thẩm thấu keo và phòng thiếu chất thiamine thông qua đường truyền máu để giảm protein máu.
 • Xử lý DIC là đông máu nội mạch lan tỏa: Thông thường phản ứng đông máu sẽ ngẫu nhiên xảy ra ở khắp trên cơ thể mèo, bác sĩ để có thể tiến hành chỉ định truyền huyết tương.
 • Điều trị suy dinh dưỡng cho mèo: Trường hợp nếu con mèo đang bị nôn mửa nghiêm trọng và tiêu chảy, không nhận được dinh dưỡng đầy đủ thì chúng sẽ khó phục hồi và khỏe mạnh hơn. Chính vì vậy, bạn có thể đặt ống thông tĩnh mạch cổ để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho chúng hoặc là dùng các thuốc kích thích giúp ăn ngon miệng hơn.

Tạm kết

Trên đây là thông về bệnh giảm bạch cầu ở mèo mà bạn nên biết. Điều này giúp bạn quan sát dễ dàng nhận hết bệnh của chúng và đưa đi điều trị kịp thời giúp cho tỷ lệ sống sót được cao hơn. Thư Viện Pet là một trong những cơ sở chuyên cung cấp thú cưng siêu uy tín và chất lượng nhất tại thị trường Việt Nam. Hy vọng vọng sau khi đọc xong bài viết này sẽ giúp bạn có được những kiến thức thú vị trong công cuộc nuôi dưỡng và chăm sóc mèo 

5/5 - (12 bình chọn)

Bạn nên xem

Mai trang

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp kiến thức, bí quyết làm đẹp , review mỹ phẩm và xu hướng trang điểm danh cho phụ nữ hiện đại. Đây là công việc mang lại niềm vui, trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của tôi.

Bài viết mới nhất

Bạn nên xem

  :