Mèo nôn ra dịch vàng là nguyên nhân do đâu?

Mèo nôn ra dịch vàng là nguyên nhân do đâu?

Hiện tượng mèo nôn ra dịch vàng là bệnh lý đáng báo động về sức khỏe của chúng đang gặp vấn đề và cần được đi điều trị kịp thời để chẩn đoán nguyên nhân và điều trị bệnh. Bởi vì nếu để tình trạng này xảy ra trong một thời gian dài và thường xuyên sẽ dẫn tới nguy hiểm đến tính mạng của chúng. Chính vì vậy bạn phải hiểu rõ về triệu chứng này và có những biện pháp xử lý kịp thời cho mèo cưng nhà bạn. Nếu bạn có hứng thú về vấn đề này thì hãy xem bài viết dưới đây để cho thể hiểu rõ nhất về hiện tượng xuất hiện phổ biến thường gặp ở mèo này.

Vì sao mèo nôn ra dịch vàng?

Chất nôn của mèo nếu có màu vàng là dung dịch đã được cấu tạo thành từ mật và axit dạ dày. Trong đó thì axit dạ dày luôn được sản xuất phía bên trong niêm mạc của dạ dày nhằm mục đích để hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn cho thân chủ. Ngoài ra mật còn là một chất lỏng đặc thù được sản sinh bên trong gan và được lưu trữ trong túi mật. 

Sau đó thì dung dịch mật sẽ đi vào tới bộ phận tá tràng nằm dưới bên cạnh dạ dày để làm việc của mình giúp cho việc hỗ trợ quá trình tiêu hóa được suôn sẻ. Chính vì vậy nên khi có tình trạng mèo nôn ra dịch vàng thì đều có nguyên nhân là do dạ dày của chúng đang rỗng. 

Những nguyên nhân gây ra triệu chứng mèo nôn ra dung dịch có màu vàng

Những nguyên nhân gây ra triệu chứng mèo nôn ra dung dịch có màu vàng

Điều này dẫn đến chất axit sẽ gia tăng kích thích niêm mạc dạ dày và khiến chú mèo bị xanh mặt và nôn mửa. Do đó cần quan tâm và chú ý đến con mèo cưng nhà mình và không nên để chúng bị đói. Nhưng theo dữ liệu khác cho ta biết thì vẫn thể gây ra trường hợp mèo nôn mửa đó bị mắc những căn bệnh. 

Cho nên việc thăm khám cho chúng định kỳ là điều vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó vẫn còn nguyên nhân khác có thể gây ra mèo nôn ra dịch vàng là chúng có thể đã vô tình ăn phải một thứ gì đó có màu vàng. Và thứ này đã làm cho hệ tiêu hoá của chúng không được lưu thông tốt gây trào ngược dạ dày nghiêm trọng.

Những bệnh thường gặp phải có thể gây ra hiện tượng mèo nôn ra dịch vàng mà bạn có thể tham khảo như sau:

 • Bệnh khó tiêu
 • Bệnh viêm dạ dày hoặc là viêm đường tiêu hóa
 • Bệnh tắc nghẽn đường tiêu hóa do mèo nuốt phải một dị vật nào đó bất kỳ.
 • Bệnh táo bón
 • Bệnh cường giáp
 • Bệnh viêm tụy
 • Bệnh thận
 • Bệnh tiểu đường
 • Bệnh gan
 • Mèo ăn uống bừa bãi 
 • Bệnh viêm đường mật  hoặc là viêm gan, viêm túi mật.
 • Bệnh ung thư
 • Bị nhiễm độc chất

Mèo nhịn ăn thường xuyên

Mèo nhịn ăn lâu ngày và thường xuyên là một trong những nguyên nhân hay xảy ra tại các gia đình có nuôi mèo. Điều này dẫn đến việc mèo bỏ ăn nôn dịch vàng, nếu để lâu ngày thì rất nguy hiểm. Nhịn đói sẽ làm cho dạ dày của chúng tích tụ dịch vị và dịch mật nhiều hơn so với ngày thường. 

