Tại sao mèo có 2 màu mắt? mèo mắt 2 màu giá bao nhiêu?

Kể tên các loại mèo có hai màu mắt phổ biến trên thế giới

Trên thị trường hiện nay, có xuất hiện và lưu hành giống mèo mắt hai màu quý hiếm với giá thành khá đắt đỏ. Tuy nhiên chúng rất đáng yêu và sở hữu đặc điểm đôi mắt độc đáo và khác lạ hơn. Chính vì vậy những giống mèo này được nhiều người yêu thích và xem như là bảo vật của mình. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về chúng thông qua bài viết dưới đây.

Tại sao mèo có 2 màu mắt?

Trên thế giới thì những chú mèo có 2 màu mắt đều khiến cho mọi người cảm thấy rất độc đáo, lạ thường và đẹp. Nhưng nếu nhận xét về khía cạnh của gen ở động vật thì đó được coi là một khiếm khuyết, dị tật bẩm sinh của chúng. Trong khoa học người ta gọi những con mèo mắt hai màu là đang bị mắc chứng biến dị sắc tố Heterochromia. 

Bởi vì khi bất kỳ mèo con nào được sinh ra cũng đều có 2 màu mắt đồng nhất. Bên cạnh đó khi chú mèo được ra đời và trong giai đoạn phát triển thì mống mắt bên trong sẽ tồn tại một chất mang tên là melanin. Ngoài ra thì khi chú mèo hai màu mắt lớn dần lên thì melanin của chúng sẽ chuyển hoá và khiến màu trong mống mắt dần thay đổi.

Hiện tượng dị biến sắc xuất hiện mắt hai màu ở mèo 

Hiện tượng dị biến sắc xuất hiện mắt hai màu ở mèo

Trường hợp với một số con mèo mắc chứng dị một số mã gen, sắc tố như gen màu lông, gen đốm trắng,… sẽ gây ra ức chế sắc tố của melanin khiến chúng chỉ làm thay đổi 1 bên màu mắt. Kết quả cho ra nguồn gốc của những chú mèo mắt 2 màu mới. Theo thông tin thì hiện tượng này hay xảy ra ở những chú mèo có bộ lông màu trắng phổ biến. 

Vẫn có trường hợp những chú mèo sở hữu bộ lông màu khác vẫn có thể bị hai màu sắc nhưng tỷ lệ xảy ra rất hiếm. Trong đó thì hầu hết một số giống mèo như mèo Nga, mèo Khao Manee,… luôn có tình trạng mắt có 2 màu độc lạ. Bên cạnh đó còn có một số chú mèo sở hữu tận 2 màu mắt trong cùng 1 mắt. Do đó, các nhà khoa học đã gọi hiện tượng này là dị sắc tố hoàn toàn.

Nguyên nhân khiến tại sao mèo có 2 màu mắt

Hiện tượng mèo mắt hai màu bị biến dị thường được xuất hiện ở những chú mèo màu trắng mắt hai màu, hoặc thậm chí là những chú mèo có một ít lông trắng trên cơ thể. Trong đó có ví dụ như mèo nhị thể và mèo Tuxedo. Đặc biệt là tình trạng hiếm gặp này rất ít khi xuất hiện ở các con mèo có lông sẫm màu, mèo màu đen.

Ngoài ra thì loại gen cũng khiến cho chú mèo có một bộ lông trắng bị hiện tượng dị sắc tố này ở hai màu mắt ở mèo. Giai đoạn từ thời sơ sinh của mèo con thì chúng đều được sinh ra với đôi mắt màu xanh và màu mắt thật của chúng sẽ được hình thành trong thời kỳ khi chúng được khoảng 7 đến 12 tuần tuổi. 

Sau đó các sắc tố được gọi là melanin sẽ bắt đầu chuyển hóa và thay đổi thành màu mắt thật của mèo. Màu mắt này sẽ theo chúng đi đến suốt đời. Trường hợp ngược lại nếu chú mèo lớn lên và trưởng thành nhưng mà đôi mắt xanh của chúng vẫn còn từ lúc bé, thì có nghĩa là đã không có sự xuất hiện của sắc tố melanin.