Bên cạnh đó nếu không có thức ăn được vào cơ thể để axit thực hiện chức năng của mình là làm hao mòn. Thì axit sẽ tàn phá và dẫn đến bệnh viêm dạ dày, làm mèo buồn nôn và ói ra dịch vàng. Ngoài ra thì mèo còn có cơ chế bảo vệ dạ dày sẽ làm hoạt động kích thích gây nôn. 

Nó giúp cho chú mèo có thể đem những hỗn hợp này tống hết ra bên ngoài. Nhưng nếu bạn quan sát và nhận thấy mèo cưng nhà mình có tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn là chúng nôn ra máu thì cần đưa mèo đến cơ sở y tế gần nhất ngay lập tức để kiểm tra.

Mèo bị ngộ độc thức ăn hoặc ăn phải vật lạ

Mèo bị nôn ra dịch vàng do ăn phải đồ vật lạ hoặc ngộ độc thức ăn

Mèo bị nôn ra dịch vàng do ăn phải đồ vật lạ hoặc ngộ độc thức ăn

Nguyên nhân khác khiến mèo bị nôn ra dịch vàng là do chúng có thể bị ngộ độc thực phẩm do vô tình ăn phải vật lạ và chất lượng đồ ăn kém. Lúc này hệ tiêu hoá của chúng sẽ vô cùng kém và dịch vị tiết ra nhiều hơn để giúp mang đi những thứ chúng đã ăn ra khỏi cơ thể của mình. 

Nhưng trường hợp mà mèo bị ngộ độc thực phẩm là vô cùng nguy hiểm và cần có biện pháp ngăn ngừa. Theo đó thì chưa mèo đã có thể đã liếm phải chất độc hại có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm sau này. Chính vì vậy, điều cần thiết nhất là đem chúng tới bệnh viện hoặc phòng khám thú ý uy tín để cho bác sĩ cấp cứu và kiểm tra tổng quan. 

Bên cạnh đó thì chủ nhân cũng cần chú ý và theo dõi những dấu hiệu bệnh của mèo để phát hiện kịp thời và chăm sóc mèo được tốt hơn.

Mèo chưa bị tẩy giun

Nếu chú mèo cưng nhà bạn không được tẩy giun định kỳ trong một thời gian dài nhất định thì có thể dẫn đến tình trạng chúng bị ói ra dịch vàng. Bởi vì lúc này trong cơ thể của mèo đã bị giun sán kí sinh và ăn hết các chất dinh dưỡng, phá hoại hệ tiêu hoá của chúng. 

Tuy nhiên nếu để bệnh này kéo dài thì sẽ gây ra tắc đường ruột và làm ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa. Ngoài ra bạn cũng có thể vô tình nhận thấy và quan sát được những xác giun trong dung dịch vàng mà mèo ói ra.

Cách để có được câu trả lời chính xác cho hiện tượng nôn này của chúng thường bạn hãy kiểm tra lịch tẩy giun trong sổ ghi chép của chú mèo để có hướng xử lý kịp thời và phù hợp nhất để đảm bảo sức khỏe luôn luôn khỏe khoắn.

Mèo mắc bệnh lý

Ngoài những nguyên nhân gây ra triệu chứng mèo ói ra nước vàng được nêu chi tiết ở trên thì chúng có có thể bị mắc các vấn đề về bệnh lý nguy hiểm chẳng hạn như: 

Bệnh gan

Bệnh gan là bệnh lý nguy hiểm sẽ gây ra mèo bị nôn dịch vàng do những rối loạn ở bộ phận gan đều có thể gây ảnh hưởng dù nặng hay nhẹ đến dịch mật. Bởi vì nó chính là cơ quan chính có thể sản xuất ra dịch mật. 

Mèo nôn ra dịch vàng do gặp các vấn đề liên quan đến bệnh gan

Chính vì vậy nên khi gan của mèo bị gặp bất kỳ vấn đề gì đều sẽ khiến dịch của mật tiết ra nhiều hơn bình thường và nó gây ra tình trạng bị kích thích ở vùng niêm mạc ruột dẫn đến hiện tượng mèo bị nôn ra. 

Bù lại thì những triệu chứng của bệnh lý về gan mèo này khá dễ dàng phát hiện thông qua các dấu hiệu xuất hiện ở bên ngoài chẳng hạn như là ở mắt và da. Điều này giúp bạn quan sát sức khỏe của chúng đơn giản hơn rất nhiều.

Viêm tụy

Viêm tụy là một căn bệnh nguy hiểm khiến cho mèo không có cảm giác ngon miệng khi ăn và mất đi cảm giác thèm ăn khiến cho chú mèo không thấy đói và nhịn ăn trong thời gian dài. Chính vì không thể ăn bất kỳ vật gì trong nhiều ngày liên tiếp sẽ khiến dịch vị và dịch mật tích tụ nhiều ở bên trong dạ dày. 

Mèo nôn ra dịch vàng do gặp các vấn đề liên quan đến bệnh viêm tụy

Mèo nôn ra dịch vàng do gặp các vấn đề liên quan đến bệnh viêm tụy

Mà cả hai dung dịch này đều có tính chất ăn mòn rất cao, có thể gây ra hiện tượng viêm thành dạ dày. Do đó, cách để bảo vệ dạ dày được ăn toàn nên cơ thể của con mèo đã phản ứng lại bằng cách làm cho gây nôn mửa nhằm mục đích để loại bỏ hoàn toàn hai dịch mật và dịch vị ra khỏi dạ dày. 

Trong đó thì có một số dấu hiệu nhận biết khác của căn bệnh viêm tụy chính là đầy hơi, tiêu chảy và đau bụng và kèm theo đó là nôn ra dung dịch có màu vàng.

Viêm đường ruột

Viêm đường ruột là một trong những nguyên nhân chính phổ biến gây ra hiện tượng chú mèo nôn ra dịch vàng. Bên cạnh đó thì nó được biết là bệnh này vô cùng nguy hiểm. Cho nên nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì chú mèo sẽ không những mèo nôn ra dịch nâu mà còn xảy ra bệnh trạng của tiêu chảy có máu khô. 

Chính vì vậy nên quan sát quá trình sống của mèo nếu bạn bắt gặp tình trạng báo động nảy thì hãy nhanh chóng đưa mèo đi cơ sở thú y uy tín gần nhất để cấp cứu ngay lập tức.

Giảm bạch cầu

Bệnh giảm bạch cầu thể cấp tính có thể gây ra tử vong vô cùng nguy hiểm chỉ vài ngày sau đó cũng là nguyên nhân khiến cho hiện tượng mèo nôn ra dịch vàng. Nhưng phải cần có thêm các triệu chứng khác để có thể xác định được chính xác chú mèo cưng có vị mắc căn bệnh này hay không. Cụ thể như sau:

 • Bỏ ăn hoặc làm biếng ăn 
 • Sốt cao liên tục 
 • Các chi yếu dần, cơ thể lờ đờ không tỉnh táo 
 • Mất hẳn giọng hoặc tiếng kêu yếu ớt
 • Hơi thở của mèo có dấu hiệu bắt đầu của mùi hôi khó chịu
 • Xung quanh miệng và mũi có dấu hiệu thâm đen hơn
 • Mèo bị mất nước trầm trọng do bị tiêu chảy cấp tính.

Nếu chú mèo cưng nhà bạn có xuất hiện những dấu hiệu kể trên thì bạn nên đưa chúng đến các cơ sở y tế thú y uy tín gần nhất để được bác sĩ cấp cứu và có xác định được bệnh chính xác và có những phương án chữa trị phù hợp kịp thời. Điều này sẽ giúp hạn chế và tránh cho tình trạng bệnh năng thêm và những hậu quả nghiêm trọng sau này sẽ không xảy ra. Bên cạnh đó thì căn bệnh giảm bạch cầu cấp tính ở mèo là vô cùng nguy hiểm và có thể gây tử vong chỉ sau vài ngày phát bệnh.

Nguyên nhân chú mèo nôn ra bọt trắng

Nguyên nhân chính khiến chú mèo bị nôn ra bọt trắng đa số có thể là do hệ tiêu hóa của chú mèo cưng nhà bạn đang gặp một vấn đề nào đó. Chính vì vậy điều đầu tiên mà bạn cần phải làm là luôn luôn theo dõi và quan sát xem chú mèo mới bắt đầu nôn mửa gần đây hay tình trạng này đã bị từ rất lâu trước đó rồi.