Bên cạnh đó thù giai đoạn này dần trở thành mọi thứ phức tạp hơn. Theo đó thì gen đã tạo ra bộ lông trắng ngăn cản khi chúng đang trong quá trình phát triển các sắc tố melanin để có thể tiếp cận và hoạt động trong các mống mắt của mèo. Bởi vì sự cản trở này nên sắc tố melanin chỉ có thể hoạt động trong một mắt. 

Kể tên những nguyên nhân gây ra cho mèo có hai màu mắt

Kể tên những nguyên nhân gây ra cho mèo có hai màu mắt

Điều này dẫn đến kết quả của hiện tượng chú mèo có hai màu mắt khác nhau. Nếu chú mèo bị dị sắc tố cục bộ thì chất hoá học tên melanin không thể đến hoàn toàn trong một mắt và vì thế trong một mắt của chúng sẽ có hai màu. Bên cạnh đó nếu chiếu đèn flash để chụp ảnh cho con mèo bị dị sắc tố thì bạn có thể thấy con mắt màu xanh của chunhs có một chút ánh đỏ.

Ngoài ra thì nếu là chú mèo bình thường không bị dị biến thì cả hai mắt của chúng sẽ có mô tapetum lucidum và đây là một lớp mô phản chiếu. Còn trường hợp còn lại chú mèo mắt hai màu bị dị sắc tố, thì trong mắt xanh sẽ bị chất melanin loại bỏ một số màu của ánh sáng phản xạ. Điều này sẽ dẫn đến mắt mèo sẽ hơi đỏ và mất màu trước đó.

Mèo có 2 màu mắt có ảnh hưởng tới sức khỏe của mèo không?

Hiện tượng mèo cưng của bạn có 2 màu mắt thì không có ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng. Bởi vì tình trạng bị dị sắc tố ở mèo thì vô cùng an toàn. Bên cạnh đó thì chú mèo có bộ lông màu trắng sẽ có đôi mắt màu xanh lam. Ngoài ra, mèo mắt hai màu điếc cao hơn so với những chú mèo khác như mèo ba tư, mèo vằn, mèo mướp,… 

Nhưng vẫn có nhiều trường hợp có khá nhiều chú mèo có đôi mắt hai màu thì chứng bệnh này không xảy ra. Đa số những chú mèo mắt hai màu bị dị sắc tố đều sẽ sống khỏe mạnh và hạnh phúc đến cuối cuộc đời. Theo thống kê có tới khoảng 70% số lượng không gặp vấn đề về thính giác ở mèo bị dị sắc tố trong suốt cuộc đời của chúng.

Mèo mắt hai màu không có bị ảnh hưởng đến sức khỏe 

Mèo mắt hai màu không có bị ảnh hưởng đến sức khỏe

 Ngoài ra, thì chúng có thể nhìn thấy được hình ảnh sắc nét, rõ ràng. Cho nên bạn không cần phải quá lo lắng về thị lực của chúng. Trường hợp khi chúng trưởng thành nếu mắt mèo đổi màu thì bạn cần phải đưa mèo đến cơ sở khám thú y uy tín và gần nhất tại khu vực ngay lập tức. 

Bởi vì hiện tượng những thay đổi về màu mắt khi mèo trưởng thành xuất hiện hoàn toàn là do máu trong mắt của mèo, các bệnh liên quan như cặn sắt, viêm màng bồ đào hoặc bị viêm mắt. 

Bạn cũng nên theo dõi và quan sát chú mèo mắt hai màu cưng của bạn thường xuyên và nếu nhận thấy mắt của chúng chuyển sang màu trắng hoàn toàn thì không còn là đơn giản của dị sắc tố nữa. Trong giai đoạn mèo già tuổi nếu thấy mắt chúng chuyển sang màu trắng. 

Hiện tượng này có thể chẩn đoán là của bệnh tăng nhãn áp, và bạn cần đưa mèo đến khám ở bệnh viện thú ý sớm nhất có thể. Bên cạnh đó thì yếu tố sự nhanh nhẹn của bé mèo cưng cũng rất cần thiết trong trường hợp này. Nếu như bạn nhìn thấy chúng có những triệu chứng hay dấu hiệu dù chỉ nhỏ nhất thì bạn cũng nên đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y gần đó ngay lập tức.