Những nguyên nhân gây ra tình trạng của mèo bị nôn ra bọt trắng

Những nguyên nhân gây ra tình trạng của mèo bị nôn ra bọt trắng

Bên cạnh đó nếu chú mèo không ăn uống gì và nôn theo bọt trắng thì thường sẽ là do mèo không thể ăn thêm thức ăn nào nữa bởi vì bụng đã quá khó chịu. Sau đó thì mèo nôn hết các bọt trắng ra ngoài cho đến khi chúng tiếp tục nôn ra thêm dịch vàng.

Mèo nuốt phải chất độc

Hiện tượng xuất hiện phổ biến mà mèo nôn ra bọt trắng là do chúng ăn nhầm hoặc ăn phải chất độc bất kỳ nào đó chẳng hạn như: nước lau kính, nước tẩy sàn, các loại hóa chất vệ sinh trong nhà,…

Mèo nôn ra dịch bọt trắng do tâm trạng

Tâm trạng của thú cưng cũng vô cùng quan trọng bởi nếu mèo của bạn căng thẳng và lo lắng trong thời gian dài sẽ dẫn tới ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá của chúng. Nguyên nhân là vì mạng lưới dây thần kinh dày đặc được cấu tạo thành của ruột và dạ dày của chúng. 

Chính vì vậy nếu tinh thần của chúng bất ổn thì sẽ làm ảnh hưởng đến việc trao đổi chất của hệ tiêu hoá và hệ thống ruột và dạ dày nếu trên hoặc là sự bài tiết dịch vị của dạ dày dẫn tới các phản ứng nôn xảy ra tiếp đó.

Mèo bị viêm tụy

Mèo bị viêm tụy có thể gây ra việc nôn ra bọt trắng ở mèo và dẫn đến sự đau đớn và làm ảnh hưởng trực tiếp tới các vấn đề tiêu hóa ở mèo. Đặc biệt là trong khoang bụng của cơ thể mèo có tuyến tụy và bộ phận này nằm ở bên cạnh dạ dày của nó. Bên cạnh đó thì khá dài và mỏng và có màu hơi hồng hồng. 

Thông thường thì nó hỗ trợ một quá trình tiêu hóa tuyệt vời bằng cách sản xuất các dạng enzym tốt cho hệ tiêu hoá khác nhau chẳng hạn như hormone giúp điều chỉnh insulin. Trường hợp nếu chú mèo đang bị viêm tụy thì rất có thể các chức năng bình thường này có thể sẽ bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng trong các vấn đề mà bụng sẽ xảy ra. 

Bên cạnh đó thì các bệnh thứ cấp hay thường xảy ra chẳng hạn như gan, túi mật và ruột. Nguyên do là bởi vì sự gần gũi của các cơ quan mật thiết này đối với cơ chế của tuyến tụy.

Mèo bị tiêu chảy cấp tính

Tình trạng mèo bị tiêu chảy cấp tính có thể là do hệ tiêu hóa của mèo đang có vấn đề nào đó. Vấn đề đó có thể là do bị rối loạn tiêu hóa hay một số nguyên nhân khác.

Bạn cần làm gì khi mèo bị nôn ra dịch vàng?

Cần làm gì nếu chẳng may mèo cưng bị nôn ra dung dịch màu vàng

Cần làm gì nếu chẳng may mèo cưng bị nôn ra dung dịch màu vàng

Nếu trong trường hợp nếu nhìn thấy chú mèo nôn ra dịch vàng thì chủ nhân cần đưa mèo đến bác sĩ thú y uy tín, tay nghề giỏi để được đem thăm khám kịp thời và chẩn đoán nguyên nhân gây ra bệnh chính xác nhất. Nhờ những điều trên sẽ giúp hạn chế và tránh được nhiều rủi ro và nguy hiểm sẽ có thể xảy ra đối với sức khỏe của mèo cưng nhà bạn. 

Ngoài ra thì bạn cũng cần phải theo dõi và quan sát những dấu hiệu, biểu hiện và mô tả chi tiết của chú mèo ra sao cho bác sĩ biết để cho nhanh chóng xác định được căn bệnh và kịp thời điều trị cho chúng. Trường hợp khác nếu nguyên do là do bệnh lý của mèo gây ra thì bạn nên hỏi bác sĩ cách chăm sóc và chữa khỏi bệnh dứt điểm ngay lập tức. 

Ngoài ra nếu chúng bị nôn mửa do bị đói thì bạn nên cho chúng ăn đầy đủ bữa và no. Nhưng đối với khẩu phần ăn của mèo thì bạn nên chia nhỏ với gà luộc và cơm trắng. Bởi vì nếu làm điều này sẽ giúp cho hệ thống tiêu hoá của mèo dễ dàng tiêu hoá hơn và không bị quá tải. 

Bên cạnh đó thì cách chăm sóc cho mèo nôn dịch vàng chuẩn và đúng cũng rất quan trọng. Nếu mèo bị bệnh do chủ nhân quên tẩy giun định kỳ cho chúng dẫn đến cơ hội phát triển cho ký sinh trùng thì bạn hãy nhờ bác sĩ có chuyên môn để can thiệp và ngăn chặn kịp thời đúng lúc. 

Đặc biệt là không được để bệnh quá lâu quá lâu trong cơ thể của mèo bạn. Bởi vì làm nhiều vậy sẽ khiến mèo gặp tình trạng nguy hiểm, thậm chí có thể tử vong chỉ sau vài ngày không cứu chữa kịp thời.

Điều trị mèo bị nôn ra dịch vàng như thế nào?

Những cách điều trị mèo bị nôn ra dịch vàng để cứu chữa kịp thời cho thú cưng

Những cách điều trị mèo bị nôn ra dịch vàng để cứu chữa kịp thời cho thú cưng

Trường hợp nếu thấy chú mèo nôn dịch vàng thì hãy đưa chúng đến cơ sở thú ý để bác sĩ có thể xét nghiệm và xác định được chính xác các nguyên nhân có thể gây ra nôn mửa ở mèo. 

Thí nghiệm chẩn đoán cần được bác sĩ thực hiện ở mèo chẳng hạn như xét nghiệm công thức máu, thử phản ứng hóa học của máu, các chất điện giải, siêu âm, phân tích nước tiểu, nồng độ của tuyến giáp và chụp X quang,…

Bên cạnh đó thì bác sĩ còn có thể sẽ phải cần thực hiện thêm một số phương pháp điều trị nôn mửa cơ bản. Đặc biệt là sau khi đã có kết quả xét nghiệm đem về thì bác sĩ có thể sẽ đề nghị với chủ nuôi của chú mèo và đợi sự đồng ý để thực hiện thêm một số phương pháp điều trị khác hay không

Trong đó để có thể điều trị tình trạng nôn mửa dịch vàng, dịch trắng ở chú mèo thì bác sĩ sẽ tiêm thuốc cho chúng ở dưới da hoặc tiêm tĩnh mạch để duy trì độ ẩm và phục hồi. Ngoài ra, còn cho chúng uống thuốc chống buồn nôn. Đặc biệt cần lưu ý là bạn cần duy trì chế độ khẩu phần ăn cho mèo thật nhạt để dễ tiêu hóa hơn.

Bên cạnh đó sẽ có những chú mèo có thể được điều trị ngoại trú. Điều này có ý nghĩa là bác sĩ thú y sẽ thực hiện một số cách dùng để điều trị tại phòng khám chuẩn y tế. Cuối cùng là chủ nuôi có thể đưa mèo cưng về nhà và không quên tuân thủ thực hiện theo các chỉ dẫn uống thuốc, ăn uống theo chỉ định của bác sĩ thú y. 

Nếu chú mèo bị tình trạng bệnh nặng hơn thì sẽ được bác sĩ cho nhập viện để được chữa trị thêm và chăm sóc, theo dõi trong 24/24. Còn nếu chú mèo có sức đề kháng cao hiện nên khả năng phục hồi nhanh chóng hơn so với một số chú mèo khác cần nhiều thời gian hơn. 