Các loại mèo mắt 2 màu

Trên thị trường hiện nay có ba loại mèo mắt hai màu phổ biến và nhận rất nhiều sự yêu thích và ưa chuộng của đông đảo cộng đồng say mê thú cưng trên thế giới. Sau đây cùng kể tên một số giống mèo có đặc điểm quý hiếm và độc đáo này. Cụ thể như sau:

Kể tên các loại mèo có hai màu mắt phổ biến trên thế giới

Kể tên các loại mèo có hai màu mắt phổ biến trên thế giới

Mèo Khao Manee

Khao Manee là một trong những giống mèo có mắt hai màu được đứng đầu tiên trong danh sách các chú mèo có hiện tượng dị biến sắc nhiều nhất. Ngoài ra thì chúng có nguồn gốc xuất xứ từ chùa Vàng, Thái Lan. Đặc biệt là chúng sở hữu một bộ lông trắng muốt, mềm mại cùng đôi mắt hai màu độc đáo, sống động, xinh đẹp.

Tại người dân bản địa ở Thái Lan thì chú mèo Khao Manee được họ coi như một bảo vật may mắn, mang lại nhiều điều tốt đẹp, bình an, sung túc. Ngoài ra thì cũng có nhiều câu chuyện dân gian, truyền thuyết được kể lại xoay quanh giống mèo này cho đến tận bây giờ.

Chuyện kể rằng vào thời trị vì của mình, nhà vua Rama V vô cùng sủng ái và cưng chiều chú mèo mang tên Khao Manee. Bên cạnh đó ông đối xử, chăm sóc với chúng như báu vật, ngọc ngà của mình mà không coi chúng như một vật nuôi thông thường. 

Không những thế mà vị vua này còn rất sợ chú mèo Khao Manee bị những vị khách đến từ phương xa bắt đi mất. Do đó, cứ mỗi lần họ đến thăm và diện kiến, ông đều ra lệnh cho binh lính đem chúng giấu hết đi. Dưới thời đó, đã xuất hiện rất nhiều tin đồn rằng người nào dám cả gan ăn cắp giống mèo quý này bị phát hiện thì sẽ bị vua ban chết và đem đi tử hình ngay lập tức. 

Ngoài ra thì những chú mèo mắt hai màu Khao Manee ở Thái Lan có một vị trí đánh giá và cao quý y như quý tộc, như những chú mèo được người Ai Cập cổ đại tôn thờ như thần linh. Ngoài ra thì nét tính cách đặc trưng của mèo Khao Manee là chúng rất thân thiện và hòa đồng với con người và các vật nuôi khác trong nơi chúng sinh sống. 

Đặc biệt là chúng cũng có bản tính hiếu động, cực kỳ tò mò và hướng ngoại. Tuy bản tính chúng vô cùng hiền lành nhưng nếu bị đe dọa hoặc khi bị đùa quá trớn thì chúng  cũng có khả năng tấn công lại để tự vệ bản thân.

Mèo Nga mắt 2 màu

Giống mèo Nga đến từ Thổ Nhĩ Kỳ có màu lông trắng muốt. mềm mại

Giống mèo Nga đến từ Thổ Nhĩ Kỳ có màu lông trắng muốt. mềm mại

Giống mèo mắt 2 màu Nga sở hữu đặc điểm ngoại hình là có màu mắt dị biệt và lông dài, mèo mắt to. Chính vì vậy nên chúng không có nhiều hình dáng quá giống với giống mèo Nga mắt xanh cực kỳ nổi tiếng. Chúng có nguồn gốc xuất xứ là mèo Turkish Angora của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra thì chúng có đôi mắt 2 màu khác nhau là có trọng lượng cơ thể sau khi trưởng thành từ 3 đến 5kg, chiều dài 25 đến 38cm. Ngoài ra thì bộ lông của mèo lai Nga hai màu mắt còn không xù và khá dài cùng một thân hình gọn gàng. Đặc biệt là chúng có phần đầu khá nhỏ gọn, phần tai lớn dựng đứng và chiếc mõm dài. 

Ưu điểm của chú mèo Nga này là chiếc đuôi dài và nhỏ so với phần lông xù lên, đi chuyển lắc lư nhẹ nhàng trông rất quý phái. Ngoài ra thì màu lông phổ biến của chúng thường thấy là màu trắng.

Mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ

Nếu như người bản địa Thái coi trọng mèo Khao Manee, người bản địa Anh tự hào vì giống mèo British Shorthair, thì giống mèo Angora chính là báu vật của Thổ Nhĩ Kỳ. Và nó cũng chính là dòng mèo tổ tiên của giống mèo Nga lông dài đã kể trên. Do đó nên chúng là kết quả của quá trình sự lai tạo giữa mèo rừng Châu Phi và mèo Ba Tư tạo nên.

Bằng cách đó, chúng ta dễ dàng nhận thấy giống mèo mắt hai màu Angora mang nhiều đặc điểm hình dáng rất giống với giống mèo Nga lông dài, từ tính cách đến ngoại hình. Bên cạnh đó thì chúng cũng thường được mọi người đem ra so sánh với mèo Anh mắt hai màu lông dài kèm theo đó là các đặc điểm chung như bộ lông dài trắng muốt. 

Tuy nhiên thì chú mèo Angora này lại mang nhiều yếu tố nổi trội hơn hẳn trong cấu trúc cơ thể sở với giống mèo khác như mèo Nga, mèo mướp,…

Mèo mắt 2 màu giá bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều người ưa chuộng và yêu thích giống mèo sở hữu đôi mắt có 2 màu khác nhau và sẵn sàng chi trả mạnh tay để có thể sở hữu được chúng. Bảng giá những chú mèo giống độc đáo, sống động này được cụ thể như sau:

Bảng giá thành của giống mèo sở hữu hai màu mắt độc lạ

Bảng giá thành của giống mèo sở hữu hai màu mắt độc lạ

Mèo Khao Manee

Hiện nay, để mua bán được giống mèo mắt hai màu Khao Manee tương đối khó khăn bởi vì chúng rất quý hiếm và có ý nghĩa đặc biệt, được xem là quốc bảo với người Thái Lan. Chính vì vậy nên giá thành của chúng có thể lên đến hàng chục nghìn đô/ một con.

Mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ

Giống mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ có mức giá thành dao động từ 5 đến 60 triệu/ một con. Bên cạnh đó thì nguyên nhân của sự chênh lệch giá này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là do mức độ thuần chủng chi phối. 

Mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ

Mèo mắt hai màu Van Thổ Nhĩ Kỳ được lưu hành trên thị trường với mức giá dao động từ 10 đến 20 triệu đồng/ một con. Đây là số tiền mà bạn phải chi trả để sở hữu giống mèo này. Mọi người nhận xét rằng mức giá này khá bình dân và không quá cao cho một chú mèo có đôi mắt hiếm có đặc biệt này. Nếu bạn muốn sắm một em mèo đáng yêu này thì hãy liên hệ Thư Viện Pet là một trong những cơ sở chuyên mua bán thú cưng siêu uy tín, giá cả hợp lý nhất Việt Nam.

Lời kết

Trên đây là thông tin về giống mèo mắt hai màu quý hiếm và độc đáo nhất trên thế giới. Hiện tượng này được các nhà khoa học đặt tên là dị biến sắc tổ ở mèo và nó không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng. Tuy nhiên vẫn có vài trường hợp khác là bị bệnh liên quan về mắt và bạn cần đưa mèo cưng đến thú ý kiểm tra ngay. Hy vọng sau bài viết này sẽ mang lại cho quý độc giả thấy được những thú vị của giống mèo này.

 

5/5 - (9 bình chọn)

Bạn nên xem

Mai trang

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp kiến thức, bí quyết làm đẹp , review mỹ phẩm và xu hướng trang điểm danh cho phụ nữ hiện đại. Đây là công việc mang lại niềm vui, trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của tôi.

Bài viết mới nhất

Bạn nên xem

    :