Không ngoại lệ điều này đều cần dựa vào trong số nguyên nhân gây nôn mửa ở mèo cũng như các tình trạng chung của chúng. Không những thế mà các bác sĩ thú y đều sẽ dựa vào bệnh trạng thực tế của mèo như thế nào để tư vấn cho bạn phương pháp, điều trị và chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất.

Cách phòng tránh tình trạng mèo bị nôn dịch vàng & dịch trắng

Những lưu ý cách phòng tránh tình trạng mèo bị nôn dịch vàng và dịch trắng

Những lưu ý cách phòng tránh tình trạng mèo bị nôn dịch vàng và dịch trắng

Nếu bạn bắt gặp tình huống mèo nhà mình bị nôn dịch vàng hoặc dịch trắng thì rất có thể là một triệu chứng bình thường. Thông thường thì nó có thể sẽ nhanh chóng khỏi bệnh và không quá nguy hiểm. Tuy nhiên nếu hiện tượng này xuất hiện nhiều và hay thường xảy ra trong một thời gian dài thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp, mạnh mẽ đối sức khỏe của mèo. 

 • Ngoài ra nó còn làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa một cách sâu sắc. Chính vì vậy, người nuôi mèo cần nên trang bị cho bản thân mình kiến thức về những cách phòng tránh tình trạng bệnh này của mèo. Sau đây là những lưu ý nhằm mục đích giúp hạn chế những triệu chứng của chú mèo bị nôn như sau:
 • Luôn đảm bảo môi trường sống xung quanh và thức ăn cho mèo phải sạch sẽ và vệ sinh. Tuyệt đối không cho mèo ăn những thực phẩm ôi thiu, cũ đã hết hạn sử dụng, đồ tươi sống. Đặc biệt là bạn cần bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách để tránh thức ăn bị hỏng và hư.
 • Phải thường xuyên rửa sạch sẽ, vệ sinh cho bát nước, bát hoặc khay đồ ăn và đồ chơi của mèo. Tuyệt đối không cho mèo ra bên ngoài ăn bậy bạ và ăn trúng những thực phẩm dễ gây ra ngộ độc thực phẩm 
 • Luôn cho chúng sổ giun và tiêm ngừa đầy đủ theo định kỳ. Không thay đổi thức ăn của mèo quá đột ngột, nhanh. Bạn hãy sử dụng phương pháp trộn dần những thức ăn cũ và thức ăn mới sẽ giúp mèo dễ dàng hấp thụ và tiếp nhận hơn.
 • Luôn bổ sung các chất xơ, vitamin đến từ rau, củ và các loại dầu tự nhiên thực vật nhằm mục đích giúp tăng khả năng tiêu hóa đồ ăn của chú mèo cưng được tốt nhất.
 • Có một bảng số liệu xây dựng một lịch trình ăn uống đúng cách và đầy đủ chất dinh dưỡng cho mèo. Điều này sẽ góp phần giúp người nuôi có thể kiểm soát và theo dõi được chính xác các thói quen ăn uống của mèo hằng ngày, xem liệu mèo có ăn ít hoặc bỏ ăn hay không một cách vô cùng dễ dàng, nhờ đó mà để nhanh chóng phát hiện mèo bị bệnh và có phương pháp, điều trị kịp thời cứu sống chúng.

Tạm kết

Trên đây là thông tin về mèo nôn ra dịch vàng thường hay xuất hiện phổ biến khi nuôi mèo tại nhà. Chính vì vậy để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của thú cưng nhà bạn thì bạn hay trang bị cho bản thân một số cách phòng ngừa bệnh kịp thời. Ngoài ra, bạn cũng nên theo dõi và quan sát chú mèo thường xuyên để khi nhìn thấy có dấu hiệu lạ bất thường trên chúng thì dẫn tới cơ sở thú ý gần nhất để được thăm khám và chữa bệnh. Hy vọng sau bài viết mà thuvienpet cung cấp sẽ mang đến cho quý độc giả có được những kiến thức hay về mèo

 

5/5 - (9 bình chọn)

Bạn nên xem

Mai trang

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp kiến thức, bí quyết làm đẹp , review mỹ phẩm và xu hướng trang điểm danh cho phụ nữ hiện đại. Đây là công việc mang lại niềm vui, trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của tôi.

Bài viết mới nhất

Bạn nên xem

  